Trần Hoàng Blog

► Tướng công an Nguyễn Duy Linh ở khung hình phạt tử hình vì ăn hối lộ nhiều triệu đô của Thượng tá Vũ Nhôm (21-6-2021)

Posted by hoangtran204 trên 23/06/2021

Chế độ CHXHCN VN tồn tại nhờ nhận hối lộ.
NGƯỜI VIỆT
21-6-2021


Tướng Công An CSVN có thể bị tử hình vì ăn hối lộ nhiều triệu đô

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Tướng Công an CSVN Nguyễn Duy Linh có thể đối diện với án tử hình vì nuốt nhiều triệu đô la của Phan Văn Anh Vũ tức “Vũ Nhôm”.

Các báo tại Việt Nam đưa tin cuộc họp báo của Bộ Công an CSVN chiều ngày Thứ Hai 21 Tháng Sáu, trong đó, thuật lại cho hay, Nguyễn Duy Linh, hàm trung tướng, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an, bị đề nghị truy tố với tội danh “nhận hối lộ” theo khoản 4 điều 345 Bộ Luật hình sự CSVN.

Khoản 4 của điều luật hình sự vừa kể có hình phạt tù từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình khi “ Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1,000,000,000 đồng trở lên…”

Ngày 18 Tháng Sáu vừa qua, khi đưa tin tống giam tướng Nguyễn Duy Linh ba ngày trước đó, tờ Lao Động kể rằng “Vũ khai lần đầu tiên đưa 500,000 USD, lần hai là 5 tỉ đồng, lần ba và bốn mỗi lần một triệu USD, kết luận điều tra nêu. Từ ngày 17 Tháng Bảy 2020 đến nay, Vũ thay đổi lời khai và nói “chỉ hai lần đưa xì gà, nấm linh chi”. Ông này còn kê “bị điều tra viên xúi giục, hướng dẫn và sử dụng phạm nhân đánh đập, không cho ngủ, ăn, ép buộc khai theo”.

Biết tin mình sắp bị vạ lớn, mấy năm trước đã thấy báo chí trong nước tiết lộ trên mạng cho biết, tại cơ quan điều tra, Phan Văn Anh Vũ khai, ngày 17 và 18 Tháng Mười Hai năm 2017, tướng Nguyễn Duy Linh gọi điện thoại qua ứng dụng Viber nói chuyện với Phan Văn Anh Vũ trước khi có vụ án. Ông Linh nói với Vũ là “Em nghe anh nói. Việc của em là đang rất khó khăn… có thể khởi tố bắt giam… nên đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian, càng xa càng tốt… cố gắng qua châu Âu”.

Sau khi Vũ Nhôm trốn qua Singapore nhưng bị bắt ở biên giới với Malaysia rồi bị dẫn giải về Việt Nam, ông ta khai nhiều điều liên quan đến các “phi vụ” thu gom “đất vàng” ở Đà Nẵng, Sài Gòn, núp dưới vỏ bọc công ty bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ công an CSVN. Cũng vì vậy mà một số tướng lãnh Công an gồm cả thượng tướng, trung tướng thứ trưởng, tổng cục trưởng của bộ này đã bị bắt vì che dù cho Vũ Nhôm kinh doanh, để các quan được hối lộ ngập đầu. Liên quan trực tiếp tới vụ án Vũ Nhôm, ba tướng công an Phan Hữu Tuấn, Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành đã lãnh án tù.

Trong khi đó, Vũ Nhôm đã ra tòa nhiều lần qua các vụ án khác nhau với bản án tổng cộng 30 năm tù vì “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” và các vụ phù phép mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại Đà Nẵng, Sài Gòn và một số địa phương.. Bây giờ, Nguyễn Duy Linh mới chính thức bị truy tố.

Theo các báo tại Việt Nam, trong cuộc điều tra mở rộng vụ án mới nhất, Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc “đưa hối lộ’’; thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa cư ngụ tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, bị cáo buộc “môi giới hối lộ” và tướng Nguyễn Duy Linh, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, bị cáo buộc tội “nhận hối lộ”.

Riêng về chuyện ăn hối lộ của Vũ Nhôm để chạy thuốc, chạy tội cho ông ta, tướng Nguyễn Duy Linh không cầm tiền trực tiếp mà cho thư ký nhận qua trung gian Hồ Hữu Hòa vì “Hòa, vốn hành nghề phong thủy, có quan hệ rộng, tiếp cận với lãnh đạo Tổng cục Tình báo”.

Theo tờ Thanh Niên kể lại “Hòa đã kết nối được với ông Nguyễn Duy Linh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an. Theo Cơ quan điều tra, trước ngày 23 Tháng Tám năm 2018, sau khi bị bắt giam, Vũ “nhôm” tự nguyện khai báo nhiều lần về việc thông qua tài xế riêng của mình đã chuyển 5 tỉ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà cho trợ lý của ông Linh.”

Theo nguồn tin vừa kể “Vũ “nhôm” còn khai trực tiếp đưa $500,000 USD cho Hòa để đưa cho ông Linh. Tuy nhiên, sau đó, Vũ phủ nhận các lời khai trước, cho rằng không đưa tiền mà chỉ đưa thuốc lá xì gà, nấm linh chi Hàn Quốc.”

Còn ông Nguyễn Duy Linh lúc đầu khi bị thẩm vấn đã phủ nhận mối quan hệ với Vũ “nhôm”. Tuy nhiên, sau đó thừa nhận đã nói chuyện với Vũ “nhôm” qua điện thoại theo sự trung gian của Hồ Hữu Hòa và “chỉ đạo thư ký đi nhận quà của Vũ”. Dù vậy, ông Linh chỉ nhận thư ký của ông ta cầm rượu, thuốc xì gà của Vũ Nhôm mà “ không biết giá trị, nhãn hiệu, nước sản xuất”.

Cuối Tháng Tư vừa qua, tờ Dân Trí tường thuật vụ khởi tố thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa với lời khai đã cầm của Vũ Nhôm 5 tỉ đồng rồi chuyển qua thư ký của tướng Linh ngày 17 Tháng Tám năm 2017. Sau đó, một lần khác, Hồ Hữu Hòa khai chuyển quà và số tiền “khoảng 9 tới 10 tỉ đồng” cho tướng Linh.

Nhưng đến ngày 12 Tháng Ba năm 2019 sau khi bị tống giam thì ông Hòa lại phủ nhận những lời khai trước, đổ cho là bị “điều tra viên xúi giục, mớm cung, bức cung, hướng dẫn khai báo, tạo dựng chứng cứ giả để buộc tội Hòa”. Đầu Tháng Tư 2021, tờ Dân Trí cũng thuật tin vụ án nói Vũ Nhôm phủ nhận tội hối lộ và cũng nói bị ép cung.

Nay thì cả ba đều bị “đề nghị” truy tố các tội danh như trên. Một số tin tức trên mạng xã hội nói tướng Nguyễn Duy Linh là con trai của thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, cựu thứ trưởng Bộ Công an CSVN. Báo chí trong nước không hề đăng tải tấm hình nào về tướng Linh.

Từ khoảng 4 năm trở lại đây, ít nhất đã có 17 tướng Công an CSVN từ thiếu tướng tới thượng tướng, chức vụ từ phó cục trưởng đến thứ trưởng, đã bị đi tù từ bảo kê cờ bạc, ăn hối lộ, đến làm trái các quy định, lợi dụng chức vụ quyền hạn. Nói chung đều là tìm cách vơ vét cho các túi tham không đáy khi có quyền hạn và mối quan hệ chằng chịt trong guồng máy đảng và nhà nước độc tài đảng trị.(TN)

=======Việt Nam: Nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo bị khởi tố

BBC 15 tháng 6 2021

Viet Nam

Bộ Công an Việt Nam ngày 15/6 ra thông cáo nói Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Duy Linh, nguyên cán bộ Bộ Công an vì có hành vi vi phạm pháp luật.

Bị can Vũ ‘nhôm’ hối lộ 5 tỷ hay tặng nấm linh chi, tố bị đánh trong tù?

Vụ án Trương Duy Nhất: Tòa phúc thẩm y án 10 năm tù 

“Sau khi ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Duy Linh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành các thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật.”

Thông cáo của Bộ Công an chỉ ngắn như vậy, tuy nhiên, báo chí nhà nước Việt Nam cùng ngày cho biết ông Duy Linh từng là phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo.

Tờ Tuổi Trẻ nói nguồn tin riêng của họ cho hay ông Linh bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) đưa hối lộ thời điểm ông Linh là phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an, ở giai đoạn 2018.

Đây là diễn biến mới nhất sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án.

Trước đó, công an đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố Thượng Tá Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, thường trú ở Đà Nẵng, chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) về tội “đưa hối lộ” và đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An) về tội “môi giới hối lộ”.

Theo phía công an, khoảng mùa hè 2017, do lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với ông Nguyễn Duy Linh, phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

“Theo cơ quan điều tra, trước ngày 23.8.2018, sau khi bị bắt giam, Vũ “nhôm” tự nguyện khai báo nhiều lần về việc thông qua tài xế riêng của mình đã chuyển 5 tỉ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà cho trợ lý giúp việc của ông Linh.”

“Ngoài ra, Vũ còn khai trực tiếp đưa 500.000 USD cho Hòa để đưa cho ông Linh. Tuy nhiên, sau thời điểm tháng 8.2018, khi đã bị phạt tù trong vụ án “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, Vũ “nhôm” đã phủ nhận các lời khai trước, cho rằng không đưa tiền mà chỉ đưa thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc. Vũ khai đưa tiền là do được hướng dẫn khai từ nấm linh chi, thuốc lá cigar thành tiền. Theo Vũ “nhôm”, bị can khai vậy do bị phạm nhân đánh đập, không cho ăn, không cho ngủ, ép nghe theo điều tra viên.”

“Đối với ông Nguyễn Duy Linh, cơ quan điều tra xác định, ban đầu ông Linh phủ nhận mối quan hệ với Vũ “nhôm”. Tuy nhiên, sau khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Linh mới thừa nhận thông qua sự giới thiệu của Hồ Hữu Hòa đã nói chuyện với Vũ “nhôm” qua điện thoại và chỉ đạo thư ký của mình đi nhận quà của Vũ. Ông Linh chỉ thừa nhận thư ký của mình nhận chai rượu, thuốc cigar của Vũ “nhôm”, không biết giá trị nhãn hiệu, nước sản xuất.”

Cũng theo báo Thanh Niên:

“Tuy nhiên, kết luận điều tra nêu hành vi của ông Nguyễn Duy Linh có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhưng không đủ căn cứ để xem xét theo quy định. Bởi lẽ, hiện chưa làm rõ được túi quà mà ông Linh nhận được từ Vũ “nhôm” thông qua Hồ Hữu Hòa và một số người liên quan khác là đồ vật gì, tài sản gì và có giá trị như thế nào. Do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan điều tra có văn bản đề nghị Đảng ủy Công an T.Ư xem xét xử lý nghiêm mặt Đảng và chính quyền đối với ông Nguyễn Duy Linh.”

Nhắc lại vụ xử án trước đây

Vào tháng 6/2019, TAND cấp cao tại Hà Nội, trong phiên phúc thẩm, đã tuyên án với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), Trung tướng Bùi Văn Thành (cựu Thứ trưởng Bộ Công an), Trung tướng Trần Việt Tân (cựu Thứ trưởng Bộ Công an), Đại tá Phan Hữu Tuấn (cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, tức Tổng cục V, Bộ Công an), Đại tá Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó cục trưởng).

Theo đó, TAND cấp cao tại Hà Nội không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Thượng Tá Phan Văn Anh Vũ, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo của bị cáo Trần Việt Tân và bị cáo Bùi Văn Thành.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trung Tướng Phan Hữu Tuấn (cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục 5, Bộ Công an) 4 năm tù tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Đại tá Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục 5) 42 tháng tù tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng lúc ấy, Phan Văn Anh Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79; cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu Thượng tá, Phó trưởng phòng Tổng cục 5) đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong để mua bán bất động sản cho riêng mình. 

Hành vi của Vũ “nhôm” gây hệ lụy cho nhiều người, làm giảm uy tín ngành công an và chính quyền địa phương. 

Tòa phạt bị cáo Vũ 15 năm tù tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Bùi Văn Thành (cựu Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an) bị tuyên phạt 30 tháng tù vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Trần Việt Tân (cựu Thứ trưởng Bộ Công an) 36 tháng tù tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: