Trần Hoàng Blog

►Giám mục tại nhà thờ DC phẫn nộ vì chuyến thăm của Trump: ‘Tôi không thể tin vào những gì mắt tôi đã thấy’ (2-6-2020)

Posted by hoangtran204 trên 05/06/2020

Tôi rất tức giận. Tổng thống đã không cầu nguyện khi đến nhà thờ St. John, cũng như bạn vừa nói rõ, ông ấy cũng không thừa nhận sự đau đớn của đất nước chúng ta ngay giờ phút này,” Giám mục Budde nói với Anderson Cooper trên chương trình “AC360” của đài CNN.Thứ Ba, 2-6-2020

Mariann Edgar Budde thuộc Giáo phận Tân giáo thủ đô Washington cho biết hôm thứ Hai, bà đang “phẫn nộ” sau chuyến viếng thăm của Tổng thống Donald Trump tới nhà thờ của bà vào chiều tối thứ Hai mà không hề thông báo trước, ông ta đến để chia sẻ “một thông điệp đối nghịch lại với những lời dạy của Chúa Giêsu.”

Những bình luận sắc sảo của bà đưa ra sau khi Tổng thống đi bộ từ dinh TT (White House) đến nhà thờ Saint John nơi đã từng được các tổng thống Mỹ sử dụng trong hơn một thế kỷ.

Những người biểu tình ôn hòa ngay bên ngoài cổng Nhà Trắng đã bị (lực lượng an ninh) đuổi chạy tán loạn bằng hơi cay, lựu đạn phát ra ánh sáng cực mạnh và tiếng nổ to như tiếng đại bác, và đạn cao su. Lực lượng an ninh đã làm tất cả những chuyện (hung bạo) đó để Trump có thể đến viếng thăm nhà thờ (tay cầm cuốn thánh kinh để chụp hình).

Tôi rất tức giận. Tổng thống đã không cầu nguyện khi đến nhà thờ St. John, cũng như bạn vừa nói rõ, ông ấy cũng không thừa nhận sự đau đớn của đất nước chúng ta ngay giờ phút này,” Giám mục Budde nói với Anderson Cooper trên chương trình “AC360” của đài CNN.

“Và đặc biệt, những người da màu trong quốc gia chúng ta, những người tự hỏi liệu có ai từng – bất cứ ai nắm quyền lực công khai sẽ thừa nhận những lời nói thuần thành của họ. Và họ là những người đang yêu cầu chấm dứt 400 năm phân biệt chủng tộc một cách có hệ thống và quyền lực tối cao của người da trắng trong đất nước chúng ta. Và tôi chỉ muốn cả thế giới biết rằng chúng tôi ở giáo phận Washington, đi theo Chúa Giêsu và tình yêu thương của mình … chúng tôi xa lạ với ngôn ngữ bẩm sinh của vị Tổng thống này. Chúng ta tin theo Jesus, người sống một cuộc sống bất bạo động và tình yêu hy sinh. “

“Chúng tôi liên kết với những người tìm kiếm công lý cho cái chết của George Floyd và vô số người khác,” Giám mục tiếp tục. “Và tôi không thể tin vào những gì mắt mình đã thấy.”

Trump được bao quanh bởi các phụ tá trước nhà thờ, bao gồm cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr, cố vấn cấp cao và con rể Jared Kushner, chánh văn phòng Mark Meadows, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và thư ký báo chí Kayleigh McEnany.

Trump đứng bên nhà thờ vài phút trước khi trở lại Nhà Trắng. Bức tường bên ngoài của nhà thờ đã bị người biểu tình viết nhiều chữ trong các cuộc biểu tình vào Chủ nhật, và đã có một đám cháy nhỏ trong tầng hầm của giáo xứ, nhưng các nhà lãnh đạo nhà thờ nói rằng cấu trúc nhà thờ “không bị ảnh hưởng”.

“Chúng ta là đất nước vĩ đại nhất thế giới”, Trump nói bên ngoài tòa nhà.

Ngoài việc sử dụng nhà thờ làm bối cảnh, Giám mục Budde còn chỉ trích việc Trump sử dụng Kinh thánh trong chuyến thăm, và ông đã giơ cuốn kinh thánh lên ​​khi ông chụp ảnh.

“Hãy để tôi nói rõ: Tổng thống chỉ sử dụng một cuốn Kinh thánh, văn bản thiêng liêng nhất của truyền thống Judeo-Christian và một trong những nhà thờ của giáo phận tôi, mà không được phép, ông lấy đó làm nền cho một thông điệp đối nghịch lại những lời dạy của Chúa Giêsu,” giám mục nói với Anderson Côper của đài CNN.

Sáng thứ ba, John Berman của đài CNN hỏi: có phải Tổng thống Trump là khách thường xuyên đến nhà thờ không, Giám mục Budde nói “không, ông ấy không đi nhà thờ”, và bà nói thêm, “Ông ấy không phải là một người đến nhà thờ để cầu nguyện vào sáng Chủ nhật.”

“Chúng tôi biết điều đó. Và ông ấy không phải là người đi cầu nguyện tại nhà thờ St. John thường xuyên, hoặc bất kỳ nhà thờ nào khác trong giáo phận của chúng tôi”, Giám mục nói.

“Đó là một trò lừa gạt có ý làm nổi bật một thông điệp, nó không tạo ra sự bình tĩnh – để làm dịu tâm hồn và trấn an nước Mỹ rằng chúng ta có thể phục hồi từ thời điểm này, đó là những gì chúng ta cần từ một Tổng thống, và đó là những gì chúng ta cần có ở người đại diện của chúng ta.”

Một loạt biến cố đã và đang diễn ra sau gần một tuần biểu tình trên khắp cả nước, nhiều lúc đã trở nên dữ dội, trước cái chết của Floyd, một người đàn ông Mỹ gốc Phi 46 tuổi đã chết dưới tay một cảnh sát viên ở thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota.

Khi còn ở trong dinh tổng thống, Trump tự tuyên bố mình là “tổng thống của luật pháp và trật tự “, và thề sẽ trả lại trật tự cho đường phố Mỹ bằng cách sử dụng quân đội nếu bạo lực lan rộng không được dập tắt.

“Nếu một thành phố hoặc tiểu bang từ chối thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của cư dân của họ, thì tôi sẽ triển khai quân đội Hoa Kỳ và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ”, ông nói.

Donald Trump đọc Bài diễn văn này trong cơn tức giận vì tin tức trên báo miêu tả ông (lo sợ quá đến nỗi) đã ẩn náu trong một hầm ngầm dưới lòng đất khi những cuộc biểu tình ở Washington đang bùng nổ.

Theo một người quen thuộc với vấn đề này, TT Donald Trump đã nói với các phụ tá hôm thứ Hai rằng ông ta muốn được dân chúng nhìn thấy ông toà đang ở bên ngoài cổng dinh tổng thống, đó là một phần trong những gì đã làm cho ông ta đưa ra quyết định thực hiện buổi chụp ảnh tại Nhà thờ St. John vào buổi chiều tối thứ Hai.

Nhưng Budde nhấn mạnh rằng sự hiện diện của Donald Trump vào tối thứ Hai trước nhà thờ – và phản ứng của ông ấy đối với các cuộc biểu tình trên toàn quốc – là không được hoan nghênh.

“Tôi có mặt ở đây để nói về việc (Donald Trump) đã lạm dụng các biểu tượng thiêng liêng dành cho những người có đức tin ở đất nước này để biện minh và bảo vệ cho lời nói, giọng điệu, phương cách tiếp cận cuộc khủng hoảng (của ông ấy) là đối nghịch với mọi thứ chúng ta đang đứng lên bảo vệ.”

Giáo hội Tân giáo đã nhiều lần bác bỏ Trump về một loạt các vấn đề bao gồm đề xuất cắt giảm các dịch vụ xã hội, và xây dựng một bức tường ở biên giới phía nam Hoa Kỳ.

Michael Curry, Giám mục chủ tọa của Giáo hội Tân giáo, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng Trump đã “sử dụng một tòa nhà, nhà thờ và Kinh thánh cho mục đích đảng phái”.

“Điều này đã được thực hiện trong thời gian đau đớn và đau đớn sâu sắc ở đất nước chúng ta, và hành động của Donald Trump không làm gì để giúp chúng ta, hoặc chữa lành chúng ta”, Giám mục Curry nói.

Và Greg Brewer, giám mục của Giáo phận Tân giáo miền Trung Florida, đã tweet rằng ông “run rẩy khi xem những người biểu tình ôn hoà ở Công viên Lafayette đã bị hơi cay, bị xua đuổi để Tổng thống Hoa Kỳ có thể chụp ảnh trước Nhà thờ Saint John và cầm cuốn Kinh thánh. “

“Đây là hành động báng bổ trước mắt mọi người”, Brewer viết trên mạng Tweeter.

Trần Hoàng (dịch bản tin của đài CNN)

https://www.cnn.com/2020/06/01/politics/cnntv-bishop-trump-photo-op/index.html

========

Pentagon chief on shaky ground with White House after breaking with Trump over protest response


Bộ trưởng QP Esper cho biết ông không muốn xử dụng quân đội để đàn áp những người biểu tình (2-6-2020)


Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đang ở thế đối lập với Toà Bạch Ốc sau khi đã nói vào hôm thứ Tư 3-6 rằng ông không ủng hộ sử dụng các quân đội hiện dịch để dập tắt các cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp Hoa Kỳ do cái chết của George Floyd, và ông nói thêm rằng những lực lượng quân đội chỉ nên được sử dụng trong vai trò thực thi pháp luật như là một phương cách cuối cùng.
 
Esper lưu ý rằng “hiện tại chúng ta không ở trong tình huống đó”, quan điểm của vị bộ trưởng quốc phòng khác xa với quan điểm của vị tổng thống khi Donald Trump hăm dọa sẽ phái quân đội tới các tiểu bang nhằm vãn hồi an ninh trật tự.

“Sự lựa chọn dùng lực lượng quân đội hiện dịch trong vai trò thực thi pháp luật chỉ nên được sử dụng như là phương cách cuối cùng, và chỉ trong tình huống khẩn cấp và nghiêm trọng nhất. Chúng ta hiện nay không ở trong tình huống đó. Tôi không ủng hộ việc viện dẫn Đạo luật chống lại sự nổi dậy,” Esper nói trước hội trường của Bộ Quốc Phòng.

=======

1-6-2020
Hơn 30 thành phố của Hoa Kỳ đã chứng kiến làn sóng phản đối, với bạo lực và thiệt hại tài sản được báo cáo ở Atlanta, Boston, Chicago, Dallas, Denver, New York và Tampa, Florida, ngoài ra còn có ở Minneapolis.

Chính quyền liên bang và địa phương cho biết họ tin rằng những kẻ siêu quyền lực người đã trắng và các tổ chức cực đoan đứng đằng sau phần lớn tình trạng hỗn loạn này.

https://www.cbsnews.com/news/minneapolis-longfellow-neighborhood-lake-street-business-community-property-damage/


========

Phỏng vấn Ts Nguyễn Đình Thắng, Virginia, ngày 4-6-2020

https://www.sbs.com.au/language/vietnamese/audio/nhu-ng-nguyen-nhan-sau-xa-khie-n-ca-c-cuo-c-bie-u-ti-nh-ta-i-hoa-ky-va-n-tie-p-die-n-de-n-nga-y-thu-9-ma-khong-co-da-u-hie-u-la-ng-di-u?fbclid=IwAR2GfPdBzedYi3H0yiV8vkyAHDbczo1CunqAEDKTJkp6TrMjvNnlXS-oySQ&cid=lang%3Asocialshare%3Afacebook

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: