Trần Hoàng Blog

►Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ ngày 15/6 tăng lãi suất thêm 0,75% để ngăn chặn sự gia tăng đột biến của lạm phát (VOA, 16-6-2022)

Posted by hoangtran204 trên 16/06/2022

—FED hoạt động độc lập và không chịu sự kiểm soát của chính quyền của TT Biden. Với mức tăng loan báo hôm 15/6, lãi suất quỹ liên bang ngắn hạn được nâng lên mức 1,5%-1,75% và các giới chức Cục Dự trữ Liên bang (FED) dự đoán tỷ lệ này sẽ tăng lên 3,4% vào cuối năm nay, và tới 3,8% vào năm 2023 – một sự thay đổi đáng kể so với dự báo hồi tháng 3 rằng tỷ lệ này sẽ tăng lên 1,9% trong năm nay.
—Nạn thất nghiệp sẽ gia tăng, nhiều người sẽ không trả góp được nhà đã mua (theo adjustable rate mortgage, ARM), nhiều nhà sẽ bị ngân hàng tước quyền sở hữu, giá nhà cửa sẽ sụt giảm.

—Ngân hàng Anh tăng lãi suất thêm 1,25%, mức cao nhất kể từ năm 2009 và cảnh báo về những biến động lớn hơn. Dự báo lạm phát lại tăng lên trên 11% một chút. Các nhà hoạch định chính sách cân bằng áp lực chi phí với nguy cơ suy thoái (https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-06-16/boe-hikes-rate-to-1-25-as-it-drops-hint-of-bigger-move-ahead?)


Gas prices over the $6.00 mark are advertised at a 76 Station in Santa Monica, California, U.S., May 26, 2022. REUTERS/Lucy Nicholson

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ ngày 15/6 tăng lãi suất thêm 3/4 điểm phần trăm (0,75%) để ngăn chặn sự gia tăng đột biến của lạm phát, và dự báo nền kinh tế đang chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trong những tháng tới.

Đây là mức tăng lớn nhất được ngân hàng trung ương Hoa Kỳ công bố kể từ năm 1994 và được đưa ra sau khi dữ liệu gần đây cho thấy ít tiến triển trong cuộc chiến kiểm soát giá cả phi mã.

Trong tuần này, các quan chức ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng báo hiệu một chặng đường tăng lãi suất nhanh hơn sắp tới.

“Lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng cung-cầu liên quan đến đại dịch, giá năng lượng cao hơn và áp lực giá cả lớn hơn”, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang của ngân hàng trung ương cho biết trong một tuyên bố vào cuối cuộc họp hai ngày mới đây ở Washington. “Ủy ban cam kết đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.”

Tuyên bố viện dẫn chiến tranh Ukraine và các chính sách phong tỏa ở Trung Quốc là những nguồn gây thêm áp lực lạm phát.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell, phát biểu với các phóng viên tại một cuộc họp báo sau quyết định, nói các nhà hoạch định chính sách “đi đến quan điểm” rằng họ cần phải thực hiện nhiều hơn nữa để đưa lãi suất về một phạm vi trung lập nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, ông Powell nói mức tăng 0,75% hay 0,5% “rất có thể” là kết quả hợp lý của cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương vào cuối tháng Bảy.

Với mức tăng loan báo hôm 15/6, lãi suất quỹ liên bang ngắn hạn được nâng lên mức 1,5%-1,75% và các quan chức Cục Dự trữ Liên bang dự đoán tỷ lệ này sẽ tăng lên 3,4% vào cuối năm nay và tới 3,8% vào năm 2023 – một sự thay đổi đáng kể so với dự báo hồi tháng 3 rằng tỷ lệ này sẽ tăng lên 1,9% trong năm nay.

Việc thắt chặt chính sách tiền tệ đi kèm với việc hạ cấp triển vọng kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang, nền kinh tế hiện đang chậm lại với tốc độ tăng trưởng dưới xu hướng 1,7% trong năm nay, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,7% vào cuối năm nay và sẽ tiếp tục tăng lên 4,1% sang tới năm 2024.

Mặc dù không có nhà hoạch định chính sách nào của Cục Dự trữ Liên bang dự báo một cuộc suy thoái hoàn toàn, nhưng phạm vi dự báo tăng trưởng kinh tế mấp mé về mức zero trong năm 2023 và lãi suất quỹ liên bang được cho là sẽ giảm vào năm 2024.

“Cục Dự trữ Liên bang sẵn sàng để tỷ lệ thất nghiệp tăng lên và đánh liều nguy cơ suy thoái như là thiệt hại đi kèm để giảm lạm phát.

Các dự báo mới của Cục Dự trữ Liên bang là sự phá vỡ những nỗ lực gần đây của ngân hàng trung ương nhằm thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và kiểm soát lạm phát phù hợp với tỷ lệ thất nghiệp ổn định và thấp. Tỷ lệ thất nghiệp 4,1% vào năm 2024 hiện cao hơn một chút so với mức mà các quan chức Cục Dự trữ Liên bang thường cho là phù hợp với toàn dụng lao động.

Kể từ tháng 3, khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang dự báo có thể tăng lãi suất và kiểm soát lạm phát với tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức khoảng 3,5%, lạm phát vẫn duy trì ở mức cao nhất trong 40 năm.

Lạm phát đã trở thành vấn đề kinh tế cấp bách nhất đối với Cục Dự trữ Liên bang và cũng bắt đầu định hình cục diện chính trị, với tâm lý các hộ gia đình ngày càng xấu đi trong bối cảnh giá thực phẩm và xăng dầu tăng.

====

Doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 5/2022 do lượng mua xe có động cơ giảm trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt tràn lan và giá xăng cao kỷ lục ($5 – $6 mỗi gallon xăng 87) đã kéo chi tiêu ra khỏi các mặt hàng khác. (U.S. retail sales stumble as inflation bites, Reuters, Jun 15, 2022)

====

Dow falls 700 points, tumbling below 30,000 to the lowest level in more than a year WED, JUN 15 2022 6:01 PM EDT

——

Mortgage rates in the US surged the most since 1987.

US Mortgage Rates Surge to 5.78% in Biggest Jump Since 1987

BLOOMBERG.COM

US Mortgage Rates Surge to 5.78% in Biggest Jump Since 1987

——-

Advertisement

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: