Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Ba 2022
  C H B T N S B
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Bài viết mới

►TT Phạm Minh Chính “Chúng ta không chọn bên mà chọn lẽ phải”- Thế nhưng tại LHQ: VN bỏ phiếu trắng, không lên án Nga (2-3-2022)

Posted by hoangtran204 trên 03/03/2022

“Lời nói và việc làm không giống nhau anh Chính nhể.”

Nga nhắm mục tiêu xoá sổ Ukraine, lịch sử và nhân dân Ukraine, Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, tuyên bố như trên trong một thông điệp video hôm 2/3 trong lúc cuộc xâm lược của Nga đang hướng vào nước láng giềng Ukraine bước sang ngày thứ bảy với những cuộc dội pháo ác liệt vào cảng Mariupol ở Biển Đen. (VOA Video)


VOA Tiếng Việt 2-3-2022

Đại hội đồng LHQ ngày 2/3 thông qua nghị quyết mạnh mẽ phản đối Nga xâm lược Ukraine và yêu cầu Moscow ngay lập tức rút toàn bộ lực lượng ra khỏi Ukraine.

Nghị quyết được 141/193 quốc gia thành viên ủng hộ.

Việt Nam nằm trong số 35 nước bỏ phiếu trắng.

Trong 5 nước phản đối nghị quyết có Nga, Syria và Belarus.

Nghị quyết được thông qua tại phiên họp khẩn cấp hiếm thấy của Đại hội đồng LHQ.

“Đây là một thời điểm đặc biệt. Lần đầu tiên trong 40 năm Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã triệu tập một phiên họp đặc biệt khẩn cấp của Đại hội đồng,” Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc, Linda Thomas-Greenfield nói trước cuộc bỏ phiếu và thúc đẩy các nước thành viên trong Đại hội đồng bỏ phiếu thông qua nghị quyết khiển trách Moscow với lời nhấn mạnh rằng Nga đang chuẩn bị gia tăng những hành động tàn bạo trong chiến dịch chống Ukraine.

👉 Nếu không vào được VOA, xin hãy dùng đường link https://bit.ly/VOATiengViet1 hoặc https://bit.ly/VOATiengViet2 để vượt tường lửa.

===

Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc cực lực lên án Nga xâm lăng Ukraina

Thụy My

RFI 3-3-2022
Phiên họp phiên khẩn đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vừa kết thúc hôm qua, 02/03/2022, với cuộc bỏ phiếu lịch sử. Nga hoàn toàn bị cô lập tại Liên Hiệp Quốc. Có đến 141 quốc gia bỏ phiếu thuận cho nghị quyết tố cáo việc Nga xâm lăng Ukraina, 35 nước bỏ phiếu trắng (có Vietnam) và chỉ có 5 nước bỏ phiếu chống, trong đó có Nga.

Thông tín viên Carrie Nooten tường trình từ New York :

Đó là một cuộc bỏ phiếu đã khiến các đại sứ của 193 quốc gia đứng dậy vỗ tay kéo dài vang dậy trong phòng họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Tất cả đều ý thức được thời điểm lịch sử. Một cuộc chiến tranh đã được tuyên bố cách đó chưa đầy một tuần, một Hội Đồng Bảo An bị trói tay vì một ủy viên thường trực phủ quyết, mà đó cũng chính là kẻ tấn công… Rốt cuộc, một cuộc họp Đại Hội Đồng đã tránh được bế tắc này, nhờ « Đoàn kết vì hòa bình », cũng là tên của nghị quyết.

Văn bản tố cáo Nga tấn công Ukraina, lên án quyết định của Nga về việc có thể sử dụng vũ khí nguyên tử bất kỳ lúc nào, lên án Belarus đã hỗ trợ kẻ gây chiến. Có 81 nước bảo trợ nghị quyết, 141 nước bỏ phiếu thuận. Và chỉ có 4 nước đứng về phía Nga để bỏ phiếu chống là Belarus, Bắc Triều Tiên, Erythrea và Syria. Giờ đây với cuộc bỏ phiếu này, Liên bang Nga chính thức gia nhập câu lạc bộ các nước bị cả thế giới ruồng bỏ. RFI

=====

VOA 3-3-2022 Giới lãnh đạo Đài Loan góp tiền lương viện trợ Ukraine. Tổng thống Thái Anh Văn nói rằng bà cùng với Thủ tướng, Phó Thủ tướng mỗi người sẽ đóng góp 1 tháng lương để cứu trợ Ukraina. Theo một nhà thông thạo tin tức cho biết lương của tổng thống Đài Loan là 14.250 đô la mỗi tháng.

VN bỏ phiếu trắng trong video này

======

Tho Nguyen Duy

Chúng ta chọn đi bằng… chân giữa. Không trái, không phải…

Nguồn

Nguyen Ngoc Chu

March 1, 2022

TRUNG LẬP VÀ KHÔN KHÉO?

Kẻ yếu, viện cớ trung lập để yên thân, đến mức thấy kẻ mạnh xâm lược không dám lên án, thấy kẻ mạnh cướp bóc không dám hô hoán, thì đến lúc mình rơi vào hoàn cảnh tương tự sẽ không ai cứu giúp.

Kẻ yếu, sợ kẻ mạnh mà “khôn khéo” im lặng để kẻ mạnh ức hiếp người yếu, thì khi ngồi ghế quan toà sẽ bẻ cong công lý mà xử lợi cho người thân, xử lợi cho người phải chịu ơn, xử lợi cho kẻ có quyền, có tiền.

Trung lập không có nghĩa là im lặng cho cái ác lộng hành. Khôn khéo không có nghĩa là ủng hộ phi nghĩa. Trung lập có giới hạn. Khôn khéo có biên giới.

Cho nên, Thuỵ Sĩ từ bỏ truyền thống trung lập hàng trăm năm, kể cả trong thế chiến II, để đưa ra quyết định lịch sử, đóng băng tài sản của Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Mishustin, Ngoại trưởng Lavrov, cùng 367 cá nhân theo danh sách trừng phạt của EU.

Còn Thuỵ Điển cũng nhận một quyết định lịch sử khi từ bỏ truyền thống trung lập không viện trợ vũ khí cho các nước đang có chiến tranh, để giúp cho quân đội Ukraine 5.000 súng phóng tên lửa chống tăng, 5.000 mũ bảo hiểm và áo chống đạn, 135.000 khẩu phần ăn, tổng giá trị 50 triệu Euro.

Và Phần Lan thì từ bỏ “khôn khéo trung lập để được yên thân”, mà viện trợ cho Ukraine 1.500 bệ phóng tên lửa, 2.500 súng trường, 150.000 băng đạn và 70.000 khẩu phần ăn cho binh lính. Nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin đã nói: “Đó là một quyết định lịch sử đối với Phần Lan”.

Nếu ai cũng “khôn khéo” viện cớ trung lập để im lặng trước hành động xâm lược của kẻ mạnh, thì nhân dân khắp thế giới đã không biểu tình phản đối chiến tranh Mỹ và chiến tranh Trung Quốc ở Việt Nam.

Yêu nhân dân Nga, đất nước Nga không có nghĩa là yêu chính quyền hiện thời ở Nga. Ai yêu nước Nga bằng chính người Nga? Thế mà hàng vạn người Nga đang biểu tình phản đối chiến tranh. Hàng ngàn các nhà khoa học Nga cất tiếng phản đối chiến tranh. Yêu nước Nga chính là ngăn cản những hành động làm tổn hại đến nhân mạng, thanh danh và tiềm lực nước Nga.

Không có bất cứ lý do gì có thể biện minh cho một cuộc chiến tranh xâm lược tàn khốc phi nghĩa. Sự kháng cự quật cường của nhân dân Ukraine anh hùng, viện trợ quốc tế, cấm vận, biểu tình phản đối chiến tranh trên toàn thế giới và của nhân dân Nga, tất cả cuối cùng sẽ chặn đứng bước tiến của tham vọng hoàng đế.

=====

TẤN CÔNG VÀO VÒNG TRONG CỦA PUTIN VÀ NHỮNG KẺ ĐẦU SỎ TRONG DANH SÁCH ĐEN

Von Lukas Heiny (manager-magazin.de)

Lý Sơn phỏng dịch

Các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây đặc biệt nhằm vào cá nhân Vladimir Putin và những người quan trọng xung quanh ông. Bao gồm bạn cũ, quản lý, tỷ phú và một người con rể cũ.

Phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm đáp trả việc Nga tấn công Ukraine. Ngoài những hạn chế đối với các ngân hàng lớn nhất của Nga và kinh doanh các sản phẩm công nghệ, chúng cũng ảnh hưởng đến một số nhân vật cấp cao thân cận của Vladimir Putin (69). Kể từ thứ Sáu 25.2.2022, các tài sản của Putin và Bộ trưởng Ngoại giao của ông Sergei Lavrov (71 tuổi) nếu có trong EU cũng bị phong tỏa.

Với các biện pháp trừng phạt riêng lẻ, phương Tây muốn gia tăng sức ép đối với Putin và hệ thống quyền lực của ông ta. Nếu cá nhân những người có ảnh hưởng bị hạn chế quyền tự do đi lại hoặc nếu tài sản của họ bị đóng băng ở nước ngoài, thì theo logic, họ có thể chống lại người cai trị Điện Kremlin. Đó là về việc đánh vào “những người trong nội bộ của Putin và ở các vị trí quan trọng trong nhà nước Nga”, chính phủ Mỹ cho biết khi biện minh cho các lệnh trừng phạt của mình hôm thứ Năm, rằng: “Họ chia sẻ lợi nhuận tham nhũng từ chính sách của Điện Kremlin, bây giờ họ cũng nên chia sẻ nỗi đau.

Trong những năm gần đây, các biện pháp trừng phạt cá nhân liên tục được sử dụng để gia tăng áp lực. Nhưng giờ đây, các biện pháp này được mở rộng đến các gia đình của các nhà tài phiệt.

Tuần này, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân được nêu tên cụ thể bị cáo buộc liên quan đến việc chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Ukraine. Ngoài 351 thành viên quốc hội Nga, EU đưa hơn 20 chính trị gia cấp cao, quân đội và đại diện doanh nghiệp, chủ yếu từ lĩnh vực ngân hàng, vào danh sách trừng phạt. Anh quốc và Mỹ đã có các biện pháp trừng phạt của riêng họ, bao gồm chống lại các tỷ phú và nhà tài phiệt có liên hệ với Putin. chính phủ Mỹ cho biết “Nhiều người trong số những người này dường như là một phần hoặc hưởng lợi từ sự cai trị của chế độ Nga-Putin”.

Một số nhân vật tiêu biểu:

Đứng đầu Điện Kremlin:

Trong một thời gian dài, các chính phủ phương Tây đã né tránh hành động chống lại cá nhân Tổng thống Vladimir Putin và Bộ trưởng Ngoại giao của ông Sergey Lavrov (71 tuổi). Mối quan tâm là cuộc đối đầu trực tiếp sẽ khiến gây trở ngại cho bất kỳ cuộc đàm phán nào. Giờ đây, EU ít nhất cũng đang đóng băng tài khoản và tài sản của cả hai. Putin được coi là một trong những chính khách giàu nhất thế giới. Nhiều năm trước, một chuyên gia đã nói với Thượng viện Mỹ rằng tài sản của Putin lên tới 200 tỷ USD – nhưng không có bằng chứng nào về điều này. Do đó, cũng không rõ mức độ trừng phạt sẽ giáng vào ông ta ra sao. Ngoại trưởng Lavrov từ năm 2004, là một trong những đồng minh chính trị thân cận nhất của Putin và là bộ trưởng ngoại giao (con chó) trung thành của ông Putin.

Gia đình Sechin:

Igor Sechin (61 tuổi) – còn được gọi là “Darth Vader” ở Moscow – là một trong những người đàn ông có ảnh hưởng nhất trong đế chế của Putin. Cựu nhân viên KGB biết Putin từ thời còn nắm quyền điều hành thành phố St.Petersburg và chuyển đến Moscow với tư cách là một trong những cố vấn thân cận nhất của Putin. Hiện ông Sechin tạm giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ. Kể từ năm 2004, sau một thời gian ngắn gián đoạn, ông giữ chức vụ Giám đốc điều hành của công ty dầu khí quốc doanh Rosneft, công ty lớn thứ hai trong nước sau Gazprom. Trong cuộc khủng hoảng Ukraine, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông vào năm 2014. Chính phủ Mỹ hiện đã gia hạn các biện pháp đối với con trai ông là Ivan Sechin (33 tuổi), người cũng làm việc trong ban quản lý Rosneft.

Sergei Shoigu (Bộ trưởng Quốc phòng)

Không ngạc nhiên khi EU đưa Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (66 tuổi) vào danh sách trừng phạt. “Ông ấy chịu trách nhiệm cuối cùng về tất cả các hành động quân sự chống lại Ukraine”, tuyên bố viết. Cán bộ Liên Xô cũ đã từng là bộ trưởng vào những năm 1990, sau đó là người đồng sáng lập đảng “Nước Nga Thống nhất” của Putin và được Putin bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng vào năm 2004. Ngoài Shoigu, các tướng lĩnh và chỉ huy khác của lục quân, hải quân và không quân cũng nằm trong danh sách đen.

Margarita Simonyan (Trùm tuyên truyền)

Margarita Simonyan (41 tuổi) là người đứng đầu đài truyền hình và truyền thông Russia Today (RT). Hiện là một nhân vật chính trong tuyên truyền của chính phủ Putin.

Theo EU trong lý do biện minh cho các lệnh trừng phạt. Sau khi ông Putin tái đắc cử vào năm 2018, bà được trích dẫn nói: “Bây giờ ông ấy là nhà lãnh đạo của chúng tôi. Và chúng tôi sẽ không cho phép ông ấy bị thay thế.” Ngoài Simonyan, những nhân vật chủ chốt khác trong hoạt động tuyên truyền trên phương tiện truyền thông của Putin cũng có tên trong danh sách, bao gồm người đứng đầu bộ thông tin của Bộ Ngoại giao, một người dẫn chương trình truyền hình và một nhà hoạt động trên Internet.

Gennady Timchenko (Siêu tài phiệt)

Nhà tài phiệt Gennady Timchenko (69 tuổi) là một trong những người Nga giàu nhất. Forbes ước tính tài sản của ông vào khoảng 22 tỷ USD, khiến ông trở thành người giàu thứ sáu trong nước.

Ông là một cổ đông lớn của công ty sản xuất khí đốt Novatek, công ty có cổ phần mà ông từng mua thông qua công ty cổ phần Luxembourg của mình. Sau khi bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen vào năm 2014, ông đã bán cổ phần của mình tại Gunvor, một trong những công ty kinh doanh hàng hóa lớn nhất thế giới có trụ sở tại Zypern. Timchenko được coi là bạn đồng hành thân thiết của Putin; họ gặp nhau trực tiếp lần đầu tiên vào năm 1990. Tính đến tuần này, chính phủ Anh cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt và đóng băng tài khoản của ông ta.

Anh em nhà tỷ phú Boris Rotenberg

Anh quốc cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tỷ phú Boris Rotenberg (65 tuổi), cũng như anh trai ông Igor. Rotenberg là bạn thời thơ ấu của Putin. Sau đó, ông đã kiếm được nhiều tiền trong tập đoàn Gazprom, chủ yếu bằng việc xây dựng các đường ống dẫn. Ông cũng thành lập Ngân hàng SMP cùng với anh trai của mình. Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với cả hai vào năm 2014.

Kirill Shamalov (con rể cũ của Putin)

Vào thời điểm kết hôn với con gái Putin, doanh nhân Kirill Shamalov (39 tuổi) được coi là tỷ phú trẻ nhất nước Nga. Cha anh ta là một trong những người đồng sáng lập Ngân hàng Rossiya và là bạn thân của Putin. Shamalov thời trẻ là chủ sở hữu chính của tập đoàn Sibur và là cố vấn kinh tế cho Putin. Anh ta đã ly hôn với con gái Putin từ năm 2017. Mỹ và Anh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với anh ta.

Vladimir Kiriyenko (Giám đốc điều hành Internet)

Vladimir Kiriyenko (39 tuổi) từng là phó giám đốc của tập đoàn viễn thông Nga Rostelecom và hiện là Giám đốc điều hành của VK Group, công ty mẹ của nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất Nga VKontakte. Ông là con trai của cựu Thủ tướng và là người thân tín của Putin, Sergei Kiriyenko (59 tuổi), người đã giữ chức Phó văn phòng tổng thống từ năm 2016 và do đó là người có quyền lực trong Điện Kremlin. Tính đến tuần này, hai cha con nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Sergei Ivanov (Trùm kim cương)

Sergei Sergeevich Ivanov (39 tuổi) là người đứng đầu nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới Alrosa. Ông là con trai của sĩ quan KGB Sergei Ivanov (69 tuổi; ảnh), là một trong những người thân tín nhất của Putin. Sergei Ivanov đã làm việc cho quỹ tài sản của Nga và Gazprom, cũng như cho một số ngân hàng lớn. Ông nằm trong các ban giám sát khác nhau của các ngân hàng. Giờ đây, các biện pháp trừng phạt của Mỹ cũng được áp dụng với ông ta.

Nikolai Patrushev (Trùm mật vụ)

Nikolai Patrushev (70 tuổi) là người kế nhiệm Putin với tư cách là người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Nga FSB. Patrushev cũng đến từ Saint Petersburg. Con trai lớn của ông là Dmitri giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp dưới thời Putin. Con trai nhõ là Andrei Patrushev (40 tuổi) là quản lý cấp cao của công ty dầu khí nhà nước Gazprom. Người cha đã nằm trong danh sách đen của EU và Hoa Kỳ trong nhiều năm, giờ Andrei cũng nằm trong danh sách đó.

Giới chủ ngân hàng

Andrei Kostin (65 tuổi) lãnh đạo Ngân hàng VTB từ năm 2002. Ngân hàng lớn thứ hai của Nga, vốn thuộc sở hữu nhà nước, đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt giống như chủ nhân của nó. Kostin, có cha từng là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Cộng sản Liên Xô, có quan hệ mật thiết với Putin và là thành viên trong Hội đồng tối cao của Đảng Putin. Mỹ đã đặt tầm nhắm vào Kostin từ năm 2018 và bây giờ là EU. Ngoài Kostin, cả EU và Mỹ đều đưa vào danh sách đen các nhà quản lý hàng đầu khác tại Ngân hàng VTB, bao gồm thành viên hội đồng quản trị Denis Bortnikov (47 tuổi), con trai của người đứng đầu cơ quan tình báo nước ngoài hiện nay.

Jevgeni Prigozhin (Đầu bếp của Điện Kremlin)

Doanh nhân Jevgeni Prigozhin (60 tuổi) còn được biết đến ở Moscow với biệt danh “Đầu bếp của Điện Kremlin” hay “Đầu bếp của Putin”. Ông ta điều hành các nhà hàng thông qua công ty đầu tư Konkord của mình, trong đó có một nhà hàng ở Phủ Tổng thống. Ông đã gặp Putin khi ông còn là một doanh nhân kinh doanh cờ bạc ở St.Petersburg vào những năm 1990. Ông ta được cho là đã tham gia vào việc khai thác các giếng dầu ở Syria. Nhà máy troll khét tiếng IRA, chuyên thực hiện các cuộc tấn công Internet trên toàn thế giới, được cho là cũng thuộc về anh ta. Prigozhin đã nhận được các hợp đồng trị giá hàng tỷ USD từ Bộ Quốc phòng và theo EU, ông chịu trách nhiệm gửi quân đánh thuê tới Ukraine. Anh đã nằm trong danh sách trừng phạt của EU từ năm 2020 và Mỹ từ năm 2021. Vào tuần này, mẹ của anh ấy là Violetta Prigozhina và vợ của anh ấy là Lyubov Prigozhina, mỗi người đều sở hữu các công ty từ mạng lưới của con trai và chồng, cũng đã tham gia cùng họ./.

https://www.manager-magazin.de/…/wladimir-putins.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: