Trần Hoàng Blog

►Ayman al-Zawahiri: Thủ lĩnh Al-Qaeda đã bị giết hôm thứ Bảy 30-7 trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ (BBC, 2-8-2022)

Posted by hoangtran204 trên 02/08/2022

Bin Laden (trái) và Zawahiri cùng nhau tuyên chiến với Mỹ và tổ chức vụ tấn công 11/9


By Robert Plummer & Matt Murphy
BBC News 2-8-2022

Tổng thống Joe Biden xác nhận rằng Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh của al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri, trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Afghanistan.
Zawahiri đã bị giết trong một chiến dịch chống khủng bố do CIA thực hiện tại thủ đô Kabul của Afghanistan hôm Chủ nhật 31-7-2022.

Ayman al-Zawahiri và Osama Bin Laden đã cùng nhau âm mưu vụ tấn công 11/9, và hắn là một trong những “kẻ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất” của nước Mỹ.
TT Biden nói rằng Zawahiri đã “khắc một dấu vết giết người và bạo lực đối với công dân Mỹ”.
Biden nói: “Kể từ khi Hoa Kỳ tiêu diệt bin Laden 11 năm trước, Zawahiri đã là một thủ lĩnh của al-Qaeda. “Từ chỗ ẩn náu, ông ta điều phối các chi nhánh của al-Qaeda và khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả việc thiết lập các ưu tiên cho việc cung cấp hướng dẫn hoạt động, kêu gọi và truyền cảm hứng cho các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Mỹ.” Bây giờ công lý đã được thực thi và thủ lĩnh khủng bố này không còn nữa, “ông nói thêm.
Zawahiri tiếp nhận vai trò chỉ huy al-Qaeda sau cái chết của Bin Laden vào năm 2011.
Các quan chức cho biết Zawahiri đang ở trên ban công của một ngôi nhà an toàn khi máy bay không người lái bắn hai tên lửa vào ông ta.

Phóng viên BBC ở Afghanistan, Secunder Kermani, đã đến thăm địa điểm nghi ngờ xảy ra vụ tấn công giết chết Zawahiri ở Kabul

TT Biden cho biết ông là người đã chấp thuận cho “cuộc tấn công chính xác” vào người đàn ông Ai Cập 71 tuổi này sau nhiều tháng lên kế hoạch.
TT Biden nói thêm rằng việc giết hắn khiến gia đình của gần 3.000 nạn nhân của vụ tấn công năm 2001 được an nghỉ.
TT Biden nói: “Dù mất bao lâu, dù bạn trốn ở đâu, nếu bạn là mối đe dọa đối với người dân của chúng tôi, Hoa Kỳ sẽ tìm thấy bạn và tiêu diệt”.
TT Biden cho biết Zawahiri cũng đã chủ mưu các hành động bạo lực khác, bao gồm vụ đánh bom liều chết vào tàu khu trục hải quân USS Cole ở Aden vào tháng 10 năm 2000 khiến 17 thủy thủ Mỹ thiệt mạng, và vụ tấn công đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania năm 1998, trong đó có 223 người chết.
Ông khẳng định Afghanistan sẽ không bao giờ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố.

Một phát ngôn viên của Taliban mô tả hoạt động của Mỹ là vi phạm rõ ràng các nguyên tắc quốc tế – nhưng không đề cập đến Zawahiri.
“Những hành động như vậy là sự lặp lại những kinh nghiệm thất bại trong 20 năm qua và đi ngược lại lợi ích của Hoa Kỳ, Afghanistan và khu vực”, người phát ngôn nói thêm.
Tuy nhiên, các quan chức Mỹ khẳng định hoạt động này có cơ sở pháp lý.
Việc sát hại Zawahiri diễn ra gần một năm sau khi quân đội Mỹ hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan theo lệnh của ông Biden, chấm dứt 20 năm hiện diện quân sự ở đây.

Theo thỏa thuận hòa bình năm 2020 với Mỹ, Taliban đồng ý không cho phép al-Qaeda hoặc bất kỳ nhóm cực đoan nào khác hoạt động trong các khu vực do chúng kiểm soát.
Tuy nhiên, Taliban và al-Qaeda là đồng minh lâu năm và các quan chức Mỹ cho biết Taliban đã biết về sự hiện diện của Zawahiri ở Kabul.
Trong các cuộc họp mật, các sĩ quan tình báo Mỹ cho biết các nhóm Taliban đã đến thăm ngôi nhà an toàn này sau cuộc tấn công nhằm che đậy bằng chứng về sự hiện diện của Ayman al-Zawahiri từng ở đó.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng bằng cách tiếp đón và che chở cho Zawahiri ở Kabul, Taliban đã “vi phạm nghiêm trọng” thỏa thuận hòa bình với Mỹ.

Theo phân tích của Gordon Corera, phóng viên BBC
Ayman al-Zawahiri là bộ não điều hành các hoạt động đằng sau al-Qaeda.
Ayman al-Zawahiri là một bác sĩ người Ai Cập từng bị bỏ tù vào những năm 1980 vì tham gia vào chiến binh Hồi giáo, ông ta rời khỏi nước sau khi được trả tự do và tham gia vào các phong trào thánh chiến quốc tế bạo lực.
Cuối cùng ông ta định cư ở Afghanistan và gia nhập lực lượng với một người Ả Rập Xê Út giàu có, Osama Bin Laden. Họ cùng nhau tuyên chiến với Mỹ và tổ chức các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001.
Phải mất một thập kỷ sau, Bin Laden mới bị Mỹ truy lùng và giết chết năm 2011. Sau đó, Zawahiri đảm nhận vai trò lãnh đạo al-Qaeda, nhưng ông ta trở thành một nhân vật ít xuất hiện và ngoài lề, chỉ thỉnh thoảng đưa ra các thông điệp.
Hoa Kỳ đã báo tin về cái chết của Ayman al-Zawahiri như một chiến thắng, đặc biệt là sau cuộc rút quân hỗn loạn khỏi Afghanistan năm ngoái, nhưng Zawahiri không có chút ảnh hưởng nào khi các nhóm và phong trào mới như Nhà nước Hồi giáo IS ngày càng có ảnh hưởng. Một thủ lĩnh mới của al-Qaeda chắc chắn sẽ xuất hiện, nhưng ông ta có thể sẽ có ảnh hưởng ít hơn người tiền nhiệm của mình.

Nguồn https://www.bbc.com/news/world-asia-62387167

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: