Trần Hoàng Blog

►Martin Lee, nhà vận động đấu tranh dân chủ HK, nói: “Tôi không cho phép Hồng Kông kết thúc như như thế.” (24-5-2020)

Posted by hoangtran204 trên 28/05/2020


Khi nói về luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh sắp sửa áp đặt lên Hồng Kông vào mùa hè này để bóp nghẹt quyền tự do và dân chủ, Martin Lee nói: “Tôi không cho phép Hồng Kông kết thúc như như thế.

Cuộc đời của gia đình Martin Lee giống như những người miền Bắc VN đã chạy trốn khỏi đảng CSVN để vào miền Nam 1954. Khi cộng sản Bắc Việt cướp được miền Nam năm 1975, một số những người miền Bắc đã chạy trốn cộng sản VN lần thứ nhì bằng cách tìm đường vượt biên ra nước ngoài. Một số không đi được ơi lại miền Nam và bị cai trị bởi cộng sản miền Bắc.


Phong Trào Dù Vàng – Hồng Kông

Martin Lee,

MARTIN LEE: TÔI KHÔNG CHO PHÉP HONG KONG KẾT THÚC NHƯ VẬY. 

Cách đây 60 năm, Khi Martin Lee từ Trung Quốc cùng cha mẹ đến Hồng Kông vào năm 1949, ông mới 11 tuổi. Cha của Lee tên là Li Yin-wo, là một tướng lĩnh trong Quốc Dân Đảng đã chiến đấu chống lại Nhật Bản trong đệ Nhị Thế chiến 1939-1945.

Sau khi Quốc Dân đảng bị đảng Cộng sản TQ đánh bại trong cuộc nội chiến vào năm 1949, thay vì trốn sang Đài Loan như hầu hết các đồng đội, Li Yin-wo đã đưa gia đình đến Hồng Kông, và sau này ông đã trở thành giáo viên.

Nhiều năm sau, cha của Lee đã nói với ông rằng ông đã chọn đến thuộc địa của Anh vì đó là nơi trú ẩn an toàn cho con cái và ông muốn tránh liên quan đến hai phe.  Ông không muốn tiếp tục phục vụ chính phủ Quốc gia tham nhũng, ông cũng không ở lại Trung Quốc để phục vụ chính quyền Cộng sản là thứ mà ông không tin tưởng. Chu Ân Lai, thủ tướng đầu tiên của Trung Quốc Cộng sản, quen biết Li khi cả hai đều là sinh viên ở Pháp, đã nhiều lần mời ông trở lại Trung Quốc, nhưng Li Yin-wo đã từ chối.

Giờ đây, Martin Lee lo sợ rằng tình trạng của thành phố nơi cha ông tìm thấy sự ổn định và hòa bình đang bị đe dọa hơn bao giờ hết.

Hôm thứ Sáu 22-5-2020, Trung Quốc đã tiết lộ kế hoạch áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông nhằm ngăn chặn và trừng phạt các hành động biểu tình, lật đổ, khủng bố, và đòi ly khai ra khỏi TQ của những người biểu tình. Bắc Kinh cho rằng đó là các hành động đe dọa an ninh quốc gia. Bắc Kinh có kế hoạch bỏ qua cơ quan lập pháp HK, và sẽ cho các cơ quan an ninh Trung Quốc được đồn trú bên trong thành phố Hồng Kông.

“Động thái này đã và đang dẫn đến sự bất ổn lan rộng ở Hồng Kông. Đối với những người thuộc thế hệ cha tôi, đây là một sự trớ trêu lớn, bởi vì họ nghĩ rằng đây là nơi trú ẩn an toàn cho gia đình họ”, Martin Lee, năm nay 81 tuổi, đã phát biểu.

Li Yin-wo (left), Martin Lee and Martin Lee’s son, Joseph.
Li Yin-wo (trái), Martin Lee (phải) và Joseph, con trai của Martin Lee. Photograph: Courtesy of Martin Lee Chu-ming

Sau khi Anh trao lại chủ quyền cho TQ vào năm 1997, Hồng Kông đã bị Trung Quốc cai trị dưới chính sách “một quốc gia hai hệ thống“, và HK được bảo đảm quyền tự do của mình trong 50 năm nữa.

Nhưng Trung Quốc đã và đang thắt chặt kiểm soát thành phố này và năm ngoái khi những sự thất vọng bùng nổ thành phong trào chống chính phủ xảy ra hàng loạt, phong trào chống chính phủ đã bị châm ngòi bởi dự luật dẫn độ mà theo dự luật này, những người bị bắt ở Hồng Kông có thể được gửi đến Trung Quốc để xét xử.

Lâu nay, Lee đã và đang là một cái gai trong mắt của chính phủ Trung Quốc. Đầu những năm 1980, khi còn là thủ lĩnh luật sư đoàn Hồng Kông, ông là một trong số 23 người Hồng Kông đã được TQ mời vào Ủy ban soạn thảo luật cơ bản. Nhưng, sau khi chỉ trích Bắc Kinh vì đã nghiền nát phong trào dân chủ Thiên An Môn năm 1989, ông đã bị gạch tên khỏi ủy ban này.

Lời khuyên của cha ông dành cho con trai (Martin Lee) là: “Đừng tin vào Đảng Cộng sản. Khi họ cần con, họ sẽ cung cấp cho con mọi thứ, nhưng khi xong việc họ sẽ bỏ con, đá con và giẫm đạp lên con”.

Lee chào mừng những người ủng hộ cho đảng Dân Chủ năm 1995.

Lee vận động cho Đảng Dân Chủ năm 2004.

Lee tiếp tục làm việc và thành lập đảng Dân Chủ tại HK vào năm 1994 và kể từ đó ông được coi là kẻ phản bội Trung Quốc vì các cuộc vận động hành lang của ông nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của phương Tây để dân chủ hóa Hồng Kông. Tháng trước, Lee là một trong 15 nhân vật nổi tiếng đã bị bắt vì tụ họp bất hợp pháp, và vì đã xuất hiện trong các cuộc biểu tình chống chính phủ hồi năm ngoái.

Dự Luật an ninh quốc gia mới được công bố vào thứ Sáu sẽ khiến cho những người “quậy phá” như Lee dễ bị tổn hại hơn. “TQ đã hoàn toàn vi phạm thỏa thuận (tuyên bố chung Trung-Anh),” Lee nói. Chỉ có một cơ quan duy nhất có quyền làm luật tại Hồng Kông và đó là Hội Đồng Lập Pháp HK.

Lee cho biết khía cạnh lạnh lùng nhất trong động thái của Trung Quốc là việc họ đã tạo tiền lệ cho Bắc Kinh lập pháp thay mặt Hồng Kông. Chúng tôi giờ là cá nằm trên thớt.

Bắc Kinh đã muốn Hồng Kông hợp pháp hóa luật an ninh quốc gia từ năm 2003, nhưng nó đã bị hoãn lại sau các cuộc biểu tình lớn vào năm đó. Khi phong trào chống chính phủ hiện nay sắp đến lần kỷ niệm năm đầu tiên và Trung Quốc đã hết kiên nhẫn với tình trạng bất ổn ngày càng dữ dội của Hồng Kông, họ đã quyết định áp dụng luật an ninh quốc gia thông qua Phụ lục III của Luật cơ bản, cho phép áp dụng luật quốc gia trên thành phố.

Nhưng Lee, một luật sư có trình độ tại Lincoln Inn. và trở thành QC năm 1979, cho biết luật pháp Trung Quốc có thể được áp dụng thông qua cơ chế này chỉ nên là những luật liên quan đến quốc phòng và đối ngoại và các vấn đề nằm ngoài giới hạn của Hồng Kông. Luật an ninh quốc gia không thuộc các phạm vi đó, ông nói.

Những gì Trung Quốc đang làm là hoàn toàn chống lại kế hoạch của Đặng Tiểu Bình, lãnh đạo tối cao của Trung Quốc từ 1978 đến 1992, người muốn giữ cho chủ nghĩa tư bản và giá trị cốt lõi của Hồng Kông tồn tại trong khi cho phép một thời gian hội tụ 50 năm để cho phép Trung Quốc nắm bắt các giá trị hiện đại hóa, ông nói.

“Ông Đặng Tiểu Bình muốn một quốc gia, hai hệ thống vì ông muốn Trung Quốc thay đổi”, ông nói. Ngay bây giờ, Trung Quốc thậm chí không muốn tuân theo các quy tắc của luật của mình, họ không sẵn sàng hạ thấp quyền lực của mình và họ sợ bạn là một mối đe dọa. Nhưng nếu bạn tiếp tục đàn áp những người như thế này, mọi thứ sẽ bùng nổ.

Trong cuộc đời dài và đầy biến cố của mình, đã có hai lần Lee cân nhắc rời khỏi Hồng Kông: một lần là cuộc bạo loạn năm 1967 khi phe thân cộng sản cố gắng phá vỡ sự thống trị của thực dân; và vào đầu những năm 1980 trong một cuộc khủng hoảng niềm tin về sự thay đổi chủ quyền năm 1997. Nhưng cuối cùng ông quyết định ở lại.

“Làm thế nào bạn có thể rời đi khi Hồng Kông cần bạn nhất?”, ông nói với chính mình. “Tôi phải đảm bảo Hồng Kông có luật pháp, sau đó chúng ta có thể có hy vọng cho các quyền tự do”.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng động thái mới nhất này của Bắc Kinh là sự kết thúc của Hồng Kông mà thế giới đã biết, Lee nói: “Tôi không cho phép Hồng Kông kết thúc như như thế. Hồng Kông có thể có 1 kết cục bi thảm nhưng tôi sẽ không từ bỏ ngay cả khi họ bỏ tù tôi, giết tôi, tôi vẫn sẽ chỉ ra đó là lỗi của họ. Dân chủ sẽ đến Trung Quốc vào một ngày nào đó.”

https://amp.theguardian.com/world/2020/may/24/i-wont-allow-this-to-be-the-end-of-hong-kong-campaigner-on-his-long-fight-for-democracy?__twitter_impression=true

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: