Trần Hoàng Blog

►Miễn dịch Covid trông như thế nào? (24-5-2021)

Posted by hoangtran204 trên 24/05/2021

Carey Goldberg và Anne Pollak
Ngày 24 tháng 5 năm 2021, 7:30 sáng

Bloomberg News 24-5-2021

Đây là tin tức mới nhất về đại dịch toàn cầu.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci cho biết vào tuần trước, những người tiêm vắc-xin có thể cần tiêm vắc-xin trong vòng một năm. Sau đó, ông ta chối bỏ điều ấy, và nói rằng “Tôi không chắc chúng ta sẽ cần thuốc tăng cường” và “nếu vậy, tôi không biết vào thời điểm nào sau khi tiêm vắc-xin chúng ta có thể cần nó. Tôi nghĩ đó vẫn là vùng nước chưa được khám phá.

Các loại vắc-xin này quá mới nên không ai biết chính xác khả năng bảo vệ của chúng sẽ mất đi bao lâu. Việc thu thập bằng chứng cho thấy nó sẽ tồn tại ít nhất sáu tháng, nhưng lâu hơn thế nữa vẫn chưa rõ ràng – và không có thử nghiệm chắc chắn cho khả năng phòng thủ chống coronavirus.

Các nhà khoa học đang chạy đua để tìm ra cái gọi là mối tương quan của việc bảo vệ chống lại Covid; nói cách khác, kết quả xét nghiệm nào bảo đảm khả năng miễn dịch.

Trong khi đó, hàng triệu người đang sống trong tình trạng lấp lửng sau vắc-xin, được tiêm chủng nhưng không thể biết họ được bảo vệ tốt như thế nào và do đó không thể tiếp tục cuộc sống gần như bình thường. Họ là khoảng 3% dân số bị suy giảm hệ thống miễn dịch, cho dù là do ung thư máu hoặc các bệnh tự miễn dịch (autoimmune diseases), HIV hoặc các bộ phận cơ thể cấy ghép cần thuốc chống thải ghép.

Trong số đó có Michele Nadeem-Baker, một bệnh nhân ung thư máu ở Boston. Cô ấy đã được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ, nhưng trong khi những người khác xung quanh cô ấy tiếp tục các hoạt động gần như bình thường, cô ấy nói, “Tôi được thông báo rằng tôi không thể quay trở lại cuộc sống”.

Tìm kiếm câu trả lời khoa học, tháng trước, cô yêu cầu được kiểm tra kháng thể Covid thông qua một chương trình nghiên cứu. Kết quả: thất vọng nhiều hơn. Mặc dù cô ấy có một số protein chống lại bệnh tật, cô ấy nói, các bác sĩ của cô ấy nói với cô ấy rằng cô ấy cần phải tiếp tục hành động như thể cô ấy không có kháng thể (chống lại covid-19), bởi vì họ không thể tự tin diễn giải điểm số của cô ấy. Hệ thống miễn dịch rất phức tạp và các yếu tố khác của nó – bao gồm một số tế bào miễn dịch – có thể chống lại vi rút ngay cả khi kháng thể không thể làm vậy.

Craig Bunnell, giám đốc y tế tại Viện Ung thư Dana-Farber cho biết: “Tin tốt là chúng tôi có một thử nghiệm kháng thể có thể kiểm tra xem bạn đã tạo ra kháng thể để đáp ứng với vắc xin hay chưa,” Craig Bunnell, giám đốc y tế tại Viện Ung thư Dana-Farber cho biết. “Tin xấu là chúng tôi chưa biết cách diễn giải kết quả”.

Nhà dịch tễ học Michael Mina thuộc Trường Y tế Công cộng Harvard Chan cho biết: Dữ liệu mới được công bố gần như hàng tuần giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về các dấu hiệu miễn dịch nào phản ánh khả năng bảo vệ. Nhưng có lẽ phải vài tháng nữa bức tranh mới rõ ràng, ông nói.

Hiện tại, ông ấy nói, mặc dù có một số xét nghiệm kháng thể trên thị trường, “Nếu ai đó nói với bạn rằng các xét nghiệm này sẽ cho bạn biết bạn được bảo vệ như thế nào, tôi sẽ nói, đừng tin các xét nghiệm ấy.”

– Carey Goldberg

Hỏi chúng tôi bất cứ điều gì

Chúng tôi muốn biết những gì bạn cần biết. Vì vậy, hãy hỏi chúng tôi. Mỗi tuần, chúng tôi sẽ chọn một hoặc hai câu hỏi thường gặp và đưa chúng vào mạng lưới các chuyên gia của chúng tôi để bạn và gia đình của bạn có thể giữ an toàn — và được thông báo. Liên hệ tại đây hoặc qua CovidQs@bloomberg.net.


-Thủ tướng Johnson có kế hoạch mở cửa nền kinh tế Vương quốc Anh được thúc đẩy từ dữ liệu vắc xin
-Nguồn cung chip trên thế giới đang gặp nguy hiểm trừ khi Đài Loan có vắc xin
-Trung Quốc cáo buộc Mỹ thổi phồng thuyết virus thoát ra khỏi phòng thí nghiệm Vũ Hán
-Khả năng miễn dịch Covid trông như thế nào?

=====

======

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: