Trần Hoàng Blog

►Bổ sung thêm nguồn thu ngân sách: Năm 2017, Nhà Nước đã đưa 134.751 lao động đi nước ngoài làm việc (23-1-2018)

Posted by hoangtran204 trên 01/02/2018

Cái mà nhà nước nhắm tới trong việc xuất khẩu công nhân ra nước ngoài là:

“người lao động đi làm việc ở nước ngoài gửi về nước tăng dần qua các năm,…”

Mỗi công nhân lao động ở nước ngoài trung bình gởi về nước 2000 đôla/ 1 năm. 

 

Xuất khẩu lao động: Kỷ lục mới được thiết lập

LÝ HÀ
10:29 Thứ Ba, 23/01/2018

Năm 2017 cả nước đưa được 134.751 lao động đi nước ngoài làm việc, vượt 28,3% so với kế hoạch năm…

Năm 2017 một số thị trường xuất khẩu lao động chính vẫn tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam cao như Đài Loan, Nhật Bản.

Năm 2017 là năm thứ tư liên tiếp và cũng là năm kỷ lục đưa số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt mức 100.000 lao động/năm.

Trong năm 2017 một số thị trường có nhu cầu tuyển dụng những nhóm ngành nghề mới mà Việt Nam có khả năng đáp ứng tốt và có nhu cầu đưa đi như điều dưỡng, hộ lý và lao động trong một số lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, lao động có tay nghề, kỹ thuật cao… tạo ra nhiều cơ hội làm việc hơn cho người lao động Việt Nam khi lựa chọn phương án đi làm việc ở nước ngoài.

Vượt mức 100.000 lao động/năm, tăng 28,3%

“Đây là những tín hiệu tích cực trong việc giữ vững, phát triển thị trường truyền thống và mở rộng, phát triển thị trường lao động mới”, ông Phạm Viết Hương, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước nhấn mạnh.

Trong năm qua, nhiều doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã và đang từng bước chủ động tìm kiếm và phát triển thị trường lao động ngoài nước, đầu tư bài bản trong công tác tạo nguồn và đào tạo lao động về tay nghề và ngoại ngữ trước khi xuất cảnh. 

Điển hình là công tác đưa lao động sang thực tập kỹ năng, hộ lý và điều dưỡng tại Nhật Bản. Các doanh nghiệp đã chú trọng đầu tư nhiều hơn trong việc nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ, nhân viên trực tiếp làm công tác xuất khẩu lao động.

Theo đánh giá của Cục Quản lý lao động ngoài nước, năm 2017 một số thị trường xuất khẩu lao động chính vẫn tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam cao như Đài Loan, Nhật Bản.

Các thị trường khác vẫn có nhu cầu tiếp nhận ổn định, riêng thị trường Nhật Bản nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam ngày càng tăng, đa dạng về ngành nghề.

Thị trường Đài Loan được đánh giá vẫn là thị trường tiếp nhận nhiều nhất lao động Việt Nam sang làm việc. Cụ thể, trong năm 2017, tổng số lao động đi làm việc tại Đài Loan là 66.926 lao động. 

Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp số lượng lao động đưa đi Đài Loan đạt trên 60.000 người (chiếm gần 50% tổng số lao động Việt Nam được đưa đi làm việc tại các thị trường trong năm nay). Thị phần của lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan tăng đều trong các năm gần đây. 

Tính đến hết tháng 11/2017, số lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan là 206.184 người, chiếm 30% thị phần (cùng kỳ năm 2016 là 29,3%), đứng thứ hai sau Indonesia.

Trong đó, lao động làm việc trong ngành sản xuất công nghiệp chiếm trên 87%, trong ngành dịch vụ xã hội chiếm 13%.

Thị trường Nhật Bản nhiều tiềm năng

Trong những năm qua, thị trường Nhật Bản là một trong những thị trường sôi động nhất chỉ sau Đài Loan. Sự sôi động đó thể hiện ở nhiều lĩnh vực và đa dạng ngành nghề. Đây cũng là một trong các thị trường có điều kiện làm việc và thu nhập tốt, được nhiều lao động Việt Nam quan tâm và đăng ký tham gia.

Theo ông Phạm Viết Hương, trong các thị trường lao động ngoài nước, Nhật Bản được xem là điểm sáng của xuất khẩu lao động Việt Nam, vì đây được coi là thị trường rất khó tính nhưng số lao động Việt Nam sang Nhật làm việc đã tăng lên gần 40.000 người trong năm 2016, so với 27.000 người trong năm 2015. 

Tính đến hết tháng 12/2017, số lượng thực tập sinh được phái cử sang Nhật Bản đạt 54.504 người, bằng 136,47% so với cùng kỳ năm 2016, nâng tổng số thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản lên hơn 100.000 người, vượt Trung Quốc và trở thành nước có số lượng thực tập sinh phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản.

Một số thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam như:

Hàn Quốc 5.178 lao động, Saudi Arabia: 3.626 lao động, Malaysia: 1.551 lao động, Algeria: 760 lao động, Romania: 683 lao động. 

Kết quả trên có được nhờ hàng loạt nỗ lực, chủ động của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội như: tổ chức hội nghị đối thoại đầu năm với 280 doanh nghiệp hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; chấn chỉnh nâng cao chất lượng hoạt động, dịch vụ của doanh nghiệp và nâng cao chất lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Ngày 6/6/2017, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tham dự Hội nghị Tương lai châu Á, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Ngoại giao, Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng.

Với xu hướng ổn định và mở rộng đưa lao động sang các thị trường có thu nhập cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Australia, thu nhập của người lao động đi làm việc ở nước ngoài gửi về nước tăng dần qua các năm, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

_______

►Làm sao để thu hút kiều hối nhiều hơn? (6-12-2017)

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: