Trần Hoàng Blog

►Tình hình chiến sự Ucraina sáng nay (27-02-2022)

Posted by hoangtran204 trên 28/02/2022

Tướng Magomed Tusajev, chỉ huy trưởng lữ đoàn xe tăng, cánh tay phải của Lãnh tụ Czeczenia, Ramzan Kadyrov, đã tử trận. (Fb Lê Văn Quý)

Tình hình chiến sự Ucraina sáng nay, 27-02-2022:

Tường thuật của Phan Châu Thành tại Ba Lan.

1. Đêm qua ngoài vài cuộc không kích, tình hình tại Kiev tương đối yên tĩnh. Tuyên bố của Putin: “48h chiếm được Kiev, 72h chiếm toàn bộ Ucraina” được cho vào sọt rác, không một thành phố lớn nào bị chiếm vào thời điểm này.

2. Lúc này, Nga thay đổi mục đích tấn công vào Kharkov, thành phố gần biên giới, “dễ ăn” hơn, nơi có nhiều người Việt sinh sống. Mong sao bà con an lành.

3. Toàn bộ bầu trời sang phía tây đã bị khóa, không cho các chuyến bay thương mại của Nga qua (xem hình). Aeroflot muốn thực hiện chuyến bay, phải bay vòng rất xa để né. EU đang thảo luận việc cấm máy bay Nga hoàn toàn, điều đó có cùng nghĩa:” cấm hầu như toàn bộ công dân Nga vào EU”.

4. Nga đã bị tước quyền hội viên, loại bỏ khỏi hệ thống SWIFT, tức là không thể chuyển tiền ra hoặc nhận tiền từ nước ngoài nữa. Điều đó có nghĩa là không còn xuất khẩu hay nhập khẩu. Không cần Nga phải khóa đường ống dẫn khí đốt như thường dọa, EU tự đóng trước luôn. Nhiều người Việt Nam từng xùi bọt mép, lớn tiếng:”EU sẽ chết rét !”. Ờ. Những bạn ở Nga nhìn tin chứng khoán, giá usd chợ đen sẽ thấy thay đổi. Mình đã nói 2 ngày trước, không biết có ai nghe mà kịp trữ không ?

5. Vũ khi từ các nơi đổ về Ucraina, toàn hạng nhẹ nhưng tối tấn nhất. Chỉ huy trương Quân đội Ucraina đăng hướng dẫn cho dân chúng: “khi các đoàn xe quân sự của Nga chạy qua, cứ kệ họ. Khoảng 30-60 phút sau đoàn chở xăng sẽ theo sau, giữa lúc này chỉ cần phá đường, chặt cây ngáng đường, bắn thủng lốp xe, đặt chướng ngại vật… khiến xe chở xăng không di chuyển được, là sẽ vô hiệu hóa toàn bộ đoàn xe tăng”. Dân Ucraina đang làm đúng như vậy, khiến tiếp tế của quân Nga đã và đang bị dán đoạn.

6. Truyền hình Nga đăng hình ảnh:” khi quân Nga tiến vào giải phóng Ucraina, người dân Ucraina mang cờ, hoa ra chào đón”. Ờ. Ngoài ra, “chính phủ Nga chia sẻ nơi trú ẩn cho 80.000 người Nga chạy chiến tranh”, nhưng không thấy đăng là họ đang ở đâu. 80.000 người là dân số 1 thành phố, chắc là họ đã được cho lên tàu hỏa và chuyển tới Siberia như thời Stalin.

7. Lãnh tụ Czeczenia, Ramzan Kadyrov, hôm trước vừa khệnh khạng khoe: “12.000 lính Czeczenia đang ở Ucraina, chưa có ai chết hay bị thương, chiếm Kiev không là vấn đề”. Đêm qua đoàn xe tăng 56 chiếc của Czeczenia bị tấn công gần Kiev, tướng Magomed Tusajev, chỉ huy trưởng lữ đoàn xe tăng, cánh tay phải của ông ta tử trận.

8. Trên mạng thì nhóm Anonymous, nhóm hacker nổi tiếng nhất thế giới, phát động “chiến tranh mạng” chống lại Nga, có lúc nhóm này đã đánh sập toàn bộ các trang Web của chính phủ và các cty lớn, bao gồm cả trang của điện Kremlin. Elon Musk thông báo mở Starlink, hệ thống internet với 2000 vệ tinh, cho Ucraina, và phát thiết bị thu phát miễn phí, phòng việc Nga phá hủy hạ tầng internet ở đây.

Chiến sự đã sang đến ngày thứ 4, quân Nga trên thực tế đang tỏ ra yếu hơn nhiều so với trên giấy, quân đội cũng không hề hùng mạnh, thiện chiến như đồn đại, trong khi quân Ucraina, với tinh thần và chiến thuật tốt, được sự ủng hộ của hầu hết thế giới, lại đang tự vệ rất tốt trước quân xâm lược.

Thời gian là bạn của Ucraina, càng lâu Nga càng sa lầy, là sẽ phải “đàm phán hòa bình” để rút lui thôi.

Putin không chỉ là một kẻ hung hãn, ác độc, độc tài, tham quyền, chuyên chế, mà còn là một lãnh đạo tồi, đẩy nước Nga vào khủng hoảng và một nhà cầm quân kém cỏi. Thần tượng trên giấy của nhiều người Việt, đập vào thực tế, đã thấy rõ “thần tượng” chưa ?

share từ FB Quoc-Bao Tran

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: