Trần Hoàng Blog

►Châu Phi chật vật xuất khẩu nông sản kiếm tiền trả nợ Trung Quốc (29-6-2022)

Posted by hoangtran204 trên 29/06/2022


Các công nhân này đang hái bơ tại miền trung Kenya. Công ty nông nghiệp Kakuzi hy vọng một số thu hoạch trong mùa vụ này có thể trở thành viên ngọc quý của các thị trường tiêu dùng mới nổi.

Vào tháng 11, Trung Quốc công bố một loạt các sáng kiến ​​nhằm tăng cường nhập khẩu từ châu Phi.

Nhưng chiến lược đó vẫn chưa trở thành hiện thực.

Dù sao, ông Jonathan Kipruto – trợ lý tổng giám đốc phụ trách khâu bơ của công ty Kakuzi – vẫn cho rằng đây là một cơ hội tuyệt vời cho công ty và đất nước: “Bạn có một thị trường rất khó để thỏa mãn và với điều đó, bạn biết rằng bạn có thể khuyến khích những người trồng trọt thậm chí tiếp tục mở rộng vườn cây ăn trái của mình.”

Kenya đã ký một thỏa thuận xuất khẩu bơ tươi với Trung Quốc vào tháng Giêng sau nhiều năm vận động để tiếp cận thị trường.

Sáu tháng sau, chưa một lô hàng nào xuất cảng.

Ông Eric Were, thuộc Cơ quan Thanh tra Sức khỏe Thực vật Kenya cho biết họ đã chịu những cuộc thử thách gay go để có được mười công ty bơ được thông quan cho xuất khẩu sang Trung Quốc trong năm nay.

Tháng trước, cơ quan thanh tra thông báo rằng nhà chức trách Trung Quốc đã quyết định tiến hành các cuộc kiểm tra của riêng họ.

Dựa trên kinh nghiệm của các nhà sản xuất trái cây châu Phi khác, điều đó có thể có nghĩa là phải mất chục năm nữa trước khi được bật đèn xanh.

Nhưng tăng cường xuất khẩu nông sản là một trong số ít các lựa chọn cho nhiều quốc gia châu Phi để kiếm được ngoại tệ mạnh mà họ cần để chi trả các núi nợ – phần lớn là nợ Bắc Kinh.

Lấy trường hợp Kenya.

Thâm hụt thương mại hàng năm của nước này với Trung Quốc là khoảng 6,5 tỷ đô la.

Kenya cũng nợ Trung Quốc khoảng 8 tỷ đô la.

Để phục vụ cho khoản nợ đó trong năm nay, Kenya cần 631 triệu đô la.

Nhưng số đó gần gấp ba lần kim ngạch xuất khẩu của họ sang Trung Quốc trong năm ngoái.

Trưởng Các vấn đề Châu Phi của Trung Quốc Wu Peng nói rằng sự mất cân bằng như vậy là không cố ý và Trung Quốc luôn tập trung vào việc thúc đẩy “sự phát triển cân bằng của thương mại Trung Quốc-Châu Phi”.

Tuy nhiên, sau nhiều thập niên được cho vay hàng tỷ đô la – phần lớn là cho cơ sở hạ tầng – nhiều quốc gia trên lục địa này nói rằng họ không thể mang thêm nợ Trung Quốc và phải tăng cường xuất khẩu.

Đối với một số nước – chẳng hạn như Kenya – việc tận dụng cơ hội đang chứng tỏ là một cuộc đấu tranh.

=====

Việt Nam thâm hụt thương mại với Trung Quốc tới 32.5 tỷ USD trong năm 2020

Vietstock.vn 16/01/2021

Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường cung cấp hàng hóa lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam (sau Mỹ), theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương).

Nhập siêu từ thị trường Trung Quốc có giá trị 35.2 tỷ USD, tăng 3.74% so với năm 2019.

Năm 2020 là một năm nhiều khó khăn đối với kinh tế, thương mại khu vực và thế giới nói chung, hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc nói riêng. Tuy nhiên với việc thành công trong kiểm soát dịch Covid-19 của cả Việt Nam và Trung Quốc, thương mại hai chiều giữa hai nước tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế và ngoại thương của mỗi bên.

Theo thống kê sơ bộ của Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Trung Quốc năm 2020 đạt 133.09 tỷ USD, tăng 13.8% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam tới Trung Quốc đạt 48.9 tỷ USD, tăng 17.9%; nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 84.1 tỷ USD, tăng 11.5% so với cùng kỳ. Nhập siêu từ thị trường Trung Quốc có giá trị 35.2 tỷ USD, tăng 3.74% so với năm 2019.

Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường cung cấp hàng hóa lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam (sau Mỹ). Động lực tăng trưởng chính của thương mại Việt Nam – Trung Quốc năm 2020 chủ yếu đến từ nhóm hàng chế biến chế tạo (đạt 37.07 tỷ USD, tăng 20.06%) và vật liệu xây dựng (đạt 3.12 tỷ USD, tăng 104.09%)… Tuy nhiên, một số nhóm hàng xuất khẩu truyền thống của Việt Nam cũng đang gặp khó khăn trong xuất khẩu đi Trung Quốc, trong đó đáng chú ý có nhóm hàng nông thủy sản (đạt 6.8 tỷ USD, giảm 3.3%).

Theo thống kê của Hải quan Trung Quốc, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc trong năm 2020, tăng 2 bậc so với năm 2019. Việt Nam cũng đang là thị trường cung ứng hàng hóa lớn thứ 8 và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Trung Quốc trên thế giới.

Nhật Quang

FILI

=====

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/viet-nam-lun-sau-hon-trong-tham-thung-mau-dich-voi-trung-quoc/amp/

Nam lún sâu hơn trong thâm thủng mậu dịch với Trung Quốc

2018

Việt Nam lún sâu hơn trong thâm thủng mậu dịch với Trung Quốc

Việt Nam có 24 cửa khẩu quốc tế với các nước láng giềng, hàng nhập cảng lậu đi công khai.(Hình: DTnews)


HÀ NỘI (NV) – Việt Nam tiếp tục thâm thủng mậu dịch với Trung Quốc nặng hơn nữa, theo các con số thống kê về tình hình xuất nhập cảng giữa Việt Nam với Trung Quốc của 11 tháng trong năm 2018.

Theo các con số của Tổng Cục Thống Kê của Bộ Công Thương CSVN, trong 11 tháng của năm 2018, Việt Nam đã xuất cảng sang Trung Quốc một số lượng hàng hóa trị giá khoảng $38.1 tỷ, tăng 23.2% so với cùng kỳ năm ngoái. và nhập cảng $59.7 tỷ, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2017. So ra Việt Nam bị thâm thủng mậu dịch với Trung Quốc $21.6 tỷ.

Gần đây, bản thống kê của Tổng Cục Hải Quan CSVN cho thấy, trong 10 tháng đầu năm 2018, Việt Nam xuất cảng sang Trung Quốc một số lượng hàng hóa các loại trị giá $33.48 tỷ, tăng 26.8% so với cùng thời gian năm ngoái và chiếm 16.6% trong tồng số hàng hóa xuất cảng đi khắp nơi. Trong khi đó, Việt Nam nhập cảng từ Trung Quốc một số lượng hàng hóa trị giá $53.39 tỷ, chiếm tỷ lệ 27.4% trong tống số trị giá hàng hóa nhập cảng và gia tăng 13.4% so với cùng thời kỳ của năm ngoái. Như vậy, thâm thủng mậu dịch của Việt Nam với Trung Quốc là 18.81 tỷ trong 10 tháng vừa qua.

Theo tài liệu của Tổng Cục Thống Kê nói trên, Mỹ vẫn là thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt Nam với với số lượng hàng hóa các loại trị giá $43.7 tỷ, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, đáng nói nhất lại là đồ điện tử giá trị cao như điện thoại di động của Samsung đầu tư sản xuất tại Việt Nam. Thống kê cho thấy, xuất cảng mặt hàng điện thoại và linh kiện có mức tăng trưởng cao nhất, lên đến gần 50%.

Tháng trước, Tổng Cục Hải Quan CSVN cho hay trong 9 tháng đầu của năm 2018, xuất cảng hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đạt $28.8 tỷ, tăng 29.9% và nhập cảng hàng hóa của Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc đạt 47.25 tỷ, tăng 12.8%. Như vậy, thâm thủng mậu dịch của Việt Nam với Trung Quốc trong 9 tháng đầu của năm 2018 là $18.45 tỷ.

Con số thâm thủng mậu dịch của Việt Nam với Trung Quốc mỗi ngày một phình to hơn theo từng tháng chứ không hề giảm.

Đầu Tháng Mười Một, khi sang Thượng Hải tham dự “Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc 2018 và Diễn đàn Kinh tế Thương mại Quốc tế Hồng Kiều,” ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Dịp này, theo TTXVN, ông Phúc “đề nghị Trung Quốc mở cửa, tạo điều kiện cho hàng hoá Việt Nam vào Trung Quốc; có chính sách và biện pháp thiết thực để giảm mức nhập siêu lớn hiện nay của Việt Nam, hướng tới thương mại song phương tăng trưởng ổn định, bền vững.”

TTXVN cũng thuật lời ông Tập Cận Bình “nhấn mạnh, Trung Quốc không theo đuổi xuất siêu với Việt Nam và sẽ tăng cường nhập khẩu hàng hoá từ Việt Nam để thương mại hai nước phát triển theo hướng cân bằng, bền vững.”

Không phải lần đầu tiên Hà Nội thúc giục Bắc Kinh mở cửa rộng hơn để gia tăng nhập cảng hàng hóa từ Việt Nam. Các quan chức hàng đầu của Hà Nội lập đi lập lại điều này mỗi khi gặp đối tác Bắc Kinh suốt nhiều năm qua.

Hồi giữa Tháng Năm 2018, Bộ Tài Chính Hà Nội kêu rằng Việt Nam “chi hơn $250 tỷ để nhập khẩu hàng từ Trung Quốc nhưng ở chiều ngược lại Việt Nam chỉ xuất khẩu được trị giá hơn $100 tỷ, điều này dẫn đến thâm hụt thương mại nặng nề gần $150 tỷ giữa Việt Nam với Trung Quốc trong thời gian gần 6 năm qua” mà “lượng nhập khẩu vẫn gia tăng hàng năm.”

Thời gian nổ ra vụ kình chống giữa Việt Nam với Trung Quốc khi Bắc Kinh đưa giàn khoan khổng lồ HD981 tới phía Nam quần đảo Hoàng Sa dò tìm dầu khí hồi năm 2014 làm quan hệ giữa hai nước Cộng Sản anh em chùng xuống thật thấp, có nhiều lời kêu gọi “thoát Trung” ở trong nước. Nhưng những con số thống kê vẫn cho thấy thực tế khác hẳn.

Nếu kinh tế của Việt Nam vẫn càng ngày càng lún sâu vào vòng lệ thuộc Trung Quốc, người ta cũng từng thấy có những lời cảnh báo Trung Quốc có thể dùng thương mại như một võ khí khi tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, biển đảo giữa Việt Nam với Trung Quốc trở nên nghiêm trọng hơn.

Hà Nội nhập cảng phần lớn nguyên phụ liệu để sản xuất hàng dệt may, các chế phẩm tiêu dùng, máy móc trong khi xuất cảng sang Trung Quốc phần lớn là nông sản và quặng mỏ thô. Xuất cảng sang Trung Quốc đồ điện tử, công nghệ cao lại từ các công ty ngoại quốc đầu tư sản xuất tại Việt Nam.

Thống kê đưa ra các con số thâm thủng mậu dịch giữa Việt Nam với Trung Quốc không kể đến một lượng hàng hóa khổng lồ nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam từ đường biển đến các cửa khẩu trên đất liền có dịch vụ “biên mậu.” Người ta từng thấy có những tranh cãi về thống kê xuất nhập cảng giữa hai nước “vênh nhau” tới $20 tỷ.

Hồi Tháng Tư, người ta thấy nêu ra tại “Hội thảo nâng cao hiệu quả phối hợp giữa doanh nghiệp và lực lượng thực thi trong công tác chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ” do “Cục Quản Lý Thị Trường (Bộ Công Thương CSVN) tổ chức là hàng lậu, hàng giả vẫn tràn lan trên thị trường. (TN)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: