Trần Hoàng Blog

►Những hình ảnh và phim về vụ 18.000 ngư dân biểu tình ngày 2-10-2016 tại công ty Formosa Hà Tỉnh

Posted by hoangtran204 trên 03/10/2016

Lực lượng công an bộ đội có thể đã dần dần ý thức được rằng họ không thể nào đánh đập nhân dân mãi mãi, họ không thể làm những việc phi lý, vô lương tâm và nghe lời bọn đảng viên lãnh đạo tham nhũng chỉ biết lo làm giàu và bán nước.

(Qua facebook và các trang mạng của các blogger, họ đã nhìn thấy rõ TBT Trọng ôm bức tượng vàng ròng 50 kg do Formosa tặng ngày 21-4-2016 khi ghé thăm Hà Tỉnh; Thủ tướng Dũng chuyển tiền cho con rễ mua sân vận động và đội bóng đá ở California giá 100 triệu đô la; TT Phúc mua biệt thự triệu đô ở California; hay mới đây vụ bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa mua nhiều biệt thự khủng và xe sang cho vợ hai là gái chân dài …)

Công an và bộ đội đã cảm thấy hổ thẹn trước hình ảnh thánh thiện của vị Nữ Tu nhỏ bé đứng giữa họ, những kẻ đang ra sức bảo vệ cho bọn tội phạm Formosa, và nữ tu thánh thiện kêu gọi toàn dân: Vì Công Lý Hãy Đứng Lên, Hủy Hoại Môi Trường là Tội Ác! Đừng Sợ!

– Video hàng ngàn người dân yêu nước đi xe máy thẳng tiến Formosa:
https://www.youtube.com/watch?v=aIXJ9384EbE

Video fly-cam toàn cảnh người dân yêu nước đang biểu tình trước cổng Formosa, trong khi công an và bộ đội đang bảo vệ bọn tội phạm Formosa.

– Video công an dùng dùi cui đánh đập người biểu tình trước cổng Formosa:

– Video người biểu tình phản công bằng gạch đá khiến công an phải cởi bỏ quần áo trốn chạy tháo thân:

Trong một phút yếu lòng nghe lời bọn đảng viên lãnh đạo xúi giục, công an và bộ đội đã đánh dân. Nhưng, họ đã sực tỉnh khi nghe tiếng gầm như sấm động của hàng chục ngàn người cùng nhau tiến lên. Công an và bộ đội không muốn nhúng tay bảo vệ bọn tội phạm Formosa, họ đã cởi áo và tháo chạy để bảo toàn tính mạng. 

 

Cởi Áo Tháo Chạy

FB Phạm Thanh Nghiên

2-10-2016

h1

 

 

 

 

Công an, bộ đội cởi áo tháo chạy. Ảnh: FB

Nhiều công an, bộ đội đã cởi bỏ sắc phục, rời bỏ hàng ngũ trong hoảng hốt khi những người biểu tình bao vây trụ sở Formosa Hà Tĩnh sáng nay 2/10/2016.

Có thể nói đây là hình ảnh chưa từng có trong lịch sử đàn áp của công an, bộ đội-lực lượng cốt cán và trực tiếp bảo vệ chế độ cộng sản.

Cuộc biểu tình của người dân (đa số là giáo dân) trước đại bản doanh của Formosa Hà Tĩnh sáng ngày 2/10/2016 chắc chắn đi vào lịch sử.

Lực lượng công an, bộ đội giống như mọi lần khác, ra quân với nhiệm vụ đàn áp, trấn áp những người biểu tình ôn hòa.

Cuộc biểu tình được bắt đầu với khoảng hơn một ngàn giáo dân thuộc giáo xứ Đông Yên (Hà Tĩnh), nơi chịu hậu quả nặng nề nhất từ thảm họa môi trường do Formosa gây ra. Họ kéo đến đại bản doanh của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS), một nơi được xem là bất khả xâm phạm của tập đoàn này tại Việt Nam.

Chỉ hơn một giờ đồng hồ sau, số người kéo đến nhập cuộc đã lên tới hơn sáu ngàn người và con số cuối cùng được ghi nhận là hơn mười ngàn người tham gia biểu tình, bao vây khu công nghiệp này với yêu cầu Formosa phải đóng cửa. Họ mang theo cờ Giáo Hội và nhiều khẩu hiệu mang nội dung bảo vệ môi trường, chống Formosa và những cá nhân tiếp tay cho tội ác của tập đoàn này. Những loa phóng thanh tuyên truyền của lực lượng đàn áp cũng bị những người biểu tình gỡ xuống. Hô khẩu hiệu, tuần hành ôn hòa, hát thánh ca và những bài ca tranh đấu, cầu nguyện tập thể… là đặc trưng của những cuộc biểu tình của giáo dân thời gian gần đây.

Cuộc biểu tình nổ ra chưa đầy ba mươi sáu giờ đồng hồ sau khi nhà cầm quyền công bố phương án bồi thường, được xem là bất công và không thoả đáng cho ngư dân. Đây là một thái độ dứt khoát, một câu trả lời “Không” đanh thép cho nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cũng như tập đoàn xả thải Formosa.

h1

Đây là một trong nhiều cuộc biểu tình của người dân Miền Trung kể từ khi xảy ra thảm cảnh cá chết hàng loạt. Số đông kỷ lục phải kể đến cuộc biểu tình của giáo dân Nghệ An hôm 15/8, nhằm đúng ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời – ngày lễ Quan Thầy của GP Vinh với con số được cho là năm mươi ngàn người tham gia. Nhưng đây là lần đầu tiên những người biểu tình bao vây trụ sở công ty Formosa Hà Tĩnh.

Một số ý kiến cho rằng những viên công an cởi áo tháo chạy là vì đã ý thức được rằng phải quay về với nhân dân. Tôi cho rằng đây là một nhận định thiếu kinh nghiệm và hơi ngây thơ. Chẳng qua, những con người này không đàn áp được thì phải trốn chạy để thoát thân, bởi trước đó họ đã được lệnh phải đàn áp người biểu tình.

Cuộc biểu tình tại Trung tâm thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hôm 1/9, đúng một tháng trước với mấy ngàn người tham gia là một ví dụ. Lực lượng công an, quân đội được huy động đến để bảo vệ Formosa và đã đàn áp người dân khiến một số người bị thương.

Tôi nghiêng về ý kiến cho rằng với số lượng lên tới hơn mười ngàn người, chủ yếu là giáo dân với tính kỷ luật cao, tinh thần đấu tranh bền bỉ và có sự dẫn dắt của một Linh mục (cha Phero Trần Đình Lai) đã khiến lực lượng côn an, quân đội thất bại trong việc đàn áp cuộc biểu tình sáng nay. Song, như thế không có nghĩa là nhà cầm quyền không chuẩn bị cho kế hoạch đàn áp hay đối phó với các cuộc biểu tình trong tương lai. Thậm chí sẽ tính đến việc bắt bớ hoặc khởi tố người chống Formosa.

Sau khoảng gần bốn tiếng đồng hồ, người biểu tình đã ra về trong trật tự. Thông điệp mà họ để lại trên bức tường trụ sở Formosa Hà Tĩnh là “Đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam”, “We need our sea”, “Tấn Dũng chó bán nước”, “Võ Kim Cự chết đi”, “Fomosa get out”.

h1

Chưa bao giờ đảng cộng sản VN lại gặp nhiều khó khăn như lúc này:

– Kinh tế kiệt quệ, ngân sách thiếu hụt.

– Các vấn nạn tất yếu của một thể chế không dân chủ đang ngày một bùng phát không thể kiểm soát.

– Vụ kiện Formosa của hàng trăm giáo dân, ngư dân.

– Những cuộc biểu tình đòi dân sinh kéo dài với sự tham gia ngày một đông đảo của người dân.

– Xu hướng đòi dân chủ đang dâng cao.

– Sự đấu đá của các phe nhóm trong bộ máy cầm quyền ngày một khốc liệt…

Lùi không được, tiến không xong là cái “thế” của nhà cầm quyền lúc này. Đặt chế độ vào thế “tiến thoái lưỡng nan” luôn là lựa chọn sáng suốt, quan trọng và cần thiết trong các hành động đấu tranh bất bạo động của các cá nhân, hội nhóm, đảng phái hay lực lượng vận động dân chủ.

_________________


Lê Văn Sơn tường thuật từ hiện trường

CUỘC BIỂU TÌNH CỦA MỘT VẠN NGƯỜI DÂN TRƯỚC CỬA FORMOSA HÀ TĨNH

11h30: Nhân dân đang ra về trong trật tự và bình an. Trời có dấu hiệu sẽ đổ mưa.
 
Cuộc biểu tình lớn sáng 02.10.2016 của nhân dân Hà Tĩnh là một lời nhắc nhở, cảnh báo cho nhà cầm quyền Việt Nam:

“Chọn Formosa hay chọn nhân dân Việt Nam”.

Nếu nhà cầm quyền cộng sản không tỉnh táo mà còn lún sâu vào tội ác cùng Formosa thì kết cục nhân dân Việt Nam cũng sẽ tống cổ cộng sản ra khỏi bờ cõi đất nước Việt Nam.
.

 
 
 
 

11h00: Chính Thức Formosa thất thủ.

Nhân dân đã vượt rào Formosa. Chiểm cổng thành. Công an quân đội tháo chạy. Cờ hoa, băng rôn của nhân dân Việt Nam đã phủ kín trên tường thành Formosa.

Người dân đã chiếm cửa Formosa công an quân đội đã tháo chạy. Hình ảnh công an, quân đội thay đồ tháo chạy khỏi Formosa.

 
Người dân đã chiếm cổng Formosa. Trèo lên cổng, và hô to “Yêu Cầu Formosa Cút Cút”.
.
 

 

 

 

 

10h:Tin cực vui

Công an và bồ đội đã chạy hết rồi. Lúc này Toàn giáo hạt hơn 10.000 người đang có mặt tại Fomorsa.

 
Cập nhật từng phút biểu tình tại bản doanh Formosa. Số người trong vùng biết đến biểu tình cũng đã nhập cuộc, bất kể tôn giáo. Hiện giờ số người tại hiện trường đã lên hơn 6.000 người.
 
Người dân các nơi còn đang tiếp tiếp ùn ùn kéo về Formosa hợp quần vào người dân đang có mặt tại bản doanh Formosa để biểu tình. Một trận đánh lớn của người dân Nghệ Tĩnh để cứu nước Việt Nam.
 
Đã có hiện tượng cơ động đánh đập người dân biểu tình ôn hòa, nhưng sau đó phải rút đi vì người dân bảo vệ nhau một cách chặt chẽ tuyệt đối.
 
Đặc biệt các giáo dân trong các giáo xứ Đông Yên, Dụ Yên, Quý Hoà, Dụ Thành có mặt đông đảo. Người dân đứng trước tất cả các cổng của Formosa.
Một hình ảnh tuyệt đẹp, Một Nữ Tu – một thiên thần đứng giữa những kẻ đang ra sức bảo vệ cho Formosa và kêu gọi họ : Đừng Sợ! Vì Công Lý, Hãy Đứng Lên. Hủy Hoại Môi Trường là Tội Ác!

Các anh cơ động gân cốt, cơ bắp có nghe được trái tim và tâm trí của một người nữ tu bé nhỏ đang kêu mời các anh bảo vệ quê hương đất nước không?

09h00:
 
SOS: Người dân biểu tình cho biết, cơ động đã đánh đoàn biểu tình sáng nay tại Formosa. Chúng tôi sẽ cập nhật hình ảnh sau.
 
Tin cực nóng: Ngày 02.10.2016, Đại bản doanh Formosa thất thủ: Toàn giáo hạt Kỳ Anh và giáo xứ Đông Yên biểu tình ngay tại Formosa.
 
Giáo xứ Đông Yên đã biểu tình đòi biển sạch tại cổng tập đoàn Formosa. Cảnh sát cơ động bảo vệ tập đoàn Việt chủng này một cách nghiêm ngặt.
 
Cha quản hạt Phero Trần Đình Lai đã có mặt tại Formosa để cùng đồng hành với dân, cùng quý Sr và bà con toàn giáo hạt Kỳ Anh đã tập trung trước cổng Formosa.
 
Bên ngoài cổng công ty formosa. Vẫn là một sự bao bọc khổng lồ của công an Hà Tĩnh dành cho formosa.
 
 

Một phản hồi to “►Những hình ảnh và phim về vụ 18.000 ngư dân biểu tình ngày 2-10-2016 tại công ty Formosa Hà Tỉnh”

  1. […] (3) Những hình ảnh về cuộc biểu tình ngày 02/10/2016 tại Hà Tĩnh: https://hoangtran204.wordpress.com/2016/10/03/nhung-hinh-anh-va-phim-ve-vu-18-000-ngu-dan-bieu-tinh-… […]

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: