Trần Hoàng Blog

►Gần 31 triệu người Việt bị ảnh hưởng vì COVID, thất nghiệp cao nhất 10 năm qua (VOA, 10/07/2020)

Posted by hoangtran204 trên 10/07/2020


VOA tiếng Việt 10-7-2020

Hôm 10/7, Việt Nam cho biết có đến 30,8 triệu người, tức 1/3 dân số cả nước, bị “ảnh hưởng tiêu cực” bởi COVID-19 và con số này có thể tăng thêm vào cuối năm nay.

Tổng cục Thống kê Việt Nam (GSO) cho biết như trên, loan báo thêm rằng đến hết quý II/2020, số người thất nghiệp tăng lên khoảng 1,5 triệu người, tỷ lệ thất nghiệp trong quý II là 2,73%, trong đó tại khu vực thành thị là 4,46% – mức cao nhất 10 năm qua.

Trong tổng số 30,8 triệu người bị ảnh hưởng, có 28,7 triệu người có việc làm; 897.500 người thất nghiệp và 1,2 triệu người nằm ngoài lực lượng lao động, vẫn theo GSO.

Còn theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thì có đến 7,8 triệu lao động mất việc, phải nghỉ luân phiên, giãn việc… do ảnh hưởng của COVID-19. Bộ này dẫn lời ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, cho biết tại một hội nghị vào ngày 29/6 rằng thị trường lao động Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch “với số lượng lao động mất việc làm liên tục gia tăng trong khi khả năng tạo việc làm cả trong và ngoài nước đều gặp khó khăn”.

Theo GSO, trong số gần 31 triệu lao động bị tác động, có 72% lao động trong ngành dịch vụ, kế đến là ngành công nghiệp và xây dựng.

Truyền thông Việt Nam cho biết một số doanh nghiệp như công ty TNHH PouYuen Việt Nam dự kiến cắt giảm gần 3.000 lao động trong thời gian tới; công ty dệt may Huê Phong, công ty gỗ Woodworth Wooden cũng đã xây dựng kế hoạch cắt giảm hơn 2.000 lao động do lượng đơn hàng giảm đến 50%.

Hãng tin Bloomberg hôm 10/7 dẫn thông tin từ Bộ Công Thương Việt Nam cho biết có đến 50% đơn đặt nước ngoài đã bị hủy trong nửa đầu năm nay do sự bùng phát của dịch bệnh, chủ yếu trong tháng 5 và tháng 6. Riêng sản lượng xuất khẩu giày dép giảm 6,7% trong 6 tháng đầu năm.

Mặc dù Việt Nam đã đạt được những thành tựu trong phòng chống dịch, nhưng những tác động kinh tế thì rất sâu rộng, khiến GDP quý II năm nay của Việt Nam chỉ tăng 0,36%, theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam. Đây là con số tăng trưởng GDP thấp nhất trong 10 năm qua.

Tuần trước, Việt Nam loan báo có 12 tỉnh, thành phố tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm, phần lớn là các tỉnh phụ thuộc nhiều vào ngành dịch vụ du lịch như Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Vĩnh Phúc…

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo rằng GDP của Việt Nam sẽ có mức tăng 2,7% trong năm nay, một mức tăng trưởng thấp hơn nhiều so với con số 7% ấn tượng của năm ngoái.


=====

►Bịp bợm: Thủ tướng nói “Cả thế giới suy thoái nặng nề, kinh tế Việt Nam trên đà hồi phục” (02/07/2020)


Tóm tắt: Tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày hôm qua (2/7): Đó là “chống suy thoái kinh tế như chống giặc”.“… bởi nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn và thách thức vô cùng lớn. Báo cáo Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thậm chí đã phải dùng đến cụm từ “nghiêm trọng” và “khẩn cấp” khi nói về tình hình kinh tế – xã hội hiện nay.

Thủ tướng nói “Cả thế giới suy thoái nặng nề, kinh tế Việt Nam trên đà hồi phục”

Tuổi Trẻ 02-07-2020

TTO – Sáng 2-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các bộ ngành và địa phương về đánh giá tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Nêu về tình hình kinh tế 6 tháng qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết kinh tế quý 2 bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh, nhất là tháng 4 và 5. 

Tăng trưởng kinh tế quý 2 đạt mức thấp nhất trong 30 năm qua, chỉ tăng 0,36%. Khách quốc tế giảm hơn 90%. Sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn nhưng do chúng ta sớm đưa ra mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế nên kinh tế tăng trưởng dương và đời sống nhân dân cơ bản vẫn đảm bảo.

Kinh tế 6 tháng vẫn tăng trưởng dương

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định tạo nền tảng cho phát triển kinh tế. Cán cân thương mại xuất siêu 4 tỉ USD. Thị trường chứng khoán vẫn khởi sắc. Tỉ giá ổn định, mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm mang lại niềm tin cho người dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Giá thịt heo giảm. Ngành nông nghiệp vẫn là bệ đỡ cho nền kinh tế trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn. Sản xuất công nghiệp phục hồi.

Đặc biệt kích cầu du lịch và hàng không nội địa khá thành công, tất cả các khách sạn trong cả nước từ TP.HCM đến Phú Quốc, khu vực miền Trung, miền Bắc… gần như kín chỗ. Khách nội địa tăng 2% so với cùng kỳ. Có hãng máy bay như hãng hàng không Việt Nam tăng doanh thu đến 1.000 tỉ đồng. 

Ông cho hay thông tin mới nhất là ngân hàng quốc gia Qatar cho rằng nền kinh tế Việt Nam thể hiện sự kiên cường, sẽ phục hồi sớm và nhanh hơn hầu hết các nước khác. Trong khi cả thế giới suy thoái nặng nề, nhất là các đối tác thương mại lớn của Việt Nam, nhưng kinh tế của chúng ta vẫn tăng trưởng dương và trên đà phục hồi với nhiều điểm sáng. 

Đây là minh chứng rõ nét của định hướng và các giải pháp quyết liệt phòng chống dịch và phục hồi phát triển kinh tế, đồng thời thể hiện sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước. Kết quả đạt được góp phần quan trọng, củng cố niềm tin của doanh nghiệp, người dân và nhà đầu tư quốc tế.

Hiến kế để vừa ngăn dịch bệnh và phát triển kinh tế

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh kinh tế 6 tháng qua tăng trưởng thấp. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, chúng ta bình tĩnh, không chủ quan nhưng tuyệt đối không được bi quan. 

“Về nhiệm vụ kinh tế 6 tháng cuối năm, tôi đề nghị hội nghị đề xuất, hiến kế cụ thể để vừa không để dịch bệnh trở lại, vừa phục hồi nhanh sản xuất kinh doanh” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ông yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải xác định mục tiêu kép là không để dịch COVID-19 quay trở lại, xóa thành quả của chúng ta và không vì kinh tế để dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Mục tiêu thứ hai hết sức quan trọng cần tập trung là phát triển kinh tế, phục hồi tăng trưởng, đảm bảo đời sống nhân dân.

Tại hội nghị này, Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành, địa phương phải tập trung thảo luận về nhận diện, xác định rõ rủi ro bên ngoài và bên trong để có biện pháp điều hành hiệu quả, kịp thời.

Theo Thủ tướng, cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam ví như cỗ xe tam mã, gồm ba cấu phần quan trọng nhất là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. Hội nghị này phải dùng mọi biện pháp để ba con ngựa kéo đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất lấy đà cho đất nước.

Tăng trưởng bây giờ là vấn đề rất quan trọng của nước ta. Do đó, các bộ ngành và địa phương cần thống nhất chủ trương điều hành linh hoạt các chính sách tài khóa, tiền tệ để kích thích tăng trưởng. Vấn đề đặt ra là cần giải pháp, chính sách cụ thể gì, mức độ thế nào cho phù hợp?

“Thống đốc ngân hàng nhà nước, các bộ trưởng phải chỉ đạo tốt hơn, nhất là các địa phương cần hỗ trợ hơn cho doanh nghiệp. Các tập đoàn lớn của nhà nước, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã… đều cần môi trường tốt để phát triển thông qua chính sách động viên của chính quyền và chính sách tài khóa, tiền tệ khác của nhà nước” – Thủ tướng yêu cầu.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu phải đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Hiện vốn đầu tư công giải ngân đến nay chưa đáp ứng yêu cầu đề ra, mới đạt 33%, còn vốn ODA rất thấp, chỉ 10%. 

“Chúng ta có gần 700 nghìn tỉ đồng, tương đương 30 tỉ USD, nếu giải ngân tốt thì đây là biện pháp kích cầu hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021” – ông nhấn mạnh.

L.THANH – M.HƯƠNG

======


Chống suy thoái kinh tế như chống giặc

Tác giả Hà Nguyễn/baodautu.vn

Thứ Sáu, 3/7/2020


Một phương châm hành động mới để phục hồi, phát triển kinh tế đã bắt đầu được xây dựng và quán triệt tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày hôm qua (2/7). Đó là “chống suy thoái kinh tế như chống giặc”.

Đây là phương châm hành động mới, cần thiết và vô cùng quan trọng trong lúc này, bởi nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn và thách thức vô cùng lớn. Báo cáo Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thậm chí đã phải dùng đến cụm từ “nghiêm trọng” và “khẩn cấp” khi nói về tình hình kinh tế – xã hội hiện nay.

Thực sự là “nghiêm trọng” và “khẩn cấp” khi tăng trưởng GDP quý II chỉ là 0,36%, còn tăng trưởng GDP 6 tháng là 1,81%, thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua. Đây cũng là chỉ báo cho thấy, năm nay, tăng trưởng kinh tế không dễ để đạt được con số kỳ vọng là 5%, thậm chí là 4%.

Vấn đề nằm ở chỗ, kéo theo tăng trưởng kinh tế thấp sẽ là việc làm, là an sinh xã hội, là nợ xấu, là doanh nghiệp “chết” hàng loạt, là ảnh hưởng lớn đến thành quả phát triển của đất nước những năm gần đây, là cần nhiều năm, nhiều chi phí để phục hồi, gây dựng lại nền kinh tế, là có thể bị bỏ lỡ rất nhiều cơ hội phát triển đất nước…

Khi Covid-19 bùng phát, Chính phủ Việt Nam đã hành động rất nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả, với phương châm “chống dịch như chống giặc”. Phương châm ấy đã được quán triệt tới từng người dân, từng doanh nghiệp và tới toàn hệ thống chính trị. Nhờ đồng lòng “chống dịch như chống giặc”, nên tới thời điểm này, Việt Nam đã thành công trong cuộc chiến chống Covid-19, khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Trên bình diện khác, trong bối cảnh nhiều nền kinh tế trên toàn cầu rơi vào suy thoái, tăng trưởng âm, thì có thể coi kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương là một thành công trong thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chống dịch, vừa duy trì phát triển kinh tế.  Tuy vậy, “cán cân” của nhiệm vụ này đang bị lệch. Nền kinh tế đang lâm vào tình cảnh vô cùng khó khăn và sẽ còn tiếp tục khó khăn gấp bội, khi Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Kinh tế Việt Nam có độ mở rất cao, nên khó có thể “thoát ly” được tình hình thế giới.

Trong bối cảnh như vậy, cần quyết tâm cao hơn, ý chí mạnh mẽ hơn, hành động nhanh hơn để thực hiện các giải pháp nhằm phục hồi kinh tế. Việt Nam đang có cơ hội lớn hơn nhiều quốc gia, khi chúng ta đã và đang khống chế thành công Covid-19.

Nhưng nói như thế không có nghĩa, chúng ta được phép chủ quan. Thành công trong phòng chống Covid-19 đã khiến không ít người nảy sinh tâm lý “bình chân như vại”, thậm chí, còn có cảm tưởng như “Covid-19 chưa từng qua đây”.

Khi đã chủ quan thì dễ quên mất rằng, Covid-19 có thể quay trở lại bất cứ lúc nào nếu chúng ta lơ là, mất cảnh giác. Một số nước đã bắt đầu bùng phát dịch lần thứ hai. Đó là thực tế có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Nếu chủ quan thì sẽ không nhận thức được đúng mức những vấn đề nghiêm trọng và khẩn cấp của nền kinh tế.

Chính vì vậy, cùng với việc đề ra các biện pháp để chống suy giảm kinh tế, thì biện pháp quan trọng trước tiên chính là “xốc” lại tinh thần, làm sao để cả hệ thống chính trị tiếp tục đoàn kết một lòng, quyết tâm cao hơn, phối hợp chặt chẽ hơn triển khai các chính sách phục hồi và phát triển kinh tế trong cả ngắn hạn, lẫn trung và dài hạn. Trong bối cảnh ấy, phương châm hành động “chống suy thoái kinh tế như chống giặc” sẽ là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của nền kinh tế trong bối cảnh hiện nay.

Một khi thành công với “chống suy thoái kinh tế như chống giặc” giống như “chống dịch như chống giặc”, thì chúng ta sẽ có thêm động lực mới cho tăng trưởng kinh tế, cho phục hồi và phát triển thời kỳ hậu Covid-19.

======

Việt Nam: Đề nghị công bố hết dịch để cứu kinh tế

BBC tiếng Việt

15-06-2020


Chia sẻ trên Faceboo
k

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị công bố hết dịch Covid-19 để giúp kinh tế phục hồi.
Image captionBí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị công bố hết dịch Covid-19 để giúp kinh tế phục hồi.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, trong tư cách đại biểu Quốc hội, đã đề nghị công bố hết dịch Covid-19 để giúp kinh tế phục hồi. 

Trong phiên thảo luận tại Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước sáng 15/6, ông Nguyễn Thiện Nhân đưa ra đề nghị trên dựa vào ba tiêu chí, báo VNExpress cho hay. 

Theo vị bí thư Thành ủy TP HCM, các tiêu chí để công bố hết dịch bao gồm: Tỷ lệ người nhiễm trên 1 triệu dân ở Việt Nam không quá 50 người, thực tế là 3,4 người; Tỷ lệ người đang điều trị không quá một người trên 1 triệu dân (tỷ lệ hiện là 0,2 người); Việt Nam không có người chết do Covid-19.

Mở cửa với 17 nền kinh tế

Ông Nhân cho rằng Việt Nam đã tích cực phòng chống dịch bệnh với những chỉ đạo sớm, kịp thời, từng địa phương đã vận dụng và thực hiện chỉ đạo nghiêm túc, linh hoạt nên tổng số người nhiễm thấp. 

Từ kết quả chống dịch của Việt Nam và tình hình dịch bệnh trên thế giới, ông đề nghị Chính phủ cân nhắc mở lại quan hệ thương mại với 17 đối tác kinh tế quan trọng. 

“Đây là những đối tác quan trọng nhất khi chiếm 90% đầu tư nước ngoài, 80% thương mại quốc tế và 80% khách du lịch tới Việt Nam. Chúng ta cần lập trình giám sát mở cửa với 17 đối tác này theo lộ trình thỏa thuận hai bên một cách thận trọng”, ông Nhân nói.

Vị lãnh đạo TP HCM đề xuất trước hết cần có lộ trình cụ thể để mở lại quan hệ thương mại với các đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Thái Lan, Đức, Úc, quần đảo Virgin thuộc Anh…

Bảy đối tác tiếp theo gồm Ấn Độ, Mỹ, Nga, Singapore, Hà Lan, Indonesia, Malaysia do “hiện chưa an toàn nên cần theo dõi thêm, khi có điều kiện sẽ thiết lập, mở lại quan hệ thương mại”.

Dịch bệnh khiến hoạt động kinh tế, thương mại quốc tế và nội địa suy giảm, ngưng trệ. Doanh nghiệp phá sản, số lượng người thất nghiệp, người nghèo tăng
Image captionDịch bệnh khiến hoạt động kinh tế, thương mại quốc tế và nội địa suy giảm, ngưng trệ. Doanh nghiệp phá sản, số lượng người thất nghiệp, người nghèo tăng.

Theo ông Nhân, đây là các đối tác quan trọng nhất, chiếm 90% đầu tư nước ngoài, 80% thương mại quốc tế và 80% khách du lịch tới Việt Nam.

Ông Nhân cho rằng với “lộ trình mở cửa từng bước”, Việt Nam có thể khai thác thị trường nước ngoài và khuyến khích đầu tư trong nước.

Cùng quan điểm trên, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Quốc hội bổ sung một nghị quyết riêng hoặc đưa vào nghị quyết chung về phục hồi nền kinh tế.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – nói cần rất thận trọng bởi làn sóng dịch thứ hai vẫn đang treo lơ lửng ở nhiều quốc gia. “Trung Quốc cũng đang có dấu hiệu bùng phát dịch trở lại ở một số nơi”, ông nói.

Tình hình kinh tế ‘đáng báo động’

Đề xuất của ông Nguyễn Thiện Nhân được đưa ra trong bối cảnh kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng với các chỉ số thống kê “đáng báo động” do dịch bệnh. Dự báo đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm nay có thể giảm 30% so với năm 2019, du lịch giảm 50% và thương mại quốc tế giảm 18%, theo báo Tuổi Trẻ.

Thống kê sơ bộ ở TP HCM cho thấy đến giữa tháng 4 có 101.982 người lao động trong các doanh nghiệp phải nghỉ việc không lương, thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động, bị mất việc làm.

Virus corona: Cách ly xã hội có làm kinh tế VN suy sụp?

Một số giải pháp cho kinh tế Việt Nam mùa dịch Covid-19

Covid-19: Kinh tế Anh ‘điêu đứng nhất OECD’

Còn theo báo cáo hôm 13/6 của Sở Du lịch TP HCM, tính đến hết tháng 5, thành phố có 37 doanh nghiệp – gồm 7 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 30 doanh nghiệp lữ hành nội địa – xin ngừng hoạt động. Các khách sạn trên địa bàn chỉ có khoảng 10-20% phòng “sáng đèn”.

Tại Bình Dương, một trong những tỉnh có nhiều nhà máy, khu công nghiệp nhất cả nước, tính riêng quý 1/2020 đã có hơn 20.000 người đến nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp.

Tại một hội thảo hôm 12/6, ông Trần Thanh Hiền, Trưởng ban Tài chính kế toán Vietnam Airlines nói hãng hàng không quốc gia Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng rất xấu từ tháng 8, nếu không được Chính phủ hỗ trợ thì sẽ “cạn tiền”. 

Sân bay Nội Bài vắng người trong những ngày thực hiện cách ly xã hội ở Việt Nam.
Image captionSân bay Nội Bài vắng người trong những ngày thực hiện cách ly xã hội ở Việt Nam.

Theo ông Hiền, Vietnam Airlines dự kiến lỗ 15.000 – 16.000 tỷ đồng trong năm nay. Với quy mô hiện tại, hãng lỗ khoảng 2.000 tỷ đồng mỗi tháng nếu không bay.

Tình trạng thất nghiệp tạo ra nguy cơ lớn về bất ổn xã hội. Hồi cuối tháng 5, hơn 8.000 công nhân Công ty TNHH Chí Hùng (100% vốn Đài Loan) tại Bình Dương đã biểu tình đòi quyền lợi, mà theo truyền thông Việt Nam là do “hiểu lầm, lo ngại mất quyền lợi cộng với sự kích động của một số đối tượng”.

Theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, điều kiện để công bố hết dịch bao gồm: Không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau khoảng thời gian nhất định và đáp ứng các điều kiện khác đối với từng bệnh dịch bệnh. Người có thẩm quyền công bố dịch có quyền công bố hết dịch theo đề nghị của cơ quan chức năng.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, tính đến sáng 15/6, Việt Nam trải qua 60 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.=======https://dantri.com.vn/kinh-doanh/buon-ban-e-am-hang-loat-tieu-thuong-cho-ben-thanh-quyet-dinh-ban-quay-20200620205741090.htm?fbclid=IwAR06O2HBmZucPftOs9F24mEuDAHhu0EvYNjWJMlNZttdJTNamJdoiSA2TP4

Buôn bán ế ẩm, hàng loạt tiểu thương chợ Bến Thành quyết định bán quầy

Chủ Nhật 21-6-2020

Lượng khách quốc tế đến TPHCM giảm mạnh đã khiến tình hình kinh doanh của các tiểu thương ở chợ Bến Thành (quận 1) gặp nhiều khó khăn trong thời gian dài. 

>>Hàng loạt quầy, sạp tại chợ Bến Thành vẫn “cửa đóng, then cài” vì ế khách 
>>Tiểu thương chợ Bến Thành “than trời” vì ế khách trong mùa dịch

Buôn bán ế ẩm, hàng loạt tiểu thương chợ Bến Thành quyết định bán quầy - 1
Nhiều quầy sạp tại chợ Bến Thành (quận 1, TPHCM) vẫn đóng cửa “im lìm”. Ảnh: Đại Việt

Chị Trần Thị Hà, tiểu thương bán quần áo tại chợ Bến Thành cho biết, khi chưa xảy ra dịch Covid-19, doanh thu quầy bán quần áo của chị đạt từ 3 – 4 triệu đồng/ngày. Những ngày đông khách, doanh thu có thể đạt 6 – 7 triệu đồng.

Tuy nhiên, kể từ khi có dịch Covid-19, tình hình kinh doanh của chị vô cùng khó khăn.

“Hiện nay, bán cả ngày thì doanh thu cũng chỉ 600.000 – 700.000 đồng, có ngày ế ẩm thì chỉ bán được vài trăm ngàn đồng. Người nào thuê quầy thì bám trụ không nổi đâu vì bán từ sáng đến tối cũng không đủ tiền trả mặt bằng”, chị Hà nói.

Buôn bán ế ẩm, hàng loạt tiểu thương chợ Bến Thành quyết định bán quầy - 2
Nhiều tiểu thương đã quyết định bán hoặc cho thuê quầy sạp. Ảnh: Đại Việt

Chính vì việc kinh doanh ế ẩm mà “hàng loạt” tiểu thương tại chợ Bến Thành đang treo bảng cho thuê hoặc sang nhượng quầy cho người có nhu cầu.

Bà Hoàng Lan, chủ một quầy quần áo tại chợ Bến Thành chia sẻ, bà đang bán quầy quần áo ba mặt tiền đối diện cổng số 3, diện tích khoảng hơn 5m2 với giá 15 tỷ đồng. Nếu khách muốn thuê thì giá là 140 triệu đồng/tháng.

“Quầy của tôi thì bán quần áo, giày dép, túi xách gì cũng được. Muốn bán gì thì thay đổi giấy phép kinh doanh là xong. Người ta trả tôi 14 tỷ đồng rồi nhưng tôi chưa bán”, bà Lan nói.

Theo bà Lan, do việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn cộng với việc riêng của gia đình nên bà quyết định bán quầy quần áo này.

Buôn bán ế ẩm, hàng loạt tiểu thương chợ Bến Thành quyết định bán quầy - 3
Nhiều quầy sạp kinh doanh giày dép, quần áo vẫn tạm ngừng kinh doanh. Ảnh: Đại Việt

Ghi nhận của PV Dân trí, nhiều quầy sạp kinh doanh giày dép, quần áo, thực phẩm, ăn uống… vẫn đóng cửa “im lìm”. Nhiều tiểu thương đã treo biển cho thuê và bán quầy.

Những quầy ở vị trí đẹp, nhiều người qua lại có giá hàng chục tỷ đồng. Quầy có vị trí khuất, lối đi lại nhỏ có giá từ 3 – 5 tỷ đồng. Giá thuê quầy ở những vị trí bình thường dao động từ 30 – 60 triệu đồng/tháng.

Buôn bán ế ẩm, hàng loạt tiểu thương chợ Bến Thành quyết định bán quầy - 4
Quầy quần áo 3 mặt tiền được rao bán với giá 15 tỷ đồng tại chợ Bến Thành. Ảnh: Đại Việt

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, một người chuyên môi giới mặt bằng, quầy sạp tại quận 1 thì hiện nay, tiểu thương rất khó bán và cho thuê quầy, bởi giá cả mà một số tiểu thương đưa ra đang tương đương với giá quầy ở thời điểm chưa xảy ra dịch.

“Rất khó tìm được người có thể bỏ ra 4 – 5 tỷ đồng hoặc cả chục tỷ đồng ở thời điểm này để mua một cái quầy sạp về kinh doanh. Bởi, tình hình buôn bán ở chợ Bến Thành hiện nay đã khác xa với thời điểm chưa xảy ra dịch. Tiểu thương muốn bán quầy sạp một cách nhanh chóng thì chỉ còn cách giảm giá sâu cho người mua. Mức giảm có thể sẽ phải lên tới từ 8 – 10% so với mức giá ở thời điểm chưa xảy ra dịch. Còn với giá thuê, mức giảm sẽ phải sâu hơn nhiều”, ông Tuấn chia sẻ.

Theo Ban quản lý chợ Bến Thành, hiện chỉ có khoảng 31% tiểu thương mở quầy bán trở lại. Những quầy còn lại vẫn tiếp tục đóng cửa, treo bảng cho thuê hoặc sang nhượng.

Chợ Bến Thành là khu chợ chuyên phục vụ cho du khách, chủ yếu là người nước ngoài. Chính vì vậy, việc du khách nước ngoài đến TPHCM sụt giảm nghiêm trọng trong thời gian qua đã khiến các tiểu thương rơi vào hoàn cảnh kinh doanh “bết bát” chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây.

Buôn bán ế ẩm, hàng loạt tiểu thương chợ Bến Thành quyết định bán quầy - 5
Nhiều quầy ăn uống tại chợ Bến Thành cũng đóng cửa kéo dài. Ảnh: Đại Việt

Thống kê của Sở Du lịch TPHCM, trong tháng 5/2020, lượng khách quốc tế mới đến TPHCM là 0 lượt, giảm 100% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng số khách du lịch đến TPHCM sau 5 tháng đầu năm là 1,3 triệu lượt.

Lượng khách quốc tế đến thành phố trong 5 tháng đầu năm 2020 giảm đến hơn 63% so với cùng kỳ năm ngoài và chỉ đạt gần 14,5% so với kế hoạch năm 2020. Doanh thu của ngành du lịch, lữ hành 5 tháng qua ước đạt 4.230 tỷ đồng, giảm hơn 66% so với cùng kỳ năm trước.

Đại Việt

=======

https://tuoitre.vn/thu-tuong-tiep-tuc-de-xuat-mien-giam-thue-huy-dong-them-nguon-luc-cho-dau-tu-phat-trien-20200707214948891.htm?

Thủ tướng: Tiếp tục đề xuất miễn giảm thuế, huy động thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển

08/07/2020

Làn sóng trả mặt bằng vẫn tiếp diễn

tra mat bang 2 5(read-only)

Chi nhánh của một DN tại quận 1 (TP.HCM) vừa trả lại mặt bằng – Ảnh: NGỌC HIỂN

Dù các hàng quán ở TP.HCM đã hoạt động trở lại nhưng làn sóng đóng cửa, trả mặt bằng tại nhiều nơi chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo ghi nhận, một doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực có tiếng ở TP.HCM không thể cõng chi phí mặt bằng 180 triệu đồng/tháng ở đường Hồ Tùng Mậu (Q.1) nên tháng qua đành đóng cửa chi nhánh dù đây là khu kinh doanh ẩm thực sôi động bậc nhất ở TP.HCM.

Trong khi đó, nhiều tiệm ẩm thực trên đường Ngô Đức Kế cũng lần lượt nối đuôi nhau đóng cửa, có những mặt bằng từ cao điểm dịch cho đến nay vẫn treo biển cho thuê hàng quán.

Tại khu phố Hàn Quốc (Q.7), chừng 1 tháng trở lại đây có rất nhiều dịch vụ giải trí, tiệm ăn uống chuyên phục vụ người Hàn cũng nối tiếp làn sóng trả mặt bằng. Theo chủ một tiệm cơm tại khu phố Hàn này, kinh doanh ế ẩm nên nhiều cửa hàng phải đóng cửa là tất yếu.

Hoạt động trong lĩnh vực sang nhượng mặt bằng kinh doanh tại TP.HCM, ông Nguyễn Trọng Nghĩa (chuyên tư vấn cho thuê và mua bán bất động sản) cho biết hiện nay có xu hướng các doanh nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực, dịch vụ trở nên co cụm lại khi đóng cửa các chi nhánh lớn để dồn về những mặt bằng có chi phí thấp bằng phân nửa. Sau dịch, ông Nghĩa cho biết giá mặt bằng kinh doanh nhà hàng, khách sạn, dịch vụ… ở các quận trung tâm TP vẫn giữ giá cao, chỉ số ít mặt bằng biến động theo hướng giảm song chỉ giảm nhỏ giọt chưa đến 10%. Tuy vậy, ông Nghĩa nhận định số lượng khách hàng tìm hiểu, thuê mới mặt bằng đã giảm 15-20% so với trước.

Đáng lưu ý, ông Nguyễn Duy Thiện – giám đốc dự án của The Coffee House – cho biết các doanh nghiệp hiện nay đã bắt đầu trở về giá thuê mặt bằng như cũ khi một số chủ nhà giảm giá hỗ trợ doanh nghiệp đã qua thời gian 3 tháng. Tại thời điểm này, ông Thiện cho biết nhiều mặt bằng không giảm giá mà còn tăng 7-10% ở điểm đắc địa.

NGỌC HIỂN

======

CHỢ AN ĐÔNG

https://tuoitre.vn/mua-ban-e-am-van-chua-duoc-mien-giam-thue-phi-20200620093159312.htm


Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: