Trần Hoàng Blog

►Nga tiến gần Kiev, cùng lúc bao vây Kharkiv của Urkraina? Đồng rúp của Nga mất giá 40% — Nga và Ukraine bắt đầu đàm phán (28-2-2022)

Posted by hoangtran204 trên 28/02/2022


https://www.n-tv.de/politik/Russland-und-Ukraine-starten-Verhandlungen-article23161542.html?fbclid=IwAR2pO1bWj5k8G2l0aOY-98aykcl9epKmtHMbfgP-8p3CYITg9Bgg2wbAuKU

Nga chiếm được bao nhiêu thành phố của Urkraina tính tới ngày 28-2-2022

Bản đồ hiển thị toàn bộ đất nước. Cập nhật ngày 28 tháng 2

Chụp lại hình ảnh, 

Bản đồ hiển thị toàn bộ đất nước. Cập nhật ngày 28 tháng 2


Le Trung Khoa

Nga và Ukraine bắt đầu đàm phán ở vùng biên giới

Kỳ vọng về cuộc gặp là thấp, nhưng ít nhất đại diện của Nga và Ukraine đang ngồi xuống bàn đàm phán ở khu vực biên giới Belarus. Trong khi đó, cuộc giao tranh vẫn tiếp tục.

Hai phái đoàn từ Nga và Ukraine đã bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình ở biên giới Ukraine-Belarus. Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makej khai mạc cuộc hội đàm, các phương tiện truyền thông nhà nước Belarus đưa tin và công bố video. Tuy nhiên, cuộc chiến vẫn tiếp tục.

Phái đoàn Nga sẽ do đặc phái viên của Điện Kremlin, Vladimir Medinsky, dẫn đầu. Phía Ukraine do chủ tịch đảng phe tổng thống, David Arakhamiya, dẫn đầu. Vị trí chính xác của các cuộc đàm phán vẫn chưa được tiết lộ. Phái đoàn từ Moscow còn có: Thứ trưởng Ngoại giao Andrei Rudenko, Thứ trưởng Quốc phòng Alexander Fomin, phái viên Nga tại các cuộc đàm phán của cái gọi là Nhóm liên lạc, Boris Gryzlov, và chính trị gia nước ngoài nổi tiếng Leonid Slutsky. Medinski trước đây là Bộ trưởng Bộ Văn hóa.

Ngoài Arakhamiya, phái đoàn Ukraine gồm Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov, Cố vấn Tổng thống Mykhailo Podoliak, Phó trưởng phái đoàn Ukraine tham gia Nhóm liên lạc ba bên (Minskkram), Andriy Kostin, Nghị sĩ Rustem Umerov và Thứ trưởng Ngoại giao Mykola Tochytskyi.

Trưởng phái đoàn Nga, Medinski, trước đó đã đảm bảo rằng Moscow quan tâm đến một thỏa thuận. Về yêu cầu của Kiev, một tuyên bố cho biết: “Vấn đề mấu chốt trong các cuộc đàm phán là ngừng bắn ngay lập tức và rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine”.

*Người phát ngôn của tỷ phú Chelsea FC, Roman Abramovich (người bạn thân của Putin), đang giúp các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine. https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-02-28/abramovich-said-to-be-contacted-by-ukraine-to-help-broker-peace?


====
Le Trung Khoa

28-2-2022

Đồng rúp của Nga mất giá 40% – Máy ATM trống rỗng

Ngân hàng trung ương Nga không còn được phép giao dịch trên các thị trường tài chính phương Tây. Đồng rúp giảm mạnh. Dòng người xếp hàng dài trước các máy ATM ở Nga.

Nền kinh tế Nga đang bắt đầu cảm nhận được tác động của các lệnh trừng phạt mới của phương Tây đối với cuộc chiến xâm lược của Nga ở Ukraine. Đồng rúp giảm hơn 40% xuống mức thấp kỷ lục so với đô la Mỹ vào thứ Hai. Một đồng Đô la Mỹ hiện có giá 119 Rúp .

Một trong những hạn chế được áp đặt bởi cuộc xâm lược do Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh là ngân hàng trung ương Nga không còn có thể thực hiện các giao dịch trên thị trường tài chính phương Tây để hỗ trợ tiền tệ của mình.

Ngay từ hôm thứ Bảy 26-02, các quốc gia phương Tây đã loại trừ các ngân hàng khỏi hệ thống tài chính Swift quốc tế như một phần của các biện pháp chống lại Moscow. Việc loại trừ Swift nhằm mục đích ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Nga: các ngân hàng liên quan không còn có thể giao tiếp với các tổ chức tài chính ở các quốc gia khác. Điều này sẽ làm chậm lại hoặc ngăn cản hoàn toàn luồng thanh toán và hàng hóa.

Ngân hàng trung ương Nga đang cố gắng giảm bớt áp lực lên đồng rúp và hệ thống tài chính trong nước. vào buổi sáng, họ đã phải tăng lãi suất cơ bản lên 20 phần trăm (). Trước đó, đã ra lệnh cấm các nhà kinh doanh chứng khoán bán chứng khoán Nga do người nước ngoài sở hữu. Thị trường chứng khoán Nga sụp đổ vào tuần trước và các nhà đầu tư đã bán trái phiếu Nga.

Trong khi đó, ở Nga, dòng người xếp hàng tại các máy ATM ngày một dài. Nếu người Nga rút tiền liên tục, hệ thống ngân hàng địa phương sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng. Một người tên Pyotr ở St. Họ lo sợ rằng các ngân hàng có thể hạn chế rút tiền mặt vì các lệnh trừng phạt mới của phương Tây và các giao dịch thanh toán sẽ bị gián đoạn.

======

Le Trung Khoa 28-2-2022

Ukraine kháng cự quyết liệt”

Máy bay ném bom và máy bay chiến đấu bay từ Crimea về phía Ukraine. Nga đang cố gắng xây dựng một cây cầu phao gần Kyiv. Mỹ ca ngợi “sự kháng cự quyết liệt” của người Ukraine. Các cuộc đàm phán hòa bình dự kiến bắt đầu vào buổi sáng – và Belarus đang đối mặt với khả năng tham chiến.

Quân đội xâm lược của Nga ở Ukraine cũng giao tranh dữ dội với quân phòng thủ vào đêm thứ Hai. Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Mỹ, bước tiến của Nga đang bị chậm lại bởi sự kháng cự quyết liệt. Trong khi đó, Liên minh châu Âu đã thực hiện các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với ngân hàng trung ương Nga. Ở nước láng giềng Belarus, các cuộc đàm phán hòa bình sẽ bắt đầu ở khu vực biên giới Gomel. Nhưng có những nghi ngờ về việc liệu những điều này có ảnh hưởng gì không. Đặc biệt là vì Belarus, với tư cách là đối tác của Nga, có thể sẽ tham gia vào cuộc giao tranh ở Ukraine. Đây là đêm của cuộc chiến diễn ra như thế nào:

Các thành phố khác cũng bị tấn công

Nhiều máy bay ném bom và máy bay chiến đấu được cho là đã cất cánh từ Crimea về phía Ukraine. Ngoài Kyiv, các thành phố Mykolaiv và Cherson ở phía nam và Kharkiv ở phía đông cũng nằm trong số các điểm đến, theo cơ quan Unian của Ukraine. Một tên lửa được cho là đã bắn trúng một tòa nhà dân cư ở thành phố Chernihiv của Ukraine, cách biên giới Belarus không xa. Kết quả là một đám cháy đã bùng phát, như truyền thông nhà nước của Ukraine viết trên Telegram vào buổi sáng. Thông tin không thể được xác minh độc lập.

Kháng cự quyết liệt

Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Mỹ, bước tiến của Nga đang bị chậm lại trước sự kháng cự quyết liệt của quân Ukraine. “Người Ukraine đang kháng cự quyết liệt”, một quan chức cấp cao của Bộ cho biết trong một cuộc họp báo dành cho các nhà báo. “Đó là những người anh hùng, họ rất quyết tâm, và cả thế giới đã chứng kiến điều đó.” Quan sát cho thấy “những tắc nghẽn về nhiên liệu và hậu cần” của quân đội Nga.

Thiệt hại

Theo các nguồn tin Ukraine, tổn thất của quân đội Nga tiếp tục tăng lên. Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết kể từ khi bắt đầu cuộc chiến với Ukraine, phía Nga đã báo cáo “tổn thất” khoảng 4.500 binh sĩ. Máy bay trực thăng, xe tăng và các phương tiện khác cũng bị phá hủy. Thông tin không thể được xác minh độc lập. Nga đã thừa nhận thương vong của chính mình trong cuộc chiến chống Ukraine, nhưng không nêu con số.

Belarus trước khi có thể tham chiến

Các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga về một giải pháp hòa bình có thể sẽ bắt đầu vào buổi sáng ở biên giới Belarus-Ukraine. Tuy nhiên, cùng lúc đó, có suy đoán rằng quốc gia đối tác của Nga sẽ tiến hành cuộc chiến chống lại Ukraine với binh lính của chính họ trên thực tế vào cùng một thời điểm. Các binh sĩ nhảy dù được cho là đã nhận được lệnh bay đến Ukraine vào buổi sáng, cơ quan Unian của Ukraine viết. Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, hôm Chủ nhật, Tổng thống Belarus Lukashenko đã đảm bảo rằng ông không muốn can thiệp vào cuộc chiến.

Trừng phạt

EU đã thực hiện các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với ngân hàng trung ương Nga. Theo Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen, chúng bao gồm lệnh cấm giao dịch với tổ chức tài chính. Ngoài ra, tất cả tài sản của ngân hàng ở EU sẽ bị phong tỏa để ngăn chúng được sử dụng để tài trợ cho cuộc chiến của người đứng đầu Điện Kremlin, Vladimir Putin.

Bước đi được coi là nghiêm trọng ngang với kế hoạch loại trừ các tổ chức tài chính Nga khỏi mạng lưới liên lạc ngân hàng Swift trong thời gian ngắn. Các biện pháp trừng phạt khác cũng được lên kế hoạch chống lại Belarus. Đối tác G7 của Đức là Nhật Bản cũng muốn làm theo. Trong ủy ban ngân sách của quốc hội, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết chính phủ của ông đang xem xét các biện pháp trừng phạt đối với nước đối tác Nga và sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định, như các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin. Nhật Bản đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga phù hợp với các hành động ủng hộ đồng minh của họ là Hoa Kỳ và các nước khác.

https://www.n-tv.de/…/Ukrainer-leisten-erbitterten…

May be an image of 1 person, outdoors and text that says '28.02.2022, 07:50 Uhr "Ukrainer leisten erbitterten Widerstand" Neben Kiew sollen auch die Städte Mykolaiv und Cherson sowie Charkiw Ziel russischer Angriffe sein.'

304304

6 Comments

=======

Chỉnh Trần, SJ

February 26, 2022  at 7:43 PM  · 

Tại biên giới Ukraine, một người mẹ đã bảo vệ hai đứa con của một người hoàn toàn xa lạ đến nơi an toàn

——————

Đó là câu chuyện đầy tình người liên quan đến một người phụ nữ tên là Nataliya Ableyeva. Ableyeva đứng ở biên giới giữa Ukraine và Hungary. Cô gặp một người đàn ông Ukraine, 38 tuổi, đi cùng với hai đứa con nhỏ. Người đàn ông không được phép băng qua biên giới vì chính phủ Ukraine đã cấm nam giới từ 18-60 tuổi rời đất nước, để họ ở lại chiến đấu bảo vệ tổ quốc.

Nhìn tôi bằng ánh mắt đầy tin tưởng, người cha lặng lẽ trao hai đứa con và hộ chiếu của chúng cho tôi, một người hoàn toàn xa lạ, Ableyeva, 58 tuổi, kể lại.

Người đàn ông đưa cho tôi một số điện thoại và dặn rằng mẹ của hai đứa bé đang trên đường từ Ý sang Hungary để đón chúng đến nơi an toàn. Người đàn ông ôm hôn hai đứa trẻ lần cuối như thể sẽ chẳng bao giờ gặp lại.

Trái ngược với hoàn cảnh của người đàn ông, Ableyeva phải chia tay hai đứa con của cô để sang Hungary. Hai người con của cô: một người làm cảnh sát và một người làm y tá đã không thể rời khỏi đất nước vì lệnh tổng động viên.

Ableyeva dẫn hai đứa nhỏ sang phía bên kia biên giới, ngồi cạnh những chiếc lều tạm được dựng lên cho người tị nạn và chờ đợi cuộc gọi từ mẹ của chúng. Chuông điện thoại bỗng reo lên, bé trai oà khóc và nói rằng mẹ nó đang gọi. Người mẹ báo rằng cô hiện đang ở gần cửa khẩu.

Vừa đến nơi, Anna Semyuk, 33 tuổi, mẹ của hai đứa trẻ vội vã chạy đến ôm chầm lấy hai con. Sau đó cô ôm Ableyeva, nói lời cảm ơn. Cả hai người mẹ cùng oà khóc.

“Điều duy nhất tôi có thể nói với hai con vào lúc này là ‘mọi sự sẽ ổn thôi. Một hay hai tuần nữa chúng ta sẽ về nhà để gặp bố,” Semyuk chia sẻ.

Cuộc chiến tranh phi nghĩa do Nga phát động đã đẩy bao gia đình Ukraine vào cảnh ly tán. Semyuk may mắn được gặp lại hai con nhưng cô thực sự không dám chắc chúng sẽ được gặp lại bố của mình hay không.

Theo Reuters

Reuters


======

VOA 28-2-2022

Hoa Kỳ đóng cửa Đại sứ quán tại Belarus

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa đóng cửa Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Belarus và cho phép các nhân viên không thiết yếu tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nga rời khỏi đất nước do cuộc chiến ở Ukraine.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 28/2 thông báo về việc đình chỉ các hoạt động tại đại sứ quán Minsk và cho phép nhân viên ngoại giao rời khỏi Moscow.

Ông nói: “Chúng tôi thực hiện các bước này do các vấn đề an ninh và an toàn bắt nguồn từ cuộc tấn công vô cớ và phi lý của lực lượng quân đội Nga ở Ukraine”.

(Theo AP)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: