Trần Hoàng Blog

►Tổng thống Thái Anh Văn : Đài Loan không cúi đầu trước TQ và bác bỏ nguyên tắc «chỉ có một nước Trung Quốc» -Tập Cận Bình điên tiết, ngậm bồ hòn làm ngọt (RFI, 10-10-2021)

Posted by hoangtran204 trên 12/10/2021

Lễ mừng Quốc Khánh lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt căng thẳng với Bắc Kinh. Đầu tuần qua, Đài Bắc nhận diện số máy bay quân sự của Trung Quốc ngay cửa ngõ cao kỷ lục, 150 máy bay. Hôm qua, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại ý định thôn tính Đài Loan và ông xem đó là một nghĩa vụ lịch sử. 

RFI tiếng Việt 10-10-2021

Phát biểu nhân lễ Quốc Khánh 10/10/2021, tổng thống Thái Anh Văn khẳng định « Đài Loan không nhượng bộ trước áp lực của Trung Quốc » và quyết tâm bảo vệ « mô hình dân chủ » của đất nước. Một lần nữa, tổng thống Đài Loan bác bỏ nguyên tắc « một nước Trung Hoa duy nhất ».

Trong bài phát biểu hôm nay, bà Thái Anh Văn tuyên bố sẽ làm « tất cả để duy trì nguyên trạng » trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục gia tăng sức ép đòi thống nhất Đài Loan và xem quốc đảo này là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Tổng thống Đài Loan khẳng định « tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia và chứng minh quyết tâm tự vệ để không một ai có thể cưỡng ép Đài Loan đi theo con đường mà Trung Quốc đã vạch ra cho chúng ta ». Bởi vì con đường đó, theo bà « không đem lại tự do và dân chủ cho Đài Loan và cũng không bảo đảm chủ quyền cho 23 triệu dân của hòn đảo này ».

Hãng tin Mỹ AP nhắc lại, những tuyên bố nói trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc dồn dập điều chiến đấu cơ bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan gây căng thẳng trong khu vực. Cùng lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xem việc thống nhất Đài Loan là một « nghĩa vụ phải hoàn thành ».

Lễ diễu binh mừng Quốc khánh Đài Loan ngày 10/10/2021.
Lễ diễu binh mừng Quốc khánh Đài Loan ngày 10/10/2021.  AFP – SAM YEH

Thông tín viên Adrien Simorre từ Đài Bắc ghi nhận, Đài Loan mừng Quốc Khánh vào thời điểm căng tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh gia tăng tột độ :

« Nào là nhạc rap, nào là những màn trình diễn khiêu vũ, nào là hoa giấy trên bầu trời Đài Bắc. Đó là những hình ảnh của một đất nước đoàn kết trước những thách thức, ít ra đây là điều mà bà Xu muốn trông thấy trong ngày Quốc Khánh hôm nay. 

Cùng chồng đến dự sự kiện này, bà nói : “Tôi hoàn toàn ủng hộ Đài Loan và chính phủ của chúng tôi. Tôi nghĩ là họ đã làm việc tốt để bảo vệ đất nước. Mô hình tự do và dân chủ của chúng tôi sẽ không bao giờ thay đổi”. 

Lễ mừng Quốc Khánh lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt căng thẳng với Bắc Kinh. Đầu tuần qua, Đài Bắc nhận diện số máy bay quân sự của Trung Quốc ngay cửa ngõ cao kỷ lục. Hôm qua, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại ý định thôn tính Đài Loan và ông xem đó là một nghĩa vụ lịch sử. 

Trong bối cảnh sóng gió này, tổng thống Thái Anh Văn đã dành hẳn một thông điệp cho Bắc Kinh. Bà tuyên bố : “Hy vọng quan hệ với Bắc Kinh hòa dịu nhưng chắc chắn là Đài Loan không nhượng bộ trước những áp lực. Bởi vì con đường mà Trung Quốc đề ra đòi Đài Loan phải từ bỏ chủ quyền, đòi chúng tôi phải từ bỏ mô hình dân chủ”. 

Chương trình mừng quốc khánh kết thúc bằng một cuộc diễu binh ở quy mô vừa phải. Đài Loan phô trương xe tăng, hệ thống phóng tên lửa và trực thăng như để nhắc lại thông điệp mà chính quyền Đài Loan không ngừng lặp lại. Đó là “chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng sẽ tự vệ trong trường hợp bị xâm lược”. »

===

Taiwan won’t be forced to bow to China, President Tsai says during National Day celebrations

Đài Loan sẽ không bị buộc phải cúi đầu trước Trung Quốc, Tổng thống Tsai nói trong lễ kỷ niệm Quốc khánh 10-10-2021

CNN Expansion 05/11/21 Eric Cheung

By Eric Cheung, CNN

Updated 3:04 AM ET, Mon October 11, 2021

Tổng thống Tsai Ing-wen cho biết Đài Loan sẽ không cúi đầu trước áp lực và không ai có thể buộc họ chấp nhận con đường mà Trung Quốc đã vạch ra cho nền dân chủ tự cường, Tổng thống Tsai Ing-wen cho biết hôm Chủ nhật khi hòn đảo này kỷ niệm Quốc khánh 10-10-2021 trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Kinh gia tăng.

Trong bài phát biểu trước văn phòng tổng thống ở thủ đô Đài Bắc, bà Tsai cảnh báo rằng Đài Loan đang phải đối mặt với “tình hình phức tạp nhất” trong 72 năm qua, kể từ khi cuộc nội chiến Trung Quốc kết thúc.
Bài phát biểu của bà được đưa ra vài ngày sau khi Trung Quốc bay số lượng (150) máy bay chiến đấu kỷ lục vào khu vực phòng thủ của mình trong bối cảnh căng thẳng quân sự leo thang đáng kể. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ theo đuổi cái mà Bắc Kinh gọi là “thống nhất” với Đài Loan bằng các biện pháp hòa bình.

Ông Tập nói: “Những ai quên di sản của mình, phản bội quê hương và tìm cách chia cắt đất nước sẽ trở nên vô ích. Ông cũng nhắc lại lời kêu gọi Đài Bắc thống nhất với Bắc Kinh theo mô hình “một quốc gia, hai hệ thống”, tương tự như mô hình được áp dụng ở Hồng Kông – nhưng nhìn chung bị Đài Loan phản đối.

Đáp lại, TT Tsai hôm Chủ nhật nói rằng Đài Loan hy vọng “nới lỏng quan hệ hai bờ eo biển” và sẽ không “hành động hấp tấp”, nhưng nhấn mạnh “tuyệt đối không được ảo tưởng rằng người dân Đài Loan sẽ cúi đầu trước áp lực.”
“Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố quốc phòng và thể hiện quyết tâm tự vệ để đảm bảo rằng không ai có thể buộc Đài Loan đi theo con đường mà Trung Quốc đã vạch ra cho chúng tôi”, bà nói tại lễ kỷ niệm Quốc khánh, kỷ niệm 110 năm một cuộc cách mạng đã kết thúc triều đại đế quốc cuối cùng của Trung Quốc.

“Điều này là do con đường mà Trung Quốc đã vạch ra không mang lại một lối sống tự do và dân chủ cho Đài Loan, cũng như chủ quyền cho 23 triệu người dân của chúng tôi.”
TT Tsai nói thêm rằng quan điểm của Đài Loan về quan hệ hai bờ eo biển vẫn không thay đổi.
“Giữ nguyên hiện trạng là lập trường của chúng tôi và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để ngăn hiện trạng bị thay đổi đơn phương”, bà nói.

Đài Loan và Trung Quốc đại lục đã được quản lý riêng biệt kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến hơn bảy thập kỷ trước, trong đó những người theo chủ nghĩa Quốc gia bại trận đã chạy trốn đến Đài Bắc.
Tuy nhiên, Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình – cho dù Đảng Cộng sản Trung Quốc chưa bao giờ cai quản hòn đảo dân chủ này.

Trong bài phát biểu của mình, bà Tsai đã trình bày Đài Loan là nước đi đầu trong cuộc chiến giữa dân chủ và chủ nghĩa độc tài, lặp lại chủ đề của lễ kỷ niệm năm nay – “một liên minh dân chủ, kết bạn trên toàn thế giới.”

Bà nói: “Tại thời điểm này, các quốc gia tự do và dân chủ đã được cảnh báo về sự bành trướng của chủ nghĩa độc tài, và Đài Loan đang đi đầu trong chiến dịch bảo vệ các nền dân chủ khác,” bà nói, sau một buổi biểu diễn ca múa nhạc vào buổi sáng.

Buổi lễ, được tổ chức bên ngoài văn phòng tổng thống ở Đài Bắc, có sự tham dự của hàng trăm người, bao gồm các thành viên của công chúng và khách nước ngoài – số lượng người tham dự ít hơn những năm trước do lo ngại của Covid.

Hôm Chủ nhật, các con đường lớn ở thủ đô Đài Loan rợp bóng cờ Tổ quốc. Lễ kỷ niệm cũng chứng kiến ​​lá cờ quốc gia lớn nhất từng được trực thăng bay qua đám đông, khi bài quốc ca được biểu diễn khi bắt đầu buổi lễ.
Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ sẽ trưng bày 4 loại tên lửa nội địa, bao gồm bệ phóng nhiều tên lửa Thunderbolt 2000, Sky Sword II và Sky Bow III tầm trung, cũng như tên lửa hành trình Hsiung Feng II và III .
Tuy nhiên, trong suốt cuộc diễu hành, khán giả đã không nhìn thấy tên lửa thực sự khi các xe tải quân sự chạy qua sân khấu.

Căng thẳng gia tăng

Bắc Kinh đã từ chối loại trừ lực lượng quân sự chống lại Đài Loan nếu cần thiết và căng thẳng đã gia tăng trong những tuần gần đây sau khi Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc gửi số lượng lớn nhất các máy bay chiến đấu – bao gồm cả máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có ​​khả năng hạt nhân – vào Vùng Nhận dạng Phòng không của Đài Loan (ADIZ) vào tuần trước.

Các cuộc xâm nhập không vi phạm không phận chủ quyền của Đài Loan, kéo dài 12 hải lý tính từ bờ biển của nó. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ định nghĩa ADIZ là “một khu vực không phận được chỉ định” nơi một quốc gia “yêu cầu xác định, vị trí và kiểm soát không lưu ngay lập tức và tích cực” để bảo vệ an ninh quốc gia của mình.

Cuối tuần trước, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi Trung Quốc “ngừng áp lực và ép buộc về quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: “Hoa Kỳ rất lo ngại về hoạt động quân sự khiêu khích của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gần Đài Loan, gây mất ổn định, có nguy cơ tính toán sai lầm và phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực”. “Cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan là vững chắc và góp phần duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan và trong khu vực.”

Bộ ngoại giao Trung Quốc ngay sau đó đã chỉ trích Mỹ vì đã đưa ra “những nhận xét vô trách nhiệm”, nói thêm rằng Mỹ đã “phá hoại nghiêm trọng Nguyên tắc chỉ có Một nước Trung Quốc.”

Bất chấp mối đe dọa quân sự liên tục, các nhà phân tích chỉ ra rằng Đài Loan đã đều đặn mở rộng sự hiện diện quốc tế của mình trong vài năm qua. Thứ Năm tuần trước, bà Tsai đã tiếp đón cựu thủ tướng Australia Tony Abbott và một nhóm thượng nghị sĩ Pháp tại Đài Bắc, khi bà thề sẽ tăng cường hợp tác với “các nền dân chủ yêu tự do” trên khắp thế giới.

J. Michael Cole, một thành viên cấp cao có trụ sở tại Đài Bắc tại Global Institute Taiwan, cho biết: “Đó là một hành động cân bằng. “Đài Loan trong những năm gần đây đã nắm bắt cơ hội mở rộng không gian quốc tế của mình … chúng tôi đã thấy (họ làm) điều này với Hoa Kỳ trong những năm gần đây, nhưng ngày càng nhiều với các nước dân chủ khác – các nước lớn và các nước nhỏ – cũng sẵn sàng thách thức những gì cách đây vài năm đã là những lằn ranh đỏ không thể tách rời được xác định bởi Bắc Kinh. “

Ví dụ, vào tháng 7, Litva tuyên bố sẽ cho phép Đài Bắc mở văn phòng đại diện mới với tên gọi “Đài Loan” – mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo tự quản này. Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ động thái này và cả Trung Quốc và Lithuania sau đó đã triệu hồi đại sứ của họ trong bối cảnh quan hệ ngày càng xấu đi.

Cuộc diễu hành quân sự

Bộ Quốc phòng của hòn đảo này cho biết trong một tuyên bố trong cuộc diễu binh hôm Chủ nhật để đánh dấu Ngày Quốc khánh của Đài Loan, với mục đích “thể hiện quyết tâm, trách nhiệm và nghĩa vụ của quân đội quốc gia trong việc bảo vệ Đài Loan”.

Thứ Tư tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng ước tính rằng Trung Quốc có thể thực hiện một cuộc xâm lược “toàn diện” vào năm 2025.

“Liên quan đến việc dàn dựng một cuộc tấn công vào Đài Loan, họ hiện có khả năng. Nhưng [Trung Quốc] phải trả giá”, ông nói, và nói thêm rằng cái giá phải trả sẽ trở nên thấp hơn trong 4 năm tới.

Chang Yan-ting, cựu phó tư lệnh lực lượng không quân Đài Loan, nói với CNN rằng ông tin rằng việc trưng bày tên lửa có liên quan đến một đề xuất gần đây nhằm tăng chi tiêu quốc phòng của hòn đảo. Tháng trước, Bộ Quốc phòng đã đề xuất ngân sách bổ sung 8,7 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để nâng cấp vũ khí – bao gồm cả phát triển tên lửa mới.

Chang cho biết cuộc duyệt binh hôm Chủ nhật có thể nhắm vào khán giả trong nước để tập hợp ủng hộ việc tăng chi tiêu quân sự, thêm vào đó việc phát triển tên lửa tầm xa và di động sẽ là một phần quan trọng để Đài Loan tăng cường khả năng tác chiến phi đối xứng của mình.
Ông nói: “Vũ khí tốt nhất để nâng cao khả năng tấn công chính xác của chúng ta là phát triển tên lửa, bởi vì chúng có thể hiệu quả để nhắm mục tiêu các sân bay và bến cảng nếu xung đột quân sự xảy ra.

“Chúng tôi không thể kiểm soát việc Đảng Cộng sản Trung Quốc có khả năng tấn công Đài Loan hay không, nhưng chúng tôi có thể kiểm soát và đảm bảo rằng nó không có động cơ để làm như vậy”, Chang nói thêm. “Chúng tôi cần có khả năng phòng thủ trước làn sóng tấn công đầu tiên – cho dù đó là nửa tháng, một tháng hay hai tháng, sau đó chúng tôi có thể chờ đợi sự hỗ trợ từ thế giới quốc tế.”

Wayne Chang và Nectar Gan của CNN đã đóng góp bài tường thuật này.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: