Trần Hoàng Blog

►Thủ tướng PMC xin Việt kiều tiền và kêu gọi dân đóng góp tiền mua vaccine trong làn sóng bùng phát dịch (VOA, 25-5-2021)

Posted by hoangtran204 trên 28/05/2021VOA Tiếng Việt 25-5-2021

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính ra lệnh cho các cơ quan chính phủ và các bộ ngành kêu gọi đóng góp tài chính cho quỹ vaccine trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm lớn nhất trong cộng đồng từ trước tới nay.

Thông báo của Thủ tướng Chính được đưa ra khi đợt bùng phát thứ 4 đang đe doạ sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu sau khi các khu công nghiệp ở Bắc Giang, nơi có nhà cung cấp cho các công ty công nghệ khổng lồ của thế giới như Apple và Samsung, bị đóng cửa.

Bộ Tài chính Việt Nam tuần trước đề xuất thành lập một quỹ quốc gia để tăng tốc mua vaccine tiêm phòng cho người dân với nguồn vốn chủ yếu từ ngân sách nhà nước.

Theo ước tính của Bộ này, Việt Nam sẽ phải chi khoảng 25.2 nghìn tỷ đồng để mua 150 triệu liều vaccine cho 75 triệu người. Bộ Tài chính cho biết Chính phủ đã dành 16.000 tỷ đồng cho việc mua vaccine và dự kiến sẽ có thêm 9.200 tỷ đồng từ các chính quyền địa phương và các doanh nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan “ngay lập tức đề xuất cơ chế đóng góp” để “huy động mọi nguồn lực và đóng góp của nhân dân, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước” vào quỹ này, theo báo Chính phủ VGP News. Ông Chính cũng yêu cầu “triệt để tiết kiệm chi tiêu thường xuyên để bảo đảm ngân sách tối đa cho việc mua vaccine.”

Mới chỉ có khoảng 1 triệu người, tức hơn 1% dân số Việt Nam, được tiêm ít nhất 1 liều vaccine chống COVID-19.
Việt Nam mới ký hợp đồng mua 31 triệu liều vaccine Pfizer và đồng ý mua 30 triệu liều vaccine AstraZeneca cũng như sẽ nhận 38.9 triệu liều vaccine qua chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đưa ra đề nghị được chia sẻ bản quyền và chuyển giao công nghệ để sản xuất vaccine tại Việt Nam. Mới nhất theo truyền thông trong nước, một trung tâm nghiên cứu của Bộ Y tế Việt Nam đang đàm phán với nhà phát triển vaccine Sputnik V của Nga để có được công nghệ này cho việc sản xuất trong nước.

Australia hôm 25/5 cam kết viện trợ cho Việt Nam 40 triệu đô la Úc để tiếp cận vaccine COVID-19. Cam kết này được Thủ tướng Úc Scott Morrison đưa ra trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Chính, theo VGP News. Ông Chính đề nghị phía Úc ưu tiên cho Việt Nam tiếp cận trong thời gian sớm nhất nguồn vaccine AstraZeneca sản xuất tại Australia.

Việt Nam cần một nỗ lực “tích cực hơn” để thực hiện chiến lược tiêm chủng của quốc gia, theo thủ tướng Chính được VGP News trích lời nói.
Ông Chính cũng ra lệnh cho các tỉnh phía Bắc dập dịch tại các khu công nghiệp mà không làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất kinh doanh.

(Nếu không vào được VOA, xin hãy dùng đường link voaviet2019.com hoặc vn3000.info để vượt tường lửa)

======


======

Bộ thử nghiệm Covid của Việt Nam có được WHO chấp thuận không?

Cách đây một năm, báo chí và cơ quan nhà nước Việt Nam rầm rộ đưa tin bộ kit xét nghiệm covid của VN (Công ty Việt Á) được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận. Để chứng tỏ, tin này còn cho cả mã số WHO: EUL 0524-210-00. Nhà nước và báo chí không ngừng hoan hô, gây hứng khởi, tự hào dân tộc.

(Chẳng hạn

https://e.vnexpress.net/…/who-approves-made-in-vietnam…,

https://www.most.gov.vn/…/bo-kit-xet-nghiem-covid–19…, coi hình)

Sau nhiều tuần rầm rộ, dư luận xoay qua chuyện khác và không ai tiếp tục theo dõi. Nhưng vì fb nhắc đến 1 post của tôi về chuyện này, tôi bèn vào trang của WHO kiểm điểm lại. Thì thấy vào tháng 10/2020, WHO đã đưa kết quả: test kit của Việt Á không được chấp nhận vì không chứng tỏ được là tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế (ISO) về dụng cụ y khoa

(hình, từ https://www.who.int/…/201020_public_report_eul_0524_210…).

Hóa ra, cái “mã số” của WHO chỉ là để gắn lên đơn nộp cho WHO để tiện theo dõi chứ chẳng phải là “mã số chấp thuận” gì cả!

Buồn cười (?) là ngày hôm nay 18/3/2021, chính quyền tỉnh Quảng Ninh vẫn khoái trá vừa được tặng “kit xét nghiệm LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR của Việt Nam sản xuất, đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế”!

(hình, từ https://www.quangninh.gov.vn/…/Trang/ChiTietTinTuc.aspx…)


+

Thế nhưng, báo Quảng Ninh đang lếu láo:


Bộ KIT xét nghiệm Covid -19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận

Ngày 24/4, Tổ chức Y tế Thế giới đã chấp thuận bộ KIT xét nghiệm Covid – 19 của Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đánh giá bộ KIT LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit do Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất theo Quy trình Danh sách Sử dụng Khẩn cấp (EUL) và cấp mã số EUL 0524-210-00.

Trước đó, ngày 21/4, Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh cũng đã cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Châu Âu (CE) và cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho bộ sản phẩm xét nghiệm này.

Bộ KIT xét nghiệm Covid-19 có thể được bán tự do ở tất cả các quốc gia thành viên của Khu vực kinh tế châu Âu bao gồm Vương quốc Anh.

Sau khi được Bộ Y tế và chăm sóc xã hội Vương quốc Anh cấp phép, bộ KIT xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á đã được một đối tác đặt mua độc quyền để phân phối tại Anh, Ấn Độ, Mexico, Mỹ và 1 số quốc gia tại châu Âu với số lượng cam kết ít nhất 1 triệu test/tháng. Bên cạnh đó cũng đã có nhiều tổ chức quan tâm đến sản phẩm như WB, quỹ CHAI…

Việc có thêm sự chấp thuận của WHO sẽ giúp sản phẩm dễ dàng được xuất khẩu ra các nước trên toàn Thế giới. Các tổ chức như WB, quỹ CHAI dự kiến sẽ mua sản phẩm này đưa vào chương trình tài trợ cho các nước trên toàn Thế giới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona chủng mới (Covid – 19), ngay chiều mùng 6 Tết, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức buổi họp khẩn với các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu bàn về các định hướng nghiên cứu góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19. Sau buổi họp, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã ký Quyết định phê duyệt đặt hàng 04 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đột xuất góp phần phòng chống dịch bệnh, trong đó có đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR và RT PCR phát hiện vi rút corona chủng mới (nCoV)” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện.Ngày 03/3/2020, Hội đồng khoa học và công nghệ cấp Quốc gia do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thành lập đã họp đánh giá kết quả nghiên cứu chế tạo bộ KIT real-time RT-PCR one step với tỷ lệ 08/08 (100%) thành viên đồng ý thông qua và nhất trí kiến nghị Bộ Y tế cấp phép sử dụng.Ngày 04/3/2020, Bộ Y tế đã có Quyết định số 774/QĐ-BYT về việc ban hành danh mục 02 sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm vi rút corona (SARS-CoV-2) được cấp số đăng ký do Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất để phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19.


Công nhận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

======


=====

Thủ Đức 26-5-2021, sau cơn mưa…=====

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: