Trần Hoàng Blog

►Mỹ điều 4 chiến hạm đến gần Đài Loan khi bà Pelosi lên đường tới Đài Bắc (2-8-2022)

Posted by hoangtran204 trên 02/08/2022

Reuters

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan hiện đang đến gần Đài Loan

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan hiện đang đến gần Đài Loan


Khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi lên đường tới Đài Bắc hôm 2/8 trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng cảnh báo, 4 chiến hạm Mỹ, bao gồm 1 hàng không mẫu hạm, đã được bố trí ở vùng biển phía đông Đài Loan trong hành động triển khai ‘thường lệ’.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đã đi qua Biển Đông và hiện đang ở Biển Philippines, phía đông Đài Loan và phía nam Nhật Bản, một quan chức Hải quân Mỹ xác nhận với Reuters hôm 2/8.

Tàu USS Ronald Reagan trú đóng ở Nhật Bản hoạt động với tàu tuần dương mang tên lửa điều hướng USS Antietam và tàu khu trục, USS Higgins.

“Mặc dù các chiến hạm này có thể ứng phó với bất kỳ tình huống nào, nhưng đây là đợt triển khai bình thường, định kỳ”, vị quan chức giấu tên này nói với Reuters. Quan chức này nói thêm rằng họ không thể nói vị trí chính xác của các con tàu này.

Quan chức Hải quân Mỹ cho biết tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli cũng đang ở trong khu vực, nằm trong kế hoạch triển khai đến khu vực, xuất phát từ cảng nhà ở San Diego bắt đầu từ đầu tháng 5.

Bà Pelosi, vốn là người chỉ trích Trung Quốc lâu nay, dự kiến sẽ đến Đài Bắc vào tối ngày 2/8, những người được thông báo về vấn đề này cho biết, trong lúc Mỹ nói rằng họ sẽ không để cho hành động ‘diễn võ giương oai’ của Trung Quốc về chuyến thăm làm cho sợ hãi.

Việc Mỹ xác nhận triển khai chiến hạm diễn ra trong bối cảnh có dấu hiệu về hoạt động quân sự ở cả hai bờ eo biển Đài Loan trước thềm chuyến thăm của bà Pelosi.

Ngoài các máy bay Trung Quốc đang bay gần trung tuyến phân chia tuyến hàng hải nhạy cảm vào sáng ngày 2/8, một số chiến hạm Trung Quốc vẫn ở gần lằn ranh không chính thức kể từ ngày 1/8, một nguồn tin được thông báo về việc này nói với Reuters.

Bộ Quốc phòng và Ngoại giao Trung Quốc đã không phản hồi ngay lập tức đối với lời đề nghị bình luận của Reuters.

Kể từ tuần trước, Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc tập trận, bao gồm tập trận bắn đạn thật, ở Nam Hải (tức Biển Đông), Hoàng Hải và Bột Hải.

Một số phân tích gia quân sự khu vực nói rằng việc tăng cường điều binh vào thời điểm căng thẳng làm tăng nguy cơ tai nạn, ngay cả khi không bên nào muốn xung đột thực sự.

===

►Bà Nancy Pelosi Chủ tịch QH Mỹ sẽ đến Đài Bắc cuối ngày 2-8, Trung Quốc thịnh nộ (VOA, 2-8-2022)

Trước tin bà Pelosi sẽ thăm Đài loan, Tập Cận Bình to mồm dọa: “Đùa với lửa sẽ bị bỏng”. Hôm 1/8, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng nếu bà Pelosi đến thăm Đài Loan thì đó sẽ là ‘can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ đồng thời cảnh báo rằng “Giải phóng Quân Trung Quốc (PLA) sẽ không bao giờ ngồi yên’. Khi được hỏi PLA có thể làm những gì, ông Triệu nói: ‘nếu bà ta dám đi, thì cứ đợi đấy’.===

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: