Trần Hoàng Blog

NGẠO MẠN VÀ LỲ LỢM (thơ Thái Bá Tân)

Posted by hoangtran204 trên 29/10/2019

Image may contain: 1 person, text
Thuy Le to Góc nhìn Báo chí – Công dân

NGẠO MẠN VÀ LỲ LỢM (thơ Thái Bá Tân)
“Nếu chính quyền tử tế,
Vĩ đại và vinh quang,
Thì phải gạt nước mắt
Mà xin lỗi đàng hoàng.
Xin lỗi trước thế giới
Rằng công dân nước mình
Chết thảm, làm chấn động
Cả nhân loại văn minh.
Rồi tự nhận trách nhiệm
Để xẩy ra việc này.

Rồi, lại gạt nước mắt,
Để quốc tang mấy ngày.
Thủ tướng Anh lên tiếng:
“Tôi tan nát cõi lòng”.
Đức Giáo Hoàng lên tiếng.
Lãnh đạo ta thì không.

Vì sao? Thì đã nói,
Cộng sản là bậc thầy
Ngạo mạn và lỳ lợm
Cả xưa và cả nay”
(Thái Bá Tân)

Không chỉ mấy chục người đó mà còn rất nhiều lần khác nhiều người dân VN vượt biên bị nạn mà lãnh đạo đảng CS và CP hầu như im lặng mặc kệ như không có liên quan trách nhiệm gì. Đây là vấn nạn nhức nhối cần đưa ra QH bàn luận và tìm giải pháp, cảnh báo để tránh những hậu quả đáng tiếc! QH cần làm ngay như bạn này đề nghị:

“Quốc hội nên ngưng tranh luận những vấn đề vô bổ, giành thời gian nói về thảm nạn vừa xẩy ra trong container âm 25 độ. Đó là VẤN ĐỀ LỚN CỦA XÃ HỘI ĐÃ DIỄN RA TỪ LÂU, người dân phải chui lủi kiếm đường mưu sinh bất chấp chết chóc, tù tội, nhưng không hiểu vì sao QH vẫn cứ né tránh.
Các báo đừng tường thuật ông Quốc, ông Tuấn cãi nhau nữa, chúng tôi không quan tâm đâu. Hãy cử PV sang Anh tường thuật đi.

Một mặt tiếp xúc với gia đình các nạn nhân, điều tra bóc trần đường dây buôn người này, cảnh báo cho các nạn nhân tiềm năng. Đừng cãi nhau thế nào là nhân tài, hãy làm đúng phận sự của mình đi! Đại biểu ra đại biểu, nhà báo ra nhà báo. Nhân tài là thế chứ là cái khày gì mà cãi nhau. (FB Thinh Nguyen).

Các “nghị gật” QH thay vì bàn tán những thứ tào lao nhăng cuội, hãy tìm giải pháp giúp đồng bào và thảo luận những việc thiết thực cho đất nước, đừng lãng phí tiền dân vô bổ!

_______

Dân trí Băng đảng buôn người được cho là chủ mưu trong vụ 39 người chết trong xe container ở Anh. Thủ lĩnh tàn nhẫn Trung Quốc gọi là “Mẹ của tất cả các Đầu rắn” – người đã kiếm được hàng chục triệu USD từ buôn người trong suốt 20 năm qua.
>>Nghi vấn băng đảng “Đầu rắn” buôn người Trung Quốc sau vụ 39 người chết ở Anh
>>Việt Nam cung cấp thông tin xác minh quốc tịch 39 người chết ở Anh

Vụ 39 người chết ở Anh: Hé lộ sự thật về đế chế “buôn người” hàng chục triệu USD - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Tỉnh Phúc Kiến ở phía đông nam Trung Quốc có một lịch sử lâu đời về việc đưa người di cư ra nước ngoài.

Ping – sếp của băng đảng đã chết trong một nhà tù ở Texas vào năm 2014, khi đã dùng 35 năm để xây dựng một mạng lưới những kẻ buôn lậu tinh vi nhất thế giới, những người đã đưa tới 200.000 người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Tại phiên tòa ở New York vào năm 2005, Ping được miêu tả là “hiện thân của cái ác” người đã thực hiện hàng loạt chuyến di chuyển những thế hệ người Trung Quốc trên toàn thế giới với giá 20.000 bảng Anh/người, kể từ đầu những năm 1980.

Khoản nợ này sẽ được trả dần bằng tiền lương từ công việc của những người di cư bất hợp pháp – hoặc người thân ở Trung Quốc.

Cảnh sát cuối cùng đã bắt được “chị Ping” ở China Town, New York và nơi cô ta đưa người vào bến tàu để buôn lậu người. Mặc dù đã bị giam giữ và chết, nhưng băng đảng “đầu rắn” của cô vẫn đang phát triển mạnh mẽ – tới giờ thủ lĩnh của băng đảng vẫn chưa được biết đến.

Băng đảng “đầu rắn” sử dụng các ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến như ứng dụng nhắn tin WeChat, hứa hẹn “100% du lịch an toàn”.

Quảng cáo với các khẩu hiệu hấp dẫn như: “Vượt qua kiểm tra biên giới nhanh chóng!” “Thanh toán khi đến nơi!”… đang lưu hành rộng rãi trên các ứng dụng.

Theo truyền thông địa phương: “Những người mơ ước về một cuộc sống mới ở nước ngoài sẽ trả một khoản tiền khoảng 550 bảng Anh (hơn 16 triệu đồng) trước khi bị nhồi nhét vào thuyền và các container vận chuyển trong một hành trình dài, tối tăm và đầy rủi ro”.

Những người Đông Á, đặc biệt là những người có trình độ học vấn thấp, liên tục bị lôi kéo tới châu Âu và Bắc Mỹ bởi lời hứa về mức lương cao hơn nhiều so với họ có thể kiếm được ở nhà, bất chấp những rủi ro liên quan.

Các nạn nhân bỏ trốn với hy vọng có một cuộc sống tốt hơn ở Anh – nhưng hành trình đến Anh của họ sẽ rất khốn khổ và nguy hiểm, phải mất tới một tháng sống trong những lo lắng và trong điều kiện nguy hiểm, tồi tệ.

Hầu hết những người này sẽ được chuyển từ Trung Quốc đến Serbia và sau đó được vận chuyển bằng đường bộ qua Hungary, Áo, Pháp trước khi lên một chiếc thuyền đến Anh từ Bỉ hoặc Hà Lan.

Vụ 39 người chết ở Anh: Hé lộ sự thật về đế chế “buôn người” hàng chục triệu USD - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Hành trình sang Anh của những người nhập cư trái phép Đông Á

Ông Mike Gradwell – cựu giám đốc của sở Cảnh sát Lancashire – người đã làm việc trong cuộc điều tra thảm sát ở vịnh Morecambe, trong đó 23 người nhập cư bất hợp pháp Trung Quốc bị chết đuối cho biết: “Đây thực sự là những đại lý du lịch hình sự – bạn đến “Đầu rắn” để nói rằng bạn muốn được có một cơ hội kinh tế và thường bạn sẽ phải nộp một số tiền khá lớn”.

Trong khi đó, ông Lisa Yam – một luật sư chuyên về nhập cư ở Trung Quốc – nói: “Chúng tôi thấy khá khó tin tại sao chúng tôi vẫn có nhiều người Trung Quốc chọn đến nước này như thế.”

Hai thảm kịch trước đó ở Anh cung cấp manh mối về câu chuyện đau khổ nằm sau cái chết của những nạn nhân mới nhất.

Năm 2000, thi thể của 58 người Đông Á đã được tìm thấy trong một container kín, không có không khí tại cảng Dover. Sau khi cái chết của họ được xác nhận là do ngạt khói.

Perry Wacker – một tài xế xe tải người Hà Lan – đã bị bỏ tù 14 năm vì tội ngộ sát những người nhập cư đã đươc trả bởi các băng đảng tội phạm hàng ngàn bảng để buôn lậu người vào Anh. Cuộc điều tra cho thấy Wacker đã đóng một lỗ thông hơi ở bên cạnh container khi xe tải đi lên phà, vì sợ rằng các cảnh sát sẽ nghe thấy.

Bốn năm sau, 23 người Trung Quốc bị chết đuối sau khi băng đảng tàn nhẫn bỏ rơi họ trên bãi cát nguy hiểm ở vịnh Morecambe. Chủ mưu Lin Liang Ren – người có hộ khẩu tại Anh, đã bị bỏ tù 14 năm vì tội ngộ sát tại Tòa án Preston Crown.

Vụ 39 người chết ở Anh: Hé lộ sự thật về đế chế “buôn người” hàng chục triệu USD - 3

Nhấn để phóng to ảnh

39 con người đã chết, hiện đã được xác nhận, không phải từ Châu Phi, Trung Đông hay Đông Âu, như đã nghi ngờ ban đầu, mà là từ Việt Nam và Trung Quốc

Băng “đầu rắn”, chuyên buôn lậu người, dùng khẩu hiệu “vì những người muốn ra khỏi đất nước” – sử dụng “một dịch vụ du lịch tinh vi trong sự khốn khổ của con người”.

Trở lại những năm 1990, khi các hoạt động của băng đảng tập trung vào Hongkong, cung cấp những lao động ở chợ đen chủ yếu cho các nhà hàng do cộng đồng người Trung Quốc lâu đời tại Hongkong điều hành.

Trong những năm qua, “đầu rắn” đã phân nhánh, cung cấp những phụ nữ trẻ, những người thường bị bắt cóc và bị ép buộc vào đường dây bán dâm ở Anh. Một số, ở độ tuổi 11, đã đến nước Anh mà không có hộ chiếu hoặc thị thực và xin tị nạn.

Thống kê của Bộ Nội vụ Anh cho thấy, 3.641 phụ nữ bị giam giữ vì nhập cư bất hợp pháp vào năm 2018 – với việc 420 người trong số này là người Trung Quốc. Thống kê hàng năm mới nhất từ ​​Cơ quan tội phạm quốc gia của Anh (NCA) cho thấy số người châu Á nhập cư trái phép đã tăng hơn 50% từ 293 năm 2017 lên 451 vào năm 2018.

Từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, có thêm 131 nô lệ đông Á nhập cư trái phép sang Anh, một nửa trong số họ đã được lực lượng Biên phòng Anh hoặc các đội thực thi nhập cư tìm thấy, và các nạn nhân khác đã được cảnh sát Anh tìm thấy.

Khi NCA triển khai một chiến dịch trên toàn châu Âu nhắm vào chế độ nô lệ và buôn người vào tháng 6, có nhiều nạn nhân Đông Á được tìm thấy ở Anh nhiều hơn hầu hết các quốc tịch khác.

“Đầu rắn” tất nhiên cũng nhắm mục tiêu tới người di cư kinh tế. Băng đảng này có liên quan đến thảm kịch Dover, sự cố tồi tệ nhất về buôn người ở Anh, nơi có nhiều điểm tương đồng với vụ phát hiện mới nhất 39 người tại Khu công nghiệp Waterglade ở Grays, Essex.

Các xe tải trong cả hai vụ việc đều đã vào Anh từ Zeebrugge, Bỉ.

Vụ 39 người chết ở Anh: Hé lộ sự thật về đế chế “buôn người” hàng chục triệu USD - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Bên trong một container chứa người di cư trái phép

Wang Wei – người bị buôn lậu vào Vương quốc Anh, đã đưa ra lời giải thích về hành trình của mình: “Băng đảng tội phạm đưa tôi vào trong một container và nói rằng chúng tôi sẽ đưa bạn đến nơi an toàn. Mất hơn một tháng, khoảng 40 ngày, tất cả mọi người ở bên trong container. Tôi không biết mình đang ở đâu. Tôi đoán tôi đã ở trên biển. Tôi chỉ nhận thấy khi container được dỡ và chuyển lên tàu”.

Theo Wang Wei, băng đảng đã cho thức ăn nhưng phải đi tiểu bên trong container hơn 40 ngày. Tôi đã phải trả cho họ hơn 15.000 bảng (hơn 446 triệu đồng).

Thùy Dung

Theo Daily Mail

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: