Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Ba 2021
  C H B T N S B
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Bài viết mới

►Công an đã bắt giam Lê Trọng Hùng ngày 27-3 vì trước đó Hùng nói : ‘Nếu đắc cử ĐBQH, tôi sẽ tận tay trao tặng cuốn hiến pháp cho mỗi người dân và đưa Hiến pháp vào trường học’ (31-3-2021)

Posted by hoangtran204 trên 31/03/2021

Nếu trở thành ĐBQH tôi sẽ nhanh chóng trao tặng cuốn Hiến pháp cho từng công dân, đưa Hiến pháp vào dạy trong trường học để công dân biết mình là ai, có quyền và lợi ích gì, mình là chủ nhân của đất nước như thế nào, mình lập ra nhà nước như thế nào và mình có quyền sử dụng nhà nước như thế nào, thay vì như hiện nay người dân không biết mình là ai, mà cứ nhìn thấy chính quyền, công an là rất sợ, hay khi đến các cơ quan công quyền thì phải xin, đi đâu cũng phải xin, mà càng xin thì họ càng không cho.

Công an Hà Nội đã bắt Lê Trọng Hùng 27-3-2021 vì quá kinh hãi về kế hoạch táo bạo này của anh ta.

VOA 31-3-2021

Vào đầu tháng 3, trong lúc nộp hồ sơ tự ứng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV cũng là lúc ông Lê Trọng Hùng liên tục bị Cơ quan An ninh Điều tra thành phố Hà Nội gửi giấy triệu tập với lý do là có liên quan đến “nguồn tin về tội phạm của Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.”

Ngày 27-3, ông Hùng đã bị công an Hà Nội bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước” sau khi nhận được ít nhất ba giấy triệu tập.

Trước đó, ông đã dự tính đến khả năng bị bắt và đã chia sẻ với VOA: “Tôi e ngại công an sẽ cưỡng chế tôi lên đồn và không biết có cơ hội trả lời báo chí sau đó không.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn của ông với VOA:

VOA: Ông có thể cho biết việc nộp hồ sơ ứng cử ĐBQH khóa XV như thế nào? Có gặp trở ngại gì không?

Lê Trọng Hùng: Họ chưa bác bỏ mà là họ đang trong quá trình cạo sửa hồ sơ của tôi. Họ đang ép tôi để tôi phải tự cạo sửa hồ sơ của mình theo ý của họ. Cái này là thông lệ có từ nhiều năm nay nhưng về bản chất thì đấy là một sự đàn áp những ứng viên tự do.

VOA: Vào kỳ hiệp thương lần thứ nhất Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã cơ cấu số lượng người tự ứng cử và người đại diện của Mặt trận Tổ Việt Nam nói rằng cánh cửa cho người tự ứng cử thì “rộng mở”. Ông có nhận định như thế nào về ý kiến đó?

Lê Trọng Hùng: Buổi hiệp thương đó là một việc làm vi hiến. Vì trong Hiến pháp thì không thể có một tổ chức nào có thể đứng ra dàn xếp cái gọi là cơ cấu cho các đại biểu quốc hội, mà đấy là do sự lựa chọn của cử tri.

Họ nói rằng cơ hội cho những “người tự ứng cử,” “ứng cử viên tự do” là “rộng mở” với những cam kết hay tuyên truyền để cố đảm bảo tỉ lệ 5 – 10% người tự ứng cử được vào trong Quốc hội – thì đó là cái cách họ đáp ứng đòi hỏi văn minh của nhân loại mà các quốc gia đang quan sát, đang tác động đến. Nhưng thực ra là mị dân, chứ thật ra, những người mà họ gọi là ra “ứng cử tự do” cũng là những người đang làm việc trong tổ chức hội đoàn của họ mà thôi, chẳng qua là không phải là đảng viên, nhưng đó vẫn là những người được họ lựa chọn. Còn những ứng cử viên độc lập thật sự thì rất khó có cơ hội đó.

VOA: Là một ứng cử viên tự do, ông biết rằng cánh cửa cho bản thân mình và cho người giống như mình ra tự ứng cử là hẹp và cái cơ hội để được đắc cử là rất là ít. Qua đó thì ông nhận định như thế nào về lá phiếu cử tri đối với cái nền dân chủ ở Việt Nam?

Lê Trọng Hùng: Cơ hội cho những ứng cử viên tự do độc lập thực sự, chứ không phải là những ứng cử viên tự do được Đảng sắp xếp ở các hội đoàn của các hội đoàn hay công ty mà thực ra là của Đảng đang chỉ đạo, là rất rất ít. Và tôi đang nỗ lực tìm ra một pháp mới để tìm kiếm các cơ hội ít ỏi đó thành hiện thực bằng một phương pháp rất mới ở Việt Nam.

VOA: Thưa ông, ông có thể chia sẻ một đôi chút về phương pháp đó?

Lê Trọng Hùng: Phương pháp của tôi thực ra thì ở trên thế giới các quốc gia thì họ đã làm rất lâu rồi nhưng ở Việt Nam, trong 75 năm nay từ khi thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến giờ thì vẫn chưa bao giờ có cái điều đó. Đó là phương pháp tranh cử, thay vì ở Việt Nam thì chỉ có cái tiền lệ là ứng viên sẽ nộp đơn vào cho hội đồng bầu cử, sau đó thì chờ hiệp thương (lần 2), sau đó thì có một vài cơ hội tiếp xúc cử tri theo hình thức, và sau đó thì họ ngồi chờ xem ai trúng, ai trượt.

Còn tôi sẽ chọn một cách khác: chúng ta giống như một cái nền kinh tế thị trường thì chính trị tự do hoạt động giống như một cái nền kinh tế thị trường tự do, có nghĩa là chúng ta sẽ có quyền cạnh tranh nhau.Chúng ta có quyền cạnh tranh giống như các công ty sản xuất hàng hóa có quyền cạnh tranh nhau trong khuôn khổ pháp luật để giành được sự lựa chọn của khách hàng. Tôi cũng học tập cách cách đó và tôi cũng đưa ra một cái chương trình tranh cử chứ không đơn thuần là một cái hoạt động ứng cử như các ứng viên tự do của khóa trước, năm 2016.

VOA: Ông có thể chia sẻ nguyện vọng cũng như là chương trình nghị sự của ông cho cuộc tranh cử này?

Lê Trọng Hùng: Tôi có dự án tranh cử mà tôi coi nó như một cái bản hợp đồng. Bản hợp đồng có tôi sẽ nỗ lực chuyến đến từng cử tri và tôi sẽ cam kết thực hiện bản hợp đồng đó, và đó cũng chính là chương trình nghị sự của tôi, mang tên là Dự án công dân hóa xã hội hay còn có tên khác gọi là Xây dựng đại lộ công dân cho dân tộc Việt Nam, trong đó công việc chính của tôi là vận động xã hội Việt Nam thượng Tôn Hiến pháp và tôi đang làm những công việc như tận tay trao tặng cuốn hiến pháp đến công dân trên cả nước.

Nếu trở thành ĐBQH tôi sẽ nhanh chóng trao tặng cuốn Hiến pháp cho từng công dân, đưa Hiến pháp vào dạy trong trường học để công dân biết mình là ai, có quyền và lợi ích gì, mình là chủ nhân của đất nước như thế nào, mình lập ra nhà nước như thế nào và mình có quyền sử dụng nhà nước như thế nào, thay vì như hiện nay người dân không biết mình là ai, mà cứ nhìn thấy chính quyền, công an là rất sợ, hay khi đến các cơ quan công quyền thì phải xin, đi đâu cũng phải xin, mà càng xin thì họ càng không cho.

(Nếu không vào được VOA, xin hãy dùng đường link voaviet2019.com hoặc vn3000.info để vượt tường lửa)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: