Trần Hoàng Blog

►Số người Mỹ Tử vong vì COVID hầu hết là những người không tiêm ngừa (VOA, 26-6-2021)

Posted by hoangtran204 trên 28/06/2021

TƯ LIỆU: Các bác sĩ đặt ống thở cho một bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Providence Mission ở Mission Viejo, bang California, ngày 8 tháng 1, 2021.

TƯ LIỆU: Các bác sĩ đặt ống thở cho một bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Providence Mission ở Mission Viejo, bang California, ngày 8 tháng 1, 2021


Gần như tất cả các ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ hiện nay là ở những người không tiêm ngừa, theo một phân tích của AP. Điều này minh chứng cho sự hiệu nghiệm của vaccine và cho thấy số ca tử vong mỗi ngày – hiện dưới 300 – có thể ở mức 0 nếu tất cả mọi người đủ tiêu chuẩn đều được chủng ngừa, hãng tin này nhận định.

Phân tích, được thực hiện dựa trên số liệu có sẵn của chính phủ từ tháng 5, cho thấy số ca nhiễm “đột phá” – tức là đã tiêm ngừa nhưng vẫn nhiễm virus corona – ở những người được tiêm chủng đầy đủ chiếm ít hơn 1.200 ca trong số hơn 853.000 ca nhập viện vì COVID-19. Tỉ lệ này là khoảng 0,1%.

Chỉ khoảng 150 trong số hơn 18.000 ca tử vong do COVID-19 trong tháng 5 là ở những người đã được tiêm ngừa đầy đủ, tương đương khoảng 0,8%.

AP cho biết họ phân tích số liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) cung cấp. Bản thân CDC cũng chưa ước tính được số người đã tiêm ngừa đầy đủ chiếm bao nhiêu phần trăm trong số những ca nhập viện và tử vong, nói rằng có những hạn chế về số liệu.

Trong số này: Chỉ có khoảng 45 bang báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh “đột phá”, và một số bang ráo riết tìm kiếm những trường hợp như vậy hơn những bang khác. Vì vậy số liệu có thể không cho thấy hết những trường hợp lây nhiễm đó, các quan chức CDC nói.

Tuy nhiên, xu hướng tổng thể hiện ra từ số liệu tương tự như điều mà nhiều nhà chức trách y tế khắp nước Mỹ đang chứng kiến và điều mà các chuyên gia hàng đầu đang nói, theo AP.

Đầu tháng này, Andy Slavitt, một cựu cố vấn của chính quyền Biden về COVID-19, nói 98% đến 99% người Mỹ chết vì virus corrona là những người chưa được chủng ngừa.

Giám đốc CDC, Bác sĩ Rochelle Walensky hôm 22/6 nói rằng vaccine hữu hiệu đến mức “gần như mọi trường hợp tử vong, đặc biệt là ở người lớn, do COVID-19, tại thời điểm này, hoàn toàn có thể ngăn ngừa được.” Bà gọi những cái chết như vậy là “đặc biệt bi thảm.”

Số người chết ở Mỹ đã giảm mạnh từ mức đỉnh điểm trung bình hơn 3.400 người một ngày vào giữa tháng 1, một tháng sau khi chiến dịch chủng ngừa khởi động.

Khoảng 63% tất cả những người Mỹ đủ điều kiện tiêm vaccine – những người từ 12 tuổi trở lên – đã được tiêm ít nhất một liều và 53% được tiêm đầy đủ, theo CDC. Trong khi vaccine còn khan hiếm ở hầu hết khắp thế giới, nguồn cung của Mỹ thừa thãi và nhu cầu sụt giảm mạnh đến mức các mũi tiêm nằm trơ không được dùng tới.

Sự hoài nghi về tác động của vaccine là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người tỏ ra lưỡng lự với việc chích ngừa, theo bác sĩ Nguyễn Đông Châu, một chuyên gia về nội thương và tim mạch thuộc hệ thống bệnh viện Houston Methodist ở bang Texas, nói.

Ông cho biết trong số khoảng 30 bệnh nhân trên 65 tuổi được ông khám trong ngày 25/6, có khoảng 6 người vẫn chưa chích ngừa dù họ nằm trong nhóm tuổi được ưu tiên thứ nhất.

“Họ cứ nghe những chi tiết là vaccine này chỉ được [Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm] chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp chứ chưa được chấp thuận hoàn toàn nên người ta nghĩ thuốc này làm quá nhanh, người ta không tin tưởng được, có thể sự nguy hiểm rất là cao,” bác sĩ Châu nói.

“Thứ nhì, một số lại nói là người ta cứ ở nhà người ta sẽ không bị bệnh. Một năm qua người ta không bị bệnh thì bây giờ làm y như vậy thì cũng không bị bệnh, người ta cũng không chịu chích. Rồi một số khác thì người ta không tin tưởng thuốc vì ngày xưa cũng có một thời gian chính phủ Mỹ đã dùng người bệnh để thí nghiệm thuốc, nhất là những người dân gốc Phi châu.”

Bác sĩ Châu nhận định sự hoài nghi của nhiều người đã trở nên nặng nề hơn vì sự chia rẽ chính trị trầm trọng suốt hơn một năm qua, với các chính trị gia thuộc cả hai đảng phái sử dụng khoa học để đả kích đối thủ và cách thức xử lý khủng hoảng.

Chuyên gia y khoa đề xuất một giải pháp để gia tăng hơn nữa số người tiêm ngừa ở Mỹ: giao vaccine cho các bác sĩ gia đình để họ tiêm chủng, vì người dân có khuynh hướng nghe theo lời khuyên từ bác sĩ của chính họ thay vì từ các quan chức chính phủ.

“Nếu mà tạo cơ hội cho người bệnh đi khám bệnh trở lại, gặp bác sĩ trở lại, đưa vaccine cho bác sĩ để họ dự trữ và chích cho người bệnh thì tôi nghĩ sẽ được nhiều hơn,” bác sĩ Châu nói.

“Từ một năm nay, rất là ít người bác sĩ có được thuốc để tự mình chích cho người bệnh. Mình có thuốc thì mình sẽ khuyên người bệnh chích.”

Mỹ đã tiêm 321.199.379 liều vaccine COVID-19 trong nước tính đến sáng 25/6, và đã phân phối 380.222.670 liều, CDC cho biết.

Vẫn theo CDC, 178.491.147 người đã được tiêm ít nhất một liều, trong khi 151.615.554 người đã được tiêm chủng đầy đủ tính đến 25/6.

Số liệu của CDC bao gồm vaccine hai liều của Moderna và Pfizer/BioNTech, cũng như vaccine một liều của Johnson & Johnson, tính tới 6 giờ sáng ngày 25/6 (giờ miền Đông Hoa Kỳ).

Bài viết dựa trên một số thông tin do AP cung cấp.


VOA tiếng Việt

==========

Ross Bagne, một chủ doanh nghiệp nhỏ 68 tuổi ở Cheyenne, Wyoming, đã đủ điều kiện để tiêm vắc xin này vào đầu tháng Hai -2021, nhưng đã không chích được. Ông ấy đã qua đời ngày 4 tháng 6, bị nhiễm trùng và không được tiêm phòng, sau hơn ba tuần ở bệnh viện, phổi của ông ấy chứa đầy dịch. Ông ấy đã không thể nuốt được vì đột quỵ.

Ông ấy không bao giờ ra ngoài, vì vậy ông ấy không nghĩ rằng mình sẽ bị lây bệnh“, Karen McKnight đau buồn cho biết. Cô thắc mắc: “Tại sao lại liều mình không tiêm phòng?”

Các chuyên gia dự đoán sẽ tiếp tục có những ca tử vong có thể phòng ngừa được, với các khu vực chưa được tiêm phòng của quốc gia sẽ bùng phát vào mùa thu và mùa đông. Ali Mokdad, giáo sư khoa học đo lường sức khỏe tại Đại học Washington ở Seattle, cho biết mô hình cho thấy quốc gia này sẽ lại có 1.000 ca tử vong mỗi ngày vào năm tới.

Ở Arkansas, một trong những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất trên toàn quốc, với chỉ khoảng 33% dân số được bảo vệ đầy đủ, các ca bệnh, nhập viện và tử vong đang tăng lên.

Thống đốc Asa Hutchinson đã tweet khi ông kêu gọi mọi người đi tiêm phòng: “Thật là buồn khi thấy ai đó phải đến bệnh viện hoặc chết khi bệnh Covid có thể được ngăn chặn.

Tại Quận King của Seattle, sở y tế công cộng chỉ tìm thấy ba trường hợp tử vong trong thời gian 60 ngày gần đây ở những người đã được tiêm chủng đầy đủ. Phần còn lại, khoảng 95% trong số 62 trường hợp tử vong, không có vắc xin hoặc chỉ tiêm một mũi.

“Đó là tất cả cha mẹ, ông bà, anh chị em và bạn bè của ai đó”, Bác sĩ Mark Del Beccaro, người giúp dẫn đầu một chương trình tiếp cận tiêm chủng ở Quận King, cho biết. “Vẫn còn rất nhiều cái chết, và chúng là những cái chết có thể ngăn ngừa được.”

Lính Vệ binh Quốc gia Maryland James Truong (L) tiêm vắc-xin Moderna coronavirus tại Trung tâm Chào mừng Wheaton của CASA de Maryland vào ngày 21 tháng 5 ở Wheaton, Maryland.

Bác sĩ Anthony Fauci cho biết, nếu một số cộng đồng tiếp tục chứng kiến ​​mức độ nhiễm trùng Covid-19 cao, trẻ em dưới 12 tuổi ở những khu vực đó có thể sẽ vẫn phải đeo khẩu trang vào năm học tới. Số ca tử vong do COVID-19 vẫn đang giảm ở Mỹ, nhưng dữ liệu cho thấy những nhóm này vẫn có nguy cơ cao nhất

Tại khu vực St. Louis, hơn 90% bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 chưa được tiêm phòng, Bác sĩ Alex Garza, quản lý bệnh viện, người chỉ đạo lực lượng đặc nhiệm khu vực đô thị về ổ dịch cho biết.

Garza nói: “Phần lớn trong số họ bày tỏ sự tiếc nuối vì đã không được tiêm phòng. “Đó là một điệp khúc khá phổ biến mà chúng tôi đang nghe từ những bệnh nhân bị COVID.

David Michaels, một nhà dịch tễ học tại George Washington, cho biết câu chuyện về những người không được tiêm chủng chết có thể thuyết phục một số người rằng họ nên tiêm phòng, nhưng những người trẻ tuổi – nhóm ít có khả năng được tiêm chủng nhất – có thể bị thúc đẩy nhiều hơn bởi mong muốn bảo vệ những người thân yêu của họ. Trường đại học y tế công cộng ở thủ đô của quốc gia.

Những người khác cần thời gian nghỉ ngơi để tiêm phòng và đối phó với bất kỳ tác dụng phụ nào, Michaels nói.

Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp trong tháng này đã bắt đầu yêu cầu các nhà tuyển dụng chăm sóc sức khỏe, bao gồm các bệnh viện và viện dưỡng lão, cung cấp thời gian nghỉ như vậy. Nhưng Michaels, người đứng đầu OSHA dưới thời Tổng thống Barack Obama, nói rằng cơ quan này lẽ ra nên đi xa hơn và áp dụng quy định đối với các nhà máy thịt và gia cầm và các hoạt động thực phẩm khác cũng như những nơi khác có công nhân gặp rủi ro.

Josh Garza ‘Tôi đã đánh mất một phần của chính mình’: Gia đình thương tiếc vì mất đi những người thân yêu không được tiêm chủng
Bagne, người sống một mình, điều hành một công việc kinh doanh giúp mọi người kết hợp các công ty của họ ở Wyoming để hưởng lợi về thuế. Anh ấy đang làm ăn thất bát, dự định nghỉ hưu thì bị ốm, gửi email cho em gái hồi tháng 4 về căn bệnh khiến anh ấy choáng váng và mất phương hướng.

“Dù đó là gì. Con bọ đó đã lấy đi rất nhiều thứ của tôi”, anh viết.

Khi sức khỏe của anh ngày càng xấu đi, một người hàng xóm cuối cùng đã thuyết phục anh đến bệnh viện.

“Tại sao tin nhắn trong tình trạng của anh ấy không rõ ràng đến mức anh ấy không hiểu tầm quan trọng của vắc-xin? Anh ấy là một chàng trai rất thông minh,” chị gái của anh ấy nói. “Tôi ước anh ấy nhận được vắc-xin, và tôi buồn là anh ấy không hiểu làm thế nào nó có thể ngăn anh ấy bị COVID.”

=====


Dương Hoàng Mai
28-6-2021


Cho đến hôm qua số người bị nhiễm Coronavirus ở Đức là 3,73 triệu. Số người khỏi bệnh là 3,62 triệu và Chết là 90.768 người.
Qua con số này trả lời thắc mắc một số bạn, là tại sao nhiều người nhiễm bệnh Cod19 ở Đức không đến ngay bệnh viện để được chửa trị an toàn ?
1 ) Không có bệnh viện nào trên thế giới cho hàng trăm ngàn người vào trị bệnh được cả. Với số nhiễm cao, chỉ được vào bệnh viện cấp cứu khi không thở nổi cần máy trợ thở..
2) Không có thuốc trị Virus. Antibiotikum và các loại thuốc được dùng “ điều trị” bệnh nhân, khi cùng lúc với Virus kéo theo lây nhiễm vi khuẩn khác, đặc biệt ở phổi.
Nên ở nhà , vì an toàn hơn, do đở bị nhiễm thêm các vi sinh khác, dù trong điều kiện ở bệnh viện sạch sẽ, vẫn là nơi chứa nhiều bệnh nhân khác nhau, mức lây nhiễm dễ có hơn.
3) Tỷ lệ người bị chết khi bị Cod 19 ở Đức thấp so với các nước khác, dù số bị nhiễm khá cao, cho thấy khả năng trang bị cấp cứu bệnh nhân đầy đủ, để có thể cấp cứu được người bị bệnh nặng.
Đây cũng là điểm khiến dân Đức đâm ra ỷ lại, nhiều người vẫn không muốn chích ngừa hay tụ họp gặp nhau đông đảo, nếu không có lệnh cấm nghiêm nhặt. Điều này khiến nhiều người có trách nhiệm trong giới y tế
lo ngại trước nguy cơ của chủng mới Delta.
4) Đến nay vẫn chưa được bỏ khẩu trang, vẫn phải giữ khoảng cách trong các tiệm và giới hạn tụ tập.
Trong các nơi công cộng, phải mang đúng khẩu trang loại FFP2.
Biên giới các nước Âu châu gần như đã mở tự do . Chỉ giới hạn do chủng mới Delta ở một số vùng, nước ( Như ở Anh, do đó Fans Đức khó qua Anh ủng hộ đội nhà trong trận đấu EM 2021 vào Thứ Ba 29.06.)
5) Trong tình trạng có thể phải đối đầu với Coronavirus lâu dài ( có ý kiến bảo là suốt đời ! ) ..nỗi lo nhất là bị lâm vào tình trạng nguy kịch, cần máy trợ thở. Do đó chúng ta nên mua máy trợ hô hấp, loại dùng để giúp người bị hen suyễn, bệnh phổi, bị viêm nhiễm đường hô hấp mỗi ngày xông nước muối vào phổi. Máy phun bắn các tia li ti nước muối vào sâu thanh quản, phổi ..giúp mau lành bệnh, giá cũng không mắc lắm ( 60€) ..
Đây cũng là máy giúp chúng ta tập phổi thở sâu và mạnh hơn !
Nếu không có điều kiện mua máy, bạn có thể đun nước sôi thêm muối, tinh dầu xã vv..bỏ vào bình rộng miệng, và úp mặt vào xông hơi, ngày 3 lần cũng giúp mau lành bệnh khi bị cảm cúm, viêm cuống họng, viêm mũi, viêm thanh quản, viêm phổi…


Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: