Trần Hoàng Blog

►Cái chết của George Floyd ở Mỹ và các vụ biểu tình đập phá (31-5-2020)

Posted by hoangtran204 trên 03/06/2020


Chính quyền liên bang và địa phương cho biết họ tin rằng những kẻ siêu quyền lực người đa trắng và các tổ chức cực đoan đứng đằng sau phần lớn tình trạng hỗn loạn.


=>https://www.youtube.com/watch?v=FMGUAHBFmjk

=

Người đàn ông da trắng cầm dù, tay kia dùng búa đập vỡ kính của cửa hàng bán đồ phụ tùng xe hơi, đã mở đầu cho vụ đập phá và hôi của ơi Minneapolis, tiểu bang Minnesota.

Hiện nay, có các nhóm biểu tình gây bạo động và đập phá các cửa hàng trong thành phố lớn, gồm: nhóm cực hữu da trắng, nhóm anti fascist hay gọi tắt là antifa.

=

https://www.usatoday.com/story/news/investigations/2020/05/31/george-floyd-protest-agitators-mostly-homegrown-not-outsiders/

Officials blame ‘out-of-state’ agitators but those at the heart of protests are homegrown

=

‘Black people are not responsible for what’s happening in this country,’ Newsom says

By KTVU staff. 1-6-2020


“Người da đen không chịu trách nhiệm cho những gì đang xảy ra ở đất nước này”


Trần Hoàng (dịch)

“Người da đen không chịu trách nhiệm cho những gì đang xảy ra ở đất nước này”, Thống đốc tiểu bang California Newsom diễn thuyết bên trong nhà thờ của người Mỹ gốc Phi châu.

Phát biểu từ Nhà thờ Genesis, thuộc thành phố Sacramento, do Mục sư Tecoy Porter làm chủ tế, Thống đốc Newsom nói rằng “chúng tôi có trách nhiệm duy nhất” để đáp ứng và “ngừng trả tiền dịch vụ môi” (đừng nói) cho nhu cầu tuyệt vọng về bình đẳng và chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc.

(Theo Thống đốc, nguồn gốc sâu xa của vụ biểu tình bạo động là vì sự bình đẳngnạn phân biệt chủng tộc, kéo dài mà chính quyền chỉ biết nói, nhưng không làm gì để giảm bớt vấn nạn xã hội, và vụ 4 cảnh sát Minneapolis đã giết chết một người Mỹ đen chỉ là giọt nước làm tràn ly gây sự phẫn nộ của người Mỹ gốc Phi châu).

“Chúng ta sẽ làm gì khác nhau để đạt được công lý trong dài hạn?” Newsom hỏi. Ông ta đã không trả lời câu hỏi của riêng mình hoặc đưa ra bất kỳ dự luật nào để giúp đến một nơi công bằng hơn trong xã hội.

Ông cũng đặc biệt đề cập đến bạo lực và cướp bóc nổ ra trên khắp đất nước vào cuối tuần qua.

“Mọi người đã mất kiên nhẫn vì họ không thấy tiến bộ”, Newsom nói. “Mọi người đã mất kiên nhẫn vì một lý do. Những cộng đồng này đang bị xé nát vì họ không được lắng nghe.”

Đối với những người biểu tình, Newsom nói: “Bạn có quyền cảm thấy sai. Tôi cũng đã mất kiên nhẫn.”

Và với những nhóm phá hoại nhỏ, phá cửa sổ, đánh cắp hàng hóa và hành hạ các tòa nhà, Newsom nói: “Chúng tôi cũng nghe thấy bạn. Nhưng chúng tôi không có cùng sự nhạy cảm. Khi bạn cố gắng gây đau đớn cho người khác và không thúc đẩy công lý, đó không phải là phục vụ lợi ích lớn hơn và chúng ta cũng cần phải nói điều đó ra. “

Mục sư Tecoy Porter nói rằng cái chết của George Floyd tại Minneapolis vào ngày 25 tháng 5 dưới bàn tay của một sĩ quan cảnh sát da trắng đã mở ra một vết thương khác, và nhấn mạnh đại dịch kép xảy ra ở nước này: coronavirus và virus phân biệt chủng tộc.

Thống đốc Gavin Newsom (trái) và Mục sư Tecoy Porter (phải)


(Nguồn https://www.ktvu.com/news/black-people-are-not-responsible-for-whats-happening-in-this-country-newsom-says

=====

Protesters tear down statue, damage Confederate monument, smash windows and start fire in Birmingham (31-5-2020)

===

Trần Hoàng (dịch)
https://www.nytimes.com/2020/05/31/us/george-floyd-protests-white-supremacists-antifa.html

Trong bối cảnh vội vã đổ lỗi cho bạo lực và phá hoại đang lan rộng ở các thành phố của Mỹ, những lời buộc tội rằng những kẻ cực đoan hoặc những kẻ kích động bên ngoài khác đứng đằng sau sự hủy hoại tiếp tục phát tán trên mạng và trên sóng phát thanh vào Chủ nhật.

Nhiều nhà lãnh đạo chính trị, bắt đầu với Tổng thống Trump, đã lên án các cáo buộc ở nhiều nhóm khác nhau, khẳng định rằng một số chương trình nghị sự cấp tiến đang diễn ra trong việc biến đổi các cuộc biểu tình ôn hòa (thành các cuộc biểu tình bạo động và đập phá) về cái chết của George Floyd do cảnh sát thành phố Minneapolis gây ra.

Một ngày nào đó, chúng tôi có lý do để tin rằng các diễn viên xấu tiếp tục thâm nhập vào các cuộc biểu tình chính đáng về vụ giết người của George Floyd, đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ gia hạn lệnh giới nghiêm vào một ngày nào đó, trước đó, Thống đốc Tim của bang Minnesota đã tweet vào ngày Chủ nhật, sau khi cho rằng những kẻ siêu quyền lực trắng, hay người từ bên ngoài nhà nước xúi giục sự bất ổn.

Tại thành phố New York, một quan chức cảnh sát cấp cao cho biết những người vô chính phủ đã lên kế hoạch bắt đầu tình trạng hỗn loạn trong thành phố ngay cả trước khi các cuộc biểu tình bắt đầu, họ sử dụng thông tin liên lạc được mã hóa để quyên tiền bảo lãnh và tuyển dụng y tế. Trong các cuộc biểu tình, họ đã duy trì các tuyến đường cung cấp để phân phối xăng, đá và chai lọ, đồng thời phái các trinh sát đi tìm khu vực không có sĩ quan cảnh sát, John Miller, phó ủy viên phụ trách các nỗ lực chống khủng bố và tình báo của Sở Cảnh sát New York cho biết.

Họ đã chuẩn bị để gây thiệt hại tài sản và chỉ đạo những người đi theo họ rằng: việc này nên được thực hiện một cách có chọn lọc, và chỉ trong các khu vực giàu có, hoặc tại các cửa hàng cao cấp do các tổ chức doanh nghiệp điều hành, ông nói trong một cuộc họp báo với các phóng viên. Hoạt động như vậy vẫn đang được điều tra, ông Miller nói, nhưng nhiều người tham gia, ông nói, đến từ bên ngoài New York. Họ đã chỉ thị cho các nhà lãnh đạo nhóm nói với những người theo dõi họ rằng đây không phải là hoạt động có trật tự, ông nói.

Tuy nhiên, có một vài người chỉ tay vào những kẻ cực đoan và họ đã đưa ra nhiều bằng chứng chi tiết để hỗ trợ cho các cáo buộc này, và một số quan chức thừa nhận thiếu thông tin vững chắc.

“Sự thật là, không ai thực sự biết”, Keith Keith Ellison, tổng chưởng lý của bang Minnesota và một cựu nghị sĩ đảng Dân chủ từ thành phố Minneapolis, cho biết trên đài truyền hình NBC “Gặp gỡ Báo chí” (Meet the Press)

Ông Ellison nói rằng rất nhiều băng video được ghi hình của những người biểu tình cho thấy: “những người rất đáng nghi ngờ, họ chính là những người thực sự đã khởi đầu vụ đập cho vỡ các cửa kính” (của các cửa hàng), ông Ellison nói. “Có những bức ảnh khác về những chiếc xe không có biển số. Hành vi rất đáng ngờ.”

Tất cả sẽ phải được điều tra, ông nói.

Những người liên quan đến nhóm cực hữu phải và cực tả đang bị buộc tội châm ngòi lửa cho các vụ đập phá và đốt cháy lớn. Chính quyền Trump đổ lỗi cho phe cực đoan, có tên là antifa, một sự rút gọn của từ chống phát xít, có liên quan đến một phong trào lan tỏa của những người biểu tình cánh tả tham gia vào các kỹ thuật rất hung hăng như phá hỏng các công trình nghệ thuật, phá hoại các tài sản công và tư, các thắng cảnh…

Những người khác nói các siêu quyền lực trắng và các nhóm cực hữu phải chịu trách nhiệm, chỉ ra những tuyên bố trực tuyến của các tín đồ rằng biến động sẽ đẩy nhanh sự sụp đổ của một nước Mỹ đa văn hóa, đa văn hóa.

=======


Phỏng vấn Ts Nguyễn Đình Thắng, Virginia, ngày 4-6-2020

https://www.sbs.com.au/language/vietnamese/audio/nhu-ng-nguyen-nhan-sau-xa-khie-n-ca-c-cuo-c-bie-u-ti-nh-ta-i-hoa-ky-va-n-tie-p-die-n-de-n-nga-y-thu-9-ma-khong-co-da-u-hie-u-la-ng-di-u?fbclid=IwAR2GfPdBzedYi3H0yiV8vkyAHDbczo1CunqAEDKTJkp6TrMjvNnlXS-oySQ&cid=lang%3Asocialshare%3Afacebook


Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: