Trần Hoàng Blog

►Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã hạ cánh ở Đài Loan rạng sáng thứ Ba trong bối cảnh đe dọa trả đũa của Trung Quốc (2-8-2022)

Posted by hoangtran204 trên 03/08/2022


By Jeremy Herb and Eric Cheung, CNN

Updated 12:36 PM ET, Tue August 2, 2022

(CNN) Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã hạ cánh tại Đài Bắc hôm thứ Ba, đánh dấu sự ủng hộ đáng kể đối với Đài Loan bất chấp những lời đe dọa trả đũa của Trung Quốc đối với chuyến thăm.

Điểm dừng chân của Pelosi tại Đài Bắc là lần đầu tiên một diễn giả của Hạ viện Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan sau 25 năm. Chuyến đi của bà đến vào thời điểm không tốt trong quan hệ Mỹ-Trung và bất chấp những cảnh báo từ chính quyền Biden về việc dừng chân ở Đài Loan.
Bà Pelosi và phái đoàn quốc hội tháp tùng bà cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng chuyến thăm “tôn vinh cam kết kiên định của Mỹ trong việc hỗ trợ nền dân chủ sôi nổi của Đài Loan.”

“Các cuộc thảo luận của chúng tôi với lãnh đạo Đài Loan sẽ tập trung vào việc tái khẳng định sự ủng hộ của chúng tôi đối với đối tác và thúc đẩy các lợi ích chung của chúng tôi, bao gồm cả việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, tuyên bố cho biết. “Sự đoàn kết của Hoa Kỳ với 23 triệu dân Đài Loan ngày nay quan trọng hơn bao giờ hết, khi thế giới phải đối mặt với sự lựa chọn giữa chế độ chuyên quyền và dân chủ.”

Pelosi đang đi cùng Chủ tịch tiểu bang Ngoại giao Hạ viện Gregory Meeks của New York, Chủ tịch Các vấn đề Cựu chiến binh Mark Takano của California và các Dân biểu Suzan DelBene của bang Washington, Raja Krishnamoorthi của Illinois và Andy Kim của New Jersey.

Các dân biểu Hạ viện dự kiến ​​sẽ thăm văn phòng tổng thống và quốc hội Đài Loan vào sáng thứ Tư (giờ địa phương), một quan chức cấp cao của Đài Loan nói với CNN. Quan chức này cho biết, trước tiên bà sẽ đến thăm quốc hội trước khi tới văn phòng tổng thống để gặp Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen.

Pelosi dự kiến ​​sẽ rời Đài Loan vào cuối ngày thứ Tư, theo một thông cáo của Bộ Ngoại giao. Quan chức này không được phép nói về kế hoạch du lịch của Pelosi chưa được công khai.

Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan cho biết phái đoàn của Pelosi sẽ gặp các nhà lãnh đạo cấp cao của Đài Loan “để thảo luận về quan hệ Mỹ-Đài Loan, hòa bình và an ninh, tăng trưởng kinh tế và thương mại, đại dịch Covid-19, cuộc khủng hoảng khí hậu, nhân quyền, quản trị dân chủ, và các vấn đề quan trọng khác Viện cho biết trong một tuyên bố.

Pelosi đã viết một bài báo đăng trên tờ The Washington Post sau khi hạ cánh hôm thứ Ba, cho rằng chuyến đi của bà ấy thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan trước mối đe dọa từ Trung Quốc. “Trước sự xâm lược ngày càng tăng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, chuyến thăm của phái đoàn quốc hội của chúng tôi nên được coi là một tuyên bố dứt khoát rằng Mỹ đứng cùng với Đài Loan, đối tác dân chủ của chúng tôi, vì nước này bảo vệ chính mình và tự do của mình”, đảng viên Dân chủ California viết.

Điểm dừng của Pelosi ở Đài Loan không được liệt kê trong hành trình của chuyến thăm quốc hội của cô đến châu Á, nhưng điểm dừng đã được thảo luận trong nhiều tuần trước chuyến đi của cô. Việc dừng tàu tiềm năng đã đưa ra những cảnh báo từ Trung Quốc cũng như chính quyền Biden, nơi đã thông báo cho người phát biểu về những rủi ro khi đến thăm hòn đảo dân chủ, tự quản mà Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố sau khi bà Pelosi hạ cánh, cáo buộc rằng chuyến thăm của bà “có tác động nghiêm trọng đến nền tảng chính trị của quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ, và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.”

Bộ Ngoại giao TQ cho biết: “Chuyến thăm này phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, đồng thời gửi một tín hiệu sai lầm nghiêm trọng tới các lực lượng ly khai về sự“ độc lập của Đài Loan ”. “Trung Quốc kiên quyết phản đối và nghiêm khắc lên án việc này, đồng thời đã đưa ra phản đối nghiêm túc và mạnh mẽ đối với Hoa Kỳ.”

Tuyên bố sau cảnh báo hôm thứ Hai của Trung Quốc về “tác động chính trị nghiêm trọng” của chuyến thăm của Pelosi, nói rằng quân đội Trung Quốc “sẽ không ngồi yên” nếu Bắc Kinh tin rằng “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của họ đang bị đe dọa.

Nhà Trắng hôm thứ Ba cho biết chuyến đi của Pelosi phù hợp với chính sách của Mỹ về Đài Loan và Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ các hành động của Trung Quốc sau khi Pelosi rời đi.

“Rõ ràng, chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ điều này. Không có lý do gì để chuyến thăm này trở thành một sự kiện thúc đẩy khủng hoảng hoặc xung đột hoặc vì lý do rằng Trung Quốc có thể cố gắng chuẩn bị cho một số loại hành động quân sự, “Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia về truyền thông chiến lược John Kirby cho biết trên CNN” Vào giờ này với Kate Bolduan “vào thứ Ba.

Tất nhiên, chúng tôi lo ngại về điều đó, đó là lý do tại sao một phần và toàn bộ chuyến đi của cô ấy là để tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan để giúp Đài Loan tự vệ “, Kirby nói thêm.” Một lần nữa, không có lý do gì vì điều này sẽ nổ ra xung đột. Không có thay đổi đối với chính sách của chúng tôi. Điều này hoàn toàn phù hợp với nó. Và chúng tôi sẽ chỉ xem mọi thứ diễn ra. “

Các quan chức Nhà Trắng hôm thứ Hai đã cảnh báo Bắc Kinh không thực hiện bất kỳ hành động leo thang nào để đáp trả chuyến đi của Pelosi. “Không có lý do gì để Bắc Kinh biến một chuyến thăm tiềm năng, phù hợp với chính sách lâu nay của Hoa Kỳ, thành một loại khủng hoảng hoặc xung đột nào đó, hoặc lấy đó làm cái cớ để gia tăng các hoạt động quân sự gây hấn trong hoặc xung quanh eo biển Đài Loan”, Kirby nói với các phóng viên. vào thứ Hai.

Ngoại trưởng Antony Blinken cũng cho biết hôm thứ Hai rằng quyết định thăm Đài Loan là của người phát biểu, lưu ý rằng đã có tiền lệ về việc các thành viên Quốc hội – bao gồm cả các diễn giả trước đây của Hạ viện – đến thăm. Blinken nói trong các phát biểu tại Liên Hợp Quốc: “Quốc hội là một nhánh độc lập, cùng quan trọng của chính phủ. “Quyết định hoàn toàn là của người nói.”

Một nhóm hơn hai chục thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện, bao gồm cả Lãnh đạo đảng Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell, đã đưa ra tuyên bố ủng hộ phái đoàn quốc hội của Pelosi, tất cả đều là đảng viên Dân chủ, đổ bộ vào Đài Loan.

“Chúng tôi ủng hộ chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới Đài Loan”, đảng Cộng hòa nói. “Trong nhiều thập kỷ, các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ, bao gồm các Chủ tịch Hạ viện trước đây, đã đến Đài Loan. Chuyến đi này phù hợp với chính sách Một Trung Quốc của Hoa Kỳ mà chúng tôi đã cam kết. Hiện tại, chúng tôi cũng cam kết hơn bao giờ hết. , đối với tất cả các yếu tố của Đạo luật Quan hệ Đài Loan. “

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố công khai rằng quân đội Mỹ không tin rằng đây là thời điểm thích hợp để bà Pelosi thăm Đài Loan, nhưng ông đã ngừng nói thẳng với bà rằng đừng đi, hai nguồn tin trước đó nói với CNN.
Vấn đề Đài Loan vẫn là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong quan hệ Mỹ – Trung. Biden và người đồng cấp Trung Quốc, Tập Cận Bình, đã thảo luận về vấn đề này trong một cuộc điện đàm kéo dài hơn hai giờ vào tuần trước.

Các quan chức chính quyền lo ngại rằng chuyến đi của Pelosi diễn ra vào thời điểm đặc biệt căng thẳng, vì ông Tập dự kiến ​​sẽ tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có tại đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp tới. Các quan chức đảng Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu đặt nền móng cho hội nghị đó trong những tuần tới, gây áp lực lên giới lãnh đạo ở Bắc Kinh để thể hiện sức mạnh.

Trong khi Biden không tán thành chuyến thăm của Pelosi, các quan chức Mỹ tin rằng lãnh đạo Trung Quốc có thể đang kết hợp chuyến đi của người phát ngôn Hạ viện với một chuyến thăm chính thức và họ lo ngại rằng Trung Quốc không tách Pelosi khỏi Biden nhiều, nếu có, vì cả hai đều Đảng viên dân chủ.

2007

Enlarge this image

This 2007 photograph shows the 14th Dalai Lama of Tibet greeting House Speaker Nancy Pelosi during a ceremony to award the Tibetan spiritual leader the Congressional Gold Medal.

TIM SLOAN/AFP via Getty Images

Pelosi từ lâu đã là diều hâu của Trung Quốc trong Quốc hội. Trước đây bà đã gặp gỡ những người bất đồng chính kiến ​​ủng hộ dân chủ và Đức Đạt Lai Lạt Ma – nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong, người vẫn là cái gai trong phe chính phủ Trung Quốc.

Bà cũng giúp trưng bày một biểu ngữ đen trắng tại Quảng trường Thiên An Môn của Bắc Kinh hai năm sau vụ thảm sát năm 1989, và trong những năm gần đây, bà đã lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Bài tường thuật này đã được cập nhật với các diễn biến bổ sung.
Eric Cheung, Kylie Atwood, Alex Rogers và Kevin Liptak của CNN đã đóng góp vào bài báo này.

Năm 1991, Pelosi tham gia vào một phái đoàn quốc hội Mỹ thăm viếng Quảng trường Thiên An Môn, hai năm sau các cuộc biểu tình bạo lực. Tại đây, Cô đã giúp treo một biểu ngữ có nội dung: “Gửi đến những người đã hy sinh cho dân chủ ở Trung Quốc.” Pelosi, cùng với hai thành viên khác của Quốc hội sau đó đã bị cảnh sát Trung Quốc kéo sang một bên để thẩm vấn.


Nancy Pelosi, phát biểu tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào tháng 6 năm 1991, cầm một chiếc đồng hồ được cho là đã được tuồn ra khỏi Trung Quốc. Cô cho biết những chiếc đồng hồ này đã được nhà cầm quyền Trung Cộng trao tặng cho những bộ đội Trung Quốc đã giúp đàn áp những người biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989.
Chris Assaf/AFP/Getty Images

Nguồn https://www.cnn.com/2022/08/02/politics/gallery/pelosi-china-history/index.html

====

Video Nancy Pelosi visits Tiananmen Square 1991

https://www.npr.org/2022/08/02/1114852740/pelosi-is-about-to-land-in-taiwan-heres-why-thats-a-big-deal

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: