Trần Hoàng Blog

►Thật lạ lùng khi Trương Quốc Cường cho nhập 6/7 loại thuốc tây giả chỉ bị án 4 năm (19-5-2021)

Posted by hoangtran204 trên 21/05/2022

(PLO)- Suốt phiên tòa, dường như cựu thứ trưởng chưa hề nghĩ đến những người bệnh uống phải thuốc giả và chỉ thấy việc mình bị vướng vào vòng lao lý là “không may”.


“Bản án 4 năm tù của Trương Quốc Cường là câu trả lời cho Tổng bí thư NPT, câu mà ông ta hay hỏi : “Vì sao chúng ta chống tham nhũng mạnh mẽ, quyết liệt như thế nhưng những người thực hiện hành vi tham nhũng, tiêu cực không thấy xấu hổ mà vẫn trơ ra đó”

Họ không biết xấu hổ vì không may hành vi phạm tội bị lộ khi mang xét xử họ sẽ được nhận Một bản án không biết xấu hổ…”(CTH)

Lê Xuân Thọ

Lạ lùng!

Vụ án thuốc giả VN Pharma được tòa xác định là “đặc biệt nghiêm trọng”.

Ai đọc báo cũng biết vai trò của ông Trương Quốc Cường – cựu Thứ trưởng Bộ Y tế đã “gây hậu quả đặc biệt quan trọng” như thế nào khi để 6/7 loại thuốc giả nhập khẩu, tiêu thụ tại Việt Nam. “Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” là lập luận của tòa hẳn hỏi.

Không thể “trách” sao tòa phán ông Cường chỉ nhận có 4 năm tù, bởi phán quyết của tòa phải dựa vào đề nghị của viện kiểm sát.

Thật lạ lùng khi viện kiểm sát đề nghị ông Cường chỉ nhận từ 4-5 năm tù, thay vì 7-8 năm tù như trước đó mấy hôm. Lí do: ông Cường đã thành khẩn khai báo, ăn năn nên đề nghị tòa tuyên mức án thấp hơn.

Thật sự lạ lùng. Vô cùng lạ lùng.

Chẳng lẽ viện kiểm sát không nhớ, khi xét xử vụ án VN Pharma, khi chưa là bị can bị cáo, ông Trương Quốc Cường đã trốn chui trốn lủi bất chấp lời triệu tập của tòa hay sao?

Chẳng lẽ viện kiểm sát không nhớ, trước tòa, ông Cường chỉ nói mình chịu trách nhiệm người đứng đầu, mà phủi bỏ những sai phạm khác hay sao?

Những biểu hiện ấy, trẻ con cũng thừa biết là sự lươn lẹo, là sự không thành khẩn, là sự không ăn năn.

Vậy mà cuối phần tranh luận của phiên cuối cùng, khi ông Cường bất ngờ nói “xin nhận nốt trách nhiệm” như cáo trạng truy tố, thì viện đề nghị bản án thấp cho ông này.

Thật sự lạ lùng. Vô cùng lạ lùng!

=====


Cựu thứ trưởng ‘không may’ và bàn tay pháp luật

Pháp Luật 21-5-2022

(PLO)- Suốt phiên tòa, dường như cựu thứ trưởng chưa hề nghĩ đến những người bệnh uống phải thuốc giả và chỉ thấy việc mình bị vướng vào vòng lao lý là “không may”.

Những ngày qua, người dân cả nước rất quan tâm đến phiên tòa xét xử ông Trương Quốc Cường, cựu thứ trưởng Bộ Y tế, trong vụ VN Pharma giai đoạn 2.

Cùng với đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã khởi tố, bắt giam hàng loạt quan chức, cán bộ vì liên quan đến phi vụ kit test Việt Á.

Còn nhớ năm 2017, khi cơ quan tố tụng vào cuộc vụ thuốc trị ung thư giả ở Công ty VN Pharma, nhiều người bị khởi tố, bắt giam nhưng ông Trương Quốc Cường và nhiều quan chức Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vẫn chưa bị xem xét trách nhiệm.

Nhiều tờ báo, trong đó có Pháp Luật TP.HCM đã phân tích, mổ xẻ và cho rằng những cá nhân ở Bộ Y tế khi đó không thể vô can trong vụ án gây phẫn nộ dư luận này. Không lâu sau, cơ quan tố tụng đã tiếp tục khởi tố, điều tra vụ án VN Pharma giai đoạn 2. Và rồi, ông Cường cùng các cá nhân liên quan ở Bộ Y tế cuối cùng đã bị “vào lò”.

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, ông Trương Quốc Cường bày tỏ: “Bị cáo cả đời phấn đấu, luôn ý thức rằng ngành cấp phép thuốc rất nhạy cảm, rất ý thức và tự rèn mình nhưng không may có chuyện đã xảy ra, dẫn đến hôm nay vướng vào vòng lao lý. Đây là mất mát to lớn nhất, không có gì so được”.

Hầu hết lời sau cùng thường là lời nói thật, bởi đó là cơ hội cuối cùng để tòa ghi nhận sự ăn năn hối cải nhằm cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình. Vì vậy, lời sau cùng của cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường có lẽ là lời nói thật. Và vì vậy, lời nói thật này lại khiến dư luận thêm bức xúc. Vì sao?

Là bởi hình như ông Cường chỉ nghĩ đến mất mát của bản thân mà chưa hề ăn năn khi nghĩ đến hậu quả mà người bệnh uống phải thuốc giả. Ông Cường là người cấp phép cho 838.100 hộp thuốc giả Helix Canada nhái Health 2000 Canada. Sau đó, Công ty VN Pharma đã bán lại cho các hiệu thuốc và bệnh viện hơn 620.000 hộp, thu lời hơn 31 tỉ đồng. Những người bệnh ung thư đã chi những đồng tiền mồ hôi xương máu để mua thuốc điều trị nhằm kéo dài sự sống. Ấy thế mà họ đã uống phải thuốc giả. Đây chính là tội ác lớn nhất mà những bị cáo trong vụ án này đã gây ra!

Được VKS đề nghị giảm gần nửa mức án, ông Trương Quốc Cường chỉ bị phạt 4 năm tù

Được VKS đề nghị giảm gần nửa mức án, ông Trương Quốc Cường chỉ bị phạt 4 năm tù

(PLO)- Sau khi được đại diện VKS đề nghị giảm gần nửa mức án mà Viện đã đề nghị trước đó, cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường bị tuyên phạt bốn năm tù vụ VN Pharma buôn bán hàng triệu hộp thuốc giả.

Suốt phiên tòa, ông Cường và các bị cáo cùng vụ cũng không có lời xin lỗi đến người bệnh, đến nhân dân. Ông còn nói mình “không may vướng vào vòng lao lý”. 

Một quan chức làm sai pháp luật, đã chối một phần trách nhiệm, sau khi được đại diện VKS phân tích, chỉ rõ đã phải “xin nhận nốt phần trách nhiệm” để được xem xét giảm án nhưng chỉ thấy việc mình bị vướng vào vòng lao lý là “không may”. Phải chăng may mắn là được “qua truông”, là thoát trách nhiệm, là hạ cánh an toàn; còn ai không may mới bị “sờ gáy”!

Việc khởi tố ông Cường ngay khi ông này đang đương chức thể hiện quyết tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Với việc hai thứ trưởng và một số lãnh đạo cấp vụ, cục ở Bộ Y tế bị bắt đã phát đi thông điệp mạnh mẽ: Không có vùng cấm nào cho tội phạm, nhất là tội phạm gắn liền với chức vụ, đặc biệt là người có chức trách bảo vệ sức khỏe nhân dân.

NGUYỄN ĐỨC

=====


=====


====

CÓ MỨC ÁN KHÔNG MANG THÊM ĐAU KHỔ CHO DÂN TỘC

Cựu Thứ trưởng Bộ Y Trương Quốc Cường van xin Toà được hưởng mức án “không mang thêm đau khổ cho gia đình”. Hoá ra cái mẫu người cộng sản như vị cựu thứ trưởng này chỉ biết gia đình mình, không biết gì về nỗi đau của cả dân tộc. Ký cho nhập hàng ngàn tấn chất độc trong an toàn thực phẩm, nhập không biết bao nhiêu thuốc giả chữa bệnh ung thư, có lẽ ông chỉ biết sự vinh thân phì gia của gia đình mình mà không cần biết nỗi đau của toàn dân. Hay là ông nói đã ung thư thì đau lắm rồi không còn có thể đau hơn? Hay đã chết rồi thì hết đau?

Nhập chất độc phụ gia thực phẩm gây nguy cơ ung thư, rồi lại nhập thuốc giả chữa bệnh ung thư làm cho người bệnh chết nhanh hơn, tội ác đó ngang hàng tội diệt chủng! Cứ đến các bệnh viện ung bướu mà xem, bệnh nhân nằm la liệt dưới gầm giường, hành lang, và cứ nhìn vào đời sống của người dân, nguy cơ ung thư đứng hàng đầu thế giới, đủ thấy tội ác của kẻ đứng đầu cái ngành chăm sóc sức khoẻ cho toàn dân!

Việt Nam có điều luật lạ lùng: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” với khung hình phạt nhẹ hơn ăn cắp cái bánh mì hay con vịt.

Tôi không trách Toà, vì có thế nào thì cũng phải tuân theo khung hình phạt. Đó là cái lý. Còn cái tình thì xét ở lương tâm hối cải chứ không thể do thành tích. Không biết Toà có vị tình (đồng chí) mà đưa xuống mức thấp của khung là 4 năm? Trong khi với tội ác được phân tích trên kia, cùng với thứ lương tâm chỉ biết cho mình và cho gia đình thì có xử mức cao nhất cũng không hết tội.

Ông cựu Thứ trưởng nên nhớ rằng, không có kẻ đứng đầu làm quỷ thì không con ma nào dám lộng hành. Tội “thiếu trách nhiệm” của ông phải nặng hơn tội của đồng bọn.

Tôi khuyên ngài cựu Thứ trưởng và đồng phạm thế này. Có toà khác, đó là toà lương tâm. Hãy tự xử bằng cách uống thuốc độc tự sát, cách này sẽ không mang thêm đau khổ cho dân tộc, kể cả cho Đảng của các ông. Các ông còn sống ngày nào, người sống còn nguyền rủa và oan hồn người chết còn báo oán. Thật đấy!

Ngành y tế đầu độc thân xác, ngành giáo dục đầu độc tinh thần, tội ác cũng tương đương. Khi pháp luật không đủ mạnh để giảm thiểu nỗi đau cho mọi người thì các ông nên tự xử mới phải đạo làm người.

Chu Mộng Long

=====

Bến Tre: Bắt giam 1 kiểm sát viên ‘bỏ quên’ 19 hồ sơ hình sự không truy tố

baomoiday.net

Thứ bảy – 21/05/2022 10:45

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vừa thi hành quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Huỳnh Trung Tính (sinh năm 1986, ngụ xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách) – kiểm sát viên đang công tác tại VKSND huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre để điều tra về tội không truy tố trách nhiệm hình sự người có tội.

Kiểm sát viên “quên” tới 19 vụ án

Theo đó từ năm 2017-2019, ông Tính với nhiệm vụ là kiểm sát viên, Chi ủy viên Chi bộ VKSND huyện Chợ Lách khi được phân công thụ lý 19 vụ án hình sự nhưng đã không thực hiện nhiệm vụ.

Cụ thể, các vụ án đã được cơ quan điều tra huyện đã có kết luận và chuyển sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố. Ông Tính được phân công trực tiếp thụ lý nhưng đã không nghiên cứu hồ sơ, lập cáo trạng trình Viện trưởng VKSND huyện Chợ Lách ký ban hành cáo trạng truy tố đối với 35 bị can, trong 19 vụ án trên.

Hành vi của ông Tính dẫn đến hậu quả nhiều bị can trong 19 vụ án trên đã bị khởi tố, cho tại ngoại đã phạm tội mới.

Viện KSND huyện Chợ Lách. Ảnh: ĐH

Nguồn tin của PLO (Bến Tre: Bắt giam 1 kiểm sát viên ‘bỏ quên’ 19 hồ sơ hình sự không truy tố) cho hay, bước đầu khai với cơ quan điều tra ông Tính cho rằng nguyên nhân không lập cáo trạng trình lãnh đạo ký truy tố đối với 35 bị can trong 19 vụ án trên là do “quên án”.

Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Văn Đảm- Bí thư Huyện ủy Chợ Lách cho biết, vụ việc trên được phát hiện qua hoạt động giám sát HĐND huyện Chợ Lách hồi năm 2020.

Ngay sau đó VKSND Tối cao, Ban thường vụ (BTV) huyện ủy Chợ Lách đã vào cuộc.

Vụ việc được phanh phui, ông Phan Thành Nghiệp – Bí thư Chi bộ, Viện trưởng VKSND huyện Chợ Lách bị VKSND Tối cao cách chức Viện trưởng, cạnh đó BTV Huyện ủy Chợ Lách cũng ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông này.

Ông Phan Thành Nghiệp bị kết luận sai phạm đã thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, kiểm tra, xử lý các vụ án hình sự, chưa phát hiện ngăn chặn kịp thời để xảy ra sai phạm của kiểm sát viên Huỳnh Trung Tính dẫn đến 19 vụ án hình sự, 35 bị can quá thời hạn truy tố.

Ông Nghiệp sau đó được Viện trưởng VKSND tỉnh Bến Tre quyết định điều động về làm kiểm sát viên công tác tại VKSND tỉnh Bến Tre. Song song đó, BTV Huyện ủy Chợ Lách đã kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Tính.

Vụ việc được phanh phui từ đơn tố cáo

Vụ “bỏ quên” 19 vụ án hình sự tại VKSND huyện Chợ lách lần đầu bị phát hiện sau khi ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Viện trưởng VKSND huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre được Viện trưởng VKSND tỉnh điều động về giữ chức vụ Phó Viện truởng VKSND, Phó Bí thư Chi bộ VKSND huyện Chợ Lách từ năm 2020. Sau khi phát hiện vụ việc, ông Dũng đã có đơn tố cáo với tư cách cá nhân nhưng đã sử dụng con dấu của cơ quan khi chưa thông qua Chi ủy của VKSND huyện Chợ Lách.

Ông Nguyễn Văn Đảm – Bí thư huyện ủy Chợ Lách cho biết, việc làm trên của ông Dũng đã bị Ủy ban kiểm tra huyện ủy kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Ông Bùi Quang Sơn – Chánh án TAND tỉnh Bến Tre cho biết, sau khi cơ quan chức năng vào cuộc liên quan đến 19 vụ án trên, VKSND huyện Chợ Lách đã chuyển hồ sơ truy tố sang TAND huyện Chợ Lách.

Tuy nhiên, do đã quá thời hạn, thời gian kéo dài các hồ sơ trên không còn đúng với thực tế như: về nhân thân các bị can có thay đổi, một số bị can đã phát sinh vi phạm hành chính hoặc phạm tội mới…. Vì vậy sáu đó TAND huyện Chợ Lách đã trả hồ sơ điều tra bổ sung. Đến nay 19 vụ án với 35 bị can đều đã được TAND huyện Chợ Lách xét xử xong.

ĐÔNG HÀ

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: