Trần Hoàng Blog

►Đây là câu trả lời bác sĩ: cần sản xuất nhiều hơn nữa dụng cụ y tế (29-3-2020)

Posted by hoangtran204 trên 04/04/2020DCVonline.net

Here is a physician’s respons | Eman Beshtawii | Facebook | March 26, 2020

Eman Beshtawii | DCVOnline

Không thể lầm được, chúng ta đang có chiến tranh, nhân viên y tế là những người lính của chúng ta, và cuộc chiến mới chỉ bắt đầu.

Bác sĩ Frank McGeorge: CDC đề nghị sử dùng khăn làm mặt nạ là phản ảnh của sự tuyệt vọng. Nguồn YouTube

Cơ quan Kiểm soát Bệnh (CDC) ở Hoa Kỳ khuyến cáo nhân viên bệnh viện dùng khăn bị mặt khi hết mặt nạ. Các bệnh viện đang yêu cầu dân chúng may mặt nạ. Sau đây là trả lời một bác sĩ.

Xin đừng nói với tôi rằng ở đất nước giàu nhất thế giới trong thế kỷ 21, tôi phải làm việc trong một khu vực kinh hoàng như ở thời đại của Liên Xô, phải làm mặt nạ của tôi bằng vải vì những người Mỹ khác đã tích trữ vật dụng y tế làm đồ dùng cá nhân và những người được gọi là giới lãnh đạo chỉ ngồi họp để nghe chính họ nói chuyện với họ.

Một ngày kia, tôi đã đến một giường bệnh để đặt ống thở cho một bệnh nhân có thể đã nhiễm COVID-19. Hai chuyên viên trị liệu hô hấp và hai y tá đã có mặt ở bên giường. Tất cả là 5 mặt nạ N95, 5 áo choàng, 5 khiên che mặt và 10 găng tay dùng cho 1 bệnh nhân trong một lúc. Có lẽ tôi đã khám 15-20 bệnh nhân trong ca đó, nếu chúng ta bắt đầu phân phối hạn chế vật dụng y tế được cung cấp, thì bao nhiêu phần trăm vật dụng y tế tôi nên mang/mặc/đeo cho việc đề phòng chống nhiễm trùng?

Chiến sĩ tiền tuyến chống dịch COVID-19. Nguồn:  https://www.reddit.com/

Đừng nhầm lẫn, CDC đang nới lỏng các nguyên tắc căn bản này vì đất nước chúng ta chưa chuẩn bị. Các nguyên tắc nới lỏng sẽ tăng rủi ro nhiễm bệnh cho nhân viên y tế nhưng họ đã quyết định cho phép chúng tôi tiếp tục làm việc như vậy, không giữ an toàn cho chúng tôi. Người ta quyết định như vậy với lý do vì lợi ích cộng đồng — như vậy tôi có thể tiếp tục làm việc bất kể rủi ro có thể xảy đến cho cá nhân tôi hoặc cho gia đình tôi (và gia đình chuyên viên y tế của tôi). Gửi nhân viên y tế ra tuyến đầu trong đại dịch và yêu cầu họ che mặt bằng khăn vải cũng giống như gửi một người lính ra tiền tuyến mặc áo thun và mang dép nhựa.

Tôi không muốn nghe lời nói suông. Tôi không muốn nghe lời hứa hẹn. Tôi muốn thấy hành động. Tôi muốn những hộp N95 chất đống, quyên góp từ những người tích trữ chúng. Tôi muốn các nhân viên quản trị không phải lâm sàng trong bệnh viện xếp hàng trong phòng cấp cứu tự hỏi họ có thể xếp đầy kho dự trữ để bảo đảm  khi tôi cần phải xông vào phòng cứu bệnh nhân, ngăn kéo đựng vật dụng an toàn cá nhân (PPE) không trống rỗng. Tôi muốn họ vào phòng cấp cứu hỏi “tôi có thể giúp được gì” thay vì đưa ra những “kế hoạch” nông cạn do một người, đã ở quá lâu trong tháp ngà thay vì kinh nghiệm chiến đấu ở giao thông hào ngoài trận mạc, vẽ voi vẽ vượn. Có lẽ họ nên thực sự bước chân vào chiến hào.

Cần nhiều ống nhựa nội khí quản (ET) hơn …. Nguồn: https://www.healthproductsforyou.com/

Tôi muốn các công ty giá trị hàng tỷ đô như 3M tạm dừng tất cả việc sản xuất bất kỳ sản phẩm nào không phải là PPE để tập trung vào sản xuất PPE. Tôi muốn một công ty như Amazon, với sự thành thạo về hệ thống hậu cần (Amazon có thể đưa một gói hàng đến cửa của bạn dưới 24 giờ sau khi đặt hàng), tạm dừng giao hàng 12 cuộn giấy vệ sinh trong vòng 2 ngày cho bất cứ ai sẵn sàng trả nhiều nhất để giúp cung cấp PPE có sẵn được phân phối nhanh chóng và hiệu quả theo cách có được những vật dụng cần thiết cho anh chị em của tôi, những người ở tuyến đầu mặt trận chóng dich, đang cần đến chúng.

Tôi muốn Proctor và Gamble, và những công ty chế tạo xà phòng và những chất tẩy rửa khác, cũng bước lên. Chúng ta cần chất tẩy rửa để tẩy sạch bụi bẩn, cần khăn trải giường bệnh viện và áo choàng. Chúng ta cần khăn khử trùng để lau sạch mặt bàn và máy tính. Còn các nhà sản xuất nhựa thì sao? Áo choàng bằng nhựa không phải là một vật dụng kỹ thuật cao, chúng là áo dài / áo khoác … được làm bằng nhựa. Hãy bắt tay vào việc. Tấm khiên che mặt chỉ là một miếng nhựa trong. Găng tay nitrile? Vâng, chúng chỉ là những găng tay … được làm từ thứ không phải là latex. Hãy bắt tay vào việc. Tiền bạc là trên hết ở đất nước này. Quý vi giám đốc triệu phú, tại sao quý vị không bỏ ra một số tiền nhỏ để mua lại một số mặt nạ này từ những người đang tích trữ và đem cho bệnh viện gần nhất.

Gương mặt người lính trong chiến hào chận đại dich COVID-19. Nguồn: The Atlantic
Một người lính trong chiến hào chận đại dich COVID-19 Nguồn: Facebook
“Mấy con của tôi bây giờ còn quá nhỏ để đọc những dòng này. Và chúng không thể nhận ra tôi như thế này. Nhưng nếu mất đứa con tôi mất mẹ vì COVID, tôi muốn chúng biết Mẹ chúng đã rất cố gắng hết sức làm trách nhiêm của  mình. #GetMePPE #NYC.” Bs Nhi khoa Cornelia Griggs @CorneliaLGEm 

Tôi yêu kỹ thuật sinh học và nghiên cứu nhưng chúng ta cần chuyển hướng để có phương tiện nuôi cấy virus để thí nghiệm và nghiên cứu COVID-19. Chúng ta cần nhà sản xuất kỹ thuật sinh học sẵn sàng và có thể tăng cường nếu và khi phương pháp điều trị hoặc vaccine đã xong phần phát minh. Nguồn cung cấp Botox của chúng ta không quan trọng, nhưng nguồn cung cấp kháng sinh của chúng ta mới là điểm đáng quan tâm. Chúng ta cần có khả năng tạo ra nhiều ống nhựa nội khí quản (ET) hơn, không phải có nhiều silicon làm cho vú to hơn, trong lúc này.

…hơn là cần silicone làm cho vú to hơn. Nguồn: Mayo clinic

Chúng ta hãy xét lại tất cả những điểm nói trên. Rồi tất cả chúng ta mới có thể nói về cách chúng ta đã tham gia vào cuộc chiến này. Netflix và chill vẫn không đủ trong khi gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của tôi đang chiến đấu nơi tiền tuyến. Đất nước ta đã thắng hai cuộc chiến tranh thế giới vì cả nước đứng lên. Chúng ta sản xuất vượt bậc trong khi những người lính của chúng ta chiến đấu với kẻ thù. Chúng ta cần phải làm như vậy một lần nữa bởi vì không thể lầm được, chúng ta đang có chiến tranh, nhân viên y tế là những người lính của chúng ta, và cuộc chiến mới chỉ bắt đầu.

© 2020 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: Here is a physician’s respons | Eman Beshtawii | Facebook | March 26, 2020

———

CDC recommending hospital staff use bandanas when masks run out. Hospitals are asking the public to sew masks. Here is a physician responding:

Please don’t tell me that in the richest country in the world in the 21st century, I’m supposed to work in a fictionalized Soviet-era disaster zone and fashion my own face mask out of cloth because other Americans hoard supplies for personal use and so-called leaders sit around in meetings hearing themselves talk. I ran to a bedside the other day to intubate a crashing, likely COVID, patient. Two respiratory therapists and two nurses were already at the bedside. That’s 5 N95s masks, 5 gowns, 5 face shields and 10 gloves for one patient at one time. I saw probably 15-20 patients that shift, if we are going to start rationing supplies, what percentage should I wear precautions for?

Make no mistake, the CDC is loosening these guidelines because our country is not prepared. Loosening guidelines increases healthcare workers’ risk but the decision is done to allow us to keep working, not to keep us safe. It is done for the public benefit – so I can continue to work no matter the personal cost to me or my family (and my healthcare family). Sending healthcare workers to the front line asking them to cover their face with a bandana is akin to sending a soldier to the front line in a t-shirt and flip flops.

I don’t want talk. I don’t want assurances. I want action. I want boxes of N95s piling up, donated from the people who hoarded them. I want non-clinical administrators in the hospital lining up in the ER asking if they can stock shelves to make sure that when I need to rush into a room, the drawer of PPE equipment I open isn’t empty. I want them showing up in the ER asking “how can I help” instead of offering shallow “plans” conceived by someone who has spent far too long in an ivory tower and not long enough in the trenches. Maybe they should actually step foot in the trenches.

I want billion-dollar companies like 3M halting all production of any product that isn’t PPE to focus on PPE manufacturing. I want a company like Amazon, with its logistics mastery (it can drop a package to your door less than 24 hours after ordering it), halting its 2-day delivery of 12 reams of toilet paper to whoever is willing to pay the most in order to help get the available PPE supply distributed fast and efficiently in a manner that gets the necessary materials to my brothers and sisters in arms who need them.

I want Proctor and Gamble, and the makers of other soaps and detergents, stepping up too. We need detergent to clean scrubs, hospital linens and gowns. We need disinfecting wipes to clean desk and computer surfaces. What about plastics manufacturers? Plastic gowns aren’t some high-tech device, they are long shirts/smocks…made out of plastic. Get on it. Face shields are just clear plastic. Nitrile gloves? Yeah, they are pretty much just gloves…made from something that isn’t apparently Latex. Let’s go. Money talks in this country. Executive millionaires, why don’t you spend a few bucks to buy back some of these masks from the hoarders, and drop them off at the nearest hospital.

I love biotechnology and research but we need to divert viral culture media for COVID testing and research. We need biotechnology manufacturing ready and able to ramp up if and when treatments or vaccines are developed. Our Botox supply isn’t critical, but our antibiotic supply is. We need to be able to make more plastic ET tubes, not more silicon breast implants.

Let’s see all that. Then we can all talk about how we played our part in this fight. Netflix and chill is not enough while my family, friends and colleagues are out there fighting. Our country won two world wars because the entire country mobilized. We out-produced and we out-manufactured while our soldiers out-fought the enemy. We need to do that again because make no mistake, we are at war, healthcare workers are your soldiers, and the war has just begun.

Please Share

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: