Trần Hoàng Blog

►Hà Nội có 8 triệu dân, nhưng chỉ có 260 máy trợ thở! Xây hàng ngàn tượng đài HcM khắp 63 tỉnh thành, mỗi cái 200- 1400 tỷ (30-3-20)

Posted by hoangtran204 trên 31/03/2020

Một trong những ý kiến phổ biến mà dư luận cho là nguyên cớ sâu xa của dự án tượng đài cũng như nhiều công trình khác là vấn đề ‘lại quả’ hay ‘rút ruột’ dự án.

Ông Hoàng cho biết: “Lúc tôi hỏi ý kiến của người xung quanh, họ bảo ‘Nếu không xây thì họ lấy gì mà ăn?’. Số tiền rút ruột các công trình là thường có tỷ lệ 30 – 33%. Đó là một con số kinh khủng. Nếu xây 1 tỷ thì họ rút khoảng 300 triệu rồi. Mà đây là 1.400 tỷ thì con số họ rút ruột không biết là bao nhiêu nữa?!”.


Hà Nội hiện chỉ có 260 máy thở

Hà Nội đề xuất cho một số công sở nghỉ làm 

VNExpress. Chủ nhật, 29/3/2020, 21:35 (GMT+7)

Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị cấm người lao động một số ngành kinh doanh về quê, một số cơ quan hành chính được nghỉ để phòng Covid-19.

Ngày 29/3, tại buổi họp trực tuyến của Thủ tướng với 5 tỉnh, thành về công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề xuất một số biện pháp nhằm ngăn dịch lây lan trong 1-2 tuần tới.

Chủ tịch Hà Nội đề xuất cho một số cơ quan nhà nước nghỉ làm để ngăn dịch lây lan. Ảnh: Võ Hải.
Người dân đeo khẩu trang phòng Covid-19 khi dạo quanh Hồ Gươm. Ảnh: Võ Hải.

Theo Chủ tịch Hà Nội, thời gian qua Thủ tướng đã chỉ đạo các biện pháp chống Covid-19 rất mạnh mẽ. Nếu bổ sung một số giải pháp, hy vọng 7 đến 10 ngày tới, sự lây lan của dịch bệnh sẽ được ngăn chặn. “Đề nghị Thủ tướng cho một số cơ quan hành chính ở Hà Nội và kể cả các tỉnh nghỉ”, ông Chung nói, cho rằng khi không có nguy cơ lây lan ở những chỗ đông người, dịch sẽ “trở thành các đám cháy lốm đốm” và ngành y tế sẽ dập nhanh hơn.

Từ 0h ngày 28/3, Hà Nội đã dừng kinh doanh dịch vụ không thiết yếu theo chỉ đạo của Thủ tướng. Tuy nhiên, người lao động lại đổ về quê, làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Vì thế, ông Chung đề nghị Thủ tướng ra lệnh cấm người làm ở các nhà hàng, khách sạn, bán hàng ở phố cổ Hà Nội… về quê, phải ở lại nơi tạm trú. 

Liên quan đến công tác thông tin ca dương tính, ông Chung cho biết, Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cho phép CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định dương tính với Covid -19, vậy nên cho phép Hà Nội công bố. “Khi Hà Nội được công bố ca dương tính, Chủ tịch UBND phường ra quyết định cách ly các trường hợp F1, F2, người dân sẽ vui vẻ thực hiện ngay, tránh tình trạng Bộ chưa công bố, người dân chưa hợp tác như hiện nay”, ông Chung nói.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Y tế cho cơ chế để mua sắm thêm trang thiết bị chống dịch. Pháp 85 triệu dân đã có khoảng 17.000 máy thở và trong thời gian qua sản xuất thêm 10.000 chiếc. Đức 80 triệu dân, nhưng có đến 43.000 máy thở.

Trong khi Hà Nội hiện chỉ có 260 máy thở và đang dùng cho cả bệnh nhân nặng của nhiều loại bệnh. Thành phố có kế hoạch mua thêm máy thở nhưng nguồn cung ít nên tối đa chỉ mua được thêm khoảng 100 cái.

Đến 20h ngày 29/3, cả nước ghi nhận 188 bệnh nhân Covid-19, trong đó Hà Nội có 71 trường hợp.

=======

Vì nhà nước cộng sản VN không có tiền mua bộ xét nghiệm, nên không cho nhiều người dân làm xét nghiệm. Do đó, số ca nhiễm luôn luôn thấp, và nếu có ai chết, thì nhà nước đã ra lệnh trước cho các bác sĩ không được ghi: chết vì viêm phổi do Coronavirus!

————


4 yếu tố khiến ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai phức tạp

Chủ tịch Hà Nội cho rằng các ca dương tính, đặc biệt tại Bệnh viện Bạch Mai, phải thông tin sớm để người tiếp xúc F1, F2 được cách ly, xét nghiệm kịp thời.

Sáng 29/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 với 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Cùng dự có các phó thủ tướng, lãnh đạo các bộ và địa phương tại điểm cầu: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Tại điểm cầu Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung tham dự cuộc họp.

“Ổ dịch tiềm ẩn nguy cơ lớn nhất”

Báo cáo về tình hình lây nhiễm cũng như kiểm soát ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay ngay chiều 19/3, nắm được thông tin có 2 điều dưỡng bệnh viện phát hiện dương tính với Covid-19, các đơn vị của thành phố đã phối hợp với bệnh viện rà soát, cách ly toàn bộ các trường hợp F1, F2.

Ngay tối 19/3, thành phố trao đổi với Ban giám đốc bệnh viện, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, về việc phong tỏa một số khoa của bệnh viện Bạch Mai liên quan đến 2 điều dưỡng mắc Covid-19. Bên cạnh đó, thành phố cũng đề nghị bệnh viện giảm tải hoặc dừng tiếp nhận bệnh nhân mới vào bệnh viện. Toàn bộ bệnh nhân, nhân viên y tế cũng được yêu cầu không rời bệnh viện.

“Tuy nhiên, lãnh đạo bệnh viện thống nhất chỉ đóng băng một số tầng, khoa có bệnh nhân dương tính”, Chủ tịch thành phố Hà Nội nói.

4 yeu to khien o dich o Benh vien Bach Mai phuc tap hinh anh 1 phongtoabachmai2_zg.jpg
Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ thành ổ dịch lớn nhất cả nước. Ảnh: Việt Linh.

Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, thành phố đang rà soát toàn bộ người chạy thận ở xóm thận xung quanh Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân ở các tỉnh, thành đến nội trú, khoảng 300 người thường xuyên hiến máu tại bệnh viện và sẽ ra quyết định cách ly toàn bộ.

“Đến nay thành phố cũng như cả nước, ổ dịch tiềm ẩn nguy cơ lớn nhất, phức tạp nhất là Bệnh viện Bạch Mai. Đây là ổ dịch lớn vì đã có gần 20 trường hợp mắc bệnh. Bộ Y tế mới công bố 12, nhưng con số thành phố nắm được đã lên gần 20”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Chủ tịch Hà Nội cũng nêu rõ 4 yếu tố để đánh giá ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai sẽ diễn biến hết sức phức tạp. Thứ nhất, bệnh viện đang chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân nặng, người có nhiều bệnh nền. Thứ hai, từ ngày 19/3 đến nay, mỗi ngày có 5.000-7.000 người đến khám, chữa, thăm hỏi người bệnh.

“Ngay sau ngày 19/3, nếu đóng băng bệnh viện thì chúng ta có cơ hội vàng để khống chế tốt hơn. Nhưng từ đó đến nay, có 5.000-7000 người ra vào bệnh viện mỗi ngày”, ông Chung nói.

Thứ ba, đáng lo ngại nhất, Chủ tịch Hà Nội cho rằng là sau ngày 20/3, bệnh viện đã chuyển 5.113 trường hợp về các tỉnh, thành, trong đó Hà Nội có 1.592 trường hợp. Việc này theo ông Chung làm tăng nguy cơ lây lan ra cộng đồng. 

Thứ tư, Chủ tịch thành phố cho rằng nguy cơ ở bệnh nhân 86 đã trực tiếp phát thuốc điều trị cho hơn 2.000 bệnh nhân nhiễm HIV ngày 9-14/3. Nguy cơ lây nhiễm ở nhóm bệnh nhân này là rất lớn. Ngoài ra, tại đây cũng có 2.000-3.000 thực tập sinh ngành y đến học tập, ăn uống tại căn tin Bệnh viện Bạch Mai những ngày qua.

“Khu vực nhà ăn cho cả người ngoài vào ăn tại Bệnh viện Bạch Mai, tôi đã hỏi kỹ giám đốc bệnh viện thì có cho biết ngày 15-23/3, 600-700 người ăn ở đây mỗi ngày trong tuần, thứ 7 và chủ nhật có 250-300 người. Nếu đúng thật như trường hợp bệnh nhân 170 vào ăn 5 lần và bị nhiễm, tôi tin con số lây nhiễm còn nhiều hơn”, ông Chung nói.

Đề xuất kiểm tra nhanh Covid-19 diện rộng

Ông Chung cũng cho hay sáng nay, thành phố đã chuyển 613 người nhà của bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai đi cách ly tập trung tại Ký túc xá Đại học FPT và đã có quyết định cách ly toàn bộ 1.592 trường hợp khám, chữa tại bệnh viện đã được trả về Hà Nội. 

Thành phố cũng đang cho rà soát toàn bộ người từng ra vào bệnh viện trong những ngày qua với phương châm phát hiện đến đâu, cách ly và lấy mẫu đến đó.

Thay mặt Ban chỉ đạo Hà Nội, ông Chung đề xuất với Thủ tướng, Bộ Y tế cho kiểm tra nhanh Covid-19 trên diện rộng tại Hà Nội, trước mắt là cho các bệnh nhân chạy thận, người nhiễm HIV, bệnh nhân khám chữa ở Bạch Mai, người thường xuyên hiến máu. Ông Chung đề nghị Bộ Y tế giúp thành phố kiểm tra nhanh cho khoảng 15.000-20.000 trường hợp.

4 yeu to khien o dich o Benh vien Bach Mai phuc tap hinh anh 2 4_zing_1.jpg
Hà Nội đề xuất cho kiểm tra nhanh Covid-19 trên diện rộng. Ảnh: Hồng Quang.

Ông Chung cũng cho biết thêm về số lượng bộ sinh phẩm ở Hà Nội vẫn còn, nhưng que lấy mẫu thì phải nhập từ Mỹ nên hiện nay thành phố đang thiếu. Ông đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ thành phố. Ngoài ra, nguồn cung trang thiết bị y tế đang bị ngưng rất nhiều, ông đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn, tìm các nguồn cung thay thế.

Ông Chung cũng cho biết Hà Nội chỉ có 260 máy thở, số máy này còn đang được sử dụng cho các bệnh nhân nặng ở các bệnh viện khác. Nguồn cung đang bị hạn chế, thành phố chỉ có thể mua thêm vài chục đến 100 cái. Ông đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn số lượng máy phù hợp để có thể trang bị.

========


Xây ‘tượng đài nghìn tỉ’ để làm gì?

Bùi An

09:53 – 07/08/2015 41 THANH NIÊN ONLINE

Nghe con số 1.400 tỉ đồng để xây tượng đài Bác Hồ với đồng bào Tây Bắc ai cũng giật mình. Nhưng cái đáng quan tâm ở đây là xây để làm gì, xây trong thời điểm này có thích hợp, có hiệu quả hay không?


———

Có gì sau những tượng đài nghìn tỷ?

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2017-06-09

Ông Lê Diễn, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đak Nông, nói với đài Á châu Tự do qua điện thoại về việc xây dựng tượng đài này:

Cái đó tôi xin phép không trả lời qua điện thoại được nghen, chuyện bình thường chứ có gì đâu, chúng tôi làm theo luật pháp Việt Nam, không vấn đề gì cả. Đó là tiền đóng góp của xã hội kêu là xã hội hóa mà, muốn tìm hiểu thì  về xem tượng đài nghen… 

Về chuyện huy động tiền lương làm tượng đài mà tỉnh Dak Nông đang thực hiện, một giáo viên ở Đà Lạt không muốn nêu tên, ncho biết đây là lần đầu tiên anh nghe nói như vậy:

Nếu quả thật có việc kêu gọi người dân, đặc biệt các công nhân viên chức đóng góp tiền lương để xây tượng đài thì em thấy buồn  cười. Dù họ nói đấy là xã hội hóa nhưng xã hội hóa kiểu như vậy thì cần phải có sự  giải trình minh bạch hoặc công bố thông tin minh bạch thì mới có thể đóng góp được. 

Lãng phí

Dự án xây dựng tượng đài ở Đak Nông không phải là công trình đầu tiên rơi vào tầm ngắm của báo chí, người dân và giới hữu trách. Năm 2009, báo VnExpress và VietnamNet đưa tin lãnh đạo Hải Phòng  lên tiếng  thanh minh về  tượng hai con rồng 60 tỷ mà thành phố cho xây. Lãnh đạo thành phố nói rằng chi phí không đến mức đó. Trước sự chỉ trích mạnh mẽ của người dân, tượng hai con rồng được  tháo dỡ đi. Khi đó blogger Song Chi đã gọi đây là công trình bạc tỷ lãng phí  với  qui hoạch nát bét.

Tháng Tám năm 2015, dự án xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh trị giá 1.400 tỷ Đồng ở Sơn La cũng được báo chí trong nước đưa tin rộng rãi. Trên các trang blog người ta đọc thấy những lời  bình rằng đây   là sự tiêu xài lãng phí tiền thuế của dân, hoang phí ngân  sách của một tỉnh nghèo mà hàng năm phải cứu đói.

Ngay chính các báo cáo của tỉnh Sơn La cũng xác nhận là đến hết năm 2013, toàn tỉnh có gần 69.000 hộ nghèo, chiếm 27% tổng số hộ và hơn 31.000 hộ cận nghèo chiếm 11,86% tổng số hộ. Riêng năm 2014 có khoảng hơn 31.000 hộ với 141.000 nhân khẩu thiếu đói.

Việc xây tượng đài là cần thiết nhưng phải tùy lúc, tùy điều kiện kinh tế, xã  hội, văn hóa….Tiền lớn như vậy đầu tư cho giáo dục cho trẻ em nghèo thì tốt hơn.   
– Một giáo viên ở Đà Lạt 

Trước hiện tượng các tỉnh đua nhau xây quảng trường hoành tráng rồi tượng đài lãnh tụ nguy nga trong lúc đất nước còn nghèo, bội chi ngân sách triền miên trong lúc nợ công là một vấn đề lớn, chuyên  gia kinh tế ở Hà Nội là phó giáo sư tiến sĩ Ngô Trí Long phân tích:

Hiện tượng phổ biến là xây những tượng đài mà cuối cùng quá khả năng ngân sách. Trong bối cảnh dân nghèo còn rất nhiều, bệnh viện còn thiếu thốn, trường học cần được xây dựng thêm thì   những việc này là hợp lý. Còn riêng cái quảng trường kia thì xây dựng toàn bộ hệ thống đồng bộ complex cả quảng trường và trụ sở tốn 1.400 tỷ, riêng tượng đài bác Hồ cùng các dân tộc thiểu số thì chỉ hết 200 tỷ. Đáng lý tiền đó phải đầu tư vào hạ tầng cơ sở, đầu tư vào nhà thương, trường học hay xóa đói giảm nghèo thì sẽ tốt hơn nhiều. Hiện tượng này cần phải chấn chỉnh, tôi nghĩ những điều này này hoàn toàn không hợp với lòng dân.

Còn nhớ khi Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Sơn La nhất trí xây tượng đài ông Hồ Chí Minh 1.400  tỷ Đồng và nói rằng đó là tâm tư nguyện vọng của lãnh đạo tỉnh cũng như người dân địa phương, nhà toán học danh tiếng Ngô Bảo Châu viết trên blog của mình rằng đây là tư duy của những người bị thần kinh. Blogger Nguyễn Hữu Vinh nói ông hoàn toàn tán đồng ý kiến này:

Nói như giáo sư Ngô Bảo Châu rằng cái đám thần kinh thì không có gì sai, họ bất chấp dư luận, phản ứng cũng như bất chấp thực tế cuộc sống. Chuyện tượng đài để giúp ích xã hội thì không có tác dụng mấy, duy nhất chỉ có tác dụng làm hầu bao của những người chủ trương xây dựng tượng đài nó đầy  hơn mà thôi chứ còn tôi tin người làm tượng đài cũng không tin về ý nghĩa của nó lắm.

Dự án tượng đài càng to lớn thì càng gây nhiều tranh cãi, chưa kể khi thực hiện thì tắc trách, xà xẻo, rút ruột công trình nhữ  đã từng xảy ra. Vẫn lời blogger Nguyễn Hữu Vinh:

Như Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng ở Quảng Nam 430 tỷ, rồi tượng đài Hồ Chí Minh ở Sơn La 1.400 chẳng hạn. Vừa rồi một công trình ở Quảng Ninh bị sét đánh bật ra thì bên trong toàn bằng tre bằng những vậy liệu vớ vẩn cả. Chẳng hạn tượng đài Điện Biên Phủ bao nhiêu tấn đồng giờ chưa làm xong thì đã rỉ. Đấy là những tượng đài hàng nghìn hàng trăm tỷ hết. Ngoài  tượng đài Sơn La thì còn 58 tượng đài Hồ Chí  Minh đang được đề nghị sẽ làm trong thời gian tới

=======


VIỆT NAM

‘Khó nuốt’ với dự án xây tượng đài ‘nghìn tỷ’ Hồ Chí Minh?

05/08/2015

Một tượng đài Hồ Chí Minh tại Vinh.
Một tượng đài Hồ Chí Minh tại Vinh.

Một dự án xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh với mức chi phí lên đến hàng nghìn tỷ đồng ở tỉnh Sơn La, Việt Nam, đang là tâm điểm chú ý của dư luận trong vài ngày qua. Những phản ứng của công chúng đã có tác động đến giới lãnh đạo liên quan đến dự án này.

Công trình ‘Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc’ đã được thông qua ở tỉnh Sơn La có tổng mức đầu tư là 1.400 tỷ đồng. Công trình dự kiến sẽ được khởi công vào tháng 10 tới bao gồm các hạng mục như đền thờ Hồ Chí Minh với tượng đài cao từ 5 – 8 met, đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ, bảo tàng tổng hợp, quảng trường…

Phát biểu trên báo Dân Trí hôm 4/8, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nói “việc xây dựng tượng đài có ý nghĩa lớn về mặt giá trị văn hóa và lịch sử, do đó Ban Bí thư đã cho phép xây dựng và xin ý kiến các Bộ, Ban, ngành để thực hiện và Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý”.

Phản đối rầm rộ

Nhưng ngay sau khi báo chí loan tin về việc xây dựng tượng đài, đã có rất nhiều ý kiến phản đối của người dân ở ngay cả trên các phương tiện truyền thông chính thống lẫn các trang mạng xã hội tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những sự kiện hiếm hoi mà sự phản đối xuất phát từ cả luồng dư luận có xu hướng ủng hộ chính quyền lẫn luồng dư luận có xu hướng ủng hộ dân chủ.Con số rút ruột các công trình là thường có tỷ lệ 30 – 33%. Đó là một con số kinh khủng. Nếu xây 1 tỷ thì họ rút khoảng 300 triệu rồi. Mà đây là 1.400 tỷ thì con số họ rút ruột không biết là bao nhiêu nữa?Ông Phạm Minh Hoàng.

Ông Phan Tất Thành, một cựu chiến binh Việt Nam, nói:

“Dân đói, dân khát, dân nghập lụt, mà bỏ tiền ra xây tượng ông Hồ, ông Hồ không vui đâu. Ông không bằng lòng đâu. Nếu mà ông Hồ còn sống, ông ấy sẽ phản đối, sẽ dừng ngay. Bây giờ ông ấy mất rồi thì các con, các cháu ông hãy vì ông, hãy theo ông ấy, hãy thể hiện mình học tập ông ấy mà dừng những cái vô bổ lại”.

Rất nhiều người thuộc đủ mọi tầng lớp đã phản đối công khai dự án xây dựng tượng đài ‘nghìn tỷ’ trên các trang mạng xã hội. Lý do chính yếu mà hầu hết những người phản đối đưa ra là sự lãng phí của công trình trong điều kiện người dân địa phương đang còn rất nghèo đói, thiếu thốn.

Ông Phạm Minh Hoàng đưa hình phản đối dự án lên mạng.
Ông Phạm Minh Hoàng đưa hình phản đối dự án lên mạng.

Ông Phạm Minh Hoàng, cựu Giảng viên Đại học Bách Khoa TP.HCM, người đã chụp hình mình với tấm bảng ghi ‘Tôi phản đối dùng 1400 nghìn tỷ xây dựng tượng đài ông Hồ tại Sơn La” và đưa lên mạng xã hội, cho biết dự án lãng phí này đã tạo ra sự phẫn uất ở nhiều người dân nhưng họ không dám nói ra. Bản thân ông cũng thế.

“Không phải ngạc nhiên mà là cực kỳ phẫn uất. Tôi không thể nào tưởng tượng được là họ có thể làm chuyện ấy. Cho đến hôm nay, tôi nghĩ là đã có khoảng một trăm tám mươi mấy tượng đài ông ấy rồi, chưa kể những bảo tàng, một số công trình khác, thì tôi thấy số tiền ấy quá lớn. Bây giờ còn xây thêm một tượng đài 1.400 tỷ nữa. 1.400 tỷ xây được rất nhiều thứ. Có thể tưởng tượng là một tượng đài đó tương đương với cây cầu Mỹ Thuận, là cây cầu huyết mạch của đồng bằng sông Cửu Long. Dùng số tiền này như (số tiền) xây một cái cầu vậy thì tôi nghĩ đó là một sự hoang phí ngoài sức tưởng tượng”.Nhu cầu rất lớn, thì làm gì các quan chức cũng có nhu cầu lớn hết. Nhưng ở tỉnh Sơn La hiện có 36.000 dân đói ăn. Đó là báo cáo tình hình kinh tế, chính trị của tỉnh Sơn La 6 tháng đầu năm đấy. 36.000 dân đói ăn! Tôi tin là 36.000 dân này không đồng ý xây tượng ông Hồ đâu.Cựu chiến binh Phan Tất Thành.

Báo Tiền Phong ngày 23/4/2015 nói theo đánh giá của các nhà quản lý trong buổi hội thảo lấy ý kiến về “Quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030”, thì ‘nhu cầu nhân dân các tỉnh thành muốn xây dựng tượng đài Bác vẫn rất lớn, nên Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng quy hoạch đến năm 2030’. Phát biểu về nhận định này, ông Thành nói:

“Nhu cầu của ai chứ? Nhu cầu của các quan chức. Nhu cầu rất lớn, thì làm gì các quan chức cũng có nhu cầu lớn hết. Nhưng ở tỉnh Sơn La hiện có 36.000 dân đói ăn. Đó là báo cáo tình hình kinh tế, chính trị của tỉnh Sơn La 6 tháng đầu năm đấy. 36.000 dân đói ăn! Tôi tin là 36.000 dân này không đồng ý xây tượng ông Hồ đâu”.

Chuyện ‘lại quả’

Một trong những ý kiến phổ biến mà dư luận cho là nguyên cớ sâu xa của dự án tượng đài cũng như nhiều công trình khác là vấn đề ‘lại quả’ hay ‘rút ruột’ dự án. Ông Hoàng cho biết:

“Lúc tôi hỏi ý kiến của người xung quanh, họ bảo ‘Nếu không xây thì họ lấy gì mà ăn?’. Con số rút ruột các công trình là thường có tỷ lệ 30 – 33%. Đó là một con số kinh khủng. Nếu xây 1 tỷ thì họ rút khoảng 300 triệu rồi. Mà đây là 1.400 tỷ thì con số họ rút ruột không biết là bao nhiêu nữa?!”.

Cựu chiến binh Phan Tất Thành cũng thừa nhận chuyện ‘lại quả’ này đã trở thành “luật bất thành văn” trong các công trình.

“Cái này thì phải hỏi ông Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Giao thông. Chứ còn luật bất thành văn ở cái đất nước này, mà người ta đang tìm mọi cách, người ta muốn lắm, muốn xóa đi lắm, muốn bỏ đi lắm nhưng không thể bỏ được là cái “lại quả”. Những công trình công ích, công trình giao thông, công trình này nọ thì thường bị thất thoát khoảng 25 – 30%, đó là tôi nói một tỷ số khiêm tốn đấy, là bị “lại quả”. Cái mà ở hiện trường chỉ có khoảng độ 70% là tốt lắm rồi”.

Ông Thành nói chuyện ‘lại quả’ này là một vấn nạn lớn.

“Nhưng có điều thế này, ở Việt Nam, có những điều mà ai cũng biết. (Nhưng) nói ra thì lại hỏi: ‘Chứng cứ đâu?’. Thì chịu! Chứng cứ đâu? Thỉnh thoảng thử bắt vài ông thật nòng cốt vào thì nó lòi ra chứng cứ thôi”.

Khó nuốt?

Với quá nhiều ý kiến phản đối từ công luận trong vài ngày qua, hôm 5/8, báo Việt Nam Net đưa tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu UBND tỉnh Sơn La báo cáo về việc đầu tư đề án xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh.

Một cư dân mạng tên Chuong Phan nhận định về tin này là: “Cùng nhau nuốt khó trôi”.

Cũng trong ngày 5/8, VTC trích lời ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, đính chính rằng “Không có chuyện xây dựng tượng đài lên tới 1.400 tỷ đồng”. Ông Minh nói với VTC rằng những ý kiến nêu như thế là không hiểu sự việc vì mức chi phí trên dành cho nhiều công việc khác nhau của dự án. Ông cũng cho biết Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý dự án này trước đó và ông sẽ gửi báo cáo cho thủ tướng theo yêu cầu mới nhất.

===========

Chuyện 2 Việt kiều Nhật hứa giúp sản xuất 2000 máy trợ thở (ventilator) chỉ là KẾ HOẠCH SẼ LÀM. 4 tuần, 8 tuần, 12 tuần nữa cũng KHÔNG chắc là có máy. Bởi vì: KHI NÀO Hà Nội thành lập nhà máy? nhà máy đặt ở đâu? Vật tư và linh kiện điện và điện tử do AI bỏ tiền ra mua? Sẽ tuyển dụng bao nhiêu công nhân làm việc lắp đặt máy?

Hoàng Tư Giang11 hrs

Về thông tin 2.000 máy thở của GS Trần Văn Thọ trên đài truyền hình

Tôi gửi email cho GS Thọ, một người luôn đau đáu về đất nước:

Em chào anh Thọ, 
Em muốn hỏi anh chuyện như sau: Bản tin VTV1 lúc 19g00 ngày 30/3/2020 đưa tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Giáo sư Trần Văn Thọ (Tokyo, Japan) cùng cộng sự ông Trần Ngọc Phúc sẽ tặng cho ngành Y tế Việt Nam 2.000 máy trợ thở trong vòng một tháng, đồng thời sẽ chuyển giao công nghệ để Việt Nam tự sản xuất. 

Hiện nay, tin này đang được lưu truyền rất nhanh và được kỳ vọng ở Việt Nam. Tuy nhiên, máy thở rất đắt, cả thế giới đều thiếu.

Anh có thể cho biết thông tin cụ thể không ạ?
Em cảm ơn anh

– GS Thọ phúc đáp ngay:

Chào Tư Giang.
Câu chuyện tóm tắt như dưới đây nhé.

Trong tình hình dịch bệnh nầy tôi đã đề nghị Thủ tướng NXP: 

(1) Phải chuẩn bị đối phó ngay tình huống dịch bệnh lây lan nhanh kéo theo hiện tượng gọi là sự sụp đổ của hệ thống y tế (medical collapse).

(2) Một trong những chuẩn bị cần thiết là cho sản xuất ngay một số lượng máy trợ thở cần thiết, bổ sung cho số thiếu hụt hiên tại và sản xuất một số lượng dự phòng.
Trước mắt sản xuất 2.000 chiếc, sẽ tăng lên 10.000 trong vòng 3 tháng tới. 

Trên thế giới nước nào cũng thiếu loại máy nầy nên song song với dáp ứng nhu cầu trong nước có thể phát triển thành công nghiệp xuất khẩu máy y tế.

Tôi đã đến gặp anh Trần Ngọc Phúc (cựu du học sinh tại Nhật), người sáng lập công ty Metran chuyên sản xuất máy trợ thở cho người bị bệnh về đường hô hấp,, để bàn về tính khả thi của đề án này.

Rất may là Metran vừa phát minh một loại máy trợ thở nhỏ, dễ thao tác và giá thành thấp. Mừng là anh TN Phúc đồng ý chuyển giao công nghệ nầy về VN.

(3) Tôi gửi thư cho Thủ tướng NXP ngày hôm kia (28/3), hôm qua (29/3) anh Phúc điện thoại sang nói rất tán thành đề án nầy và đề nghị giúp triển khai ngay.

(4) Chiều hôm nay (30/3), trong phiên họp của Chính phủ, Thủ tướng đã nói về đề án nầy và giao cho một phó TT phụ trách . 

Công ty Metran sẽ cùng với phía VN triển khai sản xuất ngay trong tháng tới.

Đài VTV1 tường thuật phiên họp của chính phủ và nói về đề án nầy nhưng lại nói không chính xác.

Xin vắn tắt giải thích thêm như vậy. Tôi cũng sẽ dùng nội dung nói trên để trả lời câu hỏi liên quan từ nhiều tờ báo trong nước 
Kính
Trần Văn Thọ


Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: