Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Sáu 2020
  C H B T N S B
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  282930  
 • Bài viết mới

►Cha của Trịnh Bá Phương kể về việc con trai và vợ bị bắt ngày 24-6-2020

Posted by hoangtran204 trên 26/06/2020

“Gia đình tôi đã bàn bạc từ trước, rằng khả năng họ sẽ bắt ba người, tối đa là bốn người. Tôi cũng xác định từ trước. Chấp nhận mọi vấn đề xảy ra với gia đình, bị thủ tiêu hay bị đánh đập thì về sau sẽ có những người dân Việt Nam khác đòi lại công lý cho gia đình chúng tôi.”

“Chúng cướp hết đất của chúng tôi ở Dương Nội. Cả một làng quê mà chúng tàn phá sạch, cướp đất để bán. Chúng trả cho người dân chúng tôi 200 ngàn đồng/mét vuông, chúng rao bán trên mạng giá khởi điểm 31.500.000 đồng/mét vuông. Chúng đàn áp, bỏ tù gia đình tôi 2 lần rồi, và đánh đập cha con tôi nhiều lần.”Chia sẻ trên Facebook

Trịnh Bá Tư (trái), Trịnh Bá Phương, Cấn Thị Thêu
Image captionTrịnh Bá Tư (trái), Trịnh Bá Phương, Cấn Thị ThêuMỹ Hằng

BBC News Tiếng Việt 25-6-2020

Hiện gia đình nhà Trịnh Bá Phương đã nhận được thông báo bắt tạm giam đối với Phương, em trai Trịnh Bá Tư và mẹ Cấn Thị Thêu.

Trao đổi với BBC News Tiếng Việt hôm 25/6, ông Trịnh Bá Khiêm, bố của nhà hoạt động Trịnh Bá Phương cho hay:

“Sáng nay tôi đã xuống xã để nhận thông báo của công an Hòa Bình về việc bắt tạm giam Trịnh Bá Tư và vợ tôi Cấn Thị Thêu. Còn con gái tôi ở Hà Nội thì đi gặp cơ quan điều tra ở đó để gửi đồ và hỏi tin về Trịnh Bá Phương.”

Ông Khiêm tiếp xúc với BBC qua điện thoại khi đang trên đường tới nơi giam giữ vợ và con trai, cách nơi ở của gia đình khoảng 80km.

Ông Trịnh Bá Khiêm từng bị bỏ tù cùng đợt với vợ là Cấn Thị Thêu liên quan đến vụ tranh chấp đất đai với chính quyền ở thôn Dương Nội, ngoại thành Hà Nội, cách đây nhiều năm.

Trong ngày ông Khiêm ra tù năm 2015, báo chí quốc tế từng đưa tin về sự việc những người đi đón ông Khiêm đã bị một nhóm ‘mặc thường phục’ hành hung gây thương tích tại khu vực cổng trại 6, Thanh Chương Nghệ An.

Vì sao công an bắt người?

Trong thông báo bắt bị can để tạm giam mà công an TP Hà Nội và công an tỉnh Hòa Bình gửi tới gia đình ông Trịnh Bá Khiêm, cả bà Thêu, Phương và Tư đều bị bắt với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phán tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, phạm vào điều 117 Bộ Luật Hình sự”.

Công an tỉnh Hòa Bình thông gửi tới ông Trịnh Bá Khiêm hôm 24/6 về trường hợp bà Cấn Thị Thêu và anh Trịnh Bá Tư. Trong khi Công an TP Hà Nội gửi Đỗ Thị Thu, vợ Trịnh Bá Phương, thông báo về trường hợp của Phương, đề ngày 25/6.

Ông Nguyễn Trọng Cường là điều tra viên thụ lý vụ việc ở Hòa Bình, còn ông Nguyễn Thế Bắc phụ trách vụ việc ở Hà Nội. Trung tá Nguyễn Tiến Đạt và Đại tá Đàm Văn Khanh là người ký các thông báo nói trên.

Truyền thông Việt Nam hôm 24/6 đưa tin về vụ bắt giữ rằng: “Quá trình điều tra, khám xét nơi ở của hai đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ được một số đồ vật, tài liệu như: “Cẩm nang nuôi tù”, “Phản kháng phi bạo lực”, “Đặt bàn tay lên Việt Nam”, “Chính trị bình dân”; tác giả của những cuốn sách trên là Phạm Đoan Trang, cùng một số tài liệu viết tay có nội dung liên quan đến hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước của các đối tượng.”

Các báo nhà nước cũng đăng ảnh công an khống chế Trịnh Bá Tư trong lúc đọc lệnh bắt, kèm ảnh “các tài liệu liên quan đến hoạt động tuyên truyền chống nhà nước” là một số sách và đĩa DVD.

“Tôi chỉ kịp ôm con một cái trước khi họ dẫn giải con tôi ra xe tù”

Trinh Ba Khiem
Ông Trịnh Bá Khiêm (thứ ba từ trái) và vợ là Cấn Thị Thêu (cầm hoa), con trai Trịnh Bá Tư (thứ hai từ phải)Kể lại với BBC vụ việc xảy ra sáng sớm ngày 23/4 tại tư gia ở Hòa Bình, nơi gia đình kiếm sống bằng vườn cây ăn quả, ông Trịnh Bá Khiêm cho hay:

“Lúc sáng sớm tinh mơ cha con tôi đang ngủ thì 9 xe ô tô với khoảng 100 công an và cảnh sát cơ động đến bao vây và phá cửa nhảy vào, khống chế tôi và đọc lệnh khám nhà. Tôi ngủ ở một nhà, con trai Trịnh Bá Tư ngủ một nhà nên khoảng gần 10h sáng sau khi khống chế tôi và khám nhà xong, chúng đưa tôi sang nhà Tư để nhận nhà bên đó và đồ đạc.”

“Lúc tôi sang đến nơi thì thấy Tư đã bị khống chế rồi. Họ đọc lệnh bắt Tư. Tôi chỉ kịp ôm con một cái trước khi họ dẫn giải con tôi ra xe tù.”

“Tư cũng chỉ kịp hỏi tôi ‘bố có bị đánh không’, tôi nói ‘không’, cũng không kịp hỏi Tư có bị đánh không.”

“Khi ra đến xe thùng, Tư hô to nhiều lần: “Đả đảo chế độ cộng sản hèn với giặc, ác với dân”. Tôi cũng hô lên như vậy. Bọn chúng liền bịt mồm Tư lại và đẩy lên xe thùng.”

Theo lời ông Khiêm, công an tịch thu điện thoại, một số bản nháp ông viết ‘về chế độ cộng sản’ mà chưa kịp đăng lên Facebook, cùng một số sách của Nhà Xuất Bản Tự Do, trong đó có những cuốn do nhà hoạt động Phạm Đoan Trang viết, như Chính trị Bình dân, Cẩm nang nuôi tù…

Riêng với Trịnh Bá Phương, do bị bắt ở Hà Nội nên ông Khiêm không biết tin tức của con, cũng không nhận được thông báo gì về lệnh bắt giữ hay tạm giam.

Trong sáng 24/6, con gái ông Khiêm đã làm việc với công an Hà Nội để gửi đồ và đòi tin tức của Trịnh Bá Phương.

Chuẩn bị cho tình huống xấu nhất’

Trịnh Bá Tư lúc còn chăm cây trái ở Hòa Bình
Ông Khiêm chia sẻ rằng tâm trạng của ông hiện giờ là “hoàn toàn bình tĩnh đón nhận”.

“Gia đình tôi đã đón nhận từ trước rồi. Đấu tranh với bọn cộng sản này thì không thể nhanh vội được… Tôi tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng trong tương lai. Bọn cộng sản này là bọn ăn cướp, cướp bóc của dân và hà hiếp tiếng nói của dân sẽ phải trả giá.”

“Gia đình tôi đã bàn bạc từ trước, rằng khả năng họ sẽ bắt ba người, tối đa là bốn người. Tôi cũng xác định từ trước. Chấp nhận mọi vấn đề xảy ra với gia đình, bị thủ tiêu hay bị đánh đập thì về sau sẽ có những người dân Việt Nam khác đòi lại công lý cho gia đình chúng tôi.”

Được hỏi vì sao gia đình ông lại đi đến quyết định chấp nhận kể cả tù đày hay cái chết, ông Khiêm nói:

“Chúng cướp hết đất của chúng tôi ở Dương Nội. Cả một làng quê mà chúng tàn phá sạch, cướp đất để bán. Chúng trả cho người dân chúng tôi 200 ngàn đồng/mét vuông, chúng rao bán trên mạng giá khởi điểm 31.500.000 đồng/mét vuông. Chúng đàn áp, bỏ tù gia đình tôi, đánh đập cha con tôi nhiều lần.”

Gia đình ông Khiêm dự kiến sẽ thuê luật sư, nhưng ‘không thuê nhiều như lần trước’.

“Trước đây trong lần vợ tôi là Cấn Thị Thêu bị bỏ tù, có tới 5 luật sư tình nguyện bào chữa. Nhưng bọn tòa này nó không bao giờ lắng nghe luật sư. Chúng chỉ ngồi nhí nha nhí nhố ở đó rồi kết án. Dù luật sư đưa ra lý lẽ rất chắc chắn nhưng tòa không nghe. Không có tội cũng kết tội. Nên không cần thiết phải thuê quá nhiều luật sư làm gì.”

“Chỉ thuê luật sư với tính chất liên hệ giữa gia đình và trại giam thôi.”

Ông Khiêm nói vườn tược đã để lại cho con rể chăm sóc. Vợ Trịnh Bá Phương vừa sinh con thứ hai, chờ con cứng cáp sẽ ra chợ bán hàng thay chồng.

Nói về tương lai hai cháu bé, ông Khiêm nói ông ‘không lo lắng’, vì “khi hai cháu lớn lên thì chế độ Cộng Sản này cũng sập rồi.”

===========

Livestream sáng 24/5/2020 của Trịnh Bá Phương tường thuật 200 công an đang tấn công vào nhà sắp bắt.

https://www.facebook.com/trinhbaphuong.trinhba/videos/2572802852981402/


===========

GIẤC MỘNG GIỮA ‘THỜI BÌNH’

Bước vào nhà, tôi thấy chúng khống chế cả nhà tôi, mọi thứ trong nhà bị lục tung xáo trộn, con trai lớn của đứng trên chiếc bàn ở phòng bên cạnh đang khóc thảm thiết, có cửa sổ thông với gian chính, tôi trông thấy hai người công an mặc sắc phục, 1 gầy và 1 cao lớn, chúng chỉ tay vào tôi rồi quát mày đứng yên đấy, rồi bất ngờ cả hai cầm thanh gậy gỗ vụt hết sức vào con tôi, con tôi kêu lên, nhìn vào tôi cầu cứu, lùi dần về cạnh bàn, rồi ngã chúi đầu xuống dưới nền. Tôi cố nhoài người về phía con tôi qua cửa sổ, nhưng tầm với tay không tới, tôi hét lên. Không, không được đánh con tôi, rồi trước mắt tôi là cạnh tường cửa sổ, bất giác tôi nghĩ. Nếu tôi chọn cách này thì họ sẽ không làm hại con tôi nữa. và tôi nhìn xuống dưới bàn, con tôi đang nằm sõng soài dưới đất, có lẽ điều đó đã tác động mạnh, khiến tôi từ mê sang nửa tỉnh nửa mê, lúc này tôi tự hỏi mình, đây là thật hay mơ, đây không phải là thật, chỉ là giấc mơ thôi, tôi hi vọng. Rồi mắt tôi mở ra, quay mặt lại nhìn con tôi vẫn ngủ say, tôi thẫn thờ, rồi nghĩ. dưới chế độ công an trị này thì chuyện tàn ác gì mà chúng không thể gây ra. Nhưng còn có công luận, con tôi sẽ an toàn, chắc chắn chúng phải sợ công luận.

Và tôi lại nghĩ, nhà cụ Kình cùng dân làng đấu tranh và gia đình tôi cũng đấu tranh giữ đất, lên án tội ác của chế độ, thì việc chúng đã làm với gia đình cụ Kình thì cũng có thể làm với gia đình tôi trong tương lai. Dù tôi có phải nhận kết cục như thế nào thì tôi cũng không lùi bước, chỉ mong các con tôi bình an.

Viết vội mấy dòng chia sẻ về một giấc mơ. sau này khi con khôn lớn, con đọc bài này để biết bố yêu thương con nhiều lắm.

Lúc tỉnh dậy là 04h12p, tôi chỉ mới vừa chợp mắt được hai giờ đồng hồ.

FB Trịnh Bá Phương

(Trịnh Bá Phương đã ghi lại giấc mơ ngày 22-6-2020, hai ngày sau, anh đã bị công an và bị côn đồ tới nhà cắt khóa cửa, xông vào nhà và bắt đi lúc 5:30 sáng 24-6-2020. Vợ của anh mới sinh được thêm một đứa con nữa, và cháu bé được 4 ngày tuổi).

=============

Bịt miệng Đồng Tâm được không?

Trung Điền

Rạng sáng ngày 24 tháng Sáu, 2020, hơn hai trăm công an chìm và sắc phục đã bao vây khu vực Dương Nội, sau đó họ đã đột nhập vào nhà bắt giữ anh Trịnh Bá Phương vào lúc 5 giờ 30 sáng.

Mẹ của anh Phương là bà Cấn Thị Thêu nghe tin con bị bắt liền chạy tới nhà thì chúng bắt luôn. Bà Thêu là một dân oan, đã hai lần đi tù vì chống lại nhà cầm quyền cướp hết ruộng đất ở Dương Nội của gia đình bà vào năm 2005.

Cùng sáng 24-6, công an cũng đã đột nhập vào nhà bắt anh Trịnh Bá Tư là em út của anh Phương đang chăm sóc vườn bưởi tại nông trại của gia đình thuộc tỉnh Hòa Bình cách Hà Nội khoảng 80 km.

Cũng vào sáng 24-6-2020, bà Nguyễn Thị Tâm, còn có tên gọi khác là Tâm Dương Nội, cũng đã bị bắt ở chợ làng La Cả thuộc phường Dương Nội lúc 5 giờ sáng, theo lời kể của người con trai của bà Tâm.

Tất cả 4 người bị bắt đều bị công an cáo buộc tội “tuyên truyền chống chế độ” theo điều 117 Luật Hình Sự.

***

Buổi sáng sớm 24-6-2020, ngay trước khi bị bắt, anh Trịnh Bá Phương đã livestream trên mạng Facebook toàn cảnh công an bao vây và lúc công an chìm cắt khóa và song sắt cửa nhà anh trước khi xông vào. Trong lúc livestream anh Phương đã bình tĩnh phát biểu:

Như trong di chúc tôi đã nói, tôi không có ý định tự tử nếu bị bắt. Hiện tại tôi rất khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh tật gì. Nếu tôi bị chết trong đồn công an hay trại tạm giam thì đó là do công an thủ tiêu tôi.”

Nếu tôi chết trong trại giam, đồn công an, đề nghị gia đình, hàng xóm không ai được chôn xác tôi. Hãy để xác đó như bằng chứng tội ác của chế độ cộng sản Việt Nam.

Tôi đã chuẩn bị tinh thần để bị bắt rồi. Tôi nghĩ là họ sẽ không để yên cho tôi đâu. Trong thời gian qua tôi chỉ lên tiếng nói lên sự thật trong vụ việc ở Đồng Tâm.”

Tôi cố gắng đưa các thông tin trung thực nhất đến công luận trong nước và quốc tế thì họ đã coi việc đó là ảnh hưởng đến cơ quan điều tra, ảnh hưởng đến hệ thống chính trị.

Nếu tôi bị bắt thì mọi người đừng lo lắng cho tôi… Mong công luận và các cơ quan ngoại giao quốc tế quan tâm đến Đồng Tâm. 29 người dân Đồng Tâm đang phải đối mặt với bản án rất nặng nề.

Khi một người biết rõ lên tiếng vì công lý và sự thật của mình sẽ bị chế độ trấn áp bằng bạo lực và có thể bị sát hại, mà vẫn hiên ngang chấp nhận hy sinh cả mạng sống và hạnh phúc của gia đình, cho thấy anh Trịnh Bá Phương và gia đình đã không chỉ đau lòng trước sự oan ức của bà con tại Đồng Tâm, mà còn phẫn nộ trước những hành vi độc ác và lấp liếm của nhà cầm quyền Hà Nội trong việc tấn công vào thôn Hoành xã Đồng Tâm bằng vũ lực vào rạng sáng ngày 9 tháng Giêng, 2020.

Trong cuộc đột kích với hơn 3.000 cảnh sát cơ động, xe thiết giáp và vũ khí sát thương, CSVN đã ra lệnh tra tấn đánh đập và bắn chết cụ Lê Đình Kình 82 tuổi ngay tại phòng ngủ, rồi sau đó dựng lên kịch bản điên rồ và gian ác rằng một số nông dân đã dùng 6 lít xang đốt cháy 3 cảnh sát cơ động khi họ rơi xuống “giếng trời” ở nhà cụ Lê Đình Kình.

Sự vu khống để chụp mũ cho người dân lương thiện nhằm che dấu tội ác của nhà cầm quyền csVN đã khiến cho anh Trịnh Bá Phương không thể nào im lặng trước sự thật dã man và tàn ác này.

Ở cùng hoàn cảnh bị cướp đất, anh Trịnh Bá Phương đã từng về Đồng Tâm năm 2018 để viếng thăm gia đình cụ Lê Đình Kình. Anh được cả gia đình cụ Kình rất quý mến và tin tưởng. Anh Phương chính là người đã phát đi những livestream, đã từng đăng những video mà gia đình cụ Kình chỉ chia sẻ cho riêng anh và nhờ anh thông báo cho cộng đồng mạng và cả nước biết những gì mà công an và nhà cầm quyền Hà Nội đã âm mưu cướp 49 hecta đất nông nghiệp ở Đồng Tâm để giao cho Viettel trong nhiều năm qua.

Sau khi công an Hà Nội tấn công giết người cướp của ở Đồng Tâm 9-1-2020, anh Trịnh Bá Phương đã được gia đình cụ Kình ủy thác và phổ biến những thông tin liên quan đến cuộc thảm sát tại Đồng Tâm và nhất là tình hình bi đát của những gia đình có người thân đang bị chế độ bắt giữ.

Những thông tin mà anh Phương cung cấp còn giúp cho công luận Việt Nam và chính giới của các quốc gia Phương Tây thấy rõ bản chất của vụ đàn áp tại Đồng Tâm là một âm mưu cấu kết giữa chính quyền thành phố Hà Nội với  nhóm tư bản đỏ trong guồng máy quân đội để cướp 49 hecta đất nông nghiệp của nhiều gia đình nông dân đã sở hữu mảnh đất này trước 1945 cho đến nay. Viettel là tập đoàn truyền thông làm thương mại dịch vụ của Quân đội ND VN. Viettel muốn hợp tác với UBND TP Hà Nội để mượn tay họ cướp trắng 49 hecta đất rồi cùng nhau chia chác quyền lợi với Bộ Chính Trị. Nhà cầm quyền Cộng sản VN chuyên cướp đất đai và sẵn sàng giết người để cướp của và bịt miệng.

Từng là nạn nhân trực tiếp của chế độ qua cuộc đấu tranh chống đền bù đất đai đầy bất công tại Dương Nội cách nay hơn thập niên, anh Trịnh Bá Phương và gia đình đã thấy rất rõ là chỉ có xương máu của chính mình và quyết tâm đấu tranh đến cùng thì mới hy vọng  đem đến những thay đổi tốt đẹp cho đất nước. Anh đã tích cực tham gia vào cuộc đấu tranh bảo vệ công lý cho những nạn nhân đang bị đày dọa trong tăm tối bất công tại Đồng Tâm nói riêng, và trên cả nước nói chung.

Nhà cầm quyền thành phố Hà Nội tưởng rằng việc đưa một lực lượng công an cơ động 3.000 người sẽ trấn áp và xóa sổ được cuộc phản kháng tại Đồng Tâm, nhưng không ngờ nó vẫn tiếp tục trở thành điều nhức nhối cho đảng CSVN chính là nhờ vào sự miệt mài đấu tranh của anh Trịnh Bá Phương và gia đình.

Gương hy sinh và lòng can đảm của họ, cùng những người Việt Nam yêu công bằng và lẽ phải đã lên tiếng tranh đấu bất chấp bao điều nghiệt ngã mà họ phải hứng chịu, đã là những thách thức to lớn đối với bạo quyền, nhưng lại là nguồn hy vọng và gương sáng cho cả nước.

Bạo lực không những không thể cầm tù tư tưởng, mà những tấm gương nhân nghĩa đang tỏa sáng, lan rộng khắp đất nước và mọi thế hệ đang khao khát được sống trong một xã hội văn minh và nhân bản, nơi công lý và tình người được khôi phục. Chính vì thế, CSVN sẽ không bao giờ dập tắt được lửa đấu tranh của bà con Đồng Tâm dù là bà Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Ngưyễn Thị Tâm có bị những bản án trả thù nặng nề của chế độ.

Nói cách khác, CSVN đang đổ thêm dầu vào lửa. Chính sự bắt giữ 4 người yêu nước vào sáng ngày 24 tháng Sáu vừa qua đã thôi thúc cho những ai nặng lòng với đất nước, sẽ đứng lên đòi hỏi CSVN phải trả lại công lý cho cụ Lê Đình Kình và 29 nạn nhân Đồng Tâm đang bị bắt giữ phi pháp, cũng như trả tự do vô điều kiện cho bà Thêu, bà Tâm, anh Phương và anh Tư.

anh Khát vọng công lý của bà con Đồng Tâm đang bừng cháy trong lòng dân tộc. Kẻ ác chắc chắn sẽ phải đền tội một ngày không xa!

Trung Điền

===============


Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư bị bắt vì nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội chuẩn bị đưa 29 nông dân Đồng Tâm ra toà. Chúng đang lo sợ hai anh em Trịnh Bá Phương sẽ kéo hàng ngàn người dân Đồng Tâm đến tụ tập trước toà án

Chị Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm bị bắt vì họ là những người thủ lãnh của hơn 200 người dân oan đang ở Hà Nội. Những người dân oan bị mất hết nhà cửa đất đai vào tay nhà cầm quyền cộng sản, nên họ chẳng còn nơi nào khác để về. Họ ra Hà Nội khiếu kiện đòi lại đất đai, đòi đền bù tiền bạc tương xứng với giá thị trường của đất đai bị nhà nước tịch thu. Nhưng nhà cầm quyền Hà Nội không giải quyết, thế là họ ăn ngũ ngay trước vĩa hè các cơ quan, trong công viên,…đã hơn 15 năm nay.

Hà Nội sắp họp đại hội đảng CSVN vào tháng 1/2020, nên phải đuổi nhóm dân oan về lại địa phương. Muốn thế, chúng phải bắt chị Thêu và chị Tâm vì cả hai người này hỗ trợ và hợp tác chặt chẻ với nhóm dân oan và đặc biệt chị Thêu được người dân xã Dương Nội và những người hoạt động xây hội ở Hà Nội rất quý mến.

Phản biện cáo buộc của Công an Việt Nam trong vụ Đồng Tâm

RFA
2020-06-22

29 người dân Đồng Tâm bị truy tố

Vào trung tuần tháng 6, truyền thông trong nước loan tải thông tin về kết luận điều tra vụ án Đồng Tâm của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội. Cơ quan này đã đề nghị khởi tố 25 bị can với tội danh “Giết người” cùng 4 bị can về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Báo mạng Công an Nhân dân cũng liên tục đăng tải các bài viết với nội dung cáo buộc 29 người dân ở Đồng Tâm bị truy tố là “đối tượng phạm tội có tổ chức, man rợ, mất tính người”.

Bài báo mới nhất của tác giả Trần Anh Tú, có nhan đề “Không được đánh lận bản chất vụ án Đồng Tâm”, đăng ngày 21/6/20, còn đề cập đến những cá nhân như Trịnh Bá Phương, Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Văn Đài…cố tình “đổi trắng thay đen” cho các đối tượng phạm tội ở Đồng Tâm và “những ‘nhà dân chủ’ nửa mùa tiếp tục thực hiện chiêu bài vu khống chính quyền, xuyên tạc nguyên nhân và bản chất vụ án”, hay các tổ chức báo, đài nước ngoài như RFA, VOA, BBC…đưa tin vụ việc Đồng Tâm kiểu “tát nước theo mưa”. Tác giả Trần Anh Tú cho rằng những việc làm thay đổi bản chất vụ án Đồng Tâm như thế là “kích động sự nghi kỵ gây mất đoàn kết nội bộ của Việt Nam khiến cho tình hình thông tin trở nên nhiễu loạn” và “thể hiện rõ mưu đồ ‘quốc tế hoá’ vụ việc tại Đồng Tâm hòng gây bất lợi cho Đảng, Nhà nước Việt Nam”. Tác giả bài báo đưa ra kết luận rằng “bao biện cho những hành vi phạm tội cũng là một tội ác” và kết thúc bài báo với câu khẳng định “Pháp luật cần được thực thi một cách nghiêm minh, bất kỳ ai phạm tội đều phải đối mặt với một chế tài tương ứng, không thể có chuyện lạm dụng hai tiếng ‘nhân dân’ để chống đối chính quyền…”

Phản biện của những người liên quan

Luật sư Nguyễn Văn Đài, vào ngày 22/6, lên tiếng với RFA rằng ông không lấy làm lạ trước những bài báo như của tác giả Trần Anh Tú bởi vì từ trước đến nay Báo Công an Nhân dân Online luôn luôn dùng những lời lẽ rất miệt thị nhằm vào những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

Hai người giết người do vượt quá phòng vệ chính đáng, chứ không phải hành vi giết người thông thường. Trong Luật Hình sự có Điều 126 quy định về việc này. Bởi vì 3 nạn nhân bị chết là do lỗi của nạn nhân khi họ tấn công vào gia đình, đột nhập tư gia bất hợp pháp vì theo Hiến pháp và luật pháp Việt Nam thì hành vi của các cảnh sát cơ động đấy đột kích vào nhà mà không có lệnh và không có giấy tờ của bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào thì đấy là hành vi bất hợp pháp
-Luật sư Nguyễn Văn Đài

Luật sư Nguyễn Văn Đài chia sẻ rằng ông đồng ý với tác giả Trần Anh Tú về luận điểm pháp luật phải nghiêm minh và phải xét xử đúng người đúng tội. Vị luật sư bị Chính quyền Hà Nội tống xuất sang Đức cách đây trong 2 năm phân tích theo những quy định trong luật pháp của Việt Nam hiện hành:

“Theo đúng bản nội dung kết luận thì chỉ có hai người thôi. 23 người còn lại là không có hành vi tham gia trực tiếp vào đấy mà họ chỉ hành vi mua sắm, chuẩn bị các loại vũ khí thô sơ. Thế nhưng họ bị vu khống hành vi đó nhằm mục đích giết người. Điều này không đúng, bởi vì Luật Hình sự Việt Nam đã cá thể hóa hình phạt rồi. Tức là luật nhắm vào những người nào có hành vi thật sự thực hiện, chứ không thể nói những người chuẩn bị nọ kia để nhằm mục đích giết người. Hành vi chuẩn bị thì thuộc một tội khác. Bởi vì trong Luật Hình sự có rất nhiều điều luật để mô tả đúnh hành vi. Ví dụ như trong bản kết luận điều tra đã kết luận những vũ khí thô sơ đấy không bị vi phạm hình sự, mà họ lại nói là giao cho Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức để xử lý hành chính. Do đó, rõ ràng là hành vi chuẩn bị vũ khí đấy không phải là hành vi vi phạm hình sự, mà chỉ là hành vi vi phạm hành chính và bị phạt bằng tiền. Đấy thì là hành vi đó đã được cụ thể hóa bằng việc phạt tiền”

Luật sư Nguyễn Văn Đài lý giải thêm về hành vi đe dọa giết người mà Công an Hà Nội buộc cho ông Lê Đình Công và một số người khác thì có Điều 131 về ‘tội đe dọa giết người’ trong Luật Hình sự và phải xử theo điều luật đó. Luật sư Nguyễn Văn Đài nhấn mạnh mỗi hành vi đều có luật quy định tương ứng để xử lý, chứ không thể nào nói hành vi đe dọa giết người với hành vi chuẩn bị vũ khí thô sơ theo vi phạm hành chính để buộc tội người ta giết người là không đúng.

“Tôi nghĩ rằng các luật sư vạch ra những điểm đó thì hy vọng rằng 23 người không bị xử theo hành vi mà kết luận điều tra truy tố.”

Luật sư Nguyễn Văn Đài cũng nhắc đến 2 bị can bị cáo buộc tội giết người là cụ Lê Đình Kình và con trai của cụ Kình là ông Lê Đình Chức. Tuy nhiên, Luật sư Nguyễn Văn Đài đưa ra một lưu ý quan trọng:

“Hai người giết người do vượt quá phòng vệ chính đáng, chứ không phải hành vi giết người thông thường. Trong Luật Hình sự có Điều 126 quy định về việc này. Bởi vì 3 nạn nhân bị chết là do lỗi của nạn nhân khi họ tấn công vào gia đình, đột nhập tư gia bất hợp pháp vì theo Hiến pháp và luật pháp Việt Nam thì hành vi của các cảnh sát cơ động đấy đột kích vào nhà mà không có lệnh và không có giấy tờ của bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào thì đấy là hành vi bất hợp pháp.”

Người dân Dương Nội viếng linh cửu ông Lê Đình Kình ngày 01/02/20.

Người dân Dương Nội viếng linh cửu ông Lê Đình Kình ngày 01/02/20.Courtesy: Facebook Trịnh Bá Phương

Khi nói về các cơ quan thông tấn của Nhà nước Việt Nam cáo buộc những người góp phần làm “thay đổi bản chất vụ án Đồng Tâm”, mà bản thân mình bị nêu tên, Luật sư Nguyễn Văn Đài cho rằng trước thềm Đại hội Đảng CSVN lần thứ XIII, Chính quyền Hà Nội sẽ cứng rắn dùng vụ án Đồng Tâm để răn đe quyết liệt hơn đối với những người có ý thức phản đối lại chính quyền, đặc biệt trong vấn đề đất đai. Thế nhưng, theo ghi nhận cá nhân, Luật sư Nguyễn Văn Đài nhận xét dù các cơ quan ngôn luận của Nhà nước Việt Nam tuyên truyền như thế nào đi nữa về vụ việc thảm sát ở Đồng Tâm, vào rạng sáng hôm mùng 9/1/2020 thì sự kiện lịch sử đó đã được nhiều người dân Việt Nam đồng lòng lên tiếng, bao gồm cả giới tinh hoa trí thức như nhà văn Nguyên Ngọc đã viết một bức thư “Tôi tố cáo” gửi đến công luận trong và ngoài nước với nội dung “Tội ác Đồng Tâm là một tội ác trời không dung đất không tha”, hay 4 vị nhân sĩ trí thức thuộc Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng yêu cầu lãnh đạo Việt Nam phải “minh bạch trước công luận trong và ngoài nước về vụ việc Đồng Tâm”, đồng thời gửi thư đến Liên Hiệp Quốc kêu gọi sự khẩn cấp can thiệp bằng một cuộc điều tra độc lập và trung thực, hoặc Giáo sư Toán học Hoàng Xuân Phú đã viết một phân tích chi tiết về diễn biến xảy ra khi cụ Lê Đình Kình bị bắn chết.

Ông Lê Công Giàu, một trong 4 vị nhân sĩ trí thức đã viết thư kêu gọi Liên Hiệp Quốc can thiệp vụ thảm sát ở Đồng Tâm, vào tối ngày 22/6 chia sẻ với RFA về ghi nhận của ông:

“Vụ Đồng Tâm thì xảy ra và dư luận xã hội cũng bàn tán rất nhiều. Người ta cũng chỉ ra những chỗ không hợp lý hoặc không đúng, và những ý kiến đó không thấy Nhà nước phản hồi chính thức để làm rõ vấn đề ra. Nhưng có những bài viết dư luận chú ý nhiều thì người ta lại thấy rằng những bài đó rất là có lý. Ví dụ như Giáo sư Toán học, ông Hoàng Xuân Phú viết một loạt mấy bài phân ích sự việc xảy ra ở Đồng Tâm. Qua các bài viết đó thì dân chúng rất quan tâm, những người trí thức, những người theo dõi thời sự cũng đọc và họ nhận thấy viết như thế là có lý. Trước đây người ta không hiểu thì bây giờ qua bài viết đó người ta hiểu. Tôi nghĩ rằng qua các ý kiến như thế thì dân chúng nhìn ra được sự thật người dân Đồng Tâm không có làm những việc như Nhà nước đã nói, ví dụ như giết 3 anh cảnh sát.”

Anh Trịnh Bá Phương, một nông dân đấu tranh giữ đất ở Dương Nội, đã luôn cập nhật thông tin vụ thảm sát Đồng Tâm và cũng đã 3 lần làm việc với giới chức ngoại giao của Đại sứ quán Mỹ về vụ việc này.

Có lẽ cá nhân tôi thì tôi cũng làm hết sức rồi và nếu họ có bắt tôi thì tôi cũng không thấy có gì phải tiếc nuối. Có thể một vài năm sau vụ việc này mới được phanh phui ra, nhưng tôi tin rằng chắc chắn tội ác của chính quyền trong vụ Đồng Tâm sẽ bị phơi bày. Bởi vì  thực tế tội ác xảy ra ở Đồng Tâm hoàn toàn trái ngược với các thông tin phía Bộ Công an và phía các tờ báo của họ đưa ra vu khống cho người dân Đồng Tâm và vu khống cho bất kỳ ai lên tiếng cho người dân Đồng Tâm
-Anh Trịnh Bá Phương

Vào tối hôm 22/6, anh Trịnh Bá Phương nói với RFA:

“Trong thời gian vừa qua tôi góp một chút sức nhỏ cùng với mọi người để đưa tội ác Đồng Tâm, chuyển tải những thông tin trung thực nhất ở Đồng Tâm đến các cơ quan ngoại giao cũng như đến với quốc tế và công luận trong ngoài nước hiểu về vụ việc ở Đồng Tâm hơn. Có lẽ cá nhân tôi thì tôi cũng làm hết sức rồi và nếu họ có bắt tôi thì tôi cũng không thấy có gì phải tiếc nuối. Có thể một vài năm sau vụ việc này mới được phanh phui ra, nhưng tôi tin rằng chắc chắn tội ác của chính quyền trong vụ Đồng Tâm sẽ bị phơi bày. Bởi vì thực tế tội ác xảy ra ở Đồng Tâm hoàn toàn trái ngược với các thông tin phía Bộ Công an và phía các tờ báo của họ đưa ra vu khống cho người dân Đồng Tâm và vu khống cho bất kỳ ai lên tiếng cho người dân Đồng Tâm.”

Trong một cuộc phỏng vấn với RFA vào trung tuần tháng 6, nhà làm phim André Menras chia sẻ rằng bộ phim tư liệu “Tiếng gào thét từ bên trong”, do ông thực hiện đoạt 3 giải thưởng ở các liên hoan phim quốc tế, mang lại niềm hy vọng tiếng gào thét của phim càng lớn càng tốt vào việc quốc tế hóa vụ ám sát lịch sử ở Đồng Tâm.

Những người liên quan đến vụ án Đồng Tâm như Luật sư Nguyễn Văn Đài, ông Lê Công Giàu, anh Trịnh Bá Phương, ông André Menras mà Đài RFA có dịp trao đổi đều khẳng định rằng họ không thể im lặng trước sự thật mà Chính quyền thành phố Hà Nội đã dùng vũ lực thảm sát người dân Đồng Tâm, bởi vì im lặng là “có tội với đồng bào và lịch sử”.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: