Trần Hoàng Blog

►Đại tá Nguyễn Duy Linh nhận hối lộ 3 triệu đô la báo tin cho Thượng tá Vũ Nhôm bỏ trốn 21-12-2017 qua Singapore (1-5-2021)

Posted by hoangtran204 trên 18/06/2021


Ngày 28/12/2017, Singapore đã bắt Vũ Nhôm tại biên giới giữa Singapore và Malaysia.

►TIN NÓNG: Phan Văn Anh Vũ bị bắt giữ ở Singapore, liệu có hy vọng được bảo lãnh sang Đức tị nạn chính trị hay không? (1-1-2018)

►TIN NÓNG –Báo Straits Times: ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm” đã bị tạm giữ ở Singapore (1-1-2018)

►Phan Văn Anh Vũ ‘bị giữ’ ở Singapore– Luật sư của Vũ Nhôm đã nộp đơn ‘xin đi châu Âu tỵ nạn’ (BBC, 1-1-2018)


Nguyễn Duy Linh và kỳ án nhận hối lộ lên đến 3 triệu Mỹ kim


Thu Hà

1-5-2021

Về nhân thân của đại tá Nguyễn Duy Linh, báo Tiếng Dân có bài “Vũ Nhôm và ông Cục trưởng Cục Tình báo Bộ Công an” của tác giả Trần Kỳ Khôi. Chúng tôi chỉ tổng hợp thêm những chi tiết về vụ án “đưa hối lộ” có một không hai này, khi mà kẻ đưa hối lộ bị khởi tố, kẻ nhận hối lộ thì… bóng chim tăm cá, tìm không ra. Hoặc giả tìm ra thì hắn chối bay, chối biến, xem luật pháp không là cái đinh gì.

Nhiều năm trước đây, đã có dư luận không tốt về Nguyễn Duy Linh. Thông tin cho rằng Linh học không hết cấp 3 vì lêu lổng, ông bố Nguyễn Văn Hưởng phải đưa lên Sơn La, nhờ Tòng Thị Phóng (lúc Tòng Thị Phóng đang là Chủ tịch tỉnh Sơn La) giúp đỡ, để Linh học hết bổ túc văn hóa, lấy bằng trung học.

Bà Phóng bị Hưởng khống chế vì một số vấn đề liên quan đến lý lịch. Một vài chuyện động trời nữa cũng được dư luận bàn tán, rằng Nguyễn Duy Linh đã lái xe đâm chết một người ở ngã tư phố Phùng Hưng – Trần Phú nhưng sau đó hồ sơ được làm sạch, đưa người khác vào thế chỗ.

Trước khi làm việc cho ngành công an – Cục An Ninh Chính Trị 1 (A35), thuộc Tổng cục An ninh cũ, Linh từng làm việc tại Trung tâm Báo chí Bộ Ngoại giao. Linh lấy tiền hướng dẫn báo chí nước ngoài mà không nộp cho cơ quan. Khi sắp đại hội Đảng, bầu BCH Trung ương, Trung tâm cho người lên đòi tiền bà Hiền, vợ tướng Nguyễn Văn Hưởng, bà Hiền buộc phải trả nợ thay Linh vì sợ ảnh hưởng đến phiếu bầu dành cho ông Hưởng.

Cứ xem tài sản của một tay thầy bói vô danh Hồ Hữu Hoà, nhờ bám các tướng tá Công an “theo đóm ăn tàn”, mà thời điểm bị bắt giam ở tuổi 35, tài sản của Hòa bị Cơ quan điều tra thu giữ, gồm: Hơn 4 tỷ đồng, hơn 785.000 USD, 18.000 EURO, 48 nhẫn và 8 miếng vàng, 1 vật trang trí bằng ngà voi, 1 sổ tiết kiệm 10 tỷ đồng, 2 “sổ đỏ” chứng nhận quyền sử dụng đất ở, nhà ở, 20 điện thoại di động các loại…

Vậy thử hỏi các nhân vật như đại tá Tổng cục phó Nguyễn Duy Linh, số tài sản kiếm được là cỡ nào.

Chân dung Hồ Hữu Hoà tại Cơ quan điều tra BCA

Báo chí tường thuật, từ ngày 7/4/2018 đến ngày 17/7/2018, tại Trại giam T16 Bộ Công an, Vũ “nhôm” viết 6 bản tự khai và có 6 lời khai. Trong đó, Vũ khai, khoảng thời gian tháng 9 và tháng 10/2017, Vũ nhờ thầy bói Hồ Hữu Hòa kết nối với đại tá Nguyễn Duy Linh, Tổng cục phó Tổng cục Tình báo Bộ Công an để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin và được Hòa khuyên: “Nên cho anh Linh một ít tiền”.

Cụ thể, lần thứ nhất, Vũ đưa 500.000 USD cho Hòa tại nhà ở Quận 1, Sài Gòn. Lần thứ hai, Vũ đưa 5 tỷ đồng cho tài xế riêng, giao cho Hòa. Số tiền trên, Vũ nhờ Hòa chuyển cho Nguyễn Duy Linh nhằm giải cứu “giai đoạn nguy hiểm”.

Ngoài ra, Vũ “nhôm” còn tự tay gói quà 4 lần, đưa các túi quà, hộp quà, thùng quà… cho ông Nguyễn Đăng Luân (sinh năm 1965, lái xe thuê cho Vũ tại Hà Nội) chuyển cho đại tá Nguyễn Duy Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Tình báo, thông qua người nhận là trợ lý X, một sĩ quan giúp việc của Linh tại Tổng cục Tình báo BCA. Số tiền Vũ chuyển cho Linh gồm 5 tỷ VNĐ và 2 triệu USD.

Chân dung Vũ “nhôm”. Ảnh trên mạng

Lần thứ nhất: Khoảng 11h trưa 29/8/2017, Luân đang ở bãi xe khách của khách sạn ở đường Thanh Niên (Ba Đình, Hà Nội), Vũ gọi lên sảnh khách sạn và giao cho Luân một chiếc túi xách, cùng một mẩu giấy màu vàng, có ghi số điện thoại và dặn gọi cho số điện thoại này, để chuyển túi quà đó.

Cũng vào thời điểm này, trợ lý X của Nguyễn Duy Linh, đang làm việc tại cơ quan, nhận được chỉ đạo từ Linh, rằng liên hệ với Luân, “người ta gửi quà thì cầm về cho anh”.

Sau đó, Luân gọi điện cho trợ lý X. Trong hồ sơ điều tra, X khai, Luân nói Luân là lái xe của Vũ, Vũ bảo “mang cho anh túi quà”. Hai bên hẹn gặp tại một khách sạn ở đường Kim Mã, Luân giao cho X túi du lịch màu đen, X bỏ vào ghế sau ô tô và lái về trụ sở Tổng Cục tình báo. Trên đường đi, X liên hệ với Linh báo cáo, xin ý kiến và được Linh nói “đem về để vào trong tủ quần áo của anh“. Về việc này, Nguyễn Duy Linh nói không nhớ có hay không.

Lần thứ 2: Khoảng hơn 7 giờ sáng ngày 7/9/2017, Luân điều khiển xe ô tô đưa Vũ “nhôm” ra sân bay Nội Bài. Sau khi lấy hành lý, Vũ chỉ vào hộp quà trong cốp xe ô tô, bảo Luân, buổi trưa mang hộp quà này cho “người hôm trước”. Sau đó, Luân gọi điện cho X, hai bên thống nhất địa điểm nhận quà.

Gần 12 giờ trưa, họ gặp nhau ở ngã tư Hùng Vương – Trần Phú (Hà Nội), Luân đưa cho X hộp quà hình vuông, bên ngoài được bọc giấy nhiều họa tiết, màu sắc, có dây buộc như gói quà sinh nhật. Nhận quà, X liên hệ với  Linh và nhận được chỉ đạo “mang để vào phòng làm việc của anh“. Vụ này, Nguyễn Duy Linh khai không nhớ có hay không.

Lần thứ 3: Ngày 11/9/2017, tại khách sạn số 1, đường Thanh Niên, Luân được Vũ giao cho một thùng xốp màu trắng và yêu cầu “Mang thùng xốp này cho người lần trước“. Chiều 11/9/2017, X gọi điện cho Luân, hai bên hẹn địa điểm giao – nhận quà. Khoảng hơn 15 giờ cùng ngày, Luân đưa thùng quà cho X, đặt vào cốp xe ô tô của X.

Cũng như lần trước, X liên hệ với Linh báo cáo và nhận được chỉ đạo “mở xem trong đó có gì báo cáo anh“, và chuyển sang xe của một tài xế khác. Sau khi mở hộp quà, trợ lý X và một lái xe khác thấy có chai rượu, hộp xì gà. Phần quà này được đưa về nhà riêng cho Linh. Về vụ này, Linh khai có nhờ trợ lý X nhận quà là chai rượu và hộp thuốc lá xì gà của Vũ, nhưng không nhớ loại gì, giá trị bao nhiêu, để ở đâu.

Lần thứ 4: Ngày 10/12/2017, Vũ “nhôm” tiếp tục gửi quà cho Linh. Cũng tại khách sạn ở số 1 đường Thanh Niên, Vũ giao cho Luân một thùng xốp màu trắng có nắp đậy, dán nhiều lớp băng keo cẩn thận. Vũ bảo giao cho “người lần trước”. Như các lần trước, Luân liên hệ với X và giao thùng quà. Cũng như các lần trước, Nguyễn Duy Linh khai với Cơ quan điều tra, rằng ông ta không nhớ có việc này hay không.

Kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, cho biết, tại cơ quan điều tra, Phan Văn Anh Vũ khai, ngày 17, 18/12/2017, Linh điện thoại qua ứng dụng Viber trao đổi với Vũ. Linh nói với Vũ: “Em nghe anh nói, việc của em là đang rất khó khăn… có thể khởi tố bắt giam… nên đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian, càng xa càng tốt… cố gắng qua châu Âu“.

***

Nguyễn Duy Linh trực tiếp báo tin cho Vũ “nhôm” trốn đi ngay trước mũi lực lượng truy nã Bộ Công an, sau khi nhận hối lộ với đầy đủ nhân chứng vật chứng. Các bản tự khai, lấy cung từ Phan Văn Anh Vũ, thầy bói Hồ Hữu Hòa, lái xe Nguyễn Đăng Luân, trợ lý X…; nhưn Bộ Công an vẫn không khởi tố vụ án, Nguyễn Duy Linh vẫn không bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra. Điều đó giúp Linh đủ thời gian phản công, lật ngược tình thế, Vũ “nhôm”, Hồ Hữu Hòa phản cung…

Cơ quan điều tra kết luận rằng, hiện chưa làm rõ được túi quà mà Nguyễn Duy Linh nhận được từ Vũ “nhôm” thông qua Hồ Hữu Hòa và một số người liên quan khác là đồ vật gì, tài sản gì và có giá trị như thế nào. Cơ quan điều tra cũng cho rằng, hành vi của Nguyễn Duy Linh có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhưng không đủ căn cứ để xem xét theo quy định. Thêm nữa, do thời hạn điều tra đã hết, nên cơ quan điều tra có văn bản đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương xem xét, xử lý nghiêm về mặt Đảng và chính quyền đối với Nguyễn Duy Linh.

Dư luận xã hội đang râm ran, cho rằng, cái “lò ông Trọng” đang gặp “củi khủng”, “củi hoá thạch”, đó là Nguyễn Duy Linh là con trai của “bố già” Nguyễn Văn Hưởng. Rằng tướng Hưởng đang nắm giữ những tài liệu, chứng cứ, bí mật kinh hoàng suốt mấy chục năm qua của cung đình Cộng sản… nên ông Trọng sợ “toang” Đảng nếu đưa Nguyễn Duy Linh vào “lò”. Và rằng các “đệ ruột” của tướng Hưởng như Phạm Minh Chính, Tô Lâm đã, đang và sẽ ra tay sẽ bảo vệ, nếu bất kỳ thế lực nào muốn ném Linh vào “lò”.

Qua đó có thể thấy, công lý ở xứ “thiên đường XHCN” chỉ là trò hề, “con vua thì được làm vua”, những “hạt giống đỏ”, các phe nhóm, cánh hẩu mặc sức ngồi xổm trên luật, biến mọi nỗ lực của nền tư pháp trở thành trò đùa.

Còn cái “lò ông Trọng” chẳng qua chỉ là công cụ để thanh trừng chính trị, đấu đá giữa các phe nhóm là chính, chẳng hề có chuyện diệt tham nhũng, chống giặc nội xâm, như truyền thông của tuyên giáo thổi phồng. “Người đốt lò vĩ đại” lại chọn “củi” và chỉ nhóm lửa tại mỗi thời điểm các phe nhóm sắp ghế và chia chác đặc quyền, đặc lợi mà thôi.

=======


Facebook Thái Bá Tân

Gởi Chủ tịch đảng CSVN


Xin phép được nói thẳng
Về hiện tình nước nhà:
Thiếu Tam Quyền Phân Lập
Ta vẫn mãi là ta.

Tức mãi mãi tham nhũng,
Cả dưới và cả trên.
Đơn giản vì đất nước
Chỉ một đảng cầm quyền.

Vì tự đảng tham nhũng,
Tự xử mình, thật hài.
Không đối lập, đối trọng.
Không cần phải sợ ai.

Vì thiếu sự minh bạch,
Phe nhóm và bênh nhau.
Công an và quân đội
Làm kinh tế sân sau.

Bác, giáo sư, tiến sĩ,
Chắc phải hiểu điều này.
Thế mà lạ, rằng bác
Cứ giả vờ, giả ngây.

2
Dân không hề bầu đảng.
Đảng không phải của dân.
Thưa bác, ai cho phép
Đảng được lãnh đạo dân?

Ô-kê, đảng lãnh đạo.
Nhưng lãnh đạo thế nào?
Xã hội đang nát bét.
Vậy bây giờ tính sao?

Đảng cũng cần tự trọng.
Mọi cái phải chính danh.
Vậy mong đảng suy ngẫm
Về vai trò của mình.

3
Đảng luôn nói cộng sản
Dân chủ gấp vạn lần
So với bọn tư bản.
Tức là đảng khinh dân.

Vì dân, dẫu ngu dốt,
Vẫn hiểu được một điều,
Rằng tự do, dân chủ
Phải khác hơn rất nhiều.

Tự do và dân chủ
Là được đi biểu tình,
Được nói, được thành lập
Các tổ chức của mình.

Cái tự do của đảng
Nên nói với đảng viên.
Dân bây giờ khôn lắm,
Dẫu im lặng vì hèn.

4
Tôi thành thật xin lỗi
Làm phiền bác nhiều lần.
Có gì bác bỏ quá.
Tôi chỉ một người dân.

Tôi lắng nghe, và thấy
Nhiều người nghĩ như tôi.
Tôi nói là nói hộ
Cho người dân đó thôi.

Tôi là người tử tế,
Chỉ một ông giáo già.
Đáng lẽ nên dạy chữ
Và viết về trăng hoa.

Thế mà phải phản biện.
Tức là sự chẳng đành.
Vì hiện tình đất nước
Quả đang rất không lành.

PS
Mẹ tôi, chín sáu tuổi,
Hôm qua mắng ông con
Về tội “nói xấu đảng”.
Tôi lặng im, rất buồn.

Vì mang tội bất hiếu,
Không nghe lời mẹ cha.
Nhưng thưa bác, ngoài hiếu,
Còn vận mệnh nước nhà.

Nói thế là bác biết
Tôi đau lòng thế nào.
Muốn làm người tử tế
Phải nói, biết làm sao?

Đã mang danh kẻ sĩ,
Thì ai cũng thế thôi.
Tôi không phải phản động.
Đừng nghĩ oan cho tôi.

Theo FB Thái Bá Tân

=====


Vũ “nhôm” và ông Cục trưởng Cục Tình báo Bộ Công an

Trần Kỳ Khôi

23-4-2021

Mấy ngày qua, vụ án “đưa hối lộ và môi giới hối lộ” liên quan đến Vũ “nhôm” và một thầy bói đến từ Nghệ An có tên Hồ Hữu Hoà, đang gây xôn xao dư luận và nghi vấn trên mạng xã hội. Quay ngược thời gian mấy năm về trước…

Ngày 30/6/2017, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” liên quan Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, sinh năm 1975, cựu Thượng tá, Tổng cục Tình báo Bộ Công an, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79.

Đến đầu tháng 9/2017, ANĐT tiếp tục điều tra việc thu tóm công sản của Vũ “nhôm” tại Đà Nẵng, nhiều lần tiến hành triệu tập, làm việc với Vũ để làm rõ hành vi liên quan trong vụ án.

Ngày 22/12/2017, Bộ Công an phối hợp với Công an Đà Nẵng công bố Quyết định khởi tố bị can với Phan Văn Anh Vũ.

Dù nhanh chân bỏ trốn bằng đường bộ, sang Campuchia rồi bay sang Singapore, nhưng Vũ đã bị tóm tại Singapore vào ngày 27/12/2017 và chiều 4/1/2018, chuyến bay mang số hiệu VN662 từ Singapore đưa Vũ “nhôm” về Hà Nội.

Singapore trao trả Vũ Nhôm cho Hà Nội để lập công. Bánh ít trao đi, bánh quy trao lại. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lập tức ký hợp đồng cho phép doanh nhân Singapore khai thác Lăng Cô và vùng Núi Bạch Mã (Thừa Thiên, Huế) để mở sòng bài, xây khách sạn, xây nhiều biệt thự và căn hộ cao cấp bán cho nước ngoài. (Trần Hoàng đang lục tìm các bài cũ đăng tháng 1 năm 2018 viết về vụ này).

Chân dung Vũ “nhôm” và quyết định truy nã ngày 21/12/2017. Ảnh trên mạng

Quá trình điều tra cho thấy, từ tháng 6/2017, sau khi ông Nguyễn Phú Trọng phát lệnh triệt phá băng nhóm Vũ “nhôm”, lúc này “đại ca” Trần Đại Quang bị bao vây tứ bề, không giúp gì được, nên Phan Văn Anh Vũ liên hệ với Hồ Hữu Hoà, sinh năm 1984 quê Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Hoà làm nghề bói toán, còn gọi là “cậu” Hoà, chuyên xem bói cho các sĩ quan Công an và nhiều quan chức cấp cao. Vũ nhờ Hòa móc nối với Đại tá Nguyễn Duy Linh, Tổng cục phó Tổng cục Tình báo BCA, với hy vọng thế lực của Nguyễn Duy Linh sẽ cứu được Vũ trong giai đoạn “dầu sôi lửa bỏng”.

Vũ đưa cho Hồ Hữu Hoà nhiều tỷ đồng, cùng với 500.000 đô la và nhiều quà cáp, hòng mong Nguyễn Duy Linh cứu mình. Tại Cơ quan điều tra, Hồ Hữu Hoà cũng khai nhận hành vi phạm tội. Phan Văn Anh Vũ cũng khai, Nguyễn Duy Linh sau khi nhận được tiền, đã dùng điện thoại của “Cậu Hòa” gọi cho Vũ, qua ứng dụng Viber, nói “Anh nhận rồi, cảm ơn em”.

Kết luận của Cơ quan điều tra cũng thể hiện lời khai của Vũ “nhôm”, rằng vào ngày 17 và 18/12/2017, Nguyễn Duy Linh đã điện thoại qua ứng dụng Viber trao đổi với Vũ, cho biết tình hình nguy cấp, Vũ sẽ bị khởi tố và khuyên Vũ nên trốn chạy, sang châu Âu càng tốt.

Tuy nhiên, đến ngày 12/3/2019, khi bị khởi tố, bắt tạm giam, Hồ Hữu Hoà phản cung, phủ nhận tất cả. Hoà đổ lỗi bị điều tra viên bức cung, mớm cung. Sau đó, Vũ “nhôm” cũng phản cung, thay đổi lời khai. Thậm chí vợ Vũ “nhôm” là Nguyễn Thị Thu Hiền đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng, tố cáo điều tra viên khủng bố tinh thần, bức cung chồng mình.

Thế lực nào đã khiến cả Hồ Hữu Hoà lẫn Phan Văn Anh Vũ phản cung, tố cáo ngược Cơ quan điều tra? Tại sao vụ án “Đưa hối lộ và môi giới hối lộ” xảy ra từ năm 2017, mà mãi đến tháng 3/2021 mới bị khởi tố điều tra? Phải chăng vụ án này liên quan đến một nhân vật “khủng” mà chính Bộ Công an và Viện Kiểm sát Tối cao cũng phải e dè?

Nguyễn Duy Linh là ai? 
Nguyễn Duy Linh sinh năm 1971, là con trai của tướng công an Nguyễn Văn Hưởng (sinh năm 1946) quê quán xã Xuân Sơn, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Tướng Hưởng là cựu Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX và X, từng là Thứ trưởng Bộ Công an trong 10 năm, từ năm 2001 – 2011, sau đó làm phái viên tư vấn cho Thủ tướng về an ninh và tôn giáo đến tháng 3/2013 thì nghỉ hưu.

Chân dung thượng tướng công an Nguyễn Văn Hưởng

Suốt nhiều năm, quyền lực của tướng Hưởng là vô biên. Ông ta đầu quân làm đệ tử cho các “anh Hai Nam Bộ” như Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, rồi đến Nguyễn Tấn Dũng. “Bố già” Nguyễn Văn Hưởng bị coi là một trùm mật vụ vô cùng tàn ác và không từ bất cứ thủ đoạn nào.

Không thể kể hết, chỉ xin “điểm danh” một vài vụ đình đám mà tướng công an Nguyễn Văn Hưởng được cho là chủ mưu:

– Dung dưỡng đứa con nuôi Hưng “Tano”, một kẻ “buôn vua bán chúa”, lưu manh thủ đoạn “chọc trời, khuấy nước” nhưng cho đến nay vẫn bình an vô sự.

– Giúp Phan Hoàng Ty, con trai Phan Văn Khải, tránh được nghi án giết người.

– Lật ngược tình thế trong vụ PMU18 hồi năm 2006, giải cứu Đặng Hoàng Hải, con rể Nông Đức Mạnh, buộc báo chí và một số lãnh đạo Cảnh sát phải trả giá.

– Bao che, đứng về phe Nguyễn Bá Thanh, để “quyết đấu” lại Thiếu tướng Trần Văn Thanh, là người được Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn nâng đỡ trong việc chống tham nhũng.

– Tập hợp chứng cứ bê bối, để khống chế Nguyễn Thị Thuỷ, phu nhân của Nguyễn Văn Chi, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm UBKT Trung ương. Gây sức ép buộc ông Chi phải huỷ hồ sơ thất thoát, tham nhũng hàng trăm ngàn tỷ, để Nguyễn Tấn Dũng thoát nạn và tái cử Thủ tướng vào năm 2011.

Khi còn tại chức, tướng Hưởng là kẻ đứng đằng sau hàng loạt vụ bắt bớ giam cầm giới bất đồng chính kiến, cũng như những người biểu tình chống Trung Quốc, đàn áp khốc liệt các tổ chức xã hội dân sự và giới trí thức phản biện.

“Di sản” do Bố già Nguyễn Văn Hưởng để lại sau khi “về vườn” là bộ máy an ninh, mật vụ với quyền hành kinh hoàng, cùng thế lực ngầm khuynh đảo chính trường.

Là cánh tay đắc lực của Nguyễn Tấn Dũng, tướng Hưởng trở thành một tay cáo già lão luyện, suốt nhiều năm phụ trách an ninh, mật vụ, tình báo, khi thanh trừng các đối thủ chính trị và chống đỡ các cuộc tấn công từ phe Tư Sang (Trương Tấn Sang). Hưởng cũng thừa thủ đoạn và chứng cứ để mang ra mặc cả với giới lãnh đạo cấp cao của thượng tầng chính trị, nhờ vậy Hưởng “hạ cánh an toàn” cho chính ông ta và gia đình sau này.

Đó cũng chính là lý do mà ông Hưởng được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giữ lại làm cố vấn cho đến năm 2013, khi ông Dũng bị Bộ Chính trị gây sức ép, buộc phải “sa thải” Nguyễn Văn Hưởng.

(Nguyễn Văn Hưởng gởi con của vợ nhỏ Tổng Biên tập báo Thể Dục Thể Thao Hồ Thu Hồng qua Mỹ học, mua nhà và lấy chồng. Khoảng 2016, Hồ Thu Hồng được bảo lãnh qua Mỹ ở vùng California và Boston. Hưởng tính đề phòng khi có biến thì đi theo diện Hồng bảo lãnh).

Công văn Nguyễn Tấn Dũng cho Nguyễn Văn Hưởng về vườn hồi tháng 3/2013

Trở lại câu chuyện Nguyễn Duy Linh. Linh được xem là “bản sao” của bố Nguyễn Văn Hưởng về sự quỷ quyệt và thủ đoạn. Không tài cán gì, Nguyễn Duy Linh vẫn được đặt vào ghế Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, dưới thời Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang.

Cuối năm 2018, Bộ Công an giải thể các tổng cục, tổ chức sắp xếp lại bộ máy. Mặc dù dính vào vụ bê bối Vũ “nhôm” và nhiều vụ khác, Nguyễn Duy Linh vẫn giành được chiếc ghế Cục trưởng Cục Tình báo (B05) Bộ Công an.

Nguyễn Duy Linh là người trực tiếp nhận hàng chục tỷ đồng từ Phan Văn Anh Vũ, giúp nghi phạm trốn lệnh truy nã, làm lộ bí mật công tác… sau đó chối biến, cho rằng mình vô can, phủ nhận mọi lời khai cáo buộc. Các chứng cứ rành rành ra đó, nhưng Cơ quan Điều tra đành chịu thua trước Nguyễn Duy Linh, hay nói đúng hơn là cả hệ thống chính trị và “lò” ông Trọng đành bó tay trước uy quyền của cựu Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng.

Suốt mấy hôm nay, phi vụ nhận hối lộ lên đến 16 tỷ đồng được báo chí “lề đảng” đăng dày đặc. Kẻ môi giới và đưa hối lộ thì bị đề nghị truy tố, nhưng kẻ nhận hối lộ vẫn không bị khởi tố, mà chỉ bị đề nghị “xử lý về mặt Đảng và chính quyền”. Trong khi đó, theo Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015, người nào nhận hối lộ trên 1 tỷ đồng, phải chịu hình phạt 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Dư luận cho rằng, những quan chức như Đại tá Nguyễn Duy Linh sẽ là loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm, ngồi xổm lên luật pháp. Nếu Nguyễn Duy Linh không bị xử lý, trừng phạt một cách nghiêm minh, kỷ cương phép nước bị nhạo báng, sẽ làm gia tăng những bất công trong xã hội.

========


Tất cả các vụ này đều là phe miền Bắc (Nguyễn Phú Trọng lên nắm quyền 2016) đánh phe Miền Nam (Nguyễn Tấn Dũng về hưu). Phe mới lên nắm quyền đánh phe cũ (thất thế) để chiếm lấy quyền hành, ngồi vào các ghế hái ra tiền.

Độc tài, độc đảng đẻ ra tham nhũng. Độc đảng không thể nào diệt được tham nhũng, vòi hối lộ.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: