Trần Hoàng Blog

►Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) lên án Hà Nội việc bắt giam nhà báo độc lập Lê Hữu Minh Tuấn (VOA, 16-6-2020)

Posted by hoangtran204 trên 16/06/2020VOA tiếng Việt

Lê Hữu Minh Tuấn - thành viên Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam.

Lê Hữu Minh Tuấn – thành viên Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) ngày 15/6 lên án việc Hà Nội bắt giữ ông Lê Hữu Minh Tuấn, thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam.

RSF nói động thái của Hà Nội như một dấu hiệu lo lắng trong giới cầm quyền Việt Nam trước những tiếng nói chỉ trích nhà nước.

Ông Lê Hữu Minh Tuấn, với bút danh Lê Tuấn, bị bắt ở Sài Gòn hôm 12/6 sau nhiều tháng bị sách nhiễu và đe doạ, theo thông cáo báo chí của RSF.

Ông Tuấn có thể bị kết án đến 12 năm tù theo điều 117 Bộ Luật hình sự 2015 về tội “làm, tàng trữ, phân phối và gieo rắc thông tin và tài liệu chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.”

Ông Tuấn đã có những bài viết về chính trị Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến những nỗ lực từ xã hội dân sự để dân chủ hóa đất nước.

“Việc bắt giữ thêm một nhà báo độc lập là Lê Hữu Minh Tuấn xác nhận sự lo lắng trong giới lãnh đạo hiện nay của Đảng Cộng sản Việt Nam 6 tháng trước đại hội đảng lần thứ 13 tổ chức mỗi 5 năm một lần,” ông Daniel Bastard, người đứng dầu Văn phòng Châu Á-Thái Bình Dương của RSF nói.

“Nhà báo trẻ tuổi này đã đóng một vai trò chính trong tường thuật một cách ôn hòa những ước vọng của xã hội dân sự Việt Nam. Bằng cách bóp nghẹt những người lên tiếng, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản đã hành xử như một giai cấp cai trị chỉ tìm cách bảo vệ những đặc quyền của họ.”

Việt Nam lâu nay đứng gần cuối bảng Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới của RSF, và hiện xếp 175/180 nước trong bảng xếp hạng năm 2020.

(Nguồn RSF)

=====/

Việt Nam bắt thành viên thứ ba của Hội Nhà báo Độc lập

VOA 12/06/2020

Thêm một thành viên của Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam bị Cơ quan An ninh Điều tra TPHCM bắt vào sáng 12/6, nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang xác nhận thông tin này với VOA. Đây là vụ bắt bớ nhà báo mới nhất trong chuỗi bắt giữ các nhà báo độc lập gần đây của công an Việt Nam, một hoạt động trấn áp thường xảy ra trước các sự kiện và đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo lời nhà báo Phạm Đoan Trang, Lê Hữu Minh Tuấn là một trí thức còn rất trẻ, chỉ mới 30 tuổi, có quê gốc Quảng Nam. Sau khi có bằng cử nhân khoa học lịch sử tại Đại học Đà Nẵng, Tuấn tiếp tục học thêm về ngành Luật tại Đại học Luật Hà Nội và sắp hoàn thành văn bằng thứ hai này.

“Sáng nay có giấy triệu tập của công an nên Tuấn đến gặp. Gặp xong, đến khoảng 9 giờ sáng thì công an đưa về nhà khám nhà, tịch thu đồ đạc, sau đó đưa đi giam. Hiện giờ đang ở Chí Hoà”, nhà báo Phạm Đoan Trang thông tin với VOA.

Theo nhà báo Phạm Đoan Trang, gần đây Lê Hữu Minh Tuấn thường xuyên bị công an gửi giấy mời và triệu tập làm việc nhưng cây viết trẻ này từ chối nghe theo lời khuyên “tạm lánh đi” của bạn bè vì muốn hoàn thành việc học và bày tỏ thái độ “ôn hoà”, “không làm gì sai” trước cơ quan công an.

“(Công an) cứ mời và triệu tập là Tuấn đi đủ, hợp tác, chắc cũng mong là làm việc với công an để công an thấy rằng thái độ của Tuấn là rất ôn hoà, lịch sự, chừng mực, nhưng chắc là công an không thấy cái đó. Việc bắt của công an không phụ thuộc vào thái độ hay việc một người làm gì, mà là chủ trương chính trị thôi”, nhà báo Phạm Đoan Trang nói.

Theo bà Phạm Đoan Trang, Lê Hữu Minh Tuấn là một nhà trí thức trẻ tài năng, với nhiều khát vọng và mong muốn được nghiên cứu và viết sách về lịch sử Việt Nam đương đại.

“Tuấn là một người viết, một người nghiên cứu, một trí thức trẻ nên tôi vô cùng tiếc là Tuấn bị bắt, bởi vì mình biết với những người trẻ thì án tù không chỉ là chuyện mất tự do mà nó còn là mất tuổi thanh xuân của họ, mất đi thời kỳ đẹp đẽ nhất của cuộc đời”, bà Trang nói thêm.

Vụ bắt giam Lê Hữu Minh Tuấn xảy ra chưa đầy 3 tuần sau khi thành viên thứ hai của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, ông Nguyễn Tường Thuỵ – Phó chủ tịch của hội – bị bắt hôm 23/5 tại Hà Nội. Trước đó, người sáng lập và đứng đầu hội là nhà báo Phạm Chí Dũng – một blogger của VOA Tiếng Việt – đã bị bắt vào ngày 21/11/2019.

Một số nhà văn, blogger, nhà báo độc lập khác như nhà văn Nguyễn Đức Thạch, Phạm Thành… cũng bị bắt trong thời gian gần đây trong một loạt vụ bắt giữ mà các nhà hoạt động nói là “chiến dịch trấn áp không xa lạ” trước những sự kiện và các đại hội lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam.

“Thường 12 tháng trước Đại hội Đảng là giai đoạn rất khốc liệt đối với những người hoạt động dân chủ nhân quyền, cũng như không khí tự do nói chung, dân chủ trong nước là không có, bị thắt chặt lại. Không chỉ riêng người bất đồng mà với tất cả. Tôi xin nhấn mạnh rằng tôi chưa bao giờ nghĩ Tuấn như một nhà bất đồng chính kiến, mà tôi luôn nghĩ Tuấn là một trí thức trẻ, một người phản biện, thì cũng bị bắt. Như vậy là họ chả ngán gì cả. Nhưng điều đó không lạ vì năm nào cũng vậy, cứ trước Đại hội Đảng là Đảng Cộng sản lại cắn xé nhân dân”, nhà báo Phạm Đoan Trang nói.

Vào tháng 4, Tổ chức Phóng viên Không biên giới đã xếp hạng Việt Nam gần cuối bảng báo cáo về Chỉ Số Tự Do Báo Chí năm 2020, với thứ hạng 176/180 nước.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngay sau đó phản bác báo cáo này, nói rằng báo cáo trên “dựa trên những thông tin sai sự thật, không có cơ sở và với dụng ý xấu”.

======

Chim đuôi cụt bụng vằn, ảnh FB Huỳnh Ngọc Chênh

=https://vietnamwildlife.org/2018/01/03/duoi-cut-bung-van-bar-bellied-pitta/

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: