Trần Hoàng Blog

►Lần đầu tiên, người dân Việt Nam được biết chính xác số lượng bộ đội VN đã chết ở Campuchia từ 1978 đến 1990 là 120.000 người

Posted by hoangtran204 trên 10/01/2019

Hơn 250.000 thương binh trong cuộc chiến với Khmer Đỏ 1978-1990.

For the first time, Vietnamese people get to know the exact number of Vietnamese troops died in Cambodia from 1979 to 1987. It’s 120,000.

 

 

CHƯA RÕ BAO NHIÊU NGƯỜI LÍNH VIỆT NAM CHẾT TRONG CUỘC CHIẾN Ở CAMPUCHIA

Hôm qua, khi tôi dẫn tuyên bố của tướng Hoàng Kiền nói (trên Soha) rằng, “Chúng ta đã hy sinh rất lớn. Trong 10 năm giúp nhân dân Campuchia…, hơn 12 vạn chiến sỹ đã hy sinh, hàng chục vạn người bị thương, chủ yếu do mìn...”, một chuyên gia về CPC, nhà báo Trần Chí Hùng – Trưởng phân xã TTXVN tại Campuchia – cho rằng, phải coi lại con số ấy.

Nhà báo Tran Chi Hung – một người công tác tại CPC hơn 30 năm và vừa mới về nước hôm qua – cho biết: “Đến giờ, vẫn chưa có số liệu chính thức về số binh sĩ tình nguyện VN hy sinh trong thời đánh Khmer Đỏ và gần 10 năm (ở CPC) sau đó. Năm 1987, TBT Nguyễn Văn Linh nói trước các nhà báo dự Hội nghị các nhà nhà báo châu Á – Thái Bình Dương tại khách sạn Rex, ’57 ngàn bộ đội VN đã hy sinh ở CPC’. Tôi có dự Hội nghị này. Sau 1987, mức độ hy sinh không dừng lại ở con số mà TBT Nguyễn Văn Linh đưa ra nhưng số liệu 120 ngàn (12 vạn) của ông Hoàng Kiền là không có cơ sở. Tôi không biết ông Hoàng Kiền lấy đâu ra”.

Nhà báo Trần Chí Hùng cho biết thêm, “Sau khi quân tình nguyện VN rút hết, VN và CPC đã lập Ủy ban liên hợp tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ tình nguyện. Đến nay số nằm lại còn rất ít, chủ yếu những người hy sinh trong 2 cuộc kháng Pháp và Mỹ”. Nói “nằm lại” chỉ theo nghĩa đã ra đi ở đó.

Năm 2011, khi viết Bên Thắng Cuộc, tôi có tiếp cận với tài liệu tổng kết hai cuộc chiến tranh biên giới (Tây Nam & Biên giới phía Bắc) của Viện KH Lịch sử Quân sự. Tuy nhiên, trong tài liệu ấy không nói tới con số chính xác thương vong. Gần đây, khi được gặp một trong những người chủ biên bộ tài liệu này, tôi hỏi thì anh nói là không biết. Anh giải thích, không phải anh giấu tôi mà không ai biết con số thật là bao nhiêu cả.

Chiến tranh lùi xa đã 30 năm, nếu không có một cơ quan nào thống kê số lượng bộ đội VN đã chết ở CPC (chống Khmer Đỏ) và ở Biên giới phía Bắc (chống quân xâm lược Trung Quốc) thì quả là rất có lỗi với hương hồn liệt sỹ.

_

Không có mô tả ảnh.

_

Không có mô tả ảnh.
Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang đứng và đám cưới
_
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng
_
 Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, bầu trời và ngoài trời
_
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, văn bản
_________

Là người phụ trách cả Cambodia lẫn Việt Nam, nên tôi cùng một lúc phải làm việc với những người hoạt động xã hội ở cả hai quốc gia. Thân là một người Việt Nam, nên khi làm việc cùng với các cộng sự người Cambodia, tôi đã vỡ lẽ ra rất nhiều điều.

Cuộc chiến mà Việt Nam thực hiện ở Cambodia 40 năm về trước, làm hy sinh 120 ngàn bộ đội Việt Nam và không biết bao nhiêu người Cambodia, đến bây giờ, vẫn còn là một đề tài vô cùng gây tranh cãi ở xứ sở của người Khmer.

Người Việt chúng ta thì có vẻ ít quan tâm hơn, bởi chính sách hạn chế đề cập của nhà nước. Ngoài ra, sự hiểu biết của đại đa số người dân về cuộc chiến này cũng rất một chiều; giải phóng là khía cạnh duy nhất chúng ta hiểu về cuộc tắm máu này.

Khi mới tiếp xúc với các bạn người Cambodia thì tôi vẫn mang theo mình lối suy nghĩ đó, và đã không ít lần phải hổ thẹn vì sự thiếu hiểu biết của mình. Sự thật là người Cambodia không đánh giá cao về sự “giải phóng” của chúng ta đâu. Vì sao lại thế?

Hẳn ai học lịch sử thì đều biết tuyến đường mòn Hồ Chí Minh được nhắc đi nhắc lại hết năm này tới năm khác. Và phần lớn của tuyến đường này, là nằm bên phía tây của dãy Trường Sơn, tức là bên phần đất của Lào và Cambodia. Khi cuộc chiến giữa hai miền Nam-Bắc leo thang, phía bắc đã trợ giúp xây dựng các lực lượng quân sự ở Lào và Cambodia để hỗ trợ mình đưa quân xuống miền nam thông qua tuyến đường Hồ Chí Minh. Và như một hệ quả tất yếu, Pathet Lào và Khmer Đỏ được hình thành.

Sau khi miền bắc Việt Nam giành được chiến thắng, thì ở Cambodia và Lào, các lực lượng Khmer Đỏ và Pathet Lào cũng lần lượt giành được chính quyền.

Tuy nhiên thì mọi chuyện không diễn ra suôn sẻ như phía Việt Nam mong muốn. Trung Quốc, lúc bây giờ đang là kẻ thù của Liên Xô, đã vô cùng tức tối khi Việt Nam công khai theo Liên xô. Họ đã thuyết phục được Khmer Đỏ ngả về phía họ, sau đó cung cấp khí tài để Khmer Đỏ đánh Việt Nam. Phải đến khi Việt Nam bị đánh nhiều lần, và xảy ra vụ thảm sát Ba Chúc thì Việt Nam mới buộc phải tấn công Cambodia. Và như chúng ta đã biết, khi Việt Nam đang đánh Cambodia thì Trung Quốc đã tấn công chúng ta ở phía bắc.

Khmer Đỏ đã tạo ra cuộc diệt chủng đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại ở nửa sau của thế kỉ 20. Những nạn nhân của nạn diệt chủng này đến ngày hôm nay vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại kí ức của mình. Và những địa danh như Killing Fields, Ba Chúc, S21… vẫn khiến du khách nổi da gà mỗi khi tới thăm.

Việt Nam đã tạo ra Khmer Đỏ, đã giúp Khmer Đỏ giành được chính quyền, và sau cùng lại phải đem quân sang để dẹp bỏ. Với sự thật này, thì thử hỏi, người Cambodia có biết ơn chúng ta không? Tôi nghĩ là không đâu.

20 bình luận

Will Nguyen I’d highly recommend a book called “Brother Enemy” by Nayan Chanda if you want to learn more about the Third Indochina War. It’s quite good about exploring the roots of Vietnamese / Chinese / Cambodian relations as well.

 

Bài có rất nhiều sự kiện lịch sử, Trần Hoàng dịch và bổ sung nhiều link tham khảo.

____
___

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: