Trần Hoàng Blog

►Ai cần ai? Úc cần Trung Quốc hay ngược lại- Nền kinh tế TQ suy yếu đến mức chưa từng có (24-5-2020)

Posted by hoangtran204 trên 25/05/2020

Trung Quốc và Úc- ai thật sự đang nắm giữ quyền lực. China and Australia — who really holds the power?


Ai cần ai? Úc cần Trung Quốc hay ngược lại

Quặng sắt là nguồn thu xuất khẩu lớn nhất của nước Úc chúng tôi, hiện đang trên đường thu về 100 tỷ đô la mỗi năm. Phần lớn trong số đó Trung Quốc mua sắt của Úc,

TQ hiện chiếm 33% tổng giao dịch của chúng tôi, một mức có thể bị coi là không lành mạnh đối với một quốc gia phát triển.

Vì vậy, điều đó làm cho Úc phụ thuộc vào Trung Quốc, hay Trung Quốc phụ thuộc vào Úc?

Câu trả lời là Trung Quốc cần chúng ta cũng giống như chúng ta cần họ, ít nhất là trong vài năm tới.

Điều này có thể gây ngạc nhiên, nhưng trong khi Úc ở xa và là nước xuất khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới thì thực tế, nhà sản xuất lớn nhất là Trung Quốc.

một biểu đồ tròn cho thấy các quốc gia sản xuất quặng sắt
Sản xuất quặng sắt theo quốc gia. (Cung cấp: Tư vấn và nghiên cứu thương gia)

Vậy tại sao họ mua sắt của Úc rất nhiều ? Đó là vì quặng của Úc có chất lượng tốt hơn nhiều. Nó có nồng độ sắt từ 55 đến 65% so với 30% của Trung Quốc. (Nghĩa là tạp chất trong quặng sắt của Úc thấp hơn của TQ. Xem thêm, Formosa Hà Tĩnh bán xỉ gang về Thái Nguyên, Thứ Bảy, ngày 11/5/2019 

Điều đó làm cho sắt của Úc rẻ hơn và, khi nói đến sản xuất thép, ít gây ô nhiễm hơn; một yếu tố quan trọng trong một quốc gia nơi phần lớn dân số bị nghẹt thở.

Trên thực tế, Úc cung cấp hai phần ba lượng nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc. Thay thế chúng tôi sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Trong những năm gần đây, các mỏ mới của Úc và Brazil chi phí thấp đã buộc Trung Quốc phải đóng cửa một số hoạt động. Vì vậy, điều khả thi là, nếu Bắc Kinh muốn gây đau đớn cho chúng tôi, họ có thể làm như vậy bằng cách chuyển các mỏ khai thác chi phí cao bị đánh cắp trở lại. Hoặc nó có thể tìm cách phát triển các mỏ mới ở Tây Phi, một chiến lược có thể mất nhiều năm.

Cả hai lựa chọn sẽ có chi phí rất lớn, một điều mà Bắc Kinh đang tuyệt vọng để tránh và vì lý do chính đáng.

Trong khi chúng ta băn khoăn về nợ chính phủ ở mức 45% GDP, Trung Quốc, sau nhiều năm kích thích kinh tế, đã ngồi trên khoản nợ 40 nghìn tỷ đô la (61 nghìn tỷ đô la) vào đầu năm 2019; hơn 300 phần trăm GDP.

Bây giờ trở lại với sự gia tăng.

Mỗi lần Bắc Kinh cố gắng kiềm chế nợ nần, nền kinh tế lại chao đảo và kích thích được bật lên (buộc TQ phải bơm tiền vào nền kinh tế) . Đó là một vòng luẩn quẩn. Cuộc chiến thương mại năm ngoái với Mỹ là lý do các vòi tiền được chảy ra (như nước). Năm nay, nó là coronavirus.

Gói Kích thích tài chánh để lại chúng tôi thụt lùi phía sau

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có những vấn đề khác. Mức Thất nghiệp của TQ được ước tính ít nhất GẤP ĐÔI con số 6% mà TQ đã công bố, hiện nay kinh tế TQ đang phục hồi sau vụ đóng cửa toàn bộ xã hội vì Covid-19 từ cuối tháng 1 đến tháng 4/2020 và sau khi đã sa thải hàng loạt công nhân vào năm 2019 khi ngành công nghiệp của TQ bị thiệt hại nặng nề vì bị Mỹ chèn ép tấn công trong cuộc chiến tranh thương mại.

Vấn đề nợ của TQ không chỉ là vấn đề nợ công của chính phủ (national debt) mà thêm vào đó là nợ của các doanh nghiệp tư nhân. Theo dữ liệu của hãng truyền thông Bloomberg, 80% trong số 18,7 tỷ đô la Mỹ (28,6 tỷ đô la Úc) của năm ngoái (cao gấp bốn lần năm trước) – là nợ của các công ty thuộc khu vực tư nhân.

Nhưng câu hỏi lớn hơn là Bắc Kinh sẽ tập trung vào loại kích thích nào? Rốt cuộc, để kích thích kinh tế, hiện nay chính quyền TQ tiếp tục xây dựng rất nhiều đường sá mà các con đường này không dẫn đến đâu cả, và tiếp tục xây dựng các thành phố ma với những khu chung cư trống rỗng bán không ai mua và không có người ở.

Tham nhũng và kế hoạch kém đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của TQ.

https://www.scmp.com/economy/china-economy/article/3083268/china-coronavirus-stimulus-what-measures-have-been-used

Trong 3 tháng qua, TQ đã bơm gói kích thích 430 tỷ đô la vào nền kinh tế đang bị Covid-19 đánh cho gần sụp đổ.

Điều gì xảy ra khi kích thích dừng lại?

Các chương trình giữ việc làm (JobKeeper và JobSeeker) tốn kém của Chính phủ đang giúp cho hàng triệu người TQ tiếp tục có công ăn việc làm, hoặc làm những việc có mức thu nhập khá. Nhưng điều gì xảy ra với nền kinh tế nếu họ dừng đột ngột, theo kế hoạch, vào cuối tháng 9?

Sau hơn một thập kỷ xây dựng cơ sở hạ tầng điên cuồng, năng suất tăng đã bắt đầu suy giảm. Mỗi nhân dân tệ chi tiêu thêm vào cơ sở hạ tầng hiện mang lại lợi nhuận ít hơn nhiều.

Đáp lại, giới lãnh đạo TQ đã để mắt đến cơ sở hạ tầng của tương lai. Những thứ như trí tuệ nhân tạo và, với Huawei hiện đã ngừng các kế hoạch thực hiện mạng viễn thông 5G của nhiều quốc gia phương tây

Điều đó có nghĩa là sự thúc đẩy to lớn mà chúng ta từng được hưởng từ những vụ ném tiền mặt ở Bắc Kinh có khả năng bị tắt tiếng. Những ngày tốt nhất không còn nữa, đang ở phía sau chúng ta. Điều đó được phản ánh bằng tiền tệ của chúng tôi, bây giờ chỉ còn gần bằng một nửa so với thời kỳ kích thích êm ái yên bình năm 2012.

Là một thách thức cho sự thống trị kinh tế toàn cầu, Trung Quốc sẽ vẫn là một thị trường quan trọng đối với Úc, ít nhất là trong một số năm. Nhưng vòng tăng trưởng không ngừng của TQ đã biến mất (chỉ còn là một điều của quá khứ).

Thất nghiệp hàng loạt, các khoản nợ khổng lồ và một lãnh đạo nhà nước độc đảng sẽ không còn nghi ngờ gì nữa đã đặt TQ vào thế bất hòa với phần lớn dân số của chính họ, bất hòa với các nước láng giềng khu vực, và bất hòa với liên minh phương Tây, một sự pha trộn đầy biến động chắc chắc sẽ gây gia tăng căng thẳng toàn cầu.

Nơi mà TQ từng xem Úc là một nguồn thực phẩm và nguyên liệu thô phù hợp và thuận tiện, vài tuần qua rõ ràng đã báo hiệu một sự thay đổi. Giới cầm quyền của Bắc Kinh bây giờ coi chúng tôi là một thiếu niên tệ bạc và vô ơn.

Trong giai đoạn suy tư này, có lẽ đã đến lúc chúng ta cần xem xét lại tương lai của Úc.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: