Trần Hoàng Blog

►Đơn xin phép chở 15 kg gạo về nhà để ăn (19-10-1978)

Posted by hoangtran204 trên 26/06/2022

Cộng Hoà XHCN VN

Độc lập — Tự Do — Hạnh Phúc !?

—-

——


Thượng toạ Thích Nhật Từ tên thật là Trần Ngọc Thảo, thuộc Giáo Hội Phật giáo Việt Nam (do đảng cộng sản VN thành lập 1981 tại chùa Quán Sứ Hà Nội nhằm cạnh tranh Phật tử, và chiếm hết chùa của GHPGVN Thống Nhất thành lập 1964 tại Sài Gòn miền Nam VN.
Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Đạo Phật Ngày Nay do Trần Ngọc Thảo làm chủ.

——-

Địa chỉ 86 NCT phường 3, quận 10 sát nách với và 92 NCT phường 3, Quận 10 của

Chùa Giác Ngộ là ngôi chùa nổi tiếng ở thành phố với những hoạt động, hướng con người đến sự lương thiên. Chùa thường xuyên tổ chức các khóa học, lớp tụ học Phật giáo ngắn hạng. 

Chùa Giác Ngộ hiện tọa lạc tại địa chỉ 92 Nguyễn Chí Thanh, phường 3, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. Hằng năm có hàng ngàn Tăng ni, Phật tử và người dân học tập, tu đạo tại chùa. 

Lịch sử chùa Giác Ngộ

Chùa được xây dựng năm 1947, do Cư sĩ Trần Phú Hữu kiến tạo trên mảnh đất 700 m². 

Năm 1956, cư sĩ Trần Phú Hữu đã hiến cúng toàn bộ đất và chùa Giác Ngộ cho Giáo hội Tăng Già Nam Việt, hòa thượng Thích Thiện Hòa là người đại diện đứng ra tiếp nhận ngôi chùa.
Năm 2012, chùa tiến hành xây mới toàn bộ ngôi chùa trên diện tích 3.400 m² với kiến trúc gồm 7 tầng.

Chùa Giác Ngộ ngày nay với kiến trúc gồm 7 tầng đồ xộ

Phần Chính điện mới của Chùa gồm  tầng 1 và tầng 2, tầng 3 là thiền đường, tầng 4 là thư viện. Các tầng còn lại phục vụ các sinh hoạt giáo dục Phật học và các Phật sự khác.

Chính điện chùa

Bên cạnh tòa 7 tầng vừa nêu, phía sau còn có dãi Tăng xá và bên trái từ ngoài nhìn vào còn có dãi nhà thờ cốt của thân bằng quyến thuộc các Phật tử đã quá vãng. 

Chùa Giác Ngộ vừa là chùa vừa là trường học làm người

Trường trung học Bồ Đề – Chợ Lớn
Năm 1959, Giáo hội Tăng già Nam Việt xin phép Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa thành lập trường Trung – Tiểu học Bồ Đề Chợ Lớn, đặt cơ sở tại chùa Giác Ngộ, do Thượng tọa Quảng Liên làm Hiệu trưởng. 

Chương trình đào tạo gồm 2 cấp tiểu học và trung học đệ nhất cấp. Về tiểu học có 12 lớp, mỗi lớp trên 120 học sinh, dạy từ lớp Năm đến lớp Nhất. 

Chương trình Trung học đệ nhất cấp có 16 lớp, dạy từ đệ nhất đến đệ tứ, mỗi lớp có trên 65 học sinh. Tổng cộng tiểu học có 1.440 học sinh, trung học đệ nhất cấp có 1.040 học sinh. Đây là trường tư thục Phật giáo đầu tiên tại Sài Gòn – Chợ Lớn. 

Sau ngày 30/4/1975, cùng chung số phận của các trường tư thục lúc bấy giờ, Trường Bồ Đề Giác Ngộ – Chợ Lớn đã bị đóng cửa.

Trường sơ đẳng Phật học Thiên Hòa
Năm 1979,  Hòa thượng Thích Trí Thịnh thành lập Phật học viện Sơ đẳng Thiện Hòa, tại Chùa Giác Ngộ. 

Chương trình học chia làm 3 cấp.
Sơ cấp 1 gồm 2 năm, học tại Chùa Giác Ngộ.
Sơ cấp 2 gồm 2 năm, học tại Chùa Giác Sanh.
Trung cấp 3 năm, học tại Chùa Ấn Quang. 

Đến năm 1984, do chính sách giáo dục của nhà nước lúc đó, cùng chung số phận của các trường Phật học khác trên toàn quốc, Phật học viện Sơ đẳng Thiện Hòa tại Chùa Giác Ngộ đình chỉ hoạt động.

Các khóa học Phật học ngắn hạn của chùa Giác Ngộ hiện nay

Với mong muốn hướng con người đến cái thiện theo lời Phật, chùa Ciác Ngộ không ngừng tổ chức các họa động tu đạo ngắn hạn cho các tìn đồ Phật giáo và những người có cơ duyên với nhà Phật.

Hàng trăm trẻ em hằng năm đến đây học các khóa học Phật giáo ngắn hạn

Hiện nay các khóa tu ngắn hạn được nhà chùa tổ chức hằng năm gồm khóa tu: ngày an lạc, khóa tu thiếu nhi, khóa tu thiền, khóa tu tuổi trẻ hướng Phật và khóa tu xuất gia gieo duyên. 

Chùa giác ngộ còn là nơi biên tập và xuất bản kinh sách Phật giáo lớn với tủ sách Đạo Phật Ngày Nay trên 200 quyển, sách nói Phật giáo trên 100 CD, Âm nhạc Đạo Phật Ngày Nay trên 100 CD và VCD,  Đại Tạng Kinh Việt Nam trên 120 CD và hàng ngàn pháp thoại của Thầy Thích Nhật Từ. Ngoài ra chùa Giác Ngộ quận 10 còn tổ chức lễ hằng thuận và đám cưới cho các cặp đôi uyên ương.

Advertisement

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: