Trần Hoàng Blog

►Người TQ ‘sở hữu’ các lô đất biên giới, ven biển, ở 22 tỉnh và thành phố bằng cách nào? (17-5-2020)

Posted by hoangtran204 trên 17/05/2020

Trần Hoàng tóm lược: Bộ Quốc phòng cho biết tính đến hết tháng 11-2019 có 149 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc đang hoạt động ở khu vực thành phố và ở biên giới của 22 tỉnh. Các tỉnh, thành người Trung Quốc tập trung “sở hữu” đất đai thời gian qua là Đà Nẵng 22 trường hợp, Quảng Ninh 17 trường hợp, Hải Phòng 16 trường hợp, Bình Định 9 trường hợp, Hà Tĩnh và Bình Thuận mỗi tỉnh có 5 trường. Doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc ở khu vực biên giới đều hình thành từ tháng 12-2018 trở về trước, trong năm 2019 không có doanh nghiệp mới nào. Các doanh nghiệp người Trung Quốc trước khi cấp phép, đầu tư đã được các cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt.

Kết quả, hiện nay toàn quốc có 19 dự án nước ngoài được CHO THUÊ ĐẤT cấp phép trồng rừng tại 18 tỉnh, nhưng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói là 10 tỉnh. Với diện tích đất rừng là trên 398.374 ha, nhưng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo là 305.352 ha đất không rừng. Giá thuê 1 mẫu đất = 180.000 đồng/1 năm. Rẻ hơn giá 1 tô phở!


Tuổi Trẻ 17-5-2020

TTO – Người Trung Quốc đang sử dụng hơn 162.000ha đất biên giới, ven biển thông qua hai hình thức thành lập doanh nghiệp liên doanh và đầu tư tiền cho người Việt gốc Hoa mua đất.

Đây là thông tin được Bộ Quốc phòng đưa ra trong báo cáo trả lời chất vấn của cử tri được gửi tới Quốc hội mới đây.

149 doanh nghiệp Trung Quốc ‘sở hữu’ đất biên giới

Trả lời ý kiến lo ngại của cử tri Hải Phòng về tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh và thu mua đất đai gần các khu vực trọng yếu về quốc phòng – an ninh, Bộ Quốc phòng cho biết tính đến hết tháng 11-2019 có 149 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc đang hoạt động ở khu vực biên giới của 22 tỉnh, TP.

Trong đó có 92 doanh nghiệp 100% vốn Trung Quốc, 57 doanh nghiệp vốn liên doanh. Cũng trong số này, có 134 doanh nghiệp đang hoạt động, 15 doanh nghiệp đã triển khai dự án nhưng tạm ngưng hoạt động.

Thời hạn thuê đất của người Trung Quốc từ 5 – 50 năm, lĩnh vực hoạt động chủ yếu của người Trung Quốc tại khu vực biên giới đất liền và ven biển là kinh doanh khách sạn, nhà hàng, du lịch, vui chơi giải trí, may mặc, nuôi trồng thủy sản, giầy da, sản xuất bao bì, đồ chơi trẻ em, linh kiện điện tử.

Các tỉnh, thành người Trung Quốc tập trung “sở hữu” đất đai thời gian qua là Đà Nẵng 22 trường hợp, Quảng Ninh 17 trường hợp, Hải Phòng 16 trường hợp, Bình Định 9 trường hợp, Hà Tĩnh và Bình Thuận mỗi tỉnh có 5 trường. Doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc ở khu vực biên giới đều hình thành từ tháng 12-2018 trở về trước, trong năm 2019 không có doanh nghiệp mới nào. Các doanh nghiệp người Trung Quốc trước khi cấp phép, đầu tư đã được các cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt.

Người Trung Quốc sở hữu các lô đất biên giới, ven biển bằng cách nào? - Ảnh 2.

Đô thị Our City là nơi người Trung Quốc chuyên tổ chức đánh bạc – Ảnh: TIẾN THẮNG

Đầu tư ‘núp bóng’ doanh nghiệp Việt

Bộ Quốc phòng đánh giá các doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc trong quá trình hoạt động cơ bản chấp hành đúng pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, còn nổi lên một số vấn đề như: một số doanh nghiệp đưa lao động người Trung Quốc sang làm việc nhập cảnh dưới hình thức du lịch, sử dụng lao động Trung Quốc không khai báo, đăng ký theo quy định, thậm chí có doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân tuyển dụng lao động người nước ngoài nhưng vẫn tuyển dụng.

Tình trạng đầu tư “núp bóng” danh nghĩa doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực du lịch, nuôi trồng, chế biến, thu mua hải sản nhưng thực chất việc điều hành, quản lý do người Trung Quốc đảm nhiệm.

Một số doanh nghiệp dưới vỏ bọc kinh doanh, sản xuất nhưng đã có hoạt động tội phạm công nghệ cao, sản xuất ma túy tại các địa phương như TP Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Yên, Kon Tum.

Có doanh nghiệp trốn thuế, gây ô nhiễm môi trường tại Hà Tĩnh, TP Hải Phòng. Đến nay cơ quan chức năng đã xử lý 63 người không khai báo tạm trú, 87 người không có giấy phép lao động, 285 công nhân Trung Quốc xô xát với công nhân Việt Nam, 3 trường hợp kết hôn trái phép, 310 lao động không chấp hành quy định trong quá trình làm việc tại các doanh nghiệp.

“Sở hữu” vị trí đất trọng yếu về quốc phòng, an ninh

Báo của Bộ Quốc phòng cũng cho thấy từ năm 2011 – 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển Đà Nẵng có 134 lô đất, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê đất tại các vị trí dọc các khu đô thị ven biển, ven tường rào sân bay Nước Mặn, đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, khu đô thị các phường Phước Mỹ.

Người Trung Quốc sở hữu các lô đất biên giới, ven biển bằng cách nào? - Ảnh 3.

Đất ven biển gần khu vực sân bay Nước Mặn – Ảnh: HỮU KHÁ

Cụ thể, ông Liang Zhipei (Lương Chí Bồi), sinh năm 1975, quốc tịch Trung Quốc và ông Chiu Cheng Tai (A Chiu), sinh năm 1959, quốc tịch Đài Loan từ năm 2011 – 2015 đã đầu tư tiền cho 8 người Việt, trong đó 6 người gốc Hoa đứng tên mua 84 lô đất với diện tích khoảng 20.000m2, giá trị giao dịch trên 100 tỉ đồng tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó có 7 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc sở hữu một số lô đất ven biển và thuê đất 50 năm là: Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng nhận quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất trên mặt đường Hoàng Sa, Công ty TNHH Thương mại du lịch và dịch vụ SiiverPark mua 4 lô đất ở dải đất ven tường rào sân bay Nước Mặn, Công ty TNHH Silver Sea Triệu Nghiệp, đứng tên sử dụng 2 lô đất ở dải đất ven tường rào sân bay Nước Mặn.

Công ty TNHH Thương mại du lịch & dịch vụ Hoàng Gia Trung, sử dụng 13 lô đất mặt đường Võ Nguyên Giáp, Công ty TNHH MTV Golden Wynn Đà Nẵng sử dụng 1 lô đất ở mặt đường Hoàng Sa, Công ty TNHH Thương mại – du lịch và dịch vụ V.N. Holiday đã mua lại từ các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam sở hữu 20 lô đất ở dải đất ven tường rào sân bay Nước Mặn, Công ty TNIHH SILVER SHORES Hoàng Đạt thuê 200.000m2 đất, thời gian thuê 50 năm.

Theo Bộ Quốc phòng, để “sở hữu” các lô đất ở Đà Nẵng, người Trung Quốc chủ yếu dựa theo hai hình thức thành lập doanh nghiệp liên doanh với Việt Nam, đầu tư tiền cho cá nhân người Việt, chủ yếu người gốc Hoa mua đất.

Ban đầu, người Trung Quốc góp vốn thấp hơn người Việt, người Việt Nam góp vốn chủ yếu bằng đất. Doanh nghiệp sẽ do người Việt điều hành. Nhưng sau một thời gian, bằng nhiều cách khác nhau, người Trung Quốc tăng vốn giành quyền điều hành doanh nghiệp. Do tài sản góp vốn là đất nên quyền sử dụng các lô đất rơi vào tay người Trung Quốc.

Hầu hết các lô đất thuộc “sở hữu” của người Trung Quốc đều ở vị trí các đường lớn, ven biển, đắc địa cho hoạt động kinh doanh và có ý nghĩa quan trọng trong khu vực phòng thủ.

Vì thế, theo Bộ Quốc phòng, cử tri và dư luận xã hội lo ngại về việc Đà Nẵng cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho người Trung Quốc là có cơ sở.

Thủ tướng Chính đã chỉ đạo các bộ, ngành và UBND TP Đà Nẵng xác minh làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân xử lý theo pháp luật.

Điều chỉnh luật, không để cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng hoạt động

Bộ Quốc phòng đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố rà soát đánh giá tổng thể các dự án đầu tư của nước ngoài, nhất là dự án liên quan đến Trung Quốc tại khu vực biên giới, biển, đảo có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh.  Kịp thời phát hiện, điều chỉnh những bất cập của Luật đầu tư, Luật đất đai và cơ chế quản lý, cấp phép các hoạt động đầu tư nhằm hạn chế sơ hở không để cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng hoạt động. 

Tăng cường công tác nắm tình hình, phối hợp với cơ quan công an rà soát các hoạt động của người Trung Quốc ở địa bàn đơn vị đảm nhiệm. 

Chú ý các hoạt động lợi dụng vỏ bọc đầu tư, liên kết, núp bóng để hoạt động chống phá. Kịp thời báo cáo Bộ Quốc phòng tham mưu với Chính phủ chỉ đạo xử lý, ngăn chặn.

Lợi dụng kẽ hở Luật đầu tư

Bộ Quốc phòng nhận định tình trạng trên là do người Trung Quốc đã nghiên cứu, lợi dụng kẽ hở của Luật đầu tư năm 2014 về việc góp vốn bằng đất để liên doanh thành lập doanh nghiệp và công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, đất đai còn kẽ hở.

BẢO NGỌC – LÊ KIÊN

===


Bài Liên Quan.

Phạt doanh nghiệp sử dụng lao động Trung Quốc trái phép 90 triệu TTO – Công ty TNHH đầu tư Phong Nguyên, đường Tôn Đản, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang bị phạt 90 triệu đồng do liên quan việc sử dụng 3 lao động quốc tịch Trung Quốc không có giấy phép lao động.

==========

29-7-2019

400 người Trung Quốc ngụ tại Our City, tổ dân phố thừa nhận không biết gì

29/07/2019 19:17 GMT+7

TTO – Một lãnh đạo quận Dương Kinh, TP Hải Phòng cho biết địa phương không quản lý được người Trung Quốc ra vào Our City, nơi hàng trăm nghi phạm người Trung Quốc đánh bạc qua mạng Internet.

400 người Trung Quốc ngụ tại Our City, tổ dân phố thừa nhận không biết gì - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng vẫn đang chốt chặn bên ngoài khu đô thị Our City trong ngày 29-7 – Ảnh: TIẾN THẮNG

Hai ngày sau khi hàng trăm trinh sát và lực lượng tinh nhuệ của Bộ Công an phối hợp Công an TP Hải Phòng đột kích, triệt phá thành công “đại bản doanh” đường dây tổ chức đánh bạc quốc tế qua mạng Internet, dư luận đang đặt nhiều dấu hỏi về công tác giám sát, quản lý người tại những dự án nước ngoài đầu tư.

Đường dây đánh bạc có mức giao dịch trên 3 tỉ nhân dân tệ (hơn 10.000 tỉ đồng) được vận hành bởi gần 400 người Trung Quốc, ở bên trong có khoảng 100 phòng làm việc với hàng trăm máy tính tại các tòa nhà trong khu đô thị Our City, thuộc phường Hải Thành, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng. 

Khu đô thị toàn người Trung Quốc sinh sống

Trao đổi với phóng viên vào trưa 29-7, ông Phạm Quang Đảo – tổ trưởng tổ dân phố 2A, phường Hải Thành – cho biết khu đô thị Our City tuy thuộc tổ dân phố số 2A do ông phụ trách quản lý nhưng việc giám sát tại đây rất khó khăn. 

Trong khu đô thị này hầu hết là người Trung Quốc sinh sống, làm việc nên việc quản lý do cơ quan chuyên trách đảm nhận, việc tiếp cận của chính quyền địa phương lẫn tổ dân phố rất hạn chế. 

“Tôi làm tổ trưởng của tổ dân phố từ lâu nhưng chưa một lần biết lãnh đạo khu đô thị này là ai, tại đây có bao nhiêu người Trung Quốc và họ làm gì ở đây. Tất cả những chương trình ủng hộ vì người nghèo hay bão lụt… của địa phương họ đều từ chối tham gia, hỗ trợ” – ông Đảo chia sẻ. 

Cũng theo ông Đảo, hiện nay tại khu đô thị Our City vẫn còn nhiều hộ dân kiến nghị, bức xúc liên quan bất cập trong bồi thường, giải phóng mặt bằng. 

Theo thông tin từ lãnh đạo UBND phường Hải Thành, chỉ có 27 người Trung Quốc đăng ký tạm trú tại khu đô thị Our City với chính quyền cơ sở. 

Tuy nhiên tại thời điểm cơ quan công an đột kích, phát hiện bên trong khu đô thị có gần 400 người Trung Quốc tham gia vận hành đường dây tổ chức đánh bạc quốc tế.

400 người Trung Quốc ngụ tại Our City, tổ dân phố thừa nhận không biết gì - Ảnh 3.

Ông Phạm Quang Đảo, tổ trưởng tổ dân phố 2A phường Hải Thành – Ảnh: TIẾN THẮNG

Quận cũng không quản được

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo UBND quận Dương Kinh cho biết dự án khu đô thị này là do Sở Kế hoạch – đầu tư TP Hải Phòng cấp phép thực hiện. 

Đây là dự án do doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đầu tư nên theo phân cấp do thành phố quản lý, chỉ khi có người dân kiến nghị về các vấn đề an ninh trật tự hay ô nhiễm môi trường… quận mới có thể cử cán bộ đến yêu cầu họ phối hợp kiểm tra, giải quyết. 

Những ngày thường, khi quận muốn xuống làm việc phải có kế hoạch, thông báo trước với ban quản lý khu đô thị. 

“Những lần tôi xuống làm việc họ cũng chỉ cử trợ lý ra tiếp. Để quản lý chặt chẽ xem bao nhiêu người Trung Quốc ra vào khu đô thị và hoạt động ra sao đối với quận rất khó khăn. Tôi đã nhiều lần nhắc công an quận phải tăng cường nắm bắt hoạt động của khu đô thị này”, vị này cho hay.

Theo vị lãnh đạo quận, công tác nhân sự người nước ngoài tại khu đô thị này do Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP trực tiếp cấp phép và quản lý. Chỉ khi có người Trung Quốc đăng ký kết hôn với người trên địa bàn mới đến quận để đăng ký.

400 người Trung Quốc ngụ tại Our City, tổ dân phố thừa nhận không biết gì - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng đột kích phát hiện hàng trăm người Trung Quốc đang vận hành đường dây tổ chức đánh bạc trực tuyến – Ảnh: CTV

Lý giải về việc trong khu đô thị này không có người Việt sinh sống, vị lãnh đạo quận cho biết ngay từ những năm 2014-2015, giá căn hộ rao bán tại khu đô thị này đã ở mức “trên trời”, lên đến 5-7 tỉ đồng/căn hộ. Trong khi đó, nếu mua nhà đất ở bên ngoài thời điểm đó chỉ vài trăm triệu đồng. 

Ngay cả ở thời điểm hiện tại, giá nhà đất tại địa bàn quận cũng không đến mức 5-7 tỉ đồng nên việc không có người Việt nào chọn mua cũng là điều dễ hiểu.

TIẾN THẮNG

Đường dây đánh bạc ‘khủng’ ở Hải Phòng núp ‘vỏ bọc’ doanh nghiệp 31-5-2019

TTO – Cơ quan chức năng xác định thủ đoạn hoạt động của đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our City (TP Hải Phòng) là thực hiện trên không gian mạng, tổ chức trong “vỏ bọc” doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.


==========

BÀI SAU ĐÂY ĐĂNG 2010 và 2012

Cả Việt Nam và Kampuchea đều quay tròn trong quỹ đạo của Trung Quốc »

►18 tỉnh VN cho các nước ngoài thuê đất trồng rừng: Giá thuê 1 mẫu đất chỉ bằng 10 tô phở (9 đô la/ 1 mẫu đất/1 năm)

Posted by hoangtran204 trên 25/04/2012

• Cập nhật 14-3-2018

TT Nguyễn Xuân Phúc đã lặng lẻ  ký hợp đồng thỏa thuận giao 17 km vuông ở Nam Hội An, Quảng Nam, cho Trung Quốc làm Casino. Hợp đồng nói là 1700 ha, thời hạn là 99 năm, chủ đầu tư là tập đoàn Sun City, Macau, Trung Quốc, không nói giá thuê 1 mẫu đất là bao nhiêu.

Posted by hoangtran204 on Chủ Nhật, Tháng Mười 31, 2010

nguồn

Lời Tựa: Trong loạt 4 bài dưới đây, báo VN viết về chuyện nhà cầm quyền cộng sản VN ở Hà Nội đã làm luật cho nước ngoài thuê đất với giá thuê cực rẻ, hơn 9 đô la / 1 mẫu đất/1 năm. 

Báo Thanh Niên, Pháp Luật, và báo Vneconomy đều đăng tin này vào năm 2010. Mỗi tờ báo rò rỉ ra một chút tin, và phải đọc cả 4 bài báo mới thấy hết vấn đề.

Báo Pháp Luật và Thanh Niên cho biết: Các tỉnh ở VN cho Trung Quốc thuê đất trong thời gian 50 năm. với giá cho thuê :  180 000 đồng/ 1 mẫu đất, chưa tới 10 đô / 1 mẫu. Sau khi Trần Hoàng đăng tin giá thuê 1 mẫu đất một năm bằng giá tiền 10 tô phở, các báo đã đổi lại tựa đề như sau:

Báo Thanh Niên có tựa đề “Việt Nam cho Trung Quốc thuê đất trồng rừng với giá 10 tô phở một mẫu

“…tính đến tháng 8.2010, tổng diện tích đất lâm nghiệp cho nhà đầu tư nước ngoài thuê để trồng rừng theo hình thức 100% vốn nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư là 288.974 ha ”, bằng 288.974.000 mét vuông.

Trong số các công ty nước ngoài đã được phép đầu tư, chỉ riêng InnovGreen (Hong Kong, nay thuộc về Trung Quốc) đã thuê tới 274.848 ha, chiếm 87% diện tích đất thuê.”

1ha = 1 mẫu = 10.000 mét vuông

Báo vneconomy viết: “diện tích đã được cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài thuê 50 năm là 15.664 ha “

“Bộ trưởng Phúc cũng cho rằng, cấp phép cho một doanh nghiệp Đài Loan gần 200.000 ha, tức là 2.000 km2 là một con số quá lớn.”

Vì có sự khác biệt trong báo cáo là quá lớn, một bên nói là “18 tỉnh cho thuê 398.374 ha, nhưng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo là 305.352 ha và chỉ có 10 tỉnh cho thuê.” Bộ đổ thừa cho tỉnh, còn tỉnh nói là đã có hỏi ý kiến bộ rồi mới cho thuê…

“Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng mời bộ trưởng các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường (nếu đã đi công tác về) thì phát biểu làm rõ thêm. Hội trường im lặng. Chủ tịch lại mời bộ trưởng các bộ Công an, Quốc phòng, hội trường vẫn im lặng.

Mời các bạn cảm nhận ra sao khi đọc loạt 4 bài báo dưới đây nha. Đừng nói là các chuyện này Bộ Chính Trị không biết nhé.

Bài 1-Cho nước ngoài thuê đất trồng rừng: Giá thuê 1 ha chỉ 180.000 đồng

Báo Pháp Luật Dân thiếu đất trồng rừng nhưng nước ngoài lại được thuê với giá quá thấp. Đó là nhận định của Ủy ban Khoa học-Công nghệ và Môi trường (KH-CN&MT) của Quốc hội trong báo cáo giám sát về tình hình thực hiện dự án trồng mới 5 triệu hecta rừng gửi tới đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Theo báo cáo trên, đến tháng 8-2010 đã có 14 tỉnh cấp giấy chứng nhận (GCN) đầu tư trồng rừng và năm tỉnh khác cấp GCN đầu tư chế biến lâm sản kết hợp trồng rừng quy mô nhỏ và các dự án có liên quan. Trong đó, một số GCN đầu tư trồng rừng được cấp ở những địa bàn trọng điểm về quốc phòng, an ninh. Ở một số địa phương có tình trạng giao đất trên giấy, nghĩa là diện tích đất rừng đã giao hộ gia đình quản lý cũng lại được giao cho nhà đầu tư nước ngoài thuê.

Đến tháng 8-2010, tổng diện tích đất lâm nghiệp cho nhà đầu tư nước ngoài thuê để trồng rừng 100% vốn nước ngoài được cấp GCN đầu tư là gần 289.000 ha và hơn 21.600 ha liên doanh liên kết là giữa nhà đầu tư nước ngoài với nhà đầu tư trong nước. (1ha = 1 mẫu = 10.000 mét vuông)

Trong số các công ty nước ngoài đã được phép đầu tư, chỉ riêng InnovGreen (Hong Kong, Trung Quốc) đã thuê tới 274.848 ha, chiếm 87% diện tích đất thuê.

Đến nay, Công ty InnovGreen với 8.123 ha đã được cấp đã nộp ngân sách 77.946 USD, giá thuê đất trồng rừng trung bình 9,58 USD/ha, tương đương 180.000 đồng/ha. Ủy ban KH-CN&MT cho rằng mức giá trên là quá thấp.

Ủy ban KH-CN&MT phân tích hiện nhu cầu được giao đất, giao rừng của hộ nông dân là rất lớn, trên thực tế không đủ đất rừng giao cho nhu cầu hộ gia đình. Do đó, ủy ban đề nghị xem xét việc giao đất cho nhà đầu tư nước ngoài để việc giao đất, giao rừng đảm bảo quyền lợi của hộ gia đình, cá nhân tại địa phương và việc giao đất, giao rừng phải tuân thủ đúng pháp luật, bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Ngày 23-10, Chính phủ cũng đã gửi các ĐBQH báo cáo về tình hình cho nước ngoài thuê đất trồng rừng. Theo đó, Chính phủ dự kiến sẽ sửa các nghị định liên quan theo hướng chặt chẽ hơn về thẩm quyền, điều kiện và trình tự thẩm tra các dự án có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng nhiều diện tích đất, dự án trồng rừng. Những dự án ấy sẽ chỉ được xem xét cấp phép sau khi có ý kiến chính thức của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, hoặc cơ quan quốc phòng, an ninh địa phương. Trong thời gian chờ sửa đổi, các tỉnh không cấp mới GCN đầu tư trồng rừng có vốn ngoại…

THÀNH VĂN

Nguồn: http://phapluattp.vn/20101029110333255p0c1013/cho-nuoc-ngoai-thue-dat-trong-rung-gia-thue-1-ha-chi-180000-dong.htm

—–

Bài 2- DN nước ngoài thuê đất trồng rừng nộp ngân sách quá ít

Báo Thanh Niên 29/10/2010 23:40

Đó là nhận định của Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường khi Báo cáo giám sát tình hình thực hiện dự án trồng mới 5 triệu ha rừng.

Báo cáo giám sát dẫn số liệu của Cục Lâm nghiệp cho biết, đến tháng 8.2010, tổng diện tích đất lâm nghiệp cho nhà đầu tư nước ngoài thuê để trồng rừng theo hình thức 100% vốn nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư là 288.974 ha và diện tích đất nhà đầu tư nước ngoài liên doanh liên kết với nhà đầu tư trong nước để trồng rừng là 21.657,51 ha.

Trong số các công ty nước ngoài thuê đất trồng rừng tại Việt Nam đã được phép đầu tư, chỉ riêng InnovGreen (Hồng Kông, thuộc Trung Quốc) đã thuê tới 274.848 ha, chiếm 87% diện tích đất thuê.

Trong báo cáo, Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường cho biết: “Có một số giấy chứng nhận đầu tư được cấp ở những địa bàn trọng điểm về quốc phòng, an ninh. Ở một số địa phương có tình trạng giao đất trên giấy, nghĩa là diện tích đất rừng đã giao hộ gia đình quản lý cũng lại được giao cho nhà đầu tư nước ngoài thuê”.

Báo cáo giám sát dẫn trường hợp Công ty InnovGreen, với 8.123 ha đã được cấp, công ty này nộp ngân sách 77.946 USD, trung bình 9,58 USD/ha (tương đương 180.000 đồng/ha) là quá thấp.

Báo cáo giám sát cũng nêu thực trạng đáng lo ngại về tình trạng cháy rừng hiện nay. Tính đến tháng 7.2010, diện tích rừng bị cháy của cả nước là 5.327,79 ha, trong đó rừng tự nhiên là 1.948,68 ha, bằng 4,01 lần cùng kỳ năm 2009 (1.326,69 ha).

Bảo Cầm

Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/201044/20101029234023.aspx

========


Bài 3- Việt Nam cho Trung Quốc thuê đất trồng rừng với giá 10 tô phở /1 mẫu đất/năm


Friday, October 29, 2010

HÀ NỘI – Báo VietnamEconomy của Việt Nam cho biết, trong số các công ty nước ngoài thuê đất trồng rừng tại Việt Nam đã được phép đầu tư, chỉ riêng InnovGreen, thuộc Hồng Kông, Trung Quốc, đã thuê tới 274.848 ha, chiếm 87% diện tích đất thuê.

Rừng ở Việt Nam đang bị khai thác cạn kiệt, nhiều nơi biến thành đồi trọc sau đó lại cho nước ngoài thuê đất trồng rừng. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Theo một báo cáo của Ủy Ban Khoa Học-Công Nghệ và Môi Trường của Quốc Hội CSVN, về giá cho thuê, chỉ riêng công ty InnovGreen (công ty này của Hồng Kong, nay thuộc Trung Quốc), với 8.123 ha đã được cấp, công ty này nộp ngân sách 77 ngàn 946 đô la, giá thuê đất trồng rừng trung bình 9.58 đô la/ha, tương đương 180 ngàn đồng, bằng 10 tô phở so với thời giá hiện nay.

Mức giá thuê này, theo Ủy Ban Khoa Học-Công Nghệ và Môi Trường là khó tin được.

Chính phủ CSVN cũng cho biết, cả 8 dự án trồng rừng có 100% vốn đầu tư nước ngoài là 24.65 tỷ đồng. Việc đóng góp vào ngân sách nhà nước là không đáng kể, chủ yếu là thuế môn bài và thuế thu nhập cá nhân.

Trong khi trên thực tế, người dân tại các tỉnh đang trông mong nhà nước giao rừng, giao đất cho họ khai thác rất lớn. Tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống cây rừng, kỹ thuật canh tác cho năng suất trồng rừng cao, bên cạnh đó giá gỗ rừng tăng khoảng 4 lần so với trước đây. Ðặc biệt là người dân có thể chấp nhận thuê với giá cao hơn rất nhiều lần so với các công ty nước ngoài.

Số đất giao cho các công ty nước ngoài thuê để trồng rừng tại các tỉnh biên giới phía Bắc đã từng bị các cựu tướng lãnh của Việt Nam chống đối dữ dội. Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh và Trung Tướng Ðồng Sĩ Nguyên đã có kiến nghị với chính phủ yêu cầu ngưng ngay các hợp đồng này vì e ngại Trung Quốc sẽ thừa cơ hội đột nhập vào Việt Nam.

Bài 4- Cho thuê đất trồng rừng: “Bộ chỉ có ý kiến khi địa phương yêu cầu”

Báo VNeconomy

▪ MINH THÚY
11/06/2010

Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Bộ chúng tôi chỉ quản lý về rừng nên địa phương chỉ hỏi ý kiến khi giao rừng” – Ảnh: Thế Dũng.

Những câu hỏi về trách nhiệm của việc cho doanh nghiệp nước ngoài thuê đất trồng rừng làm nóng phiên chất vấn sáng nay

Nóng từ đầu phiên đến cuối phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và ở cả hành lang Quốc hội sáng nay là những câu hỏi về trách nhiệm của việc cho doanh nghiệp nước ngoài thuê đất trồng rừng. Nhất là, khi nhiều con số tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội và tại kết quả giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội có sự khác biệt khá lớn.Trả lời báo chí vào giờ nghỉ giải lao, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Quang Bình cho biết đã gửi kết quả giám sát này đến Chính phủ từ khi khai mạc kỳ họp này.

(Cho thuê) 305 nghìn ha hay 398 nghìn ha?

Ngay đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Văn Tuyết và đại biểu Lê Như Tiến đã đặt ra hàng loạt câu hỏi về tính pháp lý, thời gian hoàn thành rà soát và giải pháp khắc phục bất cập trong việc cho doanh nghiệp nước ngoài thuê đất trồng rừng.

Bộ trưởng Phát dẫn lại con số tại báo cáo của Chính phủ đã gửi đại biểu Quốc hội: có 11 doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để khảo sát và đầu tư trồng rừng trên địa bàn 10 tỉnh.

Trong đó, diện tích đã được cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài thuê 50 năm là 15.664 ha và diện tích đất doanh nghiệp nước ngoài liên doanh, liên kết với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước là 18.160 ha.

“Theo Luật Đầu tư cũng như Luật Đất đai thì việc xem xét cho thuê đất thuộc thẩm quyền UBND các tỉnh vì thế các bộ chỉ có ý kiến khi được các địa phương có yêu cầu”, Bộ trưởng nói.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp cũng cho biết đã kiểm tra hai địa phương và nhận thấy các nơi này đã thực hiện nghiêm túc quy định của luật pháp trong việc cho thuê đất rừng.

Thủ tướng đã giao cho các bộ tiếp tục kiểm tra, rà soát, “thời hạn hoàn thành thì Thủ tướng không giao cụ thể nhưng các bộ cố gắng cao nhất làm rõ vấn đề”, Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng cũng cho rằng, cách đây 5, 10 năm đồi núi trọc rất nhiều nên có chủ trương khuyến khích đầu tư nước ngoài vào trồng rừng. Nhưng hiện nay tình hình đã khác, đất đai hạn chế, nhân dân có nguyện vọng được giao đất trồng rừng nên phải cân nhắc.

“Tuy nhiên giải quyết các trường hợp các nhà đầu tư đã có cam kết cần đúng quy định của luật pháp, có tính đến lợi ích tổng hợp”, Bộ trưởng bày tỏ quan điểm.

Hai vị đại biểu vừa chất vấn đều nhấn nút lần thứ hai. Đại biểu Tuyết hỏi, báo cáo của Chính phủ có nêu nhiều tỉnh đã cấp phép vượt quá khả năng thực tế, vậy diện tích vượt là bao nhiêu, xử lý thế nào, các tỉnh chưa cấp thì thời gian tới có cho phép không?

Bộ trưởng giải thích, báo cáo nêu tổng diện tích đất được quy hoạch cho mục đích lâm nghiệp của các dự án đã được UBND các địa phương cấp giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn 10 tỉnh là 305.353,4 ha nhưng không có nghĩa là tất cả diện tích này đã được giao cho các nhà đầu tư.

Mà chính quyền khảo sát, làm rõ từng khu đất cụ thể, chỉ giao khi đất đó đủ điều kiện, trên thực tế đã và đang làm như vậy. Song, địa phương có thiếu sót chỉ căn cứ vào thông tin khảo sát sơ bộ nên có cả diện tích đã giao cho bà con, cho dự án khác và có rừng nhưng những diện tích này sẽ được loại ra khi giao cho nhà đầu tư nước ngoài.

“Bộ trưởng nói giao hoàn toàn thẩm quyền cho các tỉnh, vậy thì Bộ trưởng có vai trò gì?”, đại biểu Tiến “truy” tiếp.

Bộ chúng tôi chỉ quản lý về rừng nên địa phương chỉ hỏi ý kiến khi giao rừng còn 305 nghìn ha nói trên là đất KHÔNG có rừng”, Bộ trưởng đáp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng mời bộ trưởng các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường (nếu đã đi công tác về) thì phát biểu làm rõ thêm. Hội trường im lặng. Chủ tịch lại mời bộ trưởng các bộ Công an, Quốc phòng, hội trường vẫn im lặng.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội Lê Quang Bình giơ tay phát biểu và cho biết, Ủy ban đã đi khảo sát ở một số địa phương và nắm thông tin từ hai bộ Quốc phòng, Công an về tình hình cho thuê đất rừng.

Kết quả, hiện nay toàn quốc có 19 dự án nước ngoài được cấp phép trồng rừng tại 18 tỉnh nhưng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói là 10 tỉnh. Với diện tích đất rừng là trên 398.374 haBộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo là 305.352 ha.

Đặc điểm của đất giao thì chúng tôi xác định thế nàyhầu hết đất nằm ở vị trí khu vực trọng yếu về quốc phòng an ninh, có khu vực là rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn“, ông Bình nhấn mạnh.

Ông Bình cũng đề nghị các địa phương không cấp giấy chứng nhận đầu tư mới và không ký hợp đồng cho thuê đối với các dự án đã đầu tư nước ngoài trong phạm vi các lĩnh vực nêu trên và Chính phủ cần nghiên cứu xử lý đối với số diện tích đã giao là 33.800 ha.

Lần thứ ba đại biểu Tuyết đứng dậy, “vì câu hỏi rất rõ nhưng Bộ trưởng trả lời chưa nói rõ, là tới đây có cấp phép cho thuê tiếp nữa hay không hay chỉ tạm dừng trong thời gian rà soát thôi?”.

“Chắc chắn là sau khi kiểm tra Chính phủ có ý kiến thì ngay cả cấp hay chưa cũng đều phải thực hiện nghiêm túc quy định của luật pháp. Sợ nói cái gì hơn nữa thì vượt quá thẩm quyền”, Bộ trưởng Phát phân trần.

“Có thể tại phiên trả lời chất vấn ngày mai Phó thủ tướng sẽ làm rõ hơn vấn đề này”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Kiên quyết rút giấy phép dự án vi phạm

Vừa đi công tác về đến hội trường, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc được mời phát biểu. Ông cho biết, sau khi các đồng chí cán bộ lão thành có thư gửi Thủ tướng, Thủ tướng triệu tập cuộc họp đột xuất với các bộ liên quan cùng tham gia để xử lý.

Hướng xử lý của Chính phủ là cương quyết xem lại việc các tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư vừa rồi. Và trên cơ sở chúng ta vẫn bảo vệ môi trường đầu tư nhưng chúng ta kết hợp xử lý đúng pháp luật, Bộ trưởng nói.

“Những dự án nào hợp lý,vừa phải thì cho tiếp tục, những cái nào không hợp lý, không đúng luật, có ý đồ chiếm dụng nhiều đất đai và ảnh hưởng quốc phòng an ninh thì dứt khoát rút giấy phép”, Bộ trưởng Phúc nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Phúc, việc này sẽ được xử lý kiên quyết như đối với sân golf, trên cơ sở đảm bảo quốc phòng an ninh, đảm bảo phát triển rừng hợp lý, đảm bảo bảo vệ môi trường đầu tư.

Về sự khác nhau giữa các con số mà Bộ trưởng Phát và Chủ nhiệm Lê Quang Bình, trao đổi với báo chí bên hàng lang Quốc hội, Bộ trưởng Phúc khẳng định: “Con số của Ủy ban Quốc phòng – An ninh là đúng, vì Bộ Kế hoạch và Đầu tư có tham gia khảo sát cùng Uỷ ban này”.

Bộ trưởng cũng cho rằng, cấp phép cho một doanh nghiệp Đài Loan gần 200.000 ha, tức là 2.000 km2 là một con số quá lớn. “Liệu họ có đủ sức làm không, một nhà đầu tư làm sao có khả năng làm thế. Do vậy, phải xem khả năng tài chính của nhà đầu tư, quy mô của dự án thực hiện”, Bộ trưởng băn khoăn.

Lý do của bất cập này, theo Bộ trưởng là “khi phân cấp mình không làm tổng thể chung,  tỉnh nào biết tỉnh ấy, không cộng lại, nếu để một cơ quan cấp phép thì sẽ biết ngay chuyện ấy thế nào”.

Sau phát biểu của Bộ trưởng Phúc, một số vị đại biểu vẫn tiếp tục “truy” trách nhiệm việc cho thuê đất rừng. Đại biểu Nguyễn Đình Xuân cho rằng “bộ trưởng không nắm được vấn đề” bởi  khi địa phương đã cho thuê gần 400.000 ha (gần bằng diện tích tỉnh Tây Ninh) mà “tư lệnh ngành” vẫn chưa biết.

Dẫn ra nhiều ví dụ khác, đại biểu Xuân cho rằng: “Bộ trưởng đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình và đề nghị Quốc hội xem xét chỉ số tín nhiệm của Bộ trưởng”.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát được giao trách nhiệm về rừng, còn Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý về đất, ở đây cho thuê đất chứ không phải cho thuê rừng. Vì thế các địa phương không hỏi ý kiến bộ.

“Nói là có trách nhiệm thì không thì phải có trách nhiệm, tuy nhiên cũng không thể làm không đúng trách nhiệm”, Bộ trưởng NN và PTNT Cao Đức Phát kiên trì.

Bên cạnh việc cho doanh nghiệp nước ngoài thuê đất trồng rừng, vấn đề xuất khẩu gạo, đảm bảo lợi nhuận cho người trồng lúa, quản lý vật tư nông nghiệp….cũng được đặt ra tại hầu hết các chất vấn của hơn 20 vị đại biểu dành cho Bộ trưởng Phát. Và, mặc dù được cả Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cùng “chia lửa’ song rất nhiều vị đại biểu nhấn nút lần hai để đề nghị Bộ trưởng trả lời đầy đủ câu hỏi của mình.

Chiều nay, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Nguồn: http://vneconomy.vn/20100611125846423P0C9920/cho-thue-dat-trong-rung-bo-chi-co-y-kien-khi-dia-phuong-yeu-cau.htm

MJHDPCbLswo

===========

Năm 2010.

NGUYỄN PHÚ TRỌNG: Chủ tịch QH

Nguyễn Tấn Dũng: Thủ Tướng

Nguyễn Minh Triết: Chủ tịch nước

Nông Đức Mạnh : Tổng Bí Thư đảng csVN.

~~~~~~~~~~~~

(Cập Nhật link của bài báo dưới đây ngày 17/5/2020): Chỉ riêng Công ty InnovGreen (Hong Kong – Trung Quốc) đã chiếm tới 87% diện tích rừng được cho thuê có mặt ở sáu tỉnh. https://plo.vn/thoi-su/chinh-tri/nghi-truong-nong-vi-cho-nuoc-ngoai-thue-rung-191809.html

Nghị trường nóng vì cho nước ngoài thuê rừng

Pháp Luật Online
Thứ Bảy, ngày 12/6/2010 – 00:55 

Phần chất vấn bộ trưởng Bộ NN&PTNT sáng 11-6 đã cho thấy có những “lỗ hổng chết người” trong phân cấp quản lý và cấp phép cũng như hậu kiểm các dự án cho thuê đất rừng.

TIN LIÊN QUAN Các tỉnh có hỏi nhưng bị “đá qua đá lại”

Các đại biểu cho rằng việc cho thuê này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, kinh tế, xã hội mà còn đe dọa đến an ninh quốc gia. Sức nóng của phiên chất vấn này đã làm lu mờ cả phần trả lời chất vấn về lãng phí lễ hội của bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du Lịch vào buổi chiều.

Chưa biết cho thuê 305.000 hay 380.000 ha?

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát đã nhận được 25 lượt chất vấn, tập trung vào việc cho nước ngoài thuê đất trồng rừng, đe dọa đến an ninh quốc gia.

Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (Yên Bái) “mở hàng”: “Tôi muốn hỏi việc kiểm tra, rà soát các dự án cho nước ngoài thuê rừng theo yêu cầu của Thủ tướng bao giờ xong? Các tỉnh có tiếp tục cấp giấy chứng nhận đầu tư cho thuê đất rừng nữa không?”. Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) cũng hỏi: “Việc cho thuê như thế có phù hợp với pháp luật và an ninh quốc gia, biên giới, bảo vệ môi trường, tài nguyên rừng… hay chỉ cần theo Luật Đầu tư mà thôi?”.

Không khác báo cáo đã gửi đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định cấp phép các dự án cho thuê đất rừng được phân cấp cho UBND tỉnh, đúng pháp luật về đầu tư, chủ yếu là rừng sản xuất, đã được thẩm định cả về kinh tế-xã hội và an ninh, quốc phòng.  Ông cho biết thêm: Trong số hơn 305.000 ha đất được 10 tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, thực tế mới giao hơn 33.800 ha, trong đó hơn 15.600 ha đất rừng trên 50 năm… “Còn việc Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, rà soát nhưng không giao cụ thể thời hạn, tuy nhiên các bộ cố gắng cao nhất để làm rõ vấn đề, sớm có chủ trương tiếp theo” – ông Phát cho biết.

Với việc cho thuê vượt khả năng thực tế, cho thuê cả đất đã có chủ, rừng tự nhiên… Bộ trưởng lý giải: Việc cấp giấy chứng nhận đầu tư không có nghĩa là toàn bộ diện tích hơn 305.000 ha đã giao cho nhà đầu tư. Mà trên cơ sở giấy phép này, nhà đầu tư phải phối hợp với chính quyền cấp huyện làm rõ từng khu đất cụ thể, chỉ giao khi đủ điều kiện… Các địa phương chỉ dựa trên thông tin khảo sát sơ bộ nên có diện tích chồng với đất đã giao cho bà con nông dân hoặc có rừng. “Tôi cũng đã đề nghị địa phương kiểm điểm trách nhiệm của các sở, ban ngành khi thẩm định, tham mưu cho UBND tỉnh” – ông nói.

Chỉ riêng Công ty InnovGreen (Hong Kong – Trung Quốc) đã chiếm tới 87% diện tích rừng được cho thuê có mặt ở sáu tỉnh. 

Theo yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Võ Hồng Phúc giải thích thêm việc kiểm tra về việc cho thuê đất rừng. Ông Phúc cho biết: Bước đầu xác định khoảng 380.000 ha đất trong các dự án cho nước ngoài thuê và tập trung vào một công ty khoảng 200.000 ha. “Chúng tôi đã đi kiểm tra. Hướng xử lý là dừng tất cả dự án triển khai về lâm nghiệp lại. Những cái nào hợp lý, quy mô vừa phải thì cho tiếp tục, cái nào không hợp lý, không đúng, diện tích quá nhiều, vào vùng quốc phòng, an ninh thì dứt khoát rút giấy phép”…

Về phân cấp đầu tư, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cũng cho biết sẽ có quyết định mới về điều kiện, lĩnh vực phân cấp, phân cấp đến mức độ nào…

Điều hành chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nói: “Chất vấn sáng mai (12-6), Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng sẽ làm rõ thêm”…

VĂN TIẾN

====

Đại biểu NGUYỄN ĐÌNH XUÂN  (Tây Ninh):

Đề nghị Quốc hội xem chỉ số tín nhiệm

Qua trả lời cho thấy bộ trưởng không nắm được vấn đề. Đồng chí ở Ủy ban Quốc phòng và An ninh nói rằng đã cho thuê gần 400.000 ha, có nghĩa bằng diện tích của một tỉnh Tây Ninh mà ở trên vẫn chưa biết, như vậy trách nhiệm tổng tư lệnh trong quản lý ngành, lĩnh vực của đồng chí tới đâu?

Quốc hội đã giao cho đồng chí cả “chìa lẫn ổ khóa” và hàng ngàn cán bộ kiểm lâm được trang bị vũ khí để giữ “kho vàng” nhưng đồng chí chỉ “gác” ở cổng trước lại mở cổng sau, cổng ngách để cho kẻ trộm lẻn vào lấy và sau đó không nhìn rõ trách nhiệm của mình. Đồng chí đã ra một quy định rằng rừng dưới 100 m3 gỗ là rừng nghèo và kể cả rừng giàu nằm xen với rừng nghèo vẫn bị chặt để trồng cao su, đây là quy định dựa vào căn cứ khoa học nào, căn cứ pháp luật nào?

Với Thông tư 58 hướng dẫn chuyển đổi đất rừng nghèo sang trồng cao su, chính Bộ NN&PTNT đã bật đèn xanh cho việc phá rừng tự nhiên. Việc này Bộ Tư pháp đã khẳng định là sai nhưng tới giờ này cũng chưa được sửa.

Tôi nhận thấy bộ trưởng đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình,  đã gây ra những nguy cơ cho đất nước trong vấn đề phòng chống thiên tai, bão lũ… Tôi đề nghị các cơ quan của Quốc hội và Quốc hội xem xét chỉ số tín nhiệm của bộ trưởng.

Bộ trưởng CAO ĐỨC PHÁT:

Bộ chỉ quản rừng chứ không quản đất!

Bộ NN&PTNT được giao quản lý nhà nước về rừng. Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao quản lý nhà nước về đất. Các địa phương được phân cấp và cho thuê đất chứ không cho thuê rừng nên không hỏi ý kiến Bộ NN&PTNT khi cho thuê đất. Chỉ khi có ý kiến của dư luận và được Thủ tướng Chính phủ giao, chúng tôi mới điều tra và có báo cáo với Chính phủ, Quốc hội. Rõ ràng là chúng tôi có trách nhiệm cùng với các thành viên Chính phủ trước các vấn đề có liên quan của đất nước.

Việc cho khai thác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, chúng tôi luôn bám vào các quy định của luật pháp để hướng dẫn và giám sát các địa phương thực hiện. Còn trong những trường hợp cụ thể như quy định bao nhiêu mét khối rừng thì được gọi là rừng nghèo, bao nhiêu mét khối thì được gọi là rừng nghèo kiệt đã có hội đồng khoa học “gút” chứ không phải ý chí chủ quan của bộ trưởng. Chúng tôi xin đảm bảo là luôn nghiêm túc tuân theo trình tự, quy định của luật pháp trong các việc trên. Nếu như có điểm gì làm không đúng luật pháp, chúng tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Quốc hội và Chính phủ”.

Chỉ riêng Công ty InnovGreen (Hong Kong – Trung Quốc) đã chiếm tới 87% diện tích rừng được cho thuê có mặt ở sáu tỉnh.

————————————————————————

Đại biểu NGUYỄN ĐÌNH XUÂN (Tây Ninh):

Không ai muốn mất lòng cấp trên nhưng…

Tôi theo đuổi chủ đề bảo vệ, phát triển rừng nhiều năm. Tôi cũng đã nhiều lần phát biểu ý kiến, chất vấn các bộ trưởng, tiếp xúc, gặp gỡ… để thúc đẩy sự nghiệp này nhưng kết quả không đáng kể. Mà cứ đà này, đến hết nhiệm kỳ Quốc hội, đất nước sẽ mất đi một diện tích rừng rất lớn.

Đến kỳ họp này, từ việc nhiều doanh nghiệp nước ngoài được chứng nhận đầu tư hàng trăm ngàn hecta rừng ở vị trí trọng yếu an ninh, quốc phòng, là rừng đầu nguồn, phòng hộ… đã bật ra rằng các bộ, trong đó có Bộ NN&PTNT đã buông lỏng quản lý. Vì vậy, tôi sử dụng quyền đại biểu Quốc hội. Mục tiêu của tôi không phải để thay thế ông bộ trưởng, mà là một cách mạnh mẽ nhất đưa chính sách bất cập này ra mổ xẻ thấu đáo. Tôi bảo lưu đề nghị của mình. Các đại biểu Quốc hội khác có thể ủng hộ hoặc không.

Yếu kém trong quản lý, phát triển rừng là có hệ thống. Đầu tiên là quy hoạch lại ba loại rừng, cho rằng rừng phòng hộ đang thừa, cho phép chuyển thành rừng sản xuất, rồi từ rừng sản xuất chuyển sang cao su. Kể cả việc coi cao su là cây lâm nghiệp cũng chỉ là một bước làm giảm diện tích rừng. Làm vậy là trái với pháp luật, nghị quyết của Quốc hội.

Không ai muốn làm mất lòng người khác, nhất là cấp trên của mình (đại biểu Nguyễn Đình Xuân hiện là phó giám đốc Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, Tây Ninh – PV). Nhưng tôi không còn biện pháp nào khác. Đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm là công cụ cuối cùng mà đại biểu Quốc hội có thể làm theo quy định của pháp luật. Tôi buộc phải nói điều này và chấp nhận có thể phải trả giá, khó khăn về sau.

Cơ chế bỏ phiếu tín nhiệm thực ra rất chặt chẽ để bảo vệ những người được Quốc hội bầu, phê chuẩn. Có thể đề nghị của tôi sẽ không hội đủ các điều kiện khắt khe của luật để thực thi. Nhưng ngay cả khi ý kiến đó bất khả thi, nó vẫn có tác dụng nào đó. Ở khóa trước, đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm với chánh án TAND Tối cao đã không thực hiện được nhưng cuối cùng ông ấy vẫn ra đi…

Trong công việc ở cơ quan, tôi sẽ tuân thủ lệnh của cấp trên trong hệ thống hành chính. Nhưng ở đây, tôi đề nghị với tư cách đại biểu Quốc hội được cử tri tín nhiệm bầu ra. Tôi không nhầm vai được. Ở đây, tôi thay mặt cử tri giám sát việc thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ tài nguyên, môi trường. Tôi sẵn sàng cống hiến toàn bộ thời gian của mình, tất cả những gì mình có để hoàn thành nhiệm vụ này. Tôi biết công cuộc bảo vệ rừng mình đang theo đuổi sẽ không dừng ở đây. Tôi sẽ tiếp tục cho dù có tiếp tục là đại biểu Quốc hội hay không. Tôi theo đuổi nó đến cuối đời.

NGHĨA NHÂN ghi

==========

Hiện nay, tình thế như thế nào?

Nguyễn Phú Trọng : TBT kiêm Chủ Tịch Nước 2016-2021

Nguyễn Xuân Phúc: Thủ Tướng. Bộ Trưởng công an: Tô Lâm


Doanh nghiệp TQ ở HẢI PHÒNG thuê 800 hecta đất: Đường dây đánh bạc 10000 tỷ đồng/ gần $500.000.000 đô la USD.

Đường dây đánh bạc ‘khủng’ ở Hải Phòng núp ‘vỏ bọc’ doanh nghiệp

29/07/2019 10:21 GMT+7

TTO – Cơ quan chức năng xác định thủ đoạn hoạt động của đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our City (TP Hải Phòng) là thực hiện trên không gian mạng, tổ chức trong “vỏ bọc” doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Đường dây đánh bạc khủng ở Hải Phòng núp vỏ bọc doanh nghiệp - Ảnh 1.

Một phòng điều hành đường dây đánh bạc trực tuyến bên trong khu đô thị Our City do người Trung Quốc vận hành – Ảnh: Bộ Công an

Sáng nay (29-7), Bộ Công an đã có thông tin chính thức về kết quả triệt phá hàng trăm nghi phạm người Trung Quốc đánh bạc qua mạng Internet tại TP Hải Phòng.

Đây là vụ án với số lượng người nước ngoài và số tiền đánh bạc, cá cược trên mạng lớn nhất từ trước đến nay đã được đấu tranh triệt phá tại Việt Nam.

Theo đó, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hải Phòng đã triệt phá thành công nhóm nghi phạm người Trung Quốc hoạt động phạm tội sử dụng công nghệ cao trên địa bàn TP Hải Phòng. 

Quá trình đột kích vào khu đô thị Our City tại TP Hải Phòng, ổ nhóm gồm hơn 380 người Trung Quốc đã tham gia tổ chức điều hành các website tổ chức cho công dân Trung Quốc đánh bạc trực tuyến với các hình thức như cá cược thể thao, dự đoán kết quả xổ số, đánh số lô đề…

Sơ bộ bước đầu xác định số tiền đã giao dịch trên hệ thống mạng đánh bạc là hơn 3 tỉ Nhân dân tệ (khoảng hơn 10.000 tỉ đồng Việt Nam). Cơ quan Công an đã thu giữ gần 2.000 điện thoại di động thông minh, 533 máy tính các loại, nhiều thẻ ngân hàng, tiền mặt, cùng nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ án. 

Thủ đoạn phạm tội của số đối tượng người Trung Quốc là chia thành nhiều nhóm nhỏ, hoạt động 24/7, mọi hoạt động đều khép kín và gần như không tiếp xúc với người ngoài. 

Đến sáng nay (29-7), Cơ quan công an vẫn tiếp tục “bao vây” tại khu đô thị Our City để đấu tranh làm rõ hành vi vi phạm của các nghi phạm.

Đường dây đánh bạc khủng ở Hải Phòng núp vỏ bọc doanh nghiệp - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng tiếp tục “bao vây”, chốt chặn bên ngoài khu đô thị Our City – Ảnh: TIẾN THẮNG

Đường dây đánh bạc khủng ở Hải Phòng núp vỏ bọc doanh nghiệp - Ảnh 3.

Các nghi phạm người Trung Quốc viết lời khai và cơ quan Công an vẫn đang phân loại – Ảnh: CTVVụ đánh bạc quy mô lớn tại Hải Phòng: 400 người Trung Quốc điều hành

TTO – Liên quan đến vụ đánh bạc quốc tế quy mô lớn vừa bị bóc gỡ tại TP Hải Phòng, lực lượng công an đã thu giữ gần 2.000 điện thoại thông minh, hơn 530 máy tính các loại, thẻ ngân hàng, tiền mặt cùng nhiều đồ vật và tài liệu liên quan.TIẾN THẮNG

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: