Trần Hoàng Blog

►Ông Trọng làm gì được Nguyễn Thanh Phượng, chủ của miếng đất 1 mét vuông/1 tỷ đồng (16-7-2020)

Posted by hoangtran204 trên 17/07/2020

Muốn “… chuyển tài sản công vào tay tư nhân, AMAX đã đè giá xuống thật thấp; còn khi chuyển tài sản tư nhân về tay nhà nước thì AMAX nâng khống giá trị tài sản này lên nhiều lần. Cả 2 trường hợp định giá này đều nhằm mục đích bòn rút tài sản nhà nước để trục lợi.”

Ai là chủ công ty AMAX ?


Từ Facebook Đỗ Ngà 16-7-2020

Khu đất 2-4-6 Hai bà Trưng Q1-Sài Gòn có diện tích 6.000m2 (sáu ngàn mét vuông). Theo giá thị trường thì giá trị mỗi mét vuông không dưới 1 tỷ đồng. Như vậy, tối thiểu khu đất này có giá khoảng 6.000 tỷ (sáu ngàn tỷ) đồng. Thế nhưng công ty AMAX đã định giá khu đất này là 997 tỷ đồng. Căn cứ vào hồ sơ định giá của AMAX, ngày 10 tháng 4 năm 2015, ông Nguyễn Hữu Tín ký Quyết Định 1660 chấp thuận Sabeco nộp ngân sách 999 tỷ đồng (2 tỷ lệ phí trước bạ) để giữ quyền sử dụng khu đất này.

Sau đó Sabeco góp vốn với 3 đối tác tư nhân khác thành lập công ty Sabeco Pearl để quản lý dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Sau đó Sabeco cho Sabeco Pearl thuê khu đất 2-4-6 hai Bà Trưng với thời hạn 50 năm với giá 997 tỷ đồng. Khi Sabeco Pearl đã làm chủ khu đất, thì Sabeco thoái vốn của mình ở Sabeco Pearl cho cổ đông còn lại. Vậy là từ đó, tư nhân làm chủ hoàn toàn dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Một khu đất có giá trị hơn 6.000 tỷ mà AMAX định giá rẻ mạt chỉ với 997 tỷ bằng 17% giá trị thật để rồi sau đó dự án này rơi vào tay tư nhân bằng hình thức lập công ty liên doanh rồi thoái vốn.

Được biết chính công ty AMAX này cũng từng định giá công ty nghe nhìn toàn cầu AVG của Phạm Nhật Vũ từ giá trị thật chỉ có 1.900 tỷ (một ngàn chín trăm tỷ) thành hơn 16.565 tỷ (mười sáu ngàn năm trăm sáu mươi lăm tỷ đồng) đồng, bằng 870% giá trị thật. Và dựa vào đó, Mobifone mua lại AVG với giá 8.900 tỷ (tám ngàn chín trăm tỷ đồng) đồng. Mức chênh lệch 7.000 tỷ (bảy ngàn tỷ) được Phạm Nhật Vũ, đám quan chức bộ TT & TT, quan chức Mobifione và “bà chủ AMAX” chia nhau bỏ túi.Xem thêm:   Lá thư ngỏ của 150 nhà văn thế giới về Công lý và Quyền tranh luận

Như vậy với thương vụ chuyển tài sản công vào tay tư nhân, AMAX đã đè giá xuống thật thấp, còn khi chuyển tài sản tư nhân về tay nhà nước thì AMAX nâng khống giá trị tài sản này lên nhiều lần. Cả 2 trường hợp định giá này đều nhằm mục đích bòn rút tài sản nhà nước để trục lợi. Vậy AMAX là ai mà có thể “cầm cân nảy mực” những khối tài sản hàng ngàn tỷ, mà điều đặc biệt đối tượng tham gia vào quá trình mua bán khối tài sản này chính là nhà nước. Vậy rõ ràng, AMAX là một công ty vô cùng quyền lực. Nhân vật nào làm chủ AMAX là chúng ta cần phải tìm hiểu.

Được biết AMAX là công ty chuyên về đầu tư và thẩm định giá. Nó được thành lập ngày 25 tháng 6 năm 2010, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0310103206, do Sở Kế hoạch và Đầu tư Sài Gòn cấp. Vốn điều lệ là 3,8 tỉ đồng. Ấy vậy mà nó có thể định giá AVG và khu đất vàng 2-4-6 Hai bà Trưng có giá đến hàng ngàn tỷ đồng. Giám đốc công ty này là Võ Văn Mạnh sinh năm 1976, là giảng viên đại học Fullbright. Về thân thế chỉ có vậy, ông ta không phải con ông cháu cha, không đảng viên, hết. Vậy mà ông ta có thể định giá thương vụ ngàn tỷ cho nhà nước. Thế mới khó hiểu.

Thực ra một công ty vốn điều lệ 3,8 tỷ mà có thể định giá thương vụ ngàn tỷ giữa nhà nước và tư nhân, thì điều đó cũng cho thấy quyền lực của người đứng đằng sau công ty này lớn như thế nào?! Đó chắc chắn không phải là Võ Văn Mạnh. Nhiều nguồn tin khả tín cho biết, người đứng ra thành lập công ty AMAX này chính là Nguyễn Thanh Phượng-con gái ông Nguyễn Tấn Dũng. Việc chọn người khác đứng tư cách pháp nhân và chịu trách nhiệm trước pháp luật thay mình, rõ ràng là cô này đã có toan tính trước.

Vụ án AVG, ông Nguyễn Phú Trọng cũng chỉ tóm được “hình nhân thế mạng” Võ Văn Mạnh chứ chẳng thể động chạm gì đến Nguyễn Thanh Phượng. Hiện nay AMAX lại xuất hiện trong thương vụ “tư nhân hóa” lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng này nữa là một sự thách thức.

Trong 2 vụ án trên, hàng loạt quan chức cấp bộ cấp thành phố vào tù nhưng Nguyễn Thanh Phượng thì cứ bình chân như vại. Đứng trước gia tộc Nguyễn Tấn Dũng, rõ ràng Nguyễn Phú Trọng đang bất lực. Chỉ còn chưa đầy nửa năm nữa là hết nhiệm kỳ, liệu Nguyễn Phú Trọng có làm rụng được cộng lông nào của Nguyễn Tấn Dũng không?

Hô hào cho lắm nhưng kẻ cần bắt lại không bắt được, Nguyễn Phú Trọng nên tuyên bố thất bại đi là vừa.


Nguyễn Thanh Phượng – Từ Facebook Đỗ Ngà

Tham khảo

https://cafef.vn/dat-vang-2-4-6-hai-ba-trung-da-ve-tay-tu-nhan-ra-sao-20200715091340862.chn

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/gia-tri-khu-dat-246-hai-ba-trung-khien-cac-cuu-lanh-dao-bo-cong-thuong-dinh-cham-20200715135013340.htm

https://www.voatiengviet.com/a/bat-pham-nhat-vu-de-bat-tiep-con-gai-cu-thu-tuong-dung/4876226.html

Từ https://baotreonline.com/tin-tuc/van-de-hom-nay/ong-trong-lam-gi-duoc-nguyen-thanh-phuong.baotre


=======


Hồ Thị Kim Thoa

Bà Hồ Thị Kim Thoa đã biến mất

Nguyễn Nam | 14-7-2020

(VNTB) – Tin tức trên báo chí về khởi tố và cho tại ngoại hậu tra với ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa. Tuy nhiên ít ai biết rằng trên thực tế bà Hồ Thị Kim Thoa đã bóng tăm chim cá từ lâu rồi.

Bà Hồ Thị Kim Thoa đã có quỹ thời gian quá dư dã cho tất toán mọi sai lầm, kể cả việc ‘biến mất’ khỏi Việt Nam.

Trở ngược thời gian. Từ ngày 25 đến 27-7-2017, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) Trần Quốc Vượng đã chủ trì kỳ họp thứ 16 của cơ quan này. Tại kỳ họp này, UBKTTW đã xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương.

Cụ thể, UBKTTW đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1-2004 đến 5-2010) như đã kết luận tại Kỳ họp thứ 15 của UBKTTW.

“UBKTTW nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKTTW quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với bà Hồ Thị Kim Thoa. Căn cứ Quy định số 260 của Bộ Chính trị, UBKTTW kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa” – kết luận của UBKTTW được báo chí đăng tải công khai, cho biết như vậy.

Đến ngày 29-8-2017, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về việc bà Hồ Thị Kim Thoa nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội kể từ ngày 1-9-2017. Trước đó ít hôm, vào ngày 16-8-2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa. Và sau khi có quyết định của Thủ tướng, bà Hồ Thị Kim Thoa đã đi một nước cờ là vào ngày 28-7-2017, bà có đơn xin nghỉ việc vì “lý do cá nhân”.

Một nguồn tin khả tín cho biết, ngay sau lá đơn xin nghỉ việc đó, bà Hồ Thị Kim Thoa đã rời Việt Nam, và định cư ở châu Âu. Bà Hồ Thị Kim Thoa cũng đã kịp sang nhượng toàn bộ số cổ phần đứng tên sở hữu ở công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (DQC).

Hai người con gái của bà Thoa là Nguyễn Thái Nga và Nguyễn Thái Quỳnh Lê đều học hành từ Mỹ và trở về Việt Nam, nắm giữ tổng cộng 6,35 triệu cổ phiếu DQC, chiếm tỷ lệ 23,06% vốn điều lệ công ty. Ngoài ra, theo dữ liệu tính đến ngày 31-12-2019, mẹ của bà Thoa là bà Trần Thị Xuân Mỹ cũng đang sở hữu 1,22 triệu cổ phiếu DQC, tỷ lệ 4,43%.

Hai em trai của bà Thoa là ông Hồ Quỳnh Hưng, và ông Hồ Đức Lam đang lần lượt sở hữu 2,51 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 9,14%) và 1,65 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 6,01%) Bóng đèn Điện Quang. Cháu ruột của bà Thoa là ông Hồ Đức Dũng (con trai ông Hồ Đức Lam) cũng đang nắm giữ 4,9% cổ phần của Điện Quang.

Phân tích dưới giác độ quản lý nhà nước, một trong những nguyên nhân đưa đến sai phạm hình sự của bà Hồ Thị Kim Thoa là việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bổ nhiệm bà Thoa giữ chức Thứ trưởng Bộ Công Thương vào ngày 12-5-2010, lúc đó bà Thoa vẫn đang sở hữu số lượng lớn cổ phiếu DQC.

Thời điểm đó, với quyết định bổ nhiệm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, đã có hàng loạt thắc mắc đặt ra, song tất cả đều không nhận được phản hồi từ chính phủ của ông Nguyễn Tấn Dũng. Đó là những vấn đề cụ thể như sau:

Thứ nhất, khi ở vị trí thứ trưởng Bộ Công thương, mặc dù sở hữu lượng lớn cổ phần tại Công ty Điện Quang nhưng tại sao bà Thoa vẫn được Bộ Công thương phân công quản lý chính lĩnh vực có liên quan đến công ty này?

Việc một cán bộ nhà nước và người nhà sở hữu lượng lớn cổ phần tại doanh nghiệp, nhưng lại đồng thời nắm vai trò quản lý lĩnh vực liên quan sẽ có nguy cơ tạo nên đặc quyền, đặc lợi cho doanh nghiệp trên thị trường. Như vậy, có thể sẽ tạo ra sự thiếu minh bạch và thiếu công bằng với doanh nghiệp khác trên thị trường.  Do đó, với trường hợp này cần xem xét có hay không việc vi phạm quy định tại Luật doanh nghiệp, Luật phòng chống tham nhũng.

Thứ hai, cần làm rõ những nghi vấn về quá trình thâu tóm cổ phần tại công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang của gia đình Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Tài sản ấy từ đâu mà có? Phải chăng nó là kết quả của những cái “bắt tay quyền lực” để lũng đoạn chính sách? Phải chăng nó được hình thành từ những cái “sân sau” của cán bộ lãnh đạo? Phải chăng nó còn là hệ quả của việc chưa kiểm soát được quyền lực, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn?

Thứ ba, cơ quan có thẩm quyền phải có trách nhiệm giải đáp rõ: Tại sao bà Thoa lại có nhiều cổ phần như vậy? tiền mua cổ phiếu của bà Thoa lấy từ nguồn nào? kênh nào? có minh bạch không? Việc sở hữu cổ phần của bà Thoa có hợp pháp không? Về việc các thành viên gia đình có quá nhiều cổ phần tại công ty này, thì cần làm rõ, liệu việc cổ phần hóa doanh nghiệp này có được thực hiện một cách minh bạch? Cổ phần đó được mua đi bán lại ra sao?…

Tuy nhiên phải đến sau một năm khi ông Nguyễn Tấn Dũng rời ghế Thủ tướng, cơ quan Uỷ ban Kiểm tra Trung ương của Đảng mới đưa ra loạt sai phạm của bà Hồ Thị Kim Thoa. Để rồi vụ việc dằng dai đến tuần lễ đầu tháng bảy vừa qua mới khởi tố bà Hồ Thị Kim Thoa, về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo điều 219 Bộ luật Hình sự.

Và giờ thì cơ quan công an đang làm thủ tục của việc truy nã quốc tế đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Tin Bài Liên Quan:

  1. VNTB – Trục lợi từ cổ phần hóa? 
  2. VNTB – Kỷ luật ma hay ý đồ mờ ám 
  3. VNTB- Vũ Huy Hoàng manh nha ‘thoát nạn’? 
  4. VNTB – Con trai Bộ trưởng Bộ Công thương được điều chuyển tham gia HĐQT Sabeco

===========


Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị ung thư, được đề nghị giảm nhẹ tội

Vietnamnet | 14/07/2020   

Tại CQĐT, ông Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu, cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa.

Ông Vũ Huy Hoàng bị truy tố vì sai phạm trong quản lý đất đaiCựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng bị khởi tốÔng Vũ Huy Hoàng: Từ dính líu với Trịnh Xuân Thanh đến điều tra hình sự

Theo kết luận điều tra, hành vi phạm tội của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cùng ông Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) đã khiến quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM) bị dịch chuyển từ tài sản của doanh nghiệp Nhà nước sang tài sản doanh nghiệp tư nhân.

Hậu quả gây thiệt hại, thất thoát, lãng phí cho ngân sách Nhà nước trong quản lý, khai thác, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (diện tích 6.080m2) xảy ra trong thời gian dài.

Từ thời điểm ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất (3/5/2015) đến khi hành vi  phạm tội bị phát hiện, ngăn chặn (thời điểm khởi tố vụ án 8/11/2018) giá trị quyền sử dụng khu đất là hơn 3.816 tỷ đồng.

Kết luận điều tra cho rằng, qúa trình điều tra vụ án, các bị can có thái độ khai báo thành khẩn, tích cực hợp tác với CQĐT; có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, quá trình công tác đều có thành tích, được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen.

Bị can Vũ Huy Hoàng bị các bệnh lý về tim, ung thư tiền liệt tuyến. Bị can Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc sở KH&ĐT) bị ung thư thực quản.

Do đó, CQĐT Bộ Công an đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điều 51, BLHS năm 2015 trong quá trình truy tố, xét xử. 

Tại CQĐT, ông Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu Bộ Công Thương. Bị can cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng phụ trách trực tiếp Vụ Công nghiệp nhẹ, Tổng công ty Sabeco).

Ông Vũ Huy Hoàng cho rằng, việc chấp thuận cho công ty Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được thuê đất tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TP HCM.

Trước đó, ngày 9/7, CQĐT, Bộ Công an ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Vũ Huy Hoàng. Hiện ông Hoàng đang sinh sống tại nơi cư trú. Trong khi đó bà Hồ Thị Kim Thoa đang bị truy nã.

Bà Hồ Thị Kim Thoa đồng lõa với ông Vũ Huy Hoàng trước khi bỏ trốn

Trước khi bỏ trốn và bị truy nã, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã có hành vi đồng lõa ….

T.Nhung

++==============“Đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng đã về tay tư nhân ra sao?

Cafef.vn 15-07-2020 – 09:54 AM | Bất động sản


Bộ 3 doanh nghiệp - Mắt xích đầu tiên trong thương vụ đất vàng 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng về tay tư nhân - Ảnh 1.

Khu đất số 2 – 4 -6 Hai Bà Trưng đến nay vẫn đang án binh bất động. (Ảnh: Zing News)

“Đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng đã về tay tư nhân ra sao?

Quá trình chuyển dịch khu đất công số 2-4-6 Hai Bà Trưng về tay tư nhân được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đề cập tại kết luận điều tra số 40 ngày 12/7 liên quan tới các sai phạm tại khu đất.

Từ Sabeco Land…

Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao quản lý khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Ngày 16/11/2006, Bộ Tài chính đồng ý phương án xử lý các cơ sở nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước do Sabeco đang quản lý, trong đó có khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, được sử dụng để xây dựng làm văn phòng và trung tâm thương mại, dịch vụ.

Sau đó, Sabeco xin TP.HCM chuyển mục đích sử dụng đất của khu đất để đầu tư xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê. Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP đồng ý chủ trương này của Sabeco.

Để triển khai dự án, Sabeco liên doanh với CTCP Đầu tư xây dựng và phát triển công nghiệp vận tải Bình Kiên, CTCP Đầu tư rồng Á Châu để thành lập Sabeco Land. Cổ đông sáng lập gồm Sabeco chiếm 45% vốn, Bình Kiên chiếm 30%, Á Châu chiếm 25%.Sau khi thành lập, Sabeco Land chỉ thực hiện được các hoạt động gồm thuê đơn vị tư vấn, lập hồ sơ pháp lý của khu đất và thuê tư vấn thiết kế kiến trúc công trình tòa nhà Sabeco Tower để triển khai xây dựng tại khu đất, tổ chức thi tuyển kiến trúc công trình.

Ngày 25/12/2010, ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP ký công văn 6761 chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc đối với công trình tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng với chức năng khu phức hợp, có chức năng khách sạn 6 sao, văn phòng, thương mại dịch vụ, không có chức năng căn hộ ở cho thuê.

Ngày 19/7/2011, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP ký quyết định duyệt giá trị quyền sử dụng đất tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng theo giá thị trường để Sabeco thực hiện nghĩa vụ tài chính khi được chuyển mục đích sử dụng đất là hơn 1.236 tỷ đồng. Sabeco đã không thực hiện việc nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất theo quyết định này.Liên tiếp trong năm 2011 và 2012, Sabeco gửi công văn xin được gia hạn thời hạn nộp tiền sử dụng đất.

Ngày 24/10/2012, Bộ Công thương đề nghị UBND TP gia hạn thời hạn nộp tiền sử dụng đất cho Sabeco, bộ sẽ chỉ đạo Sabeco khẩn trương tìm kiếm nhà đầu tư mới có năng lực tài chính, kinh nghiệm để triển khai dự án có hiệu quả.

Ngày 21/2/2013, Sabeco báo cáo Bộ Công thương việc hợp tác tại Sabeco Land không hiệu quả, các nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính nên từ chối tham gia dự án, Sabeco Land đã giải thể.

Ngày 6/6/2013, bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương ban hành công văn 4914 đồng ý cho giải thể Sabeco Land, đồng ý việc hợp tác với các doanh nghiệp triển khai dự án. Theo đó, Sabeco Land thực hiện thủ tục giải thể.

Từ Sabeco Đến Sabeco Pearl…

Cùng thời điểm đề xuất Sabeco Land giải thể, Sabeco đề xuất Bộ Công thương chấp thuận cho liên doanh góp vốn với CTCP Tập đoàn Đại Dương, CTCP Đầu tư và xây dựng Sông Đà, CTCP khách sạn và dịch vụ Đại Dương, Công ty Thịnh Việt và CTCP đầu tư Mê Linh để triển khai thực hiện dự án.

Ngày 23/4/2014, Bộ phận quản lý vốn Nhà nước cùng ký báo cáo gửi Bộ Công thương, báo cáo về việc nhóm nhà đầu tư nêu trên xin rút không thực hiện dự án và đề xuất cho Sabeco hợp tác với công ty Attland, Công ty Hà An, Công ty Đầu tư Mê Linh thành lập công ty để triển khai dự án.

Ngày 10/7/2014, bà Hồ Thị Kim Thoa ký công văn gửi Sabeco đồng ý đề nghị của Bộ phận quản lý vốn Nhà nước về việc lựa chọn nhà đầu tư và phương án hợp tác với các nhà đầu tư để triển khai thực hiện dự án.

Các nhà đầu tư sau đó ký hợp đồng nguyên tắc triển khai dự án. Sabeco sau đó gửi công văn tới Sở Tài chính TP, kèm hồ sơ thẩm định giá, chứng thư thẩm định giá lại của Công ty Amax, xác định giá trị quyền sử dụng đất khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng là hơn 997 tỷ đồng. Mức giá này được Hội đồng thẩm định giá TP.HCM thống nhất.

Ngày 11/2/2015, Sabeco cùng các công ty gồm Attland, Hà An, Mê Linh ký hợp đồng hợp tác đầu tư việc việc thành lập Sabeco Pearl để triển khai dự án tại 2-4-6 Hai Bà Trưng. Theo đó, Sabeco Pearl có vốn 484,7 tỷ đồng, trong đó Sabeco nắm 26%, Attland 23%, Hà An 25% và Mê Linh 25,5%. Attland và Mê Linh sẽ thực hiện nộp tiền sử dụng đất và tiền phạt do chậm nộp cho Nhà nước đối với khu đất.

Ngày 10/4/2015, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP ký quyết định 1660 phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất mà Sabeco phải nộp ngân sách khi được chuyển mục đích sử dụng đất đối với khu đất là hơn 997 tỷ đồng. Ngày 11/5/2015, ông Tín chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án tại 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Chủ đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất, tiền lệ phí trước bạ với tổng số tiền hơn 999 tỷ đồng. Ông Tín sau đó đồng ý cho Sabeco Pearl thuê đất tại khu đất với giá hơn 997 tỷ đồng, thời hạn thuê là 50 năm.

Ngày 11/9/2015, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP gửi công văn tới UBND TP về việc đề nghị xem xét, chấp thuận điều chỉnh, bổ sung chức năng căn hộ ở và officetel đối với công trình tại khu đất. Việc này được ông Nguyễn Hữu Tín chấp thuận vào ngày 22/9/2015.

Và hoàn tất thương vụ “thâu tóm” đất công

Ngày 6/1/2016, bà Huỳnh Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Công ty Attland, bà Võ Thị Kim Thoa, Chủ tịch Công ty Hà An và ông Lý Trường An, Chủ tịch Công ty Mê Linh cùng ký công văn 03 gửi ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công thương, trong đó nêu “việc tăng vốn đầu tư vào lĩnh vực ngoài ngành của Sabeco không phù hợp với quy định tại Nghị định 91 có hiệu lực từ 1/12/2015, chúng tôi đã tiến hành xin phép điều chỉnh công năng dự án có thêm chức năng căn hộ ở tại dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng và kiến nghị Bộ trưởng chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn tại Sabeco Pearl”. Đồng thời nhóm nhà đầu tư đề nghị được mua lại toàn bộ phần vốn góp 26% của Sabeco tại công ty Sabeco Pearl.

Ngày 5/2/2016, ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Sabeco đề xuất Bộ Công thương cho Sabeco thoái toàn bộ 26% vốn tại Sabeco Pearl. 11 ngày sau, ông Vũ Huy Hoàng ký công văn gửi Sabeco chỉ đạo thực hiện các thủ tục để thoái vốn và xây dựng phương án thoái vốn của Sabeco tại Sabeco Pearl.

Ngày 11/3/2016, ông Võ Thanh Hà ký công văn gửi Bộ Công thương xác định kết quả thẩm định giá có giá trị cao nhất cho 1 cổ phần có lợi cho Sabeco là 13.247 đồng/cổ phần. Mức giá này được ông Vũ Huy Hoàng phê duyệt để thực hiện thoái vốn.

Sau đó, Sabeco và CTCK Bảo Việt tổ chức bán đấu giá cổ phần của Sabeco tại Sabeco Pearl cho các cổ đông sáng lập. Kết quả, Attland đã trúng đấu giá 14.733.342 cổ phần với giá 13.347 đồng/cổ phần, tương ứng số tiền Sabeco thu được là hơn 196 tỷ đồng.

Ngày 29/9/2016, Sabeco và Attland ký hợp đồng chuyển nhượng số cổ phần trên. Sau đó, Sở Kế hoạch Đầu tư TP cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 đổi tên Sabeco Pearl thành CTCP Đầu tư Quảng trường Mê Linh.

Bộ Công an vạch trần mánh lới thâu tóm các khu “đất vàng” ở TP HCM

Theo Huyền Trâm

=========


Khối tài sản khổng lồ của ba mẹ con cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

15/07/2020    15:15 GMT+7

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa từng lọt top những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam. Còn hai ái nữ của bà Thoa không chỉ sở hữu số cổ phiếu khủng mà còn đang nắm chức vụ quan trọng tại CTCP Bóng đèn Điện Quang.

Cựu thứ trưởng bị khởi tố, ‘ngôi sao’ một thời gặp khó khăn

Cựu Thứ trưởng Kim Thoa rút lui: Ông lớn đuối sức, xuống đáy 4 năm

Cựu Thứ trưởng Kim Thoa rút lui, cơ sở lớn của đại gia đình tụt dốc

Từng lọt top người giàu Việt Nam

Ngày 13/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa do đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Trước đó, vào tối 10/7, bà Thoa bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Trước khi bị truy nã, bà Thoa được xác hành vi đồng lõa với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trong việc ‘hô biến’ 6.000m2 đất ‘vàng’ (khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP.HCM) từ tài sản nhà nước sang tay tư nhân.

Vào năm 2016, bà Thoa từng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật khiển trách về mặt Đảng do có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CTCP Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc CTCP Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004-5/2010).

Bà Thoa cũng bị Ban Bí thư miễn nhiệm chức vụ ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và đề nghị Thủ tướng miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương do còn liên quan đến một loạt những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình cổ phần hoá Bóng đèn Điện Quang và kê khai tài sản, thu nhập không đúng. Đến ngày 16/8/2017, bà Thoa chính thức rời chức Thứ trưởng.

Bà Hồ Thị Kim Thoa.

Bà Thoa từng có 18 năm gắn bó tại Bóng đèn Điện Quang (mã CK: DQC), trước khi bà về làm Thứ trưởng. Từ năm 2000-2005, bà là Tổng Giám đốc Công ty. Từ 2005-2010, bà là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc.

Đến năm 2010, khi bà Thoa được bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng tại Bộ Công Thương thì ghế Chủ tịch và Tổng Giám đốc Bóng đèn Điện Quang được bàn giao lại cho em trai bà là ông Hồ Quỳnh Hưng cho đến nay.

Ðiện Quang được biết đến là một trong những tên tuổi sản xuất, kinh doanh các loại bóng đèn, thiết bị chiếu sáng lớn nhất cả nước. Trong giai đoạn bà Thoa chèo lái, Điện Quang đã có sự phát triển đáng ghi nhận. Vào tháng 4/2016, cổ phiếu của Điện Quang lên mức trên 77.000 đồng/cổ phiếu. Bà Thoa từng lọt top những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam năm 2016.

Vài năm qua, Bóng đèn Điện Quang và giá cổ phiếu DQC biến động mạnh gắn liền với những biến cố trong gia đình cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Bóng đèn Điện Quang 4 năm liên tiếp gặp khó khăn, phải cạnh tranh với các đơn vị tại thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu. Doanh thu trong năm 2019 của DQC giảm 30,5% xuống chỉ còn 825 tỷ đồng.

Gần cuối năm 2018, bà Thoa chính thức không còn là cổ đông lớn khi bán gần hết cổ phần ở Điện Quang. Trước khi bị kỷ luật, bà Thoa sở hữu trực tiếp hơn 1,6 triệu cổ phiếu DQC, tương đương 4,91% vốn điều lệ của Điện Quang. Sau khi giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 0,02%, bà Thoa giờ chỉ còn nắm giữ 6.415 cổ phiếu DQC.

2 ái nữ giữ vị trí lớn tại Bóng đèn Điện Quang

Dù không còn là cổ đông lớn song các thành viên trong gia đình bà Thoa vẫn nắm giữ số lượng cổ phần lớn tại DQC. Theo báo cáo, nhà cựu Thứ trưởng Thoa hiện vẫn nắm giữ khoảng 30% cổ phần tại công ty này.

Dù Điện Quang là một doanh nghiệp nhà nước, nhưng các chức danh chủ chốt tại công ty đều do những thành viên gia đình bà Thoa nắm giữ. Đặc biệt, 2 con gái của bà Thoa là Nguyễn Thái Nga và Nguyễn Thái Quỳnh Lê hiện vẫn giữ các vị trí quan trọng và nắm một số lượng cổ phiếu lớn tại Bóng đèn Điện Quang.

Bà Nguyễn Thái Quỳnh Lê – Nguyễn Thái Nga (từ trái sang).

Theo thông tin trên trang chủ của DQC, bà Nguyễn Thái Nga (SN 1984) chính thức là thành viên HĐQT DQC từ tháng 4/2013. Bà Nga tốt nghiệp thạc sỹ Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Northeastern (Mỹ).

Bà Nga công tác tại Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang từ tháng 2/2012 và từng đảm nhiệm các chức vụ: Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Phó Giám đốc Xuất nhập khẩu CTCP Bóng đèn Điện Quang. Từ tháng 11/2015, bà Nga giữ vị trí Phó Tổng giám đốc CTCP Bóng đèn Điện Quang.

Ngoài ra, bà Nga còn được biết đến là người phụ nữ có vẻ đẹp sắc sảo và tham gia nhiều sự kiện của công ty.

Hiện bà Nga là thành viên HĐQT kiêm Phó TGĐ và nắm giữ 4,125 triệu cổ phiếu DQC, tương đương 12% vốn điều lệ.

Còn bà Nguyễn Thái Quỳnh Lê, em gái bà Nga, được giới thiệu có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ và bán lẻ. Bà Quỳnh Lê tốt nghiệp Cử nhân Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Northeastern (Mỹ). Bà từng có thời gian công tác tại Mỹ.

Khi về Việt Nam, bà Quỳnh Lê công tác tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PetroVietnam). Từ năm 2015 đến nay, bà Quỳnh Lê là đồng sáng lập và điều hành chuỗi nhà hàng và coffee tại Hà Nội; đồng sáng lập, Chủ tịch HĐQT Công ty AM Holdings, đơn vị sở hữu và kinh doanh tòa nhà AM Saigon với hàng trăm căn hộ dịch vụ tại TP.HCM. Từ năm 2018 đến nay, bà là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường THCS – THPT Đinh Tiên Hoàng.

Bà Quỳnh Lê công tác tại CTCP Bóng đèn Điện Quang từ tháng 4/2016, đảm nhiệm chức vụ Giám đốc phòng Dự án CTCP Bóng đèn Điện Quang. Đến tháng 6/2018, bà được bổ nhiệm vị trí Giám đốc Điều hành khối dự án.

Bà Quỳnh Lê hiện sở hữu 2,23 triệu cổ phiếu, tương đương 6,49% vốn điều lệ DQC.

Như vậy, hai con gái của bà Thoa đang nắm giữ tổng cộng khoảng 6,355 triệu cổ phiếu DQC.

Hạnh Nguyên

======

Hà Phan

Jul 15 at 7:24 AM

Quan chức như bà Thoa nghèo mới khó!

Khi Nhà nước bị xác định thiệt hại hơn 3800 tỷ trong vụ án dính dáng đến bà Hồ Thị Kim Thoa, người bị truy nã do đã trốn chạy sang Pháp từ lâu thì khối tài sản của gia đình bà này ở Điện Quang vẫn phình to.

Bằng cách nào đó, không lạ cũng chẳng hiếm ở Việt Nam, khi DNNN Điện Quang cổ phần hóa thì gia đình bà Thoa, Tổng GĐ Điện Quang cũng “ ngẫu nhiên” nắm cổ phần chi phối ở đây. 

Khi bà Thoa lên Thứ trưởng Bộ Công thương, e trai bà Hồ Quỳnh Hưng nối gót làm CEO Điện Quang. 

Khi về hưu bà Thoa bán gần hết cổ phần của mình ở Điện Quang “ di tản” sang Pháp nhưng Điện Quang vẫn nằm trong tay gia đình bà!

Giờ đây hai em trai của bà Thoa là ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc và ông Hồ Đức Lam đang lần lượt sở hữu 2,51 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 9,14%) và 1,65 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 6,01%). 

Hai con gái của bà Thoa một là thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Nguyễn Thái Nga và cô còn lại làm Giám đốc điều hành khối Nguyễn Thái Quỳnh Lê nắm giữ tổng cộng 6,35 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 23,06%). 

Thậm chí, mẹ ruột của bà Thoa cũng đang sở hữu hơn 1,22 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 4,43%)!

Với việc nắm giữ số cổ phần rất lớn như trên thì gia đình bà Thoa hàng năm vẫn thu “ đều như vắt chanh” hàng chục tỷ đồng nhờ hoạt động chia cổ tức đều đặn của DQC. 

Kể từ khi lên sàn năm 2008, chưa năm nào DQC “quên” trả cổ tức cho cổ đông. Thậm chí trong 5 năm trở lại đây, công ty thường xuyên duy trì tỷ lệ cổ tức ở mức 25-30%.

Chỉ cổ tức không, chẳng cần phải làm gì bậy bạ thì hàng trăm tỷ đã về nhà bà Thoa, từng ấy năm sinh sôi nảy nở lớn chừng nào nên quan chức kiểu như bà Thoa, muốn nghèo cũng không được. 

Có nghèo chỉ dân chúng và đất nước này thôi a/c ạ!


Một bình luận trước “►Ông Trọng làm gì được Nguyễn Thanh Phượng, chủ của miếng đất 1 mét vuông/1 tỷ đồng (16-7-2020)”

  1. […] via ►Ông Trọng làm gì được Nguyễn Thanh Phượng, chủ của miếng đất 1 mét vuông… […]

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: