Trần Hoàng Blog

►Đại học Fulbright lặng lẽ huỷ bỏ buổi giới thiệu sách của cựu đại sứ Mỹ Ted Osius tại Việt Nam (VOA, 11-11-2021)

Posted by hoangtran204 trên 12/11/2021

Buổi nói chuyện bị huỷ bỏ vì nội dung cuốn sách đụng chạm tới cuộc gặp gỡ kỳ lạ giữa Trump và Nguyễn Xuân Phúc tháng 5/2017.


11/11/2021

Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius và cuốn sách hồi ký mới ra mắt của ông về những nỗ lực hậu trường cho sự hoà giãi giữa hai cựu thù. Một buổi nói chuyện với đại sứ về cuốn sách của ông tại Đại học Fulbright Việt Nam vừa bị huỷ bỏ.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius và cuốn sách hồi ký mới ra mắt của ông về những nỗ lực hậu trường cho sự hoà giãi giữa hai cựu thù. Một buổi nói chuyện với đại sứ về cuốn sách của ông tại Đại học Fulbright Việt Nam vừa bị huỷ bỏ

Đại học Fulbright Việt Nam lặng lẽ huỷ bỏ sự kiện bàn luận với cựu Đại sứ Mỹ Ted Osius về cuốn hồi ký mới ra mắt của ông trong lúc báo chí trong nước không được phép viết về cuốn sách được cho là có thể “gây rắc rối” cho một số quan chức chính phủ.

Sự kiện trực tuyến được Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) dự kiến tổ chức vào ngày 4/11 nhưng trường đã huỷ bỏ buổi bàn luận được lên kế hoạch là mở đầu cho một chuỗi các buổi trò chuyện với nhiều diễn giả được mời.

Chia sẻ thông tin về sự kiện này hôm 30/10 trên trang Facebook cá nhân, Tiến sỹ Vũ Minh Hoàng, hiện đang giảng dạy tại FUV, viết rằng “rất hân hạnh được cùng Đại sứ Ted Osius bàn luận về cuốn sách mới của ông!” nhưng phần thông tin về buổi trò chuyện này đã không còn truy cập được nữa.

Trả lời yêu cầu bình luận của VOA qua email, FUV cho biết lý do huỷ buổi nói chuyện với cựu ĐS Osius, người từng là phó chủ tịch của đại học này sau khi từ chức đại sứ vào cuối năm 2017, là “vì một số lí do kĩ thuật không lường trước.” Trường cho biết họ đã thông báo gửi diễn giả và những người đăng ký tham dự sự kiện cũng như “cân nhắc thời điểm phù hợp trong tương lai.”

Tuy nhiên không có bất cứ một thông báo công khai nào của FUV trên trang web cũng như trang Facebook chính thức của trường về việc huỷ bỏ này. Thông báo trên trang web của trường mặc dù vẫn hiện ra khi tìm kiếm trên Google nhưng đường link sẽ dẫn tới trang chủ của FUV.

TS Hoàng nói với VOA rằng ông lấy làm “tiếc” vì buổi trò chuyện với ĐS Osius bị huỷ bỏ nhưng cho biết FUV “có rất nhiều sự kiện và vì nhiều lý do không phải sự kiện nào cũng chạy được.” Trong khi đó, nói với BBC, ĐS Osius cho biết ông “thất vọng về sự việc” và cho rằng “có vẻ như ai đó không thích nội dung cuốn sách.”

Cuốn sách bằng tiếng Anh mới ra mắt của ĐS Osius, “Nothing is Impossible: America’s Reconciliation with Vietnam” (Không gì là không thể: Quá trình hoà giải của Mỹ với Việt Nam) là những câu chuyện hậu trường về các nỗ lực xây dựng lòng tin và hoà giải giữa hai cựu thù Mỹ và Việt Nam.

Tuy nhiên, theo một phóng viên trong nước, các báo ở Việt Nam “bị cấm” đưa tin về cuốn sách này. Phóng viên muốn ẩn danh này cho biết rằng chỉ đạo được đưa ra từ ban tuyên giáo Trung ương, nơi đưa ra quan điểm và đường lối tuyên truyền của Đảng cho báo chí.

Tương tự, một tổng biên tập ở Việt Nam nói với Nhật báo Người Việt rằng các báo trong nước được lệnh “không khai thác sách của cựu ĐS Osius” vì dù có “nhiều điểm tích cực như hoà giải Việt-Mỹ” nhưng còn có “một số điểm chưa phù hợp.”

Một trong những câu chuyện được kể trong cuốn sách mới của ĐS Osius, người có nhiệm kỳ đại sứ ở Hà Nội từ 2014-2017, là những gì xảy ra sau cánh gà (Xem cuối bài) của cuộc gặp tại Nhà Trắng hồi tháng 5/2017 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Trước khi diễn ra cuộc gặp có sự tham dự của phóng viên và nhà báo, ông Trump đã không biết mình sẽ gặp ai và trêu đùa về tên của ông Phúc với một từ có nghĩa thô tục trong tiếng Anh.

Trả lời phỏng vấn VOA ngay khi cuốn sách có mặt trên các kệ sách ở Mỹ hôm 15/10, ĐS Osius, người có gần 30 làm ngoại giao ở Việt Nam, nói rằng “có thể có một số phần trong cuốn sách gây rắc rối cho một số người nào đó trong chính phủ.” Tuy nhiên ông cho rằng “các quan chức chính phủ, những người có thể không thích một số phần trong cuốn sách,” sẽ hiểu được rằng ông viết nó “từ tình yêu của mình với đất nước.” Ông cho biết ông đã “nói ra sự thật một cách đầy đủ nhất có thể” với khả năng và kiến thức tốt nhất của ông.

Ngoài ông Phúc, các lãnh đạo Đảng Cộng sản như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và nhiều quan chức cấp cao khác trong chính phủ Việt Nam được nhắc đến trong cuốn hồi ký này. Tuy nhiên, ĐS Osius cho rằng ông “không thấy sự nhạy cảm lớn nào từ phía chính phủ Việt Nam” đối với việc ông nói ra sự thật, và rằng ông “không giương cú đấm nhắm vào ai” và “không nhắm vào nhân quyền.” 

Cựu ĐS Osius từng có buổi thuyết giảng với các sinh viên cao học tại FUV vào cuối tháng 9 vừa qua, trong đó ông kể lại một nội dung của cuốn sách mới và trả lời các câu hỏi từ sinh viên về “phong cách lãnh đạo thích ứng, chấp nhận rủi ro, vấn đề Trung Quốc và thương mại.”

FUV, thành lập năm 2016 với phần lớn vốn nước ngoài, được xây dựng theo mô hình dựa trên nền tảng truyền thống giáo dục đại học của Mỹ về tranh luận cởi mở, nghiên cứu về phân tích phản biện, nhưng đồng thời vẫn dựa trên những di sản và truyền thống văn hoá phong phú của Việt Nam.

Một trong những mục tiêu của FUV là “minh bạch và công bằng”, theo Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID nơi tài trợ cho trường gần 12 triệu USD từ năm 2017. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, FUV được kỳ vọng như là một nền tảng tuyệt hảo cho việc phát triển vốn nhân lực mạnh mẽ trong khu vực.

ĐS Osius, người được trao huân chương hữu nghị của Chủ tịch nước Việt Nam vào năm 2018, cho biết rằng ông sẽ ra mắt cuốn sách bằng tiếng Việt vào năm tới và hy vọng không có sự kiểm duyệt nào từ chính quyền đối với phiên bản này.

======


Cựu đại sứ Mỹ tiết lộ câu chuyện ‘sau cánh gà’ cuộc gặp Trump-Phúc

12/10/2021

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng ở Washington hôm 31/5/2017.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng ở Washington hôm 31/5/2017.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Hà Nội Ted Osius mô tả cuộc gặp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào giữa năm 2017 là “kỳ quặc” và lần đầu tiên tiết lộ những gì ông chứng kiến ‘sau cánh gà’ của sự kiện mà ông nói là nằm ngoài sự chuẩn bị của ông trong 30 năm làm ngoại giao.

Ông Phúc, lúc đó là thủ tướng Việt Nam, trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Đông Nam Á tới thăm Nhà Trắng vài tháng sau khi ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ. Ông Osius, đại sứ Mỹ lúc đó, đã tháp tùng ông Phúc trong chuyến thăm tới Toà Bạch Ốc tại Washington DC ngày 31/5/2017.

Trong một trích đoạn của cuốn sách sắp ra mắt có tên “Nothing is Impossible: America’s Reconciliation with Vietnam” (Không gì là bất khả thi: Quá trình hoà giải của Mỹ với Việt Nam), ông Osius, có nhiệm kỳ đại sứ ở Hà Nội từ 2014-2017, mô tả quang cảnh khá “hỗn loạn” bên trong phòng Bầu Dục tại buổi tiếp đón ông Phúc.

Khi tới nơi ĐS Osius được Tướng HR McMaster, lúc đó là cố vấn an ninh quốc gia, giới thiệu với Tổng thống Trump. Ông Trump, với mái tóc màu cam theo mô tả của ĐS Osius, đưa ra lời khen về công việc đại sứ của ông ở Hà Nội trước khi hỏi rằng: “Vậy, hôm nay chúng ta gặp ai đây?”

“Thủ tướng Việt Nam,” Tướng McMaster trả lời, theo trích đoạn của cuốn sách sắp được Rutgers University Press ra mắt trong tháng này.

“Ông ấy tên là gì?,” ông Trump hỏi.

“Nguyễn Xuân Phúc,” một quan chức cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia nói. “Theo vần ‘book’.”

“Ý ông nói như là Fook You?,” ông Trump hỏi lại.

Trong đoạn trích cuốn sách được Salon đăng tải, ĐS Osius ghi lại đoạn hội thoại giữa Tổng thống Trump với quan chức này, trong đó ông Trump nói rằng ông từng biết một người “tên Fook You. “Thật đấy,” ông Trump nói. “Tôi cho ông ấy thuê (làm) một nhà hàng. Khi ông ấy nhấc điện thoại lên, ông ấy trả lời ‘Fook You.’ Việc kinh doanh của ông ấy trở nên tệ hại. Mọi người không thích nó. Ông ấy mất nhà hàng.”

Một văn bản bài phát biểu tổng kết chuyến thăm của ông Trump tới Việt Nam hồi tháng 11 trong năm đó được Nhà Trắng công bố cũng đã viết tên ông Phúc thành “Fook”, được cho là nhằm mục đích để giúp tổng thống phát âm tên của thủ tướng Việt Nam. Tên của ông Phúc từng là chủ đề bàn tán trên mạng xã hội vì, trong tiếng Anh, có thể bị đọc nhầm thành một từ có nghĩa thô tục.

Tại thời điểm chuyến thăm của ông Phúc, Việt Nam đang có thặng dư thương mại với Mỹ ở mức 32 tỷ USD. Tại Washington trước khi gặp Tổng thống Trump, ông Phúc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ lúc đó Robert Lighthizer và cho biết rằng Việt Nam mong muốn tăng cường thương mại và đầu tư với Mỹ cũng như chứng kiến việc ký kết các thoả thuận được xem là lớn nhất giữa hai nước lúc đó.

Sau khi biết rằng Việt Nam có thặng dư thương mại lớn với Mỹ và thâm hụt thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Trump, theo ĐS Osius cho biết trong cuốn sách, nói rằng: “Người Trung Quốc luôn có được những thương vụ lớn. Ngoại trừ với tôi. Tôi đã có một thương vụ lớn ở Trung Quốc.”

Ông Trump sau đó chỉ thị cho ông Lighthizer “đưa thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam xuống số 0 trong vòng 4 năm.”

Với mức thâm hụt thương mại của Việt Nam với Mỹ tiếp tục gia tăng, ông Trump, vào tháng 6 năm 2019, cáo buộc Việt Nam “là kẻ lạm dụng tồi tệ nhất” hơn cả Trung Quốc trong quan hệ thương mại với Mỹ. Hai ngày sau đó, ông Phúc đã tiếp cận ông Trump bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản. Truyền thông Việt Nam lúc đó cho biết hai nhà lãnh đạo đã “trao đổi cởi mở và xây dựng” trong cuộc tiếp cận này.

Chính quyền của ông Trump sau đó đã đưa Việt Nam vào danh sách các nước thao túng tiền tệ và khởi xướng cuộc điều tra về nguồn gốc gỗ nhập từ quốc gia Đông Nam Á. Các tranh chấp thương mại này đã được chính quyền Tổng thống Joe Biden và Hà Nội thoả thuận với việc không có hành động trừng phạt nào của Mỹ đối với Việt Nam.

Đại sứ Osius vào cuối năm 2017 đã xin từ chức trước thời hạn để phản đối ông Trump trong việc trục xuất di dân chiến tranh Việt Nam tới Mỹ trước năm 1975 bất chấp một hiệp định được ký kết giữa hai nước bảo vệ họ không bị đưa trở lại nơi họ rời bỏ đi.

=====

Cựu đại sứ Mỹ kể chuyện hậu trường Mỹ – Việt trong hồi ký ‘Không gì là bất khả thi’

03/05/2021

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Madeleine Albright, Viên chức Chính trị Ted Osius, và Đại sứ Pete Peterson, tại lễ động thổ xây tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh tháng 6/1997.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Madeleine Albright, Viên chức Chính trị Ted Osius, và Đại sứ Pete Peterson, tại lễ động thổ xây tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh tháng 6/1997.

Ông Ted Osius, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, vừa đăng các trích đoạn trong hồi ký của ông, trong đó ông tiết lộ các hoạt động hậu trường chưa từng được Việt Nam công bố về quan hệ giữa hai cựu thù, chẳng hạn như chuyện Ngoại trưởng Hoa Kỳ Madeleine Albright “thách thức” Tổng Bí thư Đỗ Mười về vấn đề nhân quyền, và thúc giục Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Hưởng thả tù nhân chính trị, khiến ông “tức giận”.

Ông Ted Osius giữ chức Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từ năm 2014 đến 2017, ghi lại các hình thức ngoại giao khác nhau một cách sinh động, kể từ khi hai quốc gia cựu thù bắt đầu tiến trình hòa giải từ những năm đầu của thập kỷ 1990 đến khi Washington giúp mang lại thịnh vượng mới cho Việt Nam trong những năm gần đây.

Sách được cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry viết lời tựa “kể một câu chuyện đầy cảm hứng về cách ngoại giao quốc tế có thể tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn,” trang web Ted Oisus viết.

Cựu Đại sứ chia sẻ trên trang Facebook rằng bản tiếng Anh của hồi ký “Nothing Is Impossible: America’s Reconciliation with Vietnam” (tạm dịch: “Không gì là bất khả thi – Qúa trình hòa giải của Mỹ với Việt Nam), do nhà xuất bản Rutgers University Press phát hành, sẽ dự kiến ra mắt vào tháng 10/2021.XEM THÊM:Ted Osius rời ĐH Fulbright VN, dành thời gian viết sách

Albright ‘thách thức’ Đỗ Mười…

Hôm 29/4, một ngày trước khi Việt Nam kỷ niệm 46 năm ngày chế độ Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ 30/4/1975, ông Osius chia sẻ trên Facebook một trích đoạn trong sách của ông viết về chuyến thăm thành phố Hồ Chí Minh của Ngoại trưởng Madeleine Albright vào ngày 28/6/1997.

“Chuyến thăm của Ngoại trưởng Albright giúp chúng tôi khánh thành Tổng Lãnh sự Quán, và tôi có thể bắt đầu nhiệm vụ là viên chức chính trị đầu tiên tại TP.HCM sau 20 năm, kể từ khi nó bị mất tên gọi chính thức cũ – Sài Gòn,” ông Osius viết.

“Chuyến thăm của ngoại trưởng cũng không phải toàn chuyện vui. Bà đã gặp Tổng bí thư đảng Cộng sản Đỗ Mười, khi đó 80 tuổi, ở Dinh Độc Lập, nơi từng là dinh thự của những tổng thống miền Nam Việt Nam.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Madeleine Albright hội kiến Tổng Bí Thư Đỗ Mười tháng 6/1997 tại Dinh Độc lập ở Tp. Hồ Chí Minh.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Madeleine Albright hội kiến Tổng Bí Thư Đỗ Mười tháng 6/1997 tại Dinh Độc lập ở Tp. Hồ Chí Minh.

Cựu đại sứ cho biết ông là viên chức “ghi chép” nội dung cuộc họp giữa ông Đỗ Mười và bà Albright, và ông “đánh giá cao sự trực diện và thẳng thắn của bà Madeleine, khi bà thúc giục vị cựu lãnh đạo thời chiến về hồ sơ nhân quyền tồi tệ của nước ông [Việt Nam]”.

“Ông Đỗ Mười chưa từng quen với việc bị thách thức như vậy, nhưng ông biết rằng mình cần phải phối hợp với bà Madeleine nếu Việt Nam muốn xây dựng quan hệ với Mỹ,” ông Osius kể trong hồi ký.Ông Đỗ Mười chưa từng quen với việc bị thách thức như vậy, nhưng ông biết rằng mình cần phải phối hợp với bà Madeleine nếu Việt Nam muốn xây dựng quan hệ với Mỹ.Đại sứ Ted Osius kể trong hồi ký

 và làm tướng Hưởng tức giận

Ông Osius viết : “Bà Madeleine cũng giục các nhà lãnh đạo Việt Nam thả tù chính trị. Bà đề cập cụ thể đến ông Đoàn Viết Hoạt và ông Nguyễn Đan Quế. Hai năm sau, cả hai được phóng thích. Ông Hoạt và gia đình ông đồng ý rời Việt Nam để đến Mỹ sống lưu vong.”

“Tuy nhiên, Bác sĩ Quế không muốn rời Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Hưởng tức giận, đáp trả: “Đó là thỏa thuận mà!”

Nhà ngoại giao Hoa Kỳ cho biết bạn bè thúc giục Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, anh trai của Bác sĩ Quế, nên khuyên em mình rời Việt Nam, nhưng Bác sĩ Quân nói rằng: “Nếu tiếng gọi lương tâm của anh ấy là phải ở lại Việt Nam, thì tôi là ai mà nói anh ấy phải ra đi?”

Đại sứ Mỹ Ted Osius gặp Bác sĩ Nguyễn Đan Quế ngày 16-10-2015. Courtesy boxitvn
Đại sứ Mỹ Ted Osius gặp Bác sĩ Nguyễn Đan Quế ngày 16-10-2015. Courtesy boxitvn

Trong một cuộc phỏng vấn với VOA, ông Đoàn Viết Hoạt chia sẻ rằng những nỗ lực ngoại giao mạnh mẽ của phía Hoa Kỳ là một yếu tố quan trọng để Hà Nội phóng thích ông và Bác sĩ Quế:

“Việc chính phủ Hoa Kỳ áp lực với Hà Nội để thả tôi và Bác sĩ Quế thì cá nhân tôi không biết rõ chi tiết, nhưng tất nhiên là họ có thể tạo áp lực để tạo ra tình hình tốt hơn cho Việt Nam. Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam là một quan hệ tế nhị vì Việt Nam vẫn là một nước cộng sản.”

Cuộc gặp Trump – Phúc

Ngày 30/5/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trở thành lãnh đạo đầu tiên từ Đông Nam Á đến Nhà Trắng hội kiến Tổng thống Donald Trump.

Đại sứ Osius bay cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ New York đến Washington, trong quãng bay này, Thủ tướng Phúc hỏi thăm ông Osius về cách làm thân với ông Trump, theo hồi ký “Không gì là bất khả thi – Qúa trình hòa giải của Mỹ với Việt Nam.

Nhà ngoại giao Mỹ khuyên ông Phúc: “Hãy là chính Ngài. Ngài nên sử dụng các công cụ hỗ trợ trực quan, nhưng cũng đừng quá phụ thuộc vào những ghi chú được chuẩn bị sẵn.” Ông Osius đề cập đến bản đồ như là một ví dụ hỗ trợ hữu ích.

Tổng thống Donald Trump tiếp thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng, ngày 31/5/2017.
Tổng thống Donald Trump tiếp thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng, ngày 31/5/2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau đó thực hiện theo lời khuyên của ông Osius. “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho ông Trump xem bản đồ Biển Đông, như một lời nhắc nhở rằng hành vi của Trung Quốc khiến Việt Nam lo ngại,” nhà ngoại giao Mỹ viết.

Nhưng sau đó ông Phúc bày tỏ điều ông Osius cho là sự “thận trọng” khi Cố vấn An ninh Quốc gia McMaster đề nghị “chuyến thăm tàu sân bay sẽ mang tính lịch sử và là biểu tượng quan trọng.”

“Thủ tướng Phúc thận trọng đáp lại rằng Việt Nam ‘trân trọng sáng kiến về đưa tàu sân bay. Khi chúng tôi có khả năng, chúng tôi sẽ tiếp đón nó. Hiện tại chúng tôi chưa chuẩn bị cho việc này,’” hồi ký của ông Osius có đoạn.

Ông viết tiếp: “Các lãnh đạo Việt Nam trước tiên cần đánh giá phản ứng của Trung Quốc trước khi cam kết một ngày cụ thể. Trong tuyên bố chung đưa ra sau chuyến thăm của Thủ tướng đến Nhà Trắng, phía Việt Nam chỉ đồng ý rằng hai nhà lãnh đạo ‘đã xem xét khả năng một tàu sân bay Mỹ ghé thăm Việt Nam.’”

Tàu sân bay My ghé thăm Đà Nẵng 2018

Về phần mình, Tổng thống Trump, liên tục đề cập đế vấn đề thặng dư mậu dịch với Việt Nam trong cuộc gặp với Thủ tướng Phúc. Hồi ký cho biết ông Trump ít nhất ba lần đã nói về vấn đề này.

“Tổng thống Trump một lần nữa thúc giục Thủ tướng Phúc giảm thặng dư mậu dịch của Việt Nam với Hoa Kỳ từ 32 tỷ đôla xuống 0 trong bốn năm,” hồi ký viết.

Ông Trump kêu gọi “hai nước phải đạt nhiều bước tiến hơn trước hội nghị cấp cao APEC”.

Đại sứ Osius viết rằng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên những mặt tích cực của thương mại tự do và công bằng là tạo tăng trưởng và việc làm, và nói hai nền kinh tế Việt – Mỹ “bổ sung cho nhau” hơn là cạnh tranh.

Cựu đại sứ Osius vui vì Mỹ ‘ngưng’ trục xuất người Việt
Cựu đại sứ Osius vui vì Mỹ ‘ngưng’ trục xuất người Việt

width  px height  px


Vài lời bình

Cựu Ngoại trưởng Albright nhận xét về hồi ký của cựu Đại sứ Osius: “’Nothing Is Impossible’ – một trong những câu chuyện ngoại giao đáng chú ý nhất trong ba thập kỷ qua. Trong cuốn sách mới của mình, Đại sứ Osius đưa độc giả về hậu trường của sáng kiến này, giúp họ hiểu cách hai kẻ thù truyền kiếp đã cùng nhau tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân của họ. ‘Không gì là bất khả thi’ là một cuốn hồi ký hấp dẫn của một trong những nhà ngoại giao giỏi nhất của Hoa Kỳ.”

Ông Phạm Quang Vinh, cựu Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, nhận xét rằng ông Ted Osius “đã được các nhà lãnh đạo của cả hai nước đánh giá cao vì sự tận tâm và tư vấn sáng suốt của ông.”

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, cựu Đại sứ Việt Nam tại EU, nhận xét rằng ông Ted Osius “đã thể hiện sự cam kết và kiên trì vượt trội trong hành trình phức tạp và khó khăn hướng tới mục tiêu hòa giải Việt Nam-Hoa Kỳ.”

Bà cho biết thêm: “Hồi ký của ông cung cấp cho chúng ta góc nhìn cần thiết của người Mỹ từ một nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ. Chúng ta hãy hy vọng rằng trong tương lai gần cũng sẽ có những góc nhìn của Việt Nam về chủ đề hòa giải Việt Nam-Hoa Kỳ.”

Ông Pete Peterson, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, viết: “Lối tường thuật trực tiếp sống động của ông về các thời điểm, các nhân tố chính và những hoàn cảnh phức tạp dẫn đến việc hòa giải và phát triển quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ khiến độc giả dán mắt vào các trang sách.”

Trả lời phỏng báo Dân Việt hôm 5/3, ông Ted Osius, hiện đang làm việc cho chi nhánh của Tập Đoàn Google ở Singapore, cho biết bản tiếng Việt cuốn hồi ký sẽ được xuất bản vào năm tới.

====

Tàu sân bay Mỹ vào Vịnh Đà Nẵng

5 tháng 3 2018

Tàu sân bay USS Carl Vinson
Chụp lại hình ảnh, Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson vào vịnh Đà Nẵng trưa 5/3

Đây là lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ đến VN kể từ khi kết thúc chiến tranh VN, đánh dấu mối quan hệ chiến lược giữa hai nước từng là kẻ thù, vào thời điểm ảnh hưởng khu vực của TQ đang gia tăng, theo Reuters. 

Quan hệ quân sự Mỹ – Việt đang ‘trưởng thành’

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson có thể được nhìn thấy vào sáng thứ Hai 5/3 tại vùng biển ngoài khơi Vịnh Đà Nẵng, nơi tàu sân bay có lượng giãn nước 103.000 tấn và hai tàu khác của Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm năm ngày.

Các bạn xem Họp báo của Hải quân Hoa Kỳ trong lễ đón các chiến hạm vào Đà Nẵng chiều 05/03 trên trang Facebook Live của BBC Tiếng Việt.

‘Chuyến thăm lịch sử’

Sự xuất hiện của USS Carl Vinson đánh dấu sự hiện diện quân sự quy mô nhất của Hoa Kỳ ở Việt Nam từ năm 1975 – nhưng cũng minh hoạ cho mối quan hệ phức tạp và tiến triển của Hà Nội với Bắc Kinh đối với khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Việt Nam đã nỗ lực hàng tháng trời để làm dịu bớt mối lo ngại của người láng giềng Trung Quốc đối với chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson và triển vọng hợp tác an ninh tăng cường giữa Hà Nội và Washington.

https://www.bbc.com/ws/av-embeds/cps/vietnamese/vietnam-43283117/p060425n/vi

Bình luận sự kiện tàu USS Carl Vinson đến thăm VN

Các tàu sân bay Hoa Kỳ thường xuyên qua lại trên Biển Đông trong một đợt triển khai hải quân tăng cường, và hiện nằm trong sự theo dõi của các tàu hải quân Trung Quốc, giới chức hải quân khu vực cho hay.

Việc Trung Quốc nhanh chóng xây dựng trong quần đảo Trường Sa khiến Việt Nam và chính phủ các nước trong khu vực lo ngại khi nước này tìm cách thực thi tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn các khu vực đường thủy đang tranh chấp, nơi hàng trăm nghìn tỷ đô la thương mại đi qua mỗi năm.

Tàu sân bay USS Carl Vinson
Chụp lại hình ảnh, Sự xuất hiện của USS Carl Vinson đánh dấu sự hiện diện quân sự quy mô nhất của Hoa Kỳ ở Việt Nam từ năm 1975

Mặc dù không có tàu sân bay Mỹ nào đến Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc nhưng các tàu chiến nhỏ khác của Hoa Kỳ đã tiến hành các chuyến thăm cấp cao khi mối quan hệ được cải thiện trong những năm gần đây.

Các chuyến thăm nói trên bao gồm chuyến thăm 2016 của tàu ngầm USS Frank Cable và tàu khu trục USS John S. McCain tới vịnh Cam Ranh, một khu hậu cần quan trọng trong chiến tranh Việt Nam.

Một ban nhạc hải quân Hoa Kỳ sẽ trình diễn hòa nhạc tại Đà Nẵng trong chuyến viếng thăm của tàu Vinson, và thuỷ thủ từ tàu sân bay dự kiến sẽ tới thăm một trung tâm điều trị cho những người bị phơi nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh.

Tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson sẽ neo đậu tại thành phố cảng Đà Nẵng, nơi quân đội Mỹ đổ bộ đầu tiên trong chiến tranh Việt Nam, khiến nơi đây trở thành một địa điểm mang tính biểu tượng cao. 

Cuộc viếng thăm này nhằm minh chứng cho mối quan hệ quân sự ngày càng tăng của Việt Nam và Hoa Kỳ.

‘Thông điệp tới Trung Quốc’

Nhưng các nhà phân tích cho rằng việc này chắc chắn sẽ gửi một thông điệp tới Trung Quốc khi nước này tiếp tục bành trướng tại khu vực tranh chấp trên biển Đông.

Phóng viên BBC Jonathan Head hiện đang có mặt tại Đà Nẵng, cho biết mặc dù hợp tác quân sự giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã tiến triển nhưng vẫn còn hạn chế, và Việt Nam cần kiểm soát chặt chẽ thông điệp của chuyến thăm này.

Trung Quốc hiện là một siêu cường trong khu vực và là đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam.

Vì vậy, lãnh đạo cộng sản Việt Nam đang rất thận trọng để tránh bất kỳ động thái nào có thể gây bất lợi cho mối quan hệ với người láng giềng khổng lồ của mình, phóng viên Jonathan Head của BBC bình luận.

Tàu sân bay USS Carl Vinson
Chụp lại hình ảnh, USS Carl Vinson là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, còn gọi là tàu sân bay lớp “Nimitz”

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm các rạn san hô và hòn đảo mà một số quốc gia khác cũng tuyên bố chủ quyền. Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền các đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hoa Kỳ luôn tuyên bố không can thiệp vào các tranh chấp trên Biển Đông, nhưng Hải quân Hoa Kỳ đã liên tục có các hoạt động “tự do hàng hải” tại các vùng biển đang tranh chấp, một thách thức rõ ràng đối với các tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc.

Tàu USS Carl Vinson đã thực hiện nhiều chuyến đi đến khu vực rộng lớn hơn trong hàng thập niên qua.

Đà Nẵng là căn cứ quân sự chính của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Việc hàng không mẫu hạm Mỹ, có thể mang tới 90 máy bay, cập cảng Đà Nẵng, sẽ đại diện cho sự hiện diện quân sự quy mô nhất của Mỹ tại Việt Nam kể từ khi kết thúc chiến tranh và sau khi Việt Nam thống nhất năm 1975.

Chiến tranh Việt Nam – cái mà Việt Nam gọi là cuộc chiến tranh chống Mỹ – kéo dài và đẫm máu. Chính phủ Việt Nam ước tính hàng triệu người, cả dân thường và lính Cộng sản, đều bị giết. Chỉ hơn 58.000 lính Mỹ chết hoặc mất tích trong cuộc chiến.

=====

Hơn 2,5 triệu bộ đội cộng sản Bắc Việt và du kích đã chết trong chiến tranh VN. 300.000 bộ đội vẫn còn mất tích. Hơn 800.000 thương binh . Cả nước có hơn 4000 nghĩa trang. 10% dân số miền Bắc đã bị chết trong chiến tranh VN.

Quân Đội VNCH có 236.000 binh sĩ và sĩ quan bị tử trận.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: