Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Bảy 2022
  C H B T N S B
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
  31  
 • Bài viết mới

►TP New York: Bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng – 10 điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ (31-07-2022)

Posted by hoangtran204 trên 31/07/2022

 • VOANews
Thị trưởng Eric Adams.
Thị trưởng Eric Adams.


New York đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do sự bùng phát bệnh đậu mùa khỉ.

Thị trưởng Eric Adams và bác sĩ Ashwin Vasan, cao ủy cơ quan y tế New York, đã ban bố tình trạng trên hôm thứ Bảy.

Hai quan chức cho biết trong một tuyên bố chung: “Thành phố New York hiện là tâm điểm của đợt bùng phát và chúng tôi ước tính rằng khoảng 150.000 người New York hiện có nguy cơ phơi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ”.

Các quan chức cho biết: “Trong vài tuần qua, chúng tôi đã tiến hành nhanh chóng nhất có thể để mở rộng việc liên hệ và tiếp cận với vắc-xin và điều trị để giữ an toàn cho mọi người”.

Họ nói tiếp: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác liên bang của mình để có nhiều liều vaccine hơn ngay khi có. Cần phải đối đầu đợt bùng phát này bằng sự khẩn cấp, hành động và nguồn lực, cả trên phạm vi quốc gia và toàn cầu, và việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng này phản ánh mức độ nghiêm trọng ở thời điểm này ”.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Thống đốc bang New York Kathy Hochul đã ban bố mệnh lệnh hành pháp, tuyên bố tình trạng khẩn cấp về thảm họa cấp bang vì dịch đậu mùa khỉ.

Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, gây quan ngại trên bình diện quốc.

==

Vì sao cần kiêng ‘yêu’ khi nghi mắc đậu mùa khỉ?

Trước nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập Việt Nam, Bộ Y tế đã có khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh, tại thời điểm trong nước đang từng bước tiếp cận vắc xin.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, bệnh đậu mùa khỉ thường khỏi sau vài tuần, tuy nhiên cũng có biến chứng. Biến chứng đậu mùa khỉ phần lớn từ các nốt phát ban, nếu để nhiễm trùng có thể dẫn đến hoại tử, ảnh hưởng đến hệ thống khác như phổi, gây ra viêm nhiễm, mất nước, thậm chí nhiễm trùng máu, viêm não. Đậu mùa khỉ có thời gian ủ bệnh từ 6 – 13 ngày sau khi phơi nhiễm, nhưng có thể kéo dài đến 21 ngày.

Vì sao cần kiêng 'yêu' khi nghi mắc đậu mùa khỉ? - ảnh 1
Tiêm phòng bệnh đậu mùa khỉ tại New York (Mỹ), ngày 15.7.2022REUTERS


=====

10 điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ

Lê Cầm 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đậu mùa khỉ là một bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra, với các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, sưng hạch và phát ban hoặc tổn thương da.

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Theo WHO, đậu mùa khỉ là một bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh lây nhiễm từ động vật do vi rút gây ra, có nghĩa là bệnh có thể lây lan từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền giữa người với người.

Bệnh này được gọi là bệnh đậu mùa khỉ vì bệnh được phát hiện lần đầu tiên ở những đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu vào năm 1958. Sau đó bệnh mới được phát hiện ở người vào năm 1970.

Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau đầu, dữ dội, đau cơ, đau lưng, giảm năng lượng, sưng hạch và phát ban hoặc tổn thương da. Bệnh thường bắt đầu với 1 đến 3 ngày khởi sốt. Tổn thương da có thể biểu hiện bằng các nốt ban chứa dung dịch trong hoặc hơi vàng và sau đó có thể đóng vảy, khô và rụng vảy. 

Số lượng tổn thương da trên một người có thể dao động từ một vài cho đến vài nghìn nốt. Ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. các tổn thương này cũng có thể gặp ở miệng, bộ phận sinh dục và mắt.

Triệu chứng điển hình thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần và tự biến mất mà không cần điều trị. Nếu bạn nghĩ mình có những triệu chứng nghi nhiễm mắc bệnh đậu mùa khỉ, hãy liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn, theo WHO.

Bệnh đậu mùa khỉ có gây ra tử vong không?

Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tự mất đi trong vòng vài tuần nhưng ở một số người có thể dẫn đến các biến chứng y khoa và thậm chí là tử vong. Trẻ sơ sinh, trẻ em và người có bệnh nền là suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ gặp triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ.

Biến chứng ở các ca bệnh đậu mùa khỉ nặng bao gồm nhiễm trùng da, viêm phổi, lú lẫn và nhiễm trùng mắt có thể dẫn đến mất thị giác. Có khoảng 3% đến 6% ca bệnh được báo cáo đã dẫn đến tử vong ở các nước có bệnh lưu hành trong thời gian gần đây, thường ở trẻ em hay người có bệnh lý khác. 

Tỷ lệ tử vong này có thể cao hơn thực tế do hoạt động giám sát ở các nước lưu hành bệnh còn hạn chế.

10 điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ - ảnh 1
Một phần mô da của một con khỉ đã bị nhiễm virus đậu mùa khỉ vào ngày thứ tư của quá trình phát ban, hình ảnh được phóng đại lên 50 lầnREUTERS

Bệnh đậu mùa khỉ lây từ người sang người như thế nào?

Theo WHO, người mắc bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ làm lây nhiễm trong thời gian có triệu chứng (thông thường là từ 2 đến 4 tuần). Bạn có thể bị lây bệnh đậu mùa khỉ do tiếp xúc gần với người có triệu chứng. Nốt ban, dịch cơ thể (như dịch, mủ hoặc máu từ tổn thương trên da) và vảy đặc biệt có nguy cơ làm lây nhiễm. Quần áo, ga gối, khăn mặt hoặc vật dụng khác như dụng cụ ăn bát đĩa bị nhiễm vi rút do tiếp xúc với người nhiễm bệnh cũng có thể làm lây bệnh cho người khác.

Vết loét, tổn thương hoặc chỗ đau trong miệng cũng có nguy cơ làm lây nhiễm, nghĩa là vi rút có thể lây qua nước bọt. Do đó, người có tương tác gần gũi với người có nguy cơ làm lây nhiễm bao gồm cán bộ y tế, người nhà và bạn tình có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Theo WHO, vi rút cũng có thể làm lây bệnh từ người đang có thai sang bào thai qua rau thai (nhau thai) hoặc từ cha mẹ nhiễm bệnh sang con trong hoặc sau khi sinh do tiếp xúc trực tiếp da với da. Hiện chưa rõ người không có triệu chứng có thể làm lây bệnh hay không.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ?

Bất cứ ai có tiếp xúc gần gũi với người có triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ, hoặc với động vật nhiễm bệnh đều có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Người đã tiêm vắc xin ngừa đậu mùa có nhiều khả năng được bảo vệ ở mức độ nhất định trong phòng ngừa nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. 

Tuy nhiên, người trẻ tuổi ít có khả năng là đã được tiêm phòng bệnh đậu mùa vì hoạt động tiêm phòng đậu mùa đã dừng trên toàn thế giới sau khi dịch bệnh chấm dứt vào năm 1980. Ngay cả khi người đã được tiêm phòng đậu mùa cũng sẽ được bảo vệ ở mức độ nhất định trước vi rút đậu mùa khỉ, vẫn cần thực hiện các biện pháp đề phòng để bảo vệ bản thân và người khác.

10 điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ - ảnh 2
Cánh tay và ngực của một người bị tổn thương da do đậu mùa khỉREUTERS

Trẻ sơ sinh, trẻ em và người có bệnh nền suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ mắc triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ. Nhân viên y tế cũng có nguy cơ cao do phơi nhiễm vi rút trong thời gian dài hơn, theo WHO.

Bạn cần làm gì nếu nghi mình có thể bị bệnh đậu mùa khỉ?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang có triệu chứng hoặc đã tiếp xúc gần với một người mắc bệnh đậu mùa khỉ, hãy liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn, xét nghiệm và chăm sóc y tế. 

Nếu có thể, hãy tự cách ly và tránh tiếp xúc gần với người khác. Hãy rửa tay thường xuyên và thực hiện các bước liệt kê trên đây để bảo vệ người khác khỏi nhiễm bệnh. Nhân viên y tế sẽ lấy mẫu để xét nghiệm cho bạn để bạn có thể được chăm sóc phù hợp.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: