Trần Hoàng Blog

►Indonesia giành chiến thắng vượt qua Việt Nam, trở thành điểm đến cho việc di dời các nhà máy của Mỹ ra khỏi Trung Quốc (18-5-2020)

Posted by hoangtran204 trên 19/05/2020


Lập trường đu dây của nhà cầm quyền biết lý luận Hà Nội đã thất bại đau đớn trước chiến thắng của Indonesia, nhà cầm quyền csVN đã bỏ qua một cơ hội để VN vươn lên, thoát khỏi cảnh nghèo.


Trần Hoàng: Chính quyền Indonesia đã thắng cuộc, vượt qua các quốc gia Đông Nam Á khác, đặc biệt là Việt Nam, trong việc mời được các công ty đa quốc gia của Mỹ đến mở hãng xưởng. Bài báo cho thấy Indonesia rất lo ngại VN sẽ giành được lợi thế này.

Lập trường đu dây của nhà cầm quyền biết lý luận Hà Nội đã thất bại đau đớn trước chiến thắng của Indonesia, nhà cầm quyền csVN đã bỏ qua một cơ hội để VN vươn lên, thoát khỏi cảnh nghèo.

Một tương lai sáng lạng đang chào đón Indonesia ở phía trước. Đó là kết quả đo người dân Indonesia đã biết bầu lên một vị tổng thống có đường lối chính sách nhất quán và chống cộng. Những phản ứng mạnh mẽ của Indonesia đối với TQ trong nhiệm kỳ của TT Joko Widodo kể từ ngày nhậm chức 20-10-2014 đã làm các nước Mỹ, Nhật, Úc, rất tin tưởng về lập trường vững chắc chống cộng sản TQ một cách không khoan nhượng.


Indonesia Skyline 13-5-2020

BREAKING: Indonesia giành chiến thắng vượt qua các quốc gia Đông Nam Á là điểm đến cho việc di dời các nhà máy của Mỹ ra khỏi Trung Quốc. Trump quyết định di dời khoảng 27 nhà máy của Mỹ từ Trung Quốc sang Indonesia và sẽ còn nhiều công ty hơn nữa sau khi tổng thống Indonesia đã ủy quyền cho một bộ trưởng đầu tư, ông Luhut Binsar Pandjaitan để vận động hành lang với các công ty Mỹ và để bảo đảm tất cả các di dời đã được Indonesia thực hiện xong rồi (ý nói là mặt bằng đất đai, việc cấp giấy phép cho các hãng xưởng Mỹ, hạ tầng cơ sở đường xá, điện nước, giá thuê mướn nhân công…, đã được phía Indonesia chuẩn bị sẵn sàng rồi). Xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc đã mang lại lợi ích lớn cho Indonesia. Các công ty châu Âu và Nhật Bản cũng đang tham gia với Mỹ để rời khỏi Trung Quốc để cắt chuỗi cung ứng hàng hóa thế giới ra khỏi tay Trung Quốc. 🇮🇩❤️🇺🇸🇪🇺🇯🇵

Indonesia dưới thời chính quyền của Tổng thống Joko Widodo đã thực hiện một hành động rất nhanh để chiếm hầu hết các công ty Mỹ đang di dời ra khỏi Trung Quốc. Những ưu đãi lớn dành cho các công ty (di dời khỏi TQ) bao gồm giải tỏa mặt bằng đất đai trong 5 năm (để các công ty Mỹ lên kế hoạch xây dựng hãng xưởng) và các viên chức đại diện có thẩm quyền của Indonesian đã đàm phán trực tiếp với Tổng thống Hoa Kỳ và đàm phán với tất cả những người đứng đầu các công ty đa quốc gia của Mỹ là một trong những cách để Indonesia thành công trong việc giành được các công ty này. Khu công nghiệp Brebes ở Trung Java với khoảng 4000 ha đất là vùng đất lớn nhất để tái định cư các nhà máy của Hoa Kỳ cùng với 25 Khu công nghiệp khác.

Trong nhiều năm trước đây, khi Việt Nam đã được một số công ty Trung Quốc lựa chọn để đặt hãng xưởng do địa lý gần gũi hơn với Trung Quốc và lao động VN rẻ hơn, thì Indonesia đã giành được nhiều công ty di dời ra khỏi Mỹ nhờ nguồn nhân lực khổng lồ, cơ sở hạ tầng tốt hơn, đất đai rộng lớn và các ưu đãi của chính quyền Indonesia. Sự thống trị của công ty Trung Quốc tại Việt Nam cũng là một lý do tại sao hiện nay nhiều công ty Mỹ thích Indonesia hơn. Indonesia (công ty Mỹ) và Việt Nam (công ty Trung Quốc) nằm giữa cuộc xung đột Mỹ-Trung.

=======

Bài gốc tiếng Anh đăng trên Indonesia Skyline

Source:

1. Indonesia to Hack the Crown in the US-China Trade War (May 16, 2018)

2. Transfer of China-based US companies to Indonesia confirms SEA countries’ edge as alternative manufacturing sites — Marcos (May 18, 2020)

3.

4. Top! Brebes Disiapkan Jadi Lokasi Pindah Pabrik AS dari China. (May 11, 2020)

https://www.cnbcindonesia.com/…/top-brebes-disiapkan-jadi-l…

https://www.cnbcindonesia.com/…/curi-perhatian-trump-ini-ke…

https://www.cnbcindonesia.com/…/brebes-disiapkan-jadi-lokas…

https://m.bisnis.com/…/relokasi-pabrik-as-ke-indonesia-wija…

https://www.cnbcindonesia.com/…/top-brebes-disiapkan-jadi-l…

https://www.cnbcindonesia.com/…/top-brebes-akan-jadi-lokasi…

https://www.cnbcindonesia.com/…/saat-pesona-brebes-buat-don…

https://m.bisnis.com/…/investasi-lahan-relokasi-pabrik-trum…

ASEAN Heritage & History ASEAN Skyscraper & InfrastructureDiscover ASEAN ASEAN Entertainment ASEAN Skyline WE ARE ASEAN ASEAN Skyline ASEAN Landscape & Culture SouthEast Asia Infrastructure seasia.co

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: