Trần Hoàng Blog

►Đoàn xe quân đội Ý chở quan tài nạn nhân covid-19 đưa đi trong đêm khi một nghĩa trang quá tải (19-3-2020)

Posted by hoangtran204 trên 20/03/2020

Người Ý gọi đây là “một trong những bức ảnh buồn nhất trong lịch sử nước nhà”. Nghĩa trang tại Bergamo hiện không thể tiếp nhận số người tử vong trong thành phố khi mà có hơn 4.300 người nhiễm và ít nhất 93 người tử vong.


Tin Mới

Thứ năm, 19/03/2020 18:20 (GMT 7)

Đoàn xe di quan nạn nhân Covid-19 trong đêm khiến nước Ý bàng hoàng

Quan tài của các nạn nhân nhiễm Covid-19 đã được đoàn xe quân đội đưa đi trong đêm sau khi một nghĩa trang tại miền bắc Italy bị quá tải.

 Sự kiện: Dịch virus corona – Dịch Covid-19

Đoàn xe di quan nạn nhân Covid-19 trong đêm khiến nước Ý bàng hoàng 115 chiếc xe quân đội được huy động để di quan các nạn nhân Covid-19 ngay trong đêm. Ảnh: EPA

Đoàn xe quân đội đã đưa thi thể các nạn nhân Covid-19 ra khởi Bergamo vào đêm 18/3 và người Ý gọi đây là “một trong những bức ảnh buồn nhất trong lịch sử nước nhà”. Nghĩa trang tại Bergamo hiện không thể tiếp nhận số người tử vong trong thành phố khi mà có hơn 4.300 người nhiễm và ít nhất 93 người tử vong.

Các nhà xác không còn chỗ, nhân viên hỏa táng xử lý 24 thi thể mỗi ngày, kể cả những người không phải bệnh nhân Covid-19. Như vậy, thi thể của các nạn nhân nhiễm Covid-19 phải chuyển đến các tỉnh lân cận.

Một phát ngôn viên quân đội ngày hôm nay xác nhận 15 xe tải cùng 50 binh sĩ đã được điều động để di chuyển các thi thể đến các tỉnh lân cận.

Đoàn xe di quan nạn nhân Covid-19 trong đêm khiến nước Ý bàng hoàng 2Người dân Italy sẽ không bao giờ quên được những hình ảnh đáng buồn này. Ảnh: REX

Truyền thông Italy đưa tin có khoảng 70 quan tài trong đám rước nghiệt ngã đêm qua khi các thi thể được đưa từ nhà hỏa táng ra đường cao tốc, rời khỏi Bergamo. Giacomo Angeloni, quan chức địa phương phụ trách các nghĩa trang ở Bergamo cho biết nhà hỏa táng xử lý khoảng 24 thi thể mỗi ngày, gần gấp đôi mức tối đa bình thường.

Chính quyền Bergamo đã kêu gọi giúp đỡ hỏa táng sau khi bị quá tải bởi số người chết. Những hàng ghế của nhà thờ hỏa táng đã bị tháo gỡ để có chỗ đặt nhiều quan tài hơn mỗi ngày.ư

========


Conavirus và sự ngược đời

Đàn Chim Việt – 18/03/2020

Cộng đồng người Việt ở Ba lan tổng cộng khoảng 30 ngàn người. Ngoài số lượng “nòng cốt” – khoảng 300 người – là sinh và nghiên cứu sinh, thì còn lại, là do các làn sóng di dân đi tìm miếng ăn từ VN tràn sang từ những năm 1990 cho đến nay…

Việt kiều về VN tránh dịch làm Nội Bài tắc nghẽn

Mấy ngày gần đây, trên mạng có một số thông tin là rất nhiều “Việt kiều” từ các nước châu Âu bay về VN để tránh Conavirus. Nguyên nhân của tình trạng nói trên theo báo chí trong nước tuyên truyền là:

1) VN chữa dịch Vũ hán tốt nhất thế giới, hơn tất cả các nền y tế châu Âu và các nền y tế khác trên thế giới.

2) Chính phủ các nước sở tại, kỳ thị người châu Á và không chữa bệnh cho họ.

Đó là những thông tin nhảm nhí.

Cộng đồng người Việt ở Ba lan tổng cộng khoảng 30 ngàn người. Ngoài số lượng “nòng cốt” – khoảng 300 người – là sinh và nghiên cứu sinh, thì còn lại, là do các làn sóng di dân đi tìm miếng ăn từ VN tràn sang từ những năm 1990 cho đến nay. Trong số người đó có đủ các thành phần, nhưng chủ yếu là người dân nông thôn ở mọi miền VN. Có rất nhiều người đã ở Ba lan mấy chục năm, nhưng tiếng Ba lan chỉ biết được mấy từ học vẹt, thông dụng để mua bán giao dịch hàng ngày. 

Đại đa số người Việt ở đây, cũng vì thế không hiểu biết luật lệ, văn hóa của nước sở tại. Họ chỉ xem TV Việt nam, lướt mạng Việt nam, đọc báo chí Việt nam. Họ không thể và không muốn hòa nhập vào cuộc sống của người bản xứ. Do vậy họ có hai cách đối xử. Một là, họ vẫn coi người bản địa là những ông tây bà tây. Hai là, do một số người Việt có chút tiền nên coi khinh người bản xứ. Thường, họ chỉ sử sự và hành động kiểu a dua, chạy theo. Có thể nói, tuy sống bên tây nhưng cách nghĩ, cách làm, cách sinh hoạt không khác gì một người Việt đặc trưng ở trong nước.

Tôi không hiểu được động cơ của từng người “Việt kiều” chạy về VN tránh nạn Vũ hán, nhưng có lẽ mẫu số chung của họ, là sự hoảng loạn và thiếu hiểu biết, nếu không muốn dùng những từ nặng nề hơn.

Qua đấy cũng thấy, sự thành công của hệ thống tuyên truyền chính thống ở VN.

Conavirus chưa dừng bước trong thời gian tới. Hiện VN và Trung cộng có những nỗ lực trong việc hạn chế lây lan bằng cách ly, đặc biệt là các biện pháp hành chính xâm phạm quyền tự do con người, mà các nước phương Tây không thể sử dụng với người dân của họ.

Người phương Tây cũng không có thói quen sử dụng khẩu trang, thứ mà người châu Á hàng ngày dùng do khí hậu ô nhiễm. Với dân Việt đeo khẩu trang là chuyện thường, người Âu thì là sự bắt buộc, khó chịu.

Về số lượng người nhiễm bệnh. Tổng giám đốc WHO, mới hôm qua tuyên bố và nhắc nhở chính phủ các nước, cách ly chưa đủ mà quan trọng hơn là số lượng xét nghiệm cho người dân. Điều này dẫn đến đồng tiền, bởi không phải nước nào cũng có đủ số test để làm đại trà. Ở VN liệu đã làm đúng chỉ dẫn này của WHO?

Sự chính xác và trung thực, trong các thống kê về số người nhiễm, cũng như số ca tử vong, thì ai cũng biết, phương Tây không giấu giếm một điều gì. Cái đó thì không thể nói được về VN, càng không thể nói về Trung cộng.

Phác qua vài sự kiện của các nước phương Tây, liên quan đến conavirus, để mọi người biết thêm là bọn tư bản ác độc như thế nào.

*) Hàng trăm nghìn người Ba lan đang du lịch hoặc công tác, thăm thân ở nước ngoài được nhà nước tổ chức các chuyên cơ đem họ về nhà, tất nhiên phải trả tiền bay và bị cách ly 14 ngày.

*) Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ y tế, ở mỗi tỉnh (Ba lan có 16 tỉnh) đã và đang thành lập một bệnh viện chuyên chữa conavirus.

*) Trong chữa dịch Vũ hán quan trọng nhất là không để dẫn đến trường hợp như ở Vũ Hán và ở Ý, tức không để quá tải của bệnh viện và thiếu máy thở nhân tạo. Chính vì thế phải cách ly, hạn chế tiếp xúc để giảm tới mức tối thiểu sự lây lan của virus.

*) Lufthansa hãng bay Đức đang có kế hoạch, trong trường hợp xấu sẽ mở cầu bằng đường hàng không để cung cấp hàng hóa cho cả nước, Việt Nam có làm được như vậy không?

*) Các chính phủ, Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ý …và sắp tới Ba lan đã dành hàng trăm tỷ đô la, Euro để giúp các doanh nghiệp và người lao động khi bị thất nghiệp và phá sản vì conavirus, Việt nam có kế hoạch ấy không và sẽ chi bao nhiêu?

Coronavirus nguy hiểm cho người cao tuổi và những người có bệnh nền, đặc biệt với các bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh tuyến hô hấp, bệnh ung thư, người bị giảm sức đề kháng do cơ thể yếu, hoặc dùng thuốc giảm miễn dịch. Trẻ em, thanh niên, người khỏe dưới 60 tuổi không bệnh tật gì nếu nhiễm vi rút này thì chỉ như bị cảm cúm. 81% số người nhiễm là như vậy và khỏe lại bình thường không cần sự can thiệp của y tế.

Đến nay, cả 5 ca tử vong ở Ba lan (trên 230 ca nhiễm), đều là những người có tuổi trên 57 và đều có bệnh nền đi kèm, khi nhập viện đã ở tình trạng nguy kịch.

Tuy tỷ lệ tử vong dịch Vũ hán kém xa với dịch SARS và MERS, nhưng chỉ số lây truyền rất lớn vì vậy nó làm cả thế giới chao đao, đảo lộn. Cái mà thế giới phải đối đầu là hậu quả kinh tế hậu conavirus sẽ vô cùng lớn.

Rất có thể, trung cộng sẽ càng mạnh hơn sau nạn dịch này, đó mới là bất hạnh cho Việt nam và thế giới.

Viết vội trong ngày tự cách ly.

18/03/2020

Nguyễn Xuân Bích

(Facebook)

=========

►Chiến lược mua thời gian của Đức để đối phó với dịch bệnh Vũ Hán (14-3-2020)

thoibao.de 14-3-2020

Hiếu Bá Linh (tổng hợp)

60% – 70% dân số Đức có thể nhiễm virus corona” – Ý nghĩa thật sự của phát biểu trên là gì?

Đó là phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong buổi họp báo hôm 11-3 tại Berlin. Nhưng thật ra bà chỉ dẫn lời một chuyên gia Đức, Giáo sư Christian Drosten, phát biểu ngày 28.2.2020, lúc đó nước Đức chỉ có 68 ca nhiễm virus. Ông Drosten nói: “60% – 70% dân số Đức có thể nhiễm virus corona”.

Giáo sư Christian Drosten là một nhà virus học, Viện trưởng Viện virus học Charité – Đại học y khoa Berlin. Ông là một trong những người đồng phát hiện ra virus SARS, có liên quan mật thiết đến virus corona chủng mới hiện nay. Ông Drosten cũng là một trong những nhà khoa học hàng đầu trên thế giới, khi nói đến virus corona chủng mới.

Với phát biểu trên, Giáo sư Christian Drosten muốn nói đến khả năng “miễn dịch cộng đồng” tại nước Đức. “Miễn dịch cộng đồng” trong tiếng Đức là “Herdenimmunität” và trong tiếng Anh là “Herd Immunity”.

Theo khoa hoc, để có được “miễn dịch cộng đồng” thì trong cộng đồng cần phải có một số lượng người có khả năng kháng virus này (miễn dịch với nó).

Khi những người có khả năng kháng với bệnh này chiếm số lượng khá nhiều trong cộng đồng, thì số người này giống như những lá chắn có khả năng “cô lập” những người đang bị nhiễm bệnh trong cộng đồng và “bảo vệ” số ít những người còn lại trong cộng đồng có khả năng sẽ bị nhiễm.

Với tỉ lệ nhiễm của virus corona hiện nay được ước tính khoảng 2,28 (tức là tính trung bình, một người nhiễm virus có thể lây bệnh cho 2,28 người khác) thì cần khoảng 60% – 80% người trong cộng đồng có khả năng kháng virus này, hay nói cách khác là cần 60% – 80% người trong cộng đồng nhiễm virus này (vì theo nghiên cứu cho thấy người bị mắc bệnh cúm Vũ Hán sau khi khỏi bệnh sẽ miễn nhiễm với virus này).

Nói tóm lại, theo nhà virus học, Giáo sư Christian Drosten, đại dịch cúm Vũ Hán chỉ thật sự chấm dứt khi nước Đức đạt đến trạng thái “miễn dịch cộng đồng”. Chỉ có 2 cách để đạt đến trạng thái này:

1. Tiêm vaccine phòng ngừa cho người dân (nhưng hiện nay chưa có vaccine chủng ngừa virus Vũ Hán).

2. Cơ thể của phần lớn người dân (60% -70% dân số) tự tạo ra kháng thể chống lại virus này sau khi họ nhiễm bệnh và khỏi bệnh.

Vấn đề con số tử vong

Theo cái nhìn của các nhà khoa học, bệnh do virus corona nguy hiểm vì tính lây lan rất nhanh và là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hiện chưa có vaccine chủng ngừa và cũng chưa có phát đồ điều trị, nhưng nó chỉ là một loại bệnh cúm. Chẳng hạn như cúm mùa ở Đức, đến mùa lạnh là những người có sức đề kháng kém rất dễ nhiễm virus của cúm mùa, gây viêm phổi làm nhiều người chết hàng năm.

Theo ước tính của Viện Robert Koch (một cơ quan của Nhà nước Đức về các bệnh truyền nhiễm), mỗi năm có khoảng từ 4 đến 16 triệu người Đức bị nhiễm virus cúm mùa và con số tử vong có thể lên đến hàng chục ngàn người khi bị dịch cúm nặng, thí dụ đợt dịch cúm nặng mùa Đông năm 2017-2018, ước tính đã có 25.100 người chết ở Đức.

Điều đó có nghĩa rằng, bệnh do virus corona rồi đây cũng sẽ như những bệnh cúm khác, nó sẽ là một căn bệnh quen thuộc, người ta vẫn bị nhiễm và vẫn được điều trị đến khi khỏi bệnh nhưng không vì thế mà mất đi tính nguy hiểm của nó.

Hiện nay, nếu bị nhiễm virus Vũ Hán thì chưa chắc sẽ đổ bệnhnặng, 80% tự hồi phục mà không cần điều trị gì hoặc máy móc y khoa trợ sức, chính vì thế mà nước Đức để bệnh nhân (xét nghiệm dương tính với virus) cách ly ở nhà, hằng ngày có nhân viên y tế đến nhà chăm sóc. Biện pháp này cũng làm cho bệnh viện và nhân lực không bị quá tải, dành chỗ cho những trường hợp bị bệnh nặng.

Và cũng không phải ai đổ bệnh nặng là chết, đối với trẻ em và thanh niên (thuộc nhóm những người trẻ tuổi có sức đề kháng mạnh) cơ hội sống rất cao, trên 99%.

80% số ca tử vong là người trên 60 tuổi và đa số là người có bệnh lý nền (bệnh khác đã có sẵn trước khi nhiễm virus). Đây là nhóm người có tuổi tác xế chiều, tàn tạ, có sức đề kháng kém; hoặc cơ thể đã bị bệnh tật làm suy yếu từ trước, kể cả không bị nhiễm virus, họ cũng không còn có thể sống lâu.

Chiến lược trì hoãn, mua thời gian

Trở lại chuyện “miễn nhiễm cộng đồng“, dân số Đức hiện nay có 83 triệu người, thì 60% – 70% dân số là 50 – 58 triệu. Với tỉ lệ tử vong chung của Covid-19 là 2-3%, thì nước Đức sẽ có hàng triệu người chết” để tạo được “miễn nhiễm cộng đồng“.

Giáo sư Christian Drosten nhấn mạnh rằng, yếu tố thời gian có vai trò rất quan trọng trong vấn đề con số tử vong. Ông nói, nếu quá trình kéo dài nhiều năm thì con số người chết vì bệnh nền, bệnh mãn tính hoặc một bệnh nào khác; hoặc chết một cách tự nhiên vì già lão, sẽ làm cho con số tử vong vì nhiễm virus nhỏ đi rất nhiều, sẽ bằng con số tử vong bình thường. Nói cách khác, số lượng người tử vong vì virus sẽ được rải đều theo dòng thời gian kéo dài vài năm, thay vì để nó xảy ra chỉ trong vòng 1 năm.

Thành ra, chiến lược của Đức là dùng các biện pháp cố gắng kìm hãm tốc độ lây lan của dịch bệnh để trì hoãn, mua thời gian.Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã mô tả nhiệm vụ chính yếu trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh corona là kiềm chế sự lây lan của virus. “Chúng ta phải tranh thủ thời gian“, bà nói.

Hiện tại không có thuốc chữa trị và không có vắc-xin phòng ngừa. Và theo dự báo của các chuyên gia rằng 60 – 70 phần trăm dân số Đức sẽ bị nhiễm bệnh trong thời gian dài, điều quan trọng hơn hết là trì hoãn sự lây lan càng lâu càng tốt.

Cách thức trong cuộc chiến chống virus phải được xác định là không để cho hệ thống y tế bị quá tải.

Ảnh mô tả chiến lược mua thời gian của Đức

Chiến lược của Đức là dùng các biện pháp để kìm hãm tốc độ lây lan, như thế số người mắc bệnh được rải theo dòng thời gian kéo dài vài năm để tránh đỉnh của dịch lên cao quá ngưỡng, vượt quá mức khả năng của hệ thống y tế Đức. Tức là không có thời điểm nào số người mắc bệnh vượt quá khả năng của hệ thống y tế Đức. Nhờ đó mà người bị bệnh nặng có điều kiện được chữa trị chăm sóc đầy đủ, làm cho con số tử vong sẽ giảm bớt càng ít như có thể.

Cho đến nay (ngày 14-3) Đức đã thành công trong việc giảm tối đa con số tử vong: chỉ có 8 ca tử vong trong tổng số hơn 3.000 ca nhiễm. Chính con số tử vong quá ít này đã làm cho người Ý nghi ngờ Đức giấu giếm con số thật.

Những gì chúng ta làm không phải là không quan trọng. Không phải là vô ích. Không phải là uổng công“, bà Merkel nói.

Đó là việc bảo vệ người già và những người có sẵn bệnh khác từ trước, mà sự nhiễm bệnh dịch COVID-19 của họ có thể có diễn biến nghiêm trọng hơn.

Mức độ của cuộc khủng hoảng dịch virus corona vẫn chưa thể lường trước được, bà Merkel cảnh báo. Vẫn chưa biết thật sự những gì sẽ xảy ra trong quá trình đi tới “miễn nhiễm cộng đồng“.

So với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, điều này có giá trị: “Chúng ta vẫn phải hành động với nhiều điều chưa biết, nhờ vậy mà tình hình đã khác“. Thủ tướng Merkel nói.

Nguồn:

https://www.sueddeutsche.de/gesundheit/krankheiten-experte-erwartet-60-bis-70-prozent-infizierte-in-deutschland-dpa.urn-newsml-dpa-com-20090101-200228-99-108884!amp

https://www.tagesschau.de/inland/coronavirus-deutschland-177.html

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: