Trần Hoàng Blog

Cựu tổng thống Mông Cổ kêu gọi người Nga gốc Buryat hãy đến Mông Cổ, chạy trốn khỏi lệnh động viên của Putin (27-9-2022)

Posted by hoangtran204 trên 27/09/2022

Copy từ facebook của
Lê Khắc Ái is with Lka Law and Ái Lê.

CỰU TỔNG THỐNG MÔNG CỔ KÊU GỌI NGƯỜI BURYAT CHẠY TRỐN KHỎI LỆNH ĐỘNG VIÊN ĐẾN ĐẤT NƯỚC ÔNG: “CHÚNG TÔI SẼ CHÀO ĐÓN CÁC BẠN VỚI VÒNG TAY VÀ TRÁI TIM RỘNG MỞ”

Cựu Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj kêu gọi những người Buryat và Kalmyk không tham chiến ở Ukraina và chạy trốn khỏi việc huy động quân sang Mông Cổ. Lời kêu gọi của ông đã được công bố vào ngày 23.09.2022 trên YouTube và trên trang web của Tổ chức Mông Cổ toàn thế giới.

Trong video, chính trị gia này đã gửi thông điệp đến Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraina Zelensky, các binh sĩ Nga và những người Nga đang chạy trốn khỏi Nga để không bị điều động.

Cụ thể, ông kêu gọi Putin ngừng chiến tranh, chấm dứt “những cuộc giết chóc và hủy diệt vô nghĩa của mình”.

Một phần quan trọng của thông điệp được gửi đến “những người đang chạy trốn khỏi Nga”. Ông Elbegdorj tự tin rằng, thế giới sẽ chào đón họ “với vòng tay và trái tim rộng mở” và những người đang chạy trốn khỏi sự tàn ác và cái chết ngày hôm nay sẽ bắt đầu “giải phóng đất nước của họ khỏi chế độ độc tài” vào ngày mai.

“Tôi biết rằng, ngay từ khi bắt đầu cuộc chiến đẫm máu này, các dân tộc thiểu số sống ở Nga đã chịu nhiều thiệt hại nhất. Những người Mông Cổ Buryat, Mông Cổ Tuva, Mông Cổ Kalmyk đã phải chịu đựng rất nhiều. Họ bị sử dụng làm “bia đỡ đạn”. Hàng trăm người trong số họ đã bị thương. Hàng nghìn người trong số họ đã bị giết. Chúng tôi, những người Mông Cổ, cũng sẽ chào đón các bạn với vòng tay và trái tim rộng mở”, – chính trị gia nói.

Đối với những người Nga, “buộc phải tiến hành cuộc chiến của Putin ở Ukraina”, ông Elbegdorj kêu gọi họ không giết người Ukraina.

“Đừng bắn vào các chị em và anh em, trẻ em và người già của mình. Đừng giết đất nước này. Đừng giết tự do của họ. Ukraina có mọi quyền được tồn tại”, – ông nói.

Chính trị gia Mông Cổ bổ sung thêm rằng, phần tốt nhất của thế giới hiện nay đang đứng về phía Ukraina và cảm ơn những người Ukraina và Tổng thống Zelensky vì sự dũng cảm và tài năng lãnh đạo.

“Các bạn đang truyền cảm hứng cho cả thế giới, nếu các bạn chiến thắng, tất cả mọi người sẽ chiến thắng. Vinh quang cho những người hùng”, – Cựu Tổng thống Mông Cổ tuyên bố.

BTV “NGƯỜI VIỆT KIEV” biên dịch 

See less

— with Lka Law and Ái Lê.

Advertisement

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: