Trần Hoàng Blog

►Nhà hoạt động Đậu Văn Dương sang Mỹ tị nạn (29-4-2021)

Posted by hoangtran204 trên 30/04/2021

29/04/2021

Nhà hoạt động Đậu Văn Dương. Facebook Dau Duong
Nhà hoạt động Đậu Văn Dương. Facebook Dau Duong

Ngô Vĩnh Long và Nguyễn Hữu Liêm sai rồi

Facebook Dương Quốc Chính

Vừa rồi BBC Tiếng Việt (29/4/21) có tổ chức bàn tròn hội luận với sự có mặt của 2 TS (?) đang sống tại Mỹ, đó là ông Nguyễn Hữu Liêm và ông Ngô Vĩnh Long. Họ đều là những trí thức có tiếng và từng là công dân VNCH trước khi sang Mỹ năm 1975. Nhưng trong 2 cuộc hội luận trên BBC mình thấy có 1 số nhận định của họ về cuộc chiến Nam Bắc và về chế độ hiện tại cần phải trao đổi thêm.

Cả 2 vị TS nói trên đều là trí thức thiên tả, như rất nhiều trí thức VNCH trước 75, thậm chí ông Liêm còn nói rằng ĐA SỐ trí thức VNCH là thiên tả. Có thể đây là quan điểm của riêng ông nhưng mình cũng có cảm giác như vậy. Với nền tảng về ý thức hệ như vậy nên nhận định của họ về cuộc chiến cũng theo màu sắc thiên tả như chúng ta đã thấy ở bộ phim The Vietnam war ra mắt 2 năm trước.
Ông Liêm cho thấy quan điểm khá là căm ghét người Mỹ, ông kể rằng Ái Tử (Quảng Trị) quê ông bị quân Mỹ giày xéo. Lính Mỹ còn bắt cả con gái quê ông về để hiếp dâm (?!), ông nghe kể và kể lại như vậy. Vì thế ông có tâm lý căm ghét người Mỹ, tả phái (lời ông nói) và phản chiến cho dù đi lính VNCH từ năm 17 tuổi. Vì quan điểm đó nên ông kể là từng bị An ninh Quân đội doạ bắt.

Quan điểm tả phái thì không thể nói là đúng hay sai nhưng cho là lính Mỹ ngang nhiên bắt dân quê ông về hiếp thì nhuốm màu tuyên truyền của CS quá nặng. Về logic thì chuyện đó không dễ gì xảy ra phổ biến trong chiến tranh Việt Nam. Còn việc đất Quảng Trị bị bom đạn Mỹ là hết sức bình thường, vì đó là vùng giới tuyến. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là ông là dân Quảng Trị mà chỉ căm ghét người Mỹ mà chả đả động gì đến việc bị VC tấn công năm 72, pháo kích khiến dân chết đầy đường ở “đại lộ kinh hoàng”, chúng ta dễ dàng tìm ảnh khi search từ khoá trên.

Còn ông Long, ông cho rằng căn nguyên của cuộc chiến là do Mỹ đưa và giúp người Pháp quay lại chiếm Việt Nam sau năm 45 (?!) Ý ông là vì người Mỹ can thiệp nên mới có chiến tranh. Ông cũng bộc lộ quan điểm chống Mỹ, phản chiến nhưng lại lờ tịt đi việc Liên Xô và TQ cũng can thiệp và viện trợ cho miền Bắc và rõ ràng cuộc chiến chính thức là do quân Bắc Việt và MTDTGP MN khơi mào?

Nhận định này của ông Long mình cho là rất lệch lạc và gần như trùng khớp với quan điểm của phía CS, đó là họ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. TS Lê Mạnh Hùng, 1 người nghiên cứu lịch sử từ Anh, cũng có phản đối quan điểm này của ông Long. Ông Hùng cho rằng, việc mâu thuẫn, mầm mống của cuộc chiến là có từ trước cuộc “đảo chính” (nguyên văn lời ông Hùng) năm 45. Ông dẫn ví dụ cho rằng Việt Nam Quốc dân đảng và Đại Việt có cơ hội giành chính quyền nhưng đã bị VM hớt tay trên.

Mình đồng ý với ông Hùng rằng mầm mống xung đột Quốc Cộng là có từ trước, không phụ thuộc vào nước ngoài can thiệp. Nhưng theo hồi ký Nguyễn Xuân Chữ (được coi là khâm sai Bắc Bộ thay thế ông Phan Kế Toại), là người chứng kiến những ngày cuối của CP Trần Trọng Kim, thì ông có kể là đại diện Quốc dân đảng có đến gặp ông để nói là sẽ đem quân về bảo vệ CP, nhưng họ đã không thực hiện. Vì thế mà VM gần như 1 mình 1 chợ cướp được chính quyền do quân Nhật không can thiệp và CP TTK không có quân đội. Mình dùng từ “gần như” bởi thực tế là năm 45 vẫn có 1 số tỉnh VM không cướp chính quyền được mà là do Quốc dân đảng, đó là các tỉnh Yên Bái, Vĩnh Yên và 1 vài tỉnh, huyện lẻ là chiến khu của Quốc dân đảng. Họ vẫn duy trì được cho đến năm 46, sau khi quân Tưởng rút mới bị VM triệt hạ. Nhưng vì các tỉnh này không phải có vị trí trọng yếu nên nhận định của ông Hùng cũng không hoàn toàn chính xác.

Nói thêm là kể từ khi có tư tưởng CS du nhập vào Việt Nam thì họ đã có xung đột rất nhiều với các phe nhóm quốc gia khác hoặc giữa Cs đệ tam hay đệ tứ, qua báo chí ở Nam Kỳ. Đảng viên Quốc dân đảng và thành viên Việt Nam thanh niên CM đồng chí hội (tiền thân của đảng CS) cũng đả kích nhau vì 1 bên theo quan điểm CM tư sản, bên kia dựa vào vô sản.

Giai đoạn kháng Nhật thì các bên tạm thời hoà hoãn nhưng sau khi cướp chính quyền xong thì 2 bên đã bắt đầu triệt hạ lẫn nhau. Nhất là sau khi quân Tưởng rút lui. Lúc đó chưa có người Mỹ can thiệp gì hết. Lưu ý là người Anh mới đưa quân Pháp quay lại Đông Dương và Mỹ chỉ chính thức tài trợ cho cuộc chiến Việt Pháp kể từ năm 1950, lúc đó thì TQ cũng đã tài trợ cho VM rồi. Vì thế, cho rằng Mỹ giúp Pháp quay lại Việt Nam nên mới có chiến tranh là nhận thức rất sai lệch về lịch sử (đây không còn là quan điểm nữa).

Không hiểu sao GS lịch sử ở Mỹ như ông Ngô Vĩnh Long lại có nhận định rất hời hợt như vậy về căn nguyên của cuộc chiến?
Tiếp tục, ông Long cho rằng ông Diệm có nhiều cái sai, nhưng ông ấy đã (sửa sai bằng cách) đàm phán với phía Bắc Việt. Thực ra việc ông Nhu đàm phán với ông Phạm Hùng, đại diện của VNDCCH, chưa được phía CS công nhận, nhưng cũng không phản đối. Theo tư liệu của TS Nguyễn Tiến Hưng thì việc đàm phán ở rừng Tánh Linh này không đi đến đâu cả do 2 bên hầu như không có điểm chung. Và việc đàm phán này chỉ là bài của ông Nhu để gây sức ép với Mỹ chứ anh em ông Diệm không thể sống chung với CS được. Nhận định của ông Long ở đây cũng có phần sai lệch khi cho rằng ông Diệm thực tâm muốn đàm phán.

Tóm lại, cả 2 ông Liêm và Long đều có quan điểm phản chiến, chống Mỹ can thiệp nhưng lại không cho rằng TQ và LX cũng có vai trò can thiệp gần giống Mỹ và chống Mỹ tham chiến nhưng lại không thấy chống quân CS gây chiến? Quan điểm này gần như trùng khít với quan điểm chính thống của phía CS. Vì thế nên mình vẫn nhận định là phía VNCH thua bởi 1 lý do không nhỏ từ thành phần thiên tả trong lòng chế độ VNCH, bởi vì muốn duy trì tự do tư tưởng mà họ không bị chính quyền triệt hạ.

Ở cuối buổi hội luận, ông Liêm nhận định về chế độ và người dân Việt Nam hiện tại. Ông cho rằng dân Việt Nam vẫn đang ở dạng bán khai (nói thẳng ra là n g u) nên trước mắt cần có phát triển kinh tế đã, rồi tự do sau. Ông tin tưởng lạc quan vào chế độ hiện tại để có 1 tương lai tươi sáng cho Việt Nam và chê những người đấu tranh khác là lỗi thời. Đó là do khi về Việt Nam ông thấy Quảng Trị quê ông có những người bán đất giàu có, có xe hơi, còn giàu hơn ông, nông thôn có điện, đường…phát triển quá!

Quan điểm này thì rất giống với anh em DLV trong nước, đến 90%, chỉ khác nhau về cách dùng từ. Mình đánh giá nhận định này của ông Liêm là kiểu anh em trí thức salon sống ở bển quá lâu, mỗi lần về Việt Nam thì ở KS, resort 5 sao, làm việc ở cao ốc tại HN và SG, nên thấy Việt Nam sao mà giàu có, đâu kém Singapore. Cảnh lầm than, đàn áp, chắc đều do bọn PĐ, chống cộng cực đoan bôi nhọ! Đa số họ đánh giá về TQ cũng như vậy.

Mình biết TS Liêm còn mới được in sách ở trong nước, nên chắc cũng đã được qua thẩm định về tư tưởng. Nhưng khi thấy ông nhận định như trên ở BBC thì cũng khá bất ngờ.

Còn TS Long, còn nổi tiếng hơn, vì là TS Harvard, thì lâu nay vẫn có tiếng là trí thức tả nặng. Nên nhận định như vậy cũng không quá bất ngờ. Tuy nhiên, theo mình, tả hay hữu đều được tôn trọng cũng chỉ nên dừng lại ở quan điểm, tức là không thể có kết luận đúng sai. Chứ tả hay hữu quá đà đến mức làm sai lệch cả sự thật lịch sử là không chấp nhận được, là tội ác. Nhất là khi 2 vị này đều có học vị cao, có danh tiếng ở ngay trên đất Mỹ, không hề bị trói buộc gì về tư tưởng như trí thức trong nước, có nhiều người nhìn vào như 1 tấm gương.

Trong buổi hội luận có ý kiến của ông Lê Văn Sinh, nhà nghiên cứu Sử từ HN, lại khách quan và chính xác hơn. Thế mới éo le.

9/5/2021

Dương Quốc Chính (từ FB)

(Bài này lưu ở đây để dễ tìm).


=====/

Sáng ngày 29/4, nhà hoạt động Đậu Văn Dương, cựu tù nhân lương tâm trong nhóm Thanh niên Công giáo Việt Nam, đã lên máy bay rời Việt Nam sang Hoa Kỳ tị nạn chính trị, theo tin từ gia đình và các nhà hoạt động.Ông Đậu Văn Dương, 33 tuổi, rời sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng ngày 29/4 để sang Mỹ, bà Đậu Thị Bình, em của ông Dương cho VOA biết.“Anh đi lúc 7 giờ sáng giờ Việt Nam. Anh đi từ Saigon,” bà Bình nói.

Ông Trần Hữu Đức, nhà hoạt động cùng nhóm với ông Dương, cho VOA biết vào tối ngày 28/4 giờ Hoa Kỳ qua tin nhắn rằng ông Đậu Văn Dương đang trên đường bay đến thành phố San Jose, bang California, đây cũng đồng thời là nơi ông Đức đang sinh sống kể từ lúc rời Việt Nam vào tháng 11/2020.Từ Đức, luật sư Nguyễn Văn Đài cho VOA biết ông Đậu Văn Dương sang Hoa Kỳ tị nạn chính trị sau gần 6 tháng được chính phủ Hoa Kỳ cấp visa nhưng phía Việt Nam chưa đồng ý cho ông Dương đi ngay.

Luật sư Nguyễn Văn Đài nói:“Có một nhóm, có anh Trần Hữu Đức và Đậu Văn Dương, cả hai người cùng được phía Hoa Kỳ chấp nhận quy chế tị nạn cùng một ngày, như nhau.“Thế nhưng họ (phía Việt Nam) chỉ cho anh Trần Hữu Đức đi trước thôi, sau áp lực của Mỹ, dù hai anh có cùng quy chế như nhau.“Có thể nói rằng Hoa Kỳ có sức ép nhưng chưa đủ mạnh để Cộng sản Việt Nam chấp nhận tất cả những đòi hỏi của phía Hoa Kỳ.”

Vào tháng 5/2012, một tòa án ở Nghệ An tuyên ông Đậu Văn Dương, 3 năm 6 tháng tù; ông Trần Hữu Đức với 3 năm 3 tháng tù; ông Chu Mạnh Sơn, 3 năm tù, với chung cáo buộc là “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 88 bộ Luật Hình sự.

Nhóm thanh niên này bị chính quyền bắt giữ sau khi rải truyền đơn ủng hộ dân chủ hồi cuối năm 2011. Họ đều được cho là cộng tác viên của mạng Truyền thông Chúa cứu thế và bị buộc tội tẩy chay bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân.

Bà Đậu Thị Bình cho VOA biết, sau khi ra tù vào tháng 10/2014, ông Dương vẫn tiếp tục sinh hoạt và làm công tác thiện nguyện tại giáo xứ ở quê nhà, dù cuộc sống rất khó khăn:“Anh phục vụ cho giáo xứ, làm truyền thông cho giáo xứ, giúp đỡ trẻ em trong giáo xứ.“Cuộc sống của anh ở Việt Nam rất vất vả, làm ăn khó khăn. Anh chỉ có con đường đi là rời đất nước thôi.”

Luật sư Đài cho biết sau khi ông Đức và ông Đậu ra tù, cả hai đều bị chính quyền sách nhiễu rất nhiều, “nhất là ngày 6/12/2015, khi ấy anh Trần Hữu Đức và Đậu Văn Dương có giúp tôi tổ chức buổi học về nhân quyền cho 70 giáo dân Công giáo tại huyện Nam Đàn, Nghệ An.”

(Nếu không vào được VOA, xin hãy dùng đường link voaviet2019.com hoặc vn3000.info để vượt tường lửa)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: