Trần Hoàng Blog

►Vụ đàn áp công nhân kinh điển ở Bình Dương- Công an và chủ hãng: Quan hệ cộng sinh (28-5-2020)

Posted by hoangtran204 trên 30/05/2020

Đây là thành quả của nền kinh tế thị trường có định hướng XHCN của đảng ta. Thay vì giải quyết bằng cách đàm phán, công ty thường sử dụng công an làm công cụ đe dọa người lao động. Còn phần Công an VN không khác gì bọn bảo kê, khác với xã hội đen thì công an có cấp thẻ ngành và đồng phục.


Phạm Minh Vũ

Quan hệ cộng sinh

Hiện tại, sự việc đình công tại công ty Giày da Chí Hùng tại Tân Uyên, Bình Dương hôm nay 28-05 bước sang ngày thứ 3. Có ít nhất 3 công nhân bị ngất xỉu do bị lực lượng dân quân tự vệ được trang bị dùi cui, súng điện và cảnh sát cơ động trấn áp. Trong đó có cả chị gái đang mang bầu cũng bị chích điện ngất xỉu.

Lý do công nhân đình công là công ty Giày Da này không còn đơn tới tháng 8 nên công ty cho toàn bộ công nhân nghỉ việc giữa tháng 6. Và chỉ trả lương tới giữa tháng 6, công nhân bức xúc vì chi nhánh 2 của công ty này ở Vũng Tàu được chi trả tiền đủ để cho công nhân cầm cự tới khi công ty hoạt động lại. Còn ở đây thì không được bồi thường nên công nhân lo lắng gần 2 tháng còn lại họ sẽ không biết sống ra sao nên mới đi đến quyết định đình công.

Điều làm bức xúc nhất chưa phải là các lý do đó, công ty trả lời sẽ có thông báo cho công nhân, nhưng ngày hôm qua bắt hàng ngàn con người đợi giữa trưa nắng, và hôm nay vẫn chưa có thông báo cho họ biết có bồi thường cho họ hay là không? Công nhân cần câu trả lời có hay không mà lãnh đạo công ty trốn mất tiêu để công an giải quyết.

Sự việc dân sự bình thường, giữa quyền lợi công nhân và chủ doanh nghiệp, hai bên đối thoại chia sẻ lắng nghe nhau là xong. Nhưng, cách làm ăn của các doanh nghiệp ở VN thay vì dùng tiền trả cho công nhân đòi quyền lợi thỏa đáng thì họ dùng tiền để trả cho công an, cho chính quyền địa phương để nhờ can thiệp khi mà công nhân đòi quyền lợi.

Quyền lợi cộng sinh này rất tàn bạo, vì nó tồn tại dựa trên máu và mồ hôi của công nhân (người lao động).

Đây là thành quả của nền kinh tế thị trường có định hướng XHCN của đảng ta. Thay vì giải quyết bằng cách đàm phán, công ty thường sử dụng công an làm công cụ đe dọa người lao động. Còn phần Công an VN không khác gì bọn bảo kê, khác với xã hội đen thì công an có cấp thẻ ngành và đồng phục.

Công an VN hết bảo kê cho quan chức cướp đất, đến bảo kê cho bọn công ty bảo hiểm để mà hành dân khi kiểm tra giấy tờ, giờ kiêm luôn bảo kê công ty có dấu hiệu quỵt tiền của công nhân.

Rồi ăn những đồng tiền máu của công nhân ấy, công an có cảm thấy sung sướng không?

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: