Trần Hoàng Blog

►Ảnh: Người dân ùn ùn đổ ra bến xe Miền Đông, rời Sài Gòn về quê trước giờ áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển để trách dịch (27/03/2020)

Posted by hoangtran204 trên 28/03/2020


Sài Gòn trước giờ G. Đại dịch Coronavirus đã và đang hoành hành tại các thành phố lớn nơi có đông đúc dân như ở các nước TQ, Mỹ, Ý, Tây Ban Nha, Ba Lan.

Liệu Saigon có tránh được dịch trong tháng 4 và 5 không?


TỨ QUÝ,  NHỊP SỐNG VIỆT 19:37 27/03/2020

Mặc dù cơ quan chức năng khuyến cáo hạn chế tập trung đông người nơi công cộng, nhưng rất nhiều người vẫn ùn ùn đổ ra bến xe Miền Đông để về quê, trước giờ cả nước áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển, riêng TP. HCM sẽ hạn chế xe khách liên tỉnh để phòng dịch Covid-19.

Chiều ngày 27/3, hàng trăm người đã đổ về bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP. HCM) để rời TP. HCM về quê trước giờ cơ quan chức năng áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển để tránh dịch Covid-19. 

Trước đó, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ 0h ngày 28/3 tới 15/4, toàn quốc áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người, hạn chế di chuyển, dừng hoạt động hội họp, nghi lễ tôn giáo, tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ… để chung tay phòng chống dịch

Ảnh: Người dân ùn ùn đổ ra bến xe Miền Đông, rời Sài Gòn về quê trước giờ áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển để trách dịch - Ảnh 1.

Nhà chờ bến xe đông khách hơn những ngày trước đó.

Riêng TP. HCM, địa phương đông dân nhất cả nước đã có nhiều biện pháp cứng rắn, quyết liệt để phòng chống dịch trong nhiều ngày tới. Trong số các biện pháp, có lệnh hạn chế di chuyển, tổ chức lại vấn đề giao thông trên địa bàn. 

Cụ thể đối với vận tải hành khách tuyến cố định, TP. HCM sẽ giảm 60% số chuyến so với kế hoạch trên tất cả tuyến từ Thành phố đến các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương từ ngày 28/3 đến hết 15/4.

Tất cả các chuyến xe khách liên tỉnh được yêu cầu chở không quá 50% sức chứa của xe, không quá 20 người mỗi chuyến. Hành khách cũng bắt buộc phải mang khẩu trang, khai báo y tế…

Ảnh: Người dân ùn ùn đổ ra bến xe Miền Đông, rời Sài Gòn về quê trước giờ áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển để trách dịch - Ảnh 2.

Tất cả các hành khách đều đeo khẩu trang khi ngồi chờ tại nhà chờ bến xe để phòng dịch Covid-19.

Tương tự, với những xe khách hoạt động theo dạng hợp đồng, du lịch, trung chuyển, các chuyến xe cũng không được chở quá 20 người và khách phải đeo khẩu trang.

Sau khi áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển này, nhiều người vẫn tranh thủ di chuyển ra bến xe để về quê, tập trung rất đông người tại bến xe Miền Đông, bất chấp dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Tại bến xe Miền Đông vào chiều cuối ngày, trước giờ áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển, tập trung đông người nhưng nhiều người vẫn tập trung rất đông tại nhà chờ, bãi đậu xe. 

Các chuyến xe khách từ đi các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên tấp nập khách, thậm chí có những nhà xe phải tăng cường để phục vụ nhu cầu về quê vào giờ cao điểm. 

Chị Nguyễn Linh An (quê Phú Yên) chia sẻ: “Em làm việc tại nhà hàng, nhưng hiện tại nhà hàng đã tạm ngưng hoạt động, không biết đến bao giờ mở cửa trở lại nên em tranh thủ về quê để tránh dịch luôn. Nghe mọi người nói là từ ngày mai sẽ hạn chế xe khách về quê nên em cũng lo, vì vậy tranh thủ về sớm chứ ở trong này không biết làm gì. Em cũng không ngờ hôm nay bến xe Miền Đông lại nhiều người như vậy, em tưởng là dịch sẽ vắng hơn. Không biết đông người như thế này thì sẽ như thế nào…?

Nhiều hành khách cũng lo ngại khi có quá nhiều người tập trung rời Sài Gòn về quê cùng lúc sẽ tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đặc biệt trên xe có vài chục người, lỡ có một người có triệu chứng sau thời gian ủ bệnh thì nhiều người sẽ nguy cơ mắc bệnh. 

Qua ghi nhận chung, lượng khách tăng hơn nhiều so với những ngày trước đó. 

Ảnh: Người dân ùn ùn đổ ra bến xe Miền Đông, rời Sài Gòn về quê trước giờ áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển để trách dịch - Ảnh 3.

Khu vực trước bãi đậu xe rất đông khách ngồi chờ chuẩn bị lên xe. Tuy nhiên việc tập trung đông người nơi công cộng này tiềm ẩn nguy cơ dịch lan rộng.

Ảnh: Người dân ùn ùn đổ ra bến xe Miền Đông, rời Sài Gòn về quê trước giờ áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển để trách dịch - Ảnh 4.

Các chuyến xe về các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên rất đông khách. Nhiều người mang hành lý nhiều hơn để ở quê dài ngày.

Ảnh: Người dân ùn ùn đổ ra bến xe Miền Đông, rời Sài Gòn về quê trước giờ áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển để trách dịch - Ảnh 5.

Có người mang theo cả quạt máy về quê tránh dịch.

Ảnh: Người dân ùn ùn đổ ra bến xe Miền Đông, rời Sài Gòn về quê trước giờ áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển để trách dịch - Ảnh 6.

Nhiều người đang rời khỏi TP. HCM trong tâm trạng vội vàng trước giờ áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển.

Ảnh: Người dân ùn ùn đổ ra bến xe Miền Đông, rời Sài Gòn về quê trước giờ áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển để trách dịch - Ảnh 7.

Mọi hành khách đều đeo khẩu trang khi lên xe khách.

Ảnh: Người dân ùn ùn đổ ra bến xe Miền Đông, rời Sài Gòn về quê trước giờ áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển để trách dịch - Ảnh 8.

Tại bãi đậu xe cũng đông người tập trung chờ lên xe, thậm chí đông hơn cả trong nhà chờ. Từ nhân viên nhà xe đến khách đều rất vội vàng để rời khỏi thành phố.

Ảnh: Người dân ùn ùn đổ ra bến xe Miền Đông, rời Sài Gòn về quê trước giờ áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển để trách dịch - Ảnh 9.

Dọc hai bên chỗ đậu xe và hàng quán đều chật kín khách ngồi chờ. Tuy nhiên hình ảnh đông đúc khiến nhiều người lo ngại dịch sẽ lây lan nhiều hơn.

Ảnh: Người dân ùn ùn đổ ra bến xe Miền Đông, rời Sài Gòn về quê trước giờ áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển để trách dịch - Ảnh 10.

Có chỗ phải chen nhau để lên xe khách, hành lý rời Sài Gòn cũng nhiều hơn trước.

Ảnh: Người dân ùn ùn đổ ra bến xe Miền Đông, rời Sài Gòn về quê trước giờ áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển để trách dịch - Ảnh 11.

Những bạn trẻ chờ đợi tại bãi xe của bến xe Miền Đông chuẩn bị rời thành phố trước giờ áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển, tụ tập đông người.

==============


Sài Gòn ngưng hoạt động xe buýt liên tỉnh từ 0h 28-3, giảm 50% xe khách

27/03/2020 11:00 GMT+7

TTO – Tất cả xe buýt liên tỉnh (từ TP.HCM đi các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… ) sẽ tạm ngưng từ 0h ngày 28-3. Xe khách cũng giảm 50% số chuyến.

TP.HCM ngưng hoạt động xe buýt liên tỉnh từ 0h 28-3, giảm 50% xe khách - Ảnh 1.

Các tuyến xe buýt tiếp tục được hoạt động sẽ điều thời gian chạy, giảm 50% số chuyến so với ngày thường – Ảnh: T.T.D.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 27-3, đại diện Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đã có văn bản đề xuất gửi UBND TP về các phương án vận tải nhằm phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, tất cả xe buýt liên tỉnh (từ TP.HCM đi các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… ) sẽ tạm ngưng từ 0h ngày 28-3.

Ngoài ra, sở sẽ ngưng hoạt động 54/132 tuyến xe buýt tại TP.HCM. Các tuyến tạm ngưng có sản lượng hành khách đi lại không cao và chạy dọc các tuyến đầu mối như trường học, khu vui chơi…

Các tuyến tiếp tục được hoạt động sẽ điều thời gian chạy, giảm 50% số chuyến so với ngày thường. 

Xe buýt buộc phải chở không quá 20 hành khách trên mỗi chuyến, không vượt 50% công suất thiết kế. Trên xe ưu tiên mở cửa thông thoáng, hạn chế bật máy lạnh, trường hợp để máy lạnh phải trên 26 độ C.

Về xe khách, Sở Giao thông vận tải TP cho biết sẽ giảm 50% số chuyến và các xe chạy phải thỏa các tiêu chí như chở không quá 20 hành khách/chuyến, không quá 50% công suất thiết kế. 

Đối với xe hợp đồng, du lịch, xe trung chuyển cũng không được chở quá 50% công suất thiết kế. Ví dụ xe 24 chỗ không được chở quá 12 người. 

Sở Giao thông vận tải TP đã yêu cầu các nhà xe, nhà ga, phà, trạm trung chuyển phải bố trí người dân đứng cách nhau 2m, tránh tụ tập thành các nhóm trên 10 người. 

Các tuyến buýt thủy cũng tạm ngưng hoạt động, các tàu du lịch nếu hoạt động cũng phải đảm bảo không quá 20 người/chuyến và chở không quá 50% năng suất thiết kế. 

Taxi và xe công nghệ vẫn được hoạt động nhưng hành khách bắt buộc phải khai báo y tế. Hành khách không chấp hành sẽ được quyền từ chối. Khuyến cáo tài xế hạn chế bật máy lạnh, nếu mở phải bật trên 26 độ C. 

Đại diện Sở Giao thông vận tải TP cho biết sẽ tiếp tục theo dõi các chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, UBND TP để có các bước thực hiện tiếp theo. 

Chiều 27-3, Ủy ban nhân dân TP.HCM chấp thuận đề xuất của Sở Giao thông vận tải TP.HCM về việc tạm ngưng hoạt động 54/132 tuyến xe buýt tại TP.HCM, giảm 50% số chuyến xe khách liên tỉnh từ 0h ngày 28-3.

Đồng thời, UBND cho phép kéo dài thêm thời gian thực hiện điều chỉnh vận tải kéo dài từ 0h ngày 28-3 đến hết ngày 15-4 (so với đề xuất của Sở GTVT TP là từ 28-3 đến 5-4).

THU DUNG – ĐỨC PHÚ

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: