Trần Hoàng Blog

Về cơ bản, Miền Nam đã gần đuổi kịp Miền Bắc XHCN (2-9-2022)

Posted by hoangtran204 trên 03/09/2022


Cuong Tran 12-7-2022

Cho tới tận bây giờ tôi vẫn không thể hiểu nổi tại sao có những khác biệt quá lớn giữa người miền Nam và miền Bắc đến như vậy:

– Ở miền Nam mà cụ thể là Sài Gòn có rất nhiều những quán cơm Không Đồng (0 đồng) ở tất cả các quận huyện còn ngoài Bắc thì không; ở Hà Nội hầu như không có! Dù hiện nay người dân Hà Nội rất giàu thậm chí nhiều ông bà ngoài ấy cón giàu hơn cả người Sài Gòn.

– Ngay cả người ăn xin (ăn mày) ở Sài Gòn cũng vui vẻ chỉ đường khi được hỏi trong khi ở Hà Nội người ở đây họ rất khó chịu cảm thấy bị làm phiền, thậm chí cánh xe ôm còn lấy 10.000 đồng cho mỗi lần chỉ đường?

– Hà Nội được ưu tiên xây dựng hệ thống giao thông hiện đại, nhưng với Sài Gòn là đầu tàu kinh tế – mỗi 1 đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ mang lại 10 đồng từ đầu tư và sẽ là 100 đồng lợi nhuận sau 10 năm – vẫn không được đầu tư nhiều cho xứng đáng đủ là vì sao? Có phải vì Hà Nội là thủ đô nên được ưu tiên dù mang lại hiệu quả kinh tế rất thấp?

– Vì sao giới showbiz phía bắc chỉ có Nam tiến để phát triển sự nghiệp mà hầu như không bao giờ thấy giới showbiz phía Nam Bắc tiến?

– Vì sao câu hỏi ngạo mạn “mày biết bố mày là ai không?” chỉ có ở miền Bắc còn miền Nam thì không, một câu tương tự nghĩa mang âm hưởng miền Nam cũng không?

– Vì sao nón cối (mũ cối) rất được ưa chuộng ở miền Bắc còn ở miền Nam thì tuyệt nhiên không ai dùng, thậm chí khi vào Nam thì chính người miền Bắc có mang vào cũng vứt nó vào xó nhà chứ không bao giờ đội nó đi ra đường?

– Tỷ lệ người miền Bắc sở hữu xe hơi hiện nay cao hơn người miền Nam khá nhiều dù thu nhập đầu người ở miền Nam luôn cao hơn miền Bắc? Tỉnh nghèo thuộc loại nhất nhì Việt Nam là tỉnh Nghệ An thì lại là tỉnh sở hữu xe hơi ở nhóm cao nhất nước?

– Tại sao cho tới tận hôm nay sau bao nhiêu năm “giải phóng” rồi mà chỉ có người từ miền Bắc di cư vào Nam để lập nghiệp mà không ai từ miền Nam di cư ra Bắc?

– Tại sao đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa gạo, là nguồn cung cấp thủy hải sản, trái cây lớn nhất cả nước nhưng lại ít được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nhất cả nước? Cho đến hôm nay mới có vài chục km đường cao tốc không ra hồn còn lúc trước thì chỉ mỗi con đường thiên lý độc đạo (quốc lộ 1) đã có từ hơn trăm năm trước?

– Và thắc mắc lớn nhất là tại sao Sài Gòn phải cống nạp đến 82% tổng thu ngân sách hàng năm cho Hà Nội một cách vô lý như vậy mà không một ai thắc mắc hay phản đối vì đây là tỷ lệ cao nhất thế giới? Dù có được điều chỉnh giảm xuống còn 78% (Sài gòn giờ được giữ lại 22%) nhưng như thế vẫn là quá cao, hút cạn nguồn lực kiểu ấy thì lấy gì cho Sài gòn có tiền đầu tư phát triển nữa?

Có ai am hiểu tình hình nước Việt Nam hôm nay làm ơn giải thích giùm cho cả người trong nước lẫn “khúc ruột dài ngàn dặm” phương xa được hiểu thế là tại sao?

Nhiều lúc ngồi buồn tự ngẫm…không biết miền nào thực sự giải phóng miền nào…

.#TiếnlênXHCN, #ĐổiMớiCuộcSống #ĐMCS

https://www.facebook.com/TeoNguKhin/posts/pfbid0vDPtq26Hmr6sVfvoeYXnMpdmzt5Biyz5EvEyn22pkUA7zwkvoCwqQKrLGFrkghm3l

===

Bộ trưởng GD

Nguyễn Kim Sơn

July 4  ·  2022

ĐỀ XUẤT MIỄN TOÀN BỘ HỌC PHÍ CHO HỌC SINH THCS

Ngành giáo dục còn ngổn ngang rất nhiều vấn đề cần nghiên cứu giải quyết. Hôm nay mạnh dạn đề xuất trước hướng giải quyết một trong những vấn đề đó, là việc miễn toàn bộ học phí cho học sinh trung học cơ sở.

Bộ Giáo dục – Đào tạo mong nhận được sự ủng hộ từ các bộ, ngành và địa phương để đề xuất này được thực hiện ngay từ năm học 2022-2023

Một bình luận trước “Về cơ bản, Miền Nam đã gần đuổi kịp Miền Bắc XHCN (2-9-2022)”

  1. […] TeoNguKhin☆(Trần Hoàng Blog) 03/09/2022 — Cho tới tận bây giờ tôi vẫn không thể hiểu nổi tại sao có những khác biệt quá lớn giữa người miền Nam và miền Bắc đến như vậy: […]

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: