Trần Hoàng Blog

►Tinh thần mạnh mẻ và bất khuất của gia đình nông dân Cấn Thị Thêu trong phiên toà ngày (5-5-2021)

Posted by hoangtran204 trên 06/05/2021

Quân ăn cướp ruộng đất bắt giam và xử án nạn nhân


Luân Lê

5-5-2021 TINH THẦN CỦA MỘT NGƯỜI NÔNG DÂN

Phiên toà bà Cấn Thị Thêu và cậu Trịnh Bá Tư có rất nhiều điều để nói. Riêng chỉ hình ảnh và những câu nói của họ thôi đã là một thứ đủ để viết thành một cuốn sách ký pháp rồi.

Bà Thêu là một người nông dân mạnh mẽ và kiên cường chưa từng có. Đứng trước các cáo buộc của các kiểm sát viên và toà án xét xử, họ vẫn hiên ngang, họ vẫn nói những điều kiên định vì lương tâm của họ chẳng có gì để thay đổi nữa.

Tôi nhớ tới đoạn, đại diện viện kiểm sát hỏi rằng bà có nhận tiền từ ai đó để làm việc này không. Bà ấy dõng dạc và dẫn dắt câu chuyện bằng một vấn đề khác, và rồi quay về câu chuyện của gia đình bà, bà ấy nhấn mạnh nhiều lần cụm từ “khi nào các ông bị” mỗi khi đặt trước một cụm động từ “cướp đất”, “đàn áp”, “bỏ tù” như gia đình chúng tôi thì các ông sẽ biết đấu tranh chứ ở đó mà hỏi nhận tiền.

Khi toà hỏi, ở phiên toà, bị cáo xưng là bị cáo, bà trả lời tại phiên toà tôi xưng tôi, vì tôi không có tội. Tư cũng tuyên bố như vậy. Họ phản kháng từ trong danh xưng cho tới hành vi của mình trước những cáo buộc của các cơ quan tư pháp.

Ngoài việc khi thẩm tra lý lịch, về tên, bà nói “tên tôi là nạn nhân của cộng sản”, kết thúc tuyên án bà Thêu và cậu Tư đều hét lớn lên liên hồi những cụm từ “đả đảo cộng sản”, nhưng trước khi bị dẫn ra cửa, bà ấy vẫn ngoái lại nở một nụ cười chào các luật sư và cảm ơn các luật sư đã bào chữa cho họ.

Với bà Thêu, đây là lần thứ ba bà bị bắt và xử, và đây là lần thứ hai tôi bào chữa cho bà với tội danh có mức hình phạt nặng nhất, lần thứ nhất vào năm 2016 với tội gây rối trật tự công cộng.

Trong phiên toà, khi tôi hỏi, “chửi” có phải một quyền không (như là một quyền về giám sát, quản lý, làm chủ nhà nước và tự do ngôn luận), thưa bà, bà Thêu nói, thưa luật sư tôi chưa bao giờ dùng một từ tục tĩu nào để phản kháng, tôi vẫn luôn ôn hoà và nói những từ bình thường.

Chủ toạ có đôi lần muốn ngắt lại việc hỏi và tranh biện của tôi, với những từ như “cần đi vào nội dung” hoặc “không đi sâu vào vấn đề”, và tôi đã thưa lại rằng, trước một sinh mạng và tự do của con người, những nông dân, trong bối cảnh này ta phải kiên nhẫn và buộc phải kiên nhẫn trước những vấn đề cần phải giải quyết. Trước tự do của con người, ta không xem xét sâu sắc các vấn đề thì phiên toà sẽ không thể đảm bảo công bằng tối thiểu, mà ở thời kỳ văn minh này ta không thể làm điều đó.

Với một người nông dân, gần 13 năm đi khiếu kiện đất đai chưa được giải quyết đến cùng, những tiêu cực và tham nhũng vẫn hoành hành và việc lên tiếng “trước cái ác” (mà tại phiên toà tôi gọi đó là “cái ác có quyền lực”) thì đó là bổn phận của lương tâm và là nghĩa vụ của công dân, của con người, nó cần được bảo vệ để mỗi người dân được nhìn nhận sẽ là chủ quốc gia.

Bà ấy nói, với ngần ấy thời gian chịu bất công, chẳng mấy người có thể ôn hoàn và kiên nhẫn như gia đình chúng tôi. Thế mà các ông lại bắt bớ và xét xử chúng tôi và còn không cho chúng tôi được trình bày tại toà. Những điều gia đình chúng tôi phải chịu đựng thật kinh khủng, nhưng chúng tôi vẫn kiên trì và ôn hoà để đấu tranh. Vậy thì phải để cho chúng tôi nói…

Giọng bà lúc nào cũng vang vọng, cũng trơn tru, cũng rõ ràng, cũng quyết liệt và đầy thần khí. Đấy là hình ảnh một người nông dân bị xét xử vào thế kỷ 21. Thật đau đớn. Thật bi ai.

======


Thu Đỗ (Thu Đỗ là con dâu của bà Thêu. Chồng của Thu Đỗ là Trịnh Bá đã bị bắt giam trào 4/2020, và chuẩn bị đưa ra toà.)

Cảm xúc của tôi khi tham gia phiên toà. Tôi mừng vì mình được vào tham dự phiên toà.

Khi mẹ được dẫn vào toà, tôi thấy mẹ nhìn xung quanh, chắc mẹ đang tìm xem có ai trong gia đình tham dự hay không, khi đó tôi vẫy tay cho mẹ nhận ra.

Mẹ : Thu phải không con
-dạ vâng con đây mẹ
-cố gắng lên con nhé, chăm lo cho các con con nhé. Con mới đẻ, mẹ bị bắt không chăm lo cho con được, con cố gắng lên nhé.

-dạ vâng mẹ yên tâm nhé

Rồi Tư được đưa vào toà, thấy nhau 2 chị em chào hỏi
-Tư : Chị Thu cố gắng lên nhé (được lập lại nhiều trong phiên toà khi mỗi lần chị em chạm mặt nhau)

Lòng mình thật sự nghẹn đắng khi mà người ở trong tù phải động viên người ở ngoài.

Trong phiên toà mình thật sự rất là bức xúc khi mà mẹ mình nói nên cái chết của cụ Lê Đình Kình lại có những tiếng cười khúc khích ở bên dưới, mình chả hiểu bọn này là vật hay là người nữa. Dù mẹ mình nói đúng hay sai đi nữa, các người cũng không nên cười trên nỗi đau của người khác, trong khi các người thừa biết gia đình cụ Kình vô tội. Các người bị chó tha mất lương tâm rồi sao.

Điều khiến mình bức xúc nữa là khi mỗi lần mẹ, Tư và các luật sư đưa ra những bào chữa, bên chủ toạ rất hay ngắt lời không muốn cho mẹ, Tư và các Ls nói mấy.

Khiến mẹ mình nhắc đi, nhắc lại tới 4 lần với chủ toạ rằng: ” các ông có cho tôi nói không, các ông không cho tôi nói thì các ông đưa luôn bản án bỏ túi ra đây không cần phải xử nữa, tôi mong ngày đêm đến ngày phiên toà này, các ông phải để tôi nói chứ”

Trong phiên toà này thực sự nhiều lúc mình đã nuôi rất nhiều hi vọng, mẹ và Tư sẽ được tự do hoặc là án sẽ nhẹ hơn vì những nguyên nhân, dẫn chứng của mẹ, Tư và các Ls đưa ra rất cảm động, thuyết phục và không thiếu sự mạnh mẽ kiên định.

Phiên toà này tôi để ý đến tất cả những cảm xúc của từng người. Tôi thấy bà thẩm phán có vẻ nghiêm túc nhiều lúc gật gật những gì mẹ, Tư và các Ls bào chữa nên mình có thêm một chút hi vọng.

Nhưng hi vọng càng nhiều thì thất vọng càng nhiều.Vì nhưng con người này làm gì có lương tâm đâu, họ vì chức vụ, vì tiền đâu vì những sự thật mà làm thay đổi bản án được.

  • Mở màn phiên “Tên tôi là Nạn nhân của Cộng Sản”
  • Kết thúc phiên toà ” Đả đảo cộng sản hèn với giặc ác với dân”

=====


LỜI CẢM ƠN của Trịnh Thị ThảoTrịnh Bá Khiêm .

Thưa quý vị,

Ngày hôm qua 5/5/2021 toà án Hoà Bình của nhà cầm quyền cộng sản đã kết án mức án nặng nề với mẹ tôi-Cấn Thị Thêu và em tôi -Trịnh Bá Tư mỗi người đều 8 năm tù và 3 năm quản chế chỉ vì chống độc tài tham nhũng, chống cướp bóc đất đai, đòi hỏi quyền dân chủ của người nhân phải được thực thi, nhân quyền của người dân phải được tôn trọng.

Đối mặt với mức án nặng nề như vậy mẹ và em tôi rất bình thản, mạnh mẽ và kiên cường.

Gia đình tôi đã nhận được rất nhiều sự động viên, quan tâm, chia sẻ của rất nhiều người trong cộng đồng, xin cảm ơn các luật sư Ngô Anh Tuấn, Đặng Đình Mạnh, Phạm Lệ Quyên, Lê Văn Luân đã bào chữa hết mình cho mẹ và em tôi.

Xin cảm ơn các tổ chức nhân quyền quốc tế, các đại sứ quán của các nước dân chủ, các báo đài nước ngoài, các tổ chức xã hội dân sự, xin cảm ơn bà con dân oan mất đất Dương Nội, bà con Đồng Tâm, anh em hai bên nội ngoại, bà con làng xóm…

Gia đình tôi đã nhận được rất nhiều lời nhắn hỏi thăm mà tôi chưa kịp hồi đáp rất mong sự lượng thứ của quý vị do công việc lu bu quá.

Ơn này gia đình tôi sẽ ghi nhớ tạc dạ đến khi chết

Không biết nói gì chỉ biết nói lời cảm ơn chân thành đến tất cả mọi người

Trịnh Thị ThảoTrịnh Bá Khiêm .


Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: