Trần Hoàng Blog

►Đừng loanh quanh bao biện che dấu sự thật về giá xăng (Tèo Ngu Khìn, 5-6-2022)

Posted by hoangtran204 trên 05/06/2022

Cái tin Malaysia muốn xuất khẩu xăng sang Việt Nam và chào giá (thông qua tham tán thương mại và đại sứ Việt Nam tại Malaysia) 13 nghìn đồng/lít làm dân tình thêm điên tiết vì thấy mình bị nhà nước bóc lột nặng nề, còn hệ thống chính trị Việt Nam được một phen bối rối.

Ngay lập tức, các báo đài “nhà nước” vào cuộc. Kẻ thì bảo giá xăng Mã Lai rẻ như đài VTC – có 11 nghìn thôi – là vì có trợ giá; Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) thì chạy mấy bản tin từ chiều đến đêm qua thông báo rằng đích thân văn phòng chính phủ yêu cầu Đại sứ VN tại Mã Lai phải giải trình và có báo cáo chi tiết cho Bộ Công Thương và văn phòng chính phủ làm rõ về việc Mã Lai chào giá xăng 13 nghìn/lít là thế nào. TTXVN cũng không quên “nói lại cho rõ” là Mã Lai là nước có khoan dầu, có lọc dầu, chế biến dầu (y như Việt Nam thôi), giá xăng của Mã Lai thấp là vì Mã Lai có trợ giá (nhưng TTXVN lại lờ đi không nói rõ chính phủ Mã Lai trợ giá bao nhiêu?) và…(cái này mới lòi cái ngu, dấu đầu lòi đuôi)… quan trọng nhất là Mã Lai “không áp một số loại thuế và phí” trong giá xăng!

Ông bà mình dạy từ xưa rồi, kẻ dối trái thường sẽ loanh quanh chối tội và tìm đủ mọi lý do trình bày lòng vòng tại bị thì là mà không rõ ràng nhất quán. Mà rõ ràng, nhất quán, rành mạch, hiên ngang sao được khi đang phải…nói dối. Nhưng đi loanh quanh đời thêm mỏi mệt mà cáo vẫn lòi đuôi.

(1) Malaysia trợ giá có khoảng hơn 2 nghìn đồng/lít xăng cho dân của họ. Khi bán cho VN kiếm lời, họ bỏ phần trợ giá cho dân họ đi, bán cho VN giá 13 nghìn/lít là….có lời quá trời rồi. Sao hệ thống báo đài nhà nước không dám “nói lại cho rõ” là phần trợ giá của Mã Lai có hơn 2 nghìn/lít thôi? Lơ phần này đi nhằm mục đích cho dân ngầm hiểu làm là chính phủ Mã Lai trợ giá rất nhiều à, trợ giá nhiều tới mức nếu bỏ trợ giá đi thì giá xăng Mã Lai sẽ chả kém gì giá VN ư? Láo toét! Nhớ này: bỏ trợ giá đi thì giá xăng ở Mã Lai mới chỉ cỡ…13 nghìn/lít thôi nhé.

(2) Đã nói tới “trợ giá” thì nói tới luôn. Sao nhà nước VN không…trợ giá xăng cho dân luôn cho giống Mã Lai? Tư bản trợ giá được chả lẽ mình Xã Hội chủ nghĩa “chuyên chính vô sản” lại sợ thua nó!

(3) “Mã Lai không áp một số loại thuế, phí vào giá xăng”. Cái này thì rõ “cây kim trong bọc có ngày lòi ra” nhé! Thuế, phí VN áp trong giá xăng chiếm tới hơn 53% rồi; bỏ đi 53% này thì rõ ràng từ 31.500 đ/lít tụt ngay xuống gần 14 nghìn/lít phải không nào? Thấy “tương quan, “gần gũi” với con số 13 nghìn/lít mà Mã Lai chào giá bán cho VN không? Vậy mà đêm qua TTXVN còn chống chế là nếu không áp thuế, phí thì giá xăng VN khoảng…gần 20 nghìn/lít? Cứ cho gần 20 nghìn đồng/lít đi thì so với 31.570 đồng sơ sơ giá đã đội lên gần 12 nghìn đồng/lít rồi. Ăn gì mà ăn lắm, ăn dày thế? Ăn cướp à?

Sao Mã Lai cũng khoan dầu, lọc sơ chế dầu như VN, khá tương đồng mà nó thì không áp thuế, phí còn VN áp thuế phí rất nặng- tới 53% hơn một nửa? Lẽ nào vì nó Tư bản thì không thuế phí nặng còn ta Xã Hội chủ nghĩa nên phải đánh thuế (cho chết m.ẹ dân)? Sao không làm giống Mã Lai mà bỏ mấy loại thuế, phí đang đè nặng trong giá xăng cho tụi Tư Bản nó nể sợ mà dân thì được nhờ?

(4) Thuế chồng thuế, phí chồng phí:

– Mọi người có biết chính phủ VN đánh đã đời thuế Nhập Khẩu vào xăng, rồi đánh tiếp thuế Tiêu thụ đặc biệt (Đù(a) Má. Xăng là mặt hàng thiết yếu mà nó đánh thuế Tiêu thụ đặc biệt như hàng cao cấp xa xỉ phẩm sang chảnh?), rồi lại phang Phí bảo vệ môi trường mấy nghìn đồng/lít, phí bảo trì đường bộ…Xong xuôi cộng hết lại từ giá gốc nhập khẩu tới các loại thuế phí vừa kể và rồi…phang tiếp 10% thuế VAT (giá trị gia tăng) vào con số tổng này. Đừng hiểu ngây ngô 10% VAT chỉ là đánh trên giá xăng nhập khẩu bạn đầu nhé; được thế đã phúc! 10%VAT chồng thêm tùm lum các loại thuế, phí khác nên nó mới “lũy tiến gia tốc” chứ không phải cộng dồn thông thường.

Cũng may trình độ dân trí hôm nay không quá tệ để các ông bà muốn xỏ mũi dắt đi đâu thì dắt; thời đại này một cú click chuột là khó gì che lấp được. Cho nên, hãy hành động sao cho nhân dân đồng ý đây là “Nhà nước của dân, do dân, vì dân” chứ không phải một “băng cướp có tổ chức”, hỡi nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam!

-(Tèo Ngu Khìn)

======

@ 4 tháng trước khi bị công an bắt cóc ở Đức và , TXT đã viết bài này đăng trên mạng interner tố cáo: ►Trịnh Xuân Thanh tố cáo: 30 năm ăn cắp dầu thô trên biển của Đảng CSVN, Tập đoàn Dầu Khí, công an, hải quan (bán chui cho Trung Quốc lấy tiền mặt) 3-3-2017

@ ►Nơi nhốt gián điệp Việt Nam Lê Anh Tú vừa bị dẫn độ sang Đức- Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (4-6-2022)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: