Trần Hoàng Blog

► TT NX Phúc “Đã sẽ đến lúc nông dân tự cứu mình trước khi đòi hỏi nhà nước cứu”! TBT CT nước N.P. Trọng: bận rộn lo tổ chức đại hội đảng, không bận tâm về Covid 19 (20-3-2020)

Posted by hoangtran204 trên 20/03/2020

10 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bị hạn hán, thiếu nước ngọt để ăn uống tắm giặt, và nước mặn xâm nhập hơn 100 km từ biển vào các con sông. Lúa thiếu nước chết dần, sẽ mất mùa lúa trong 13 tỉnh miền Tây, nguyên nhân do Trung Cộng xây đập, không cho nước chảy về hạ nguồn Sông Cửu Long và do nước mặn xâm nhập. Nhà cầm quyền csVN không dám lên tiếng phản đối TQ, cũng không lên tiếng yêu cầu TQ xả nước.


https://tv.nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/moi-tuan-mot-chuyen-khan-cap-cuu-mien-tay-truoc-su-tan-cong-cua-han-man-14894.htm

KHI CỬU LONG TRONG CƠN GIẪY CHẾT 

1. Sáng 10-12-2019, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi đối thoại với người nông dân ở các tỉnh thuộc Châu thổ sông Cửu Long, kết thúc cuộc đối thoại ấy, thủ tướng buông một câu kết rất thấm, cho đến hôm nay, không ai khác chính người dân ở đó mới ngẫm ra nhiều điều: Đã đến lúc nông dân của chúng ta phải cứu mình trước khi đòi hỏi Nhà nước cứu mình.

Lo cho Nhân dân là nhiệm vụ tối quan trọng mà bất kể nhà nước, và chính phủ dân chủ nào cũng phải làm. Khi không lo được thì chính phủ nên cảm thấy xấu hổ mà giải tán trong danh dự.

Một câu kết của một vị đứng đầu chính phủ không những thiếu trách nhiệm với nhân dân, mang con bỏ chợ khi ông ta kêu gọi nông dân thay đổi cơ cấu sản xuất và mô hình để nâng tầm cao mới, mà còn thể hiện sự lừa lọc, phản bội.

Giờ đây, thứ quan trọng nhất mà Nông dân ở Châu thổ sông Cửu Long cần ngay lúc này là nước, nhìn cái cảnh hàng ngàn người dân phải xếp hàng dài chờ để mua được từng can nước thì lương tâm của các nhà lãnh đạo ở đâu? Các ông nghĩ gì?

2. Nằm giữa khu vực Trung Đông khô cằn, Israel có diện tích hơn 22.000 km2, trong đó 60% diện tích là sa mạc và thường xuyên đối mặt với nguy cơ hạn hán.

Bất chấp thực tế khắc nghiệt này, Israel hiện là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển hàng đầu, không những đáp ứng đủ cho 95% nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sang các thị trường khác.

Israel đã phát triển một hệ thống tái chế, tinh lọc, tích trữ và chuyển nước thải đã qua xử lý nhằm đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho nông nghiệp.

Nước thải từ các hộ gia đình ở khu vực đô thị được xử lý tại các nhà máy, rồi đưa vào tưới cho những cánh đồng kế bên, thậm chí cho cả những vùng sa mạc không hề có giọt mưa nào. Chính phủ Israel đã đầu tư hơn 500 triệu USD để xây dựng các nhà máy xử lí nước thải trên toàn quốc. Với bước đi chưa từng có tiền lệ này cùng các điều kiện, quy định thích hợp, Israel đã tái sử dụng được tới 86% nước thải cho mục đích tưới tiêu, từ đó duy trì và thúc đẩy phát triển nông nghiệp.

Trong vòng 10 năm, Israel đã xây dựng 5 nhà máy khử mặn dọc theo bờ Địa Trung Hải tại các thành phố Ashkelon, Ashdod, Sorek, Palmachim và Hadera.

Những nhà máy này do tư nhân sở hữu nhưng được nhà nước bảo đảm bằng việc mua nước và bán cho người dân. Israel hiện sản xuất được hơn 300 triệu m3 nước ngọt từ công nghệ này, cung cấp tới 50% nhu cầu về nước uống, nước sinh hoạt và dự kiến tăng lên 70% vào năm 2050.

Nhờ đáp ứng được nhu cầu về nước, Israel có thể tập trung vào việc lên kế hoạch dài hạn hơn về nông nghiệp, công nghiệp và đô thị.

3. Khó có ai có thể tưởng trong chương trình Địa Dư ở các sách giáo khoa các cấp dạy rằng, VN là một quốc gia sông ngòi dày đặc, Nam Kỳ có hai mùa mưa và mùa khô như VN lại xảy ra tình trạng dân xách can đi mua nước về để ăn uống, tắm giặt. Mà nước ăn uống không có thì lấy gì mà tắm giặt mà tưới tiêu cho cây trồng, vẽ các kế hoạch nông sản 10 năm, 20 năm làm gì xa vời quá, trong khi cây cối chết vì thiếu nước?

Cho dù chính phủ đã hoạch định các kế hoạch dài hạn, các chính sách tốt trong tương lai ra sao mà để Dân chết vì khát thế này thì cũng chỉ là ảo ánh, bánh vẽ chạy theo thời đại.

Hãy làm gì thiết thực cho Dân Miền Tây ngay đi Nguyễn Xuân Phúc, ít nhất là một can nước để nấu cơm.
Fb Phạm Minh Vũ


==

Thiếu nước ở đồng bằng Sông Cửu Long năm 2020 do ngăn đập làm thủy điện. Những cây lúa thiếu nước sẽ chết sau vài tuần.

Thiếu nước ở đồng bằng Sông Cửu Long năm 2020 do ngăn đập làm thủy điện. Cây lúa thiếu nước cháy khô.

Có đời thuở nào miền Tây sông nước lại thiếu nước uống không ? Sự thật đang diễn ra năm 2020.

Nguyên nhân thì ai cũng biết là Giặc Tàu chặn nước đầu nguồn. 

Đảng csVN phản ứng ra sao ??? Xin thưa Đảng ta vẫn là con CHÓ KHÔNG SỦA CHỦ, có nghĩa là Đảng cứ để dân chết nhưng không dám mở miệng yêu cầu CS TÀU mở nước thượng nguồn hoặc là la toáng lên trước cộng đồng quốc tế. TBT, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đang họp đảng để cho Ý kiến về dự thảo văn kiện đại hội đảng csVN sẽ được tổ chức tháng 1/2021. Lão ta không hề nhắc đến hạn Hán không có mưa, dân thiếu nước ngọt cho 13/21 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nước sông bị nhiễm mặn, và dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán Covid-19 đang hoành hành.

Còn người dân thì sao??? Họ vẫn CÚI ĐẦU trước THẢM HOẠ do chính con người tạo ra. 

Đáng lẽ nếu người dân phải ầm ầm lên tiếng chỉ trích nhà cầm quyền cộng sản VN đã để dân chết khát . Nhưng họ lại đau khổ trong mù quáng mua từng can nước ngọt giá cắt cổ. (Ngọc Hạ)

=======


So sánh hai tấm hình, và ngày báo đăng mới biết chúng đang tiếp tục gạt gấm cả nước

+ 20-3-2020 https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-chu-tri-hop-bo-chinh-tri-ve-phong-chong-covid-19-625748.html

+ 20-3-2020 https://tuoitre.vn/bo-chinh-tri-hop-ve-cong-tac-phong-chong-dich-covid-19-20200320140822614.htm

(14-2-2020) https://www.vietnamplus.vn/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-nguyen-phu-trong-chu-tri-hop-bo-chinh-tri/623145.vnp

(14-2-2020) https://nld.com.vn/thoi-su/chum-anh-tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-chu-tri-hop-bo-chinh-tri-20200214102218836.htm


======

Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn

Dân trí 20-3-2020

Hàng chục ngàn héc-ta lúa, hoa màu chết cháy vì thiếu nước, hàng chục ngàn người dân thiếu nước sinh hoạt… Người miền Tây đang quay quắt vì hạn, mặn. 
>>Hạn hán khốc liệt “bủa vây” tỉnh cực Nam Tổ quốc

Xâm nhập mặn, hạn hán là thực trạng được dự báo nhiều năm nay ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. “Vựa lúa” của cả nước mỗi năm đều phải gồng mình chống đỡ lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Tuy vậy, mỗi năm hạn, mặn lại diễn biến khốc liệt hơn và người dân không có phương án để chống đỡ.

Theo thống kê, tỉnh Bến Tre hiện có trên 5.200 ha diện tích lúa bị thiệt hại; khoảng 20.000 ha cây ăn trái, 72.000 ha dừa và hơn 1.000 ha cây giống, hoa kiểng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Việc nuôi thủy sản đang gặp khó khăn, 722 ha diện tích nuôi tôm càng xanh bị ảnh hưởng, xảy ra hiện tượng nghêu chết với số lượng khoảng 1.100 tấn, ước thiệt hại khoảng 23 tỷ đồng. Cùng với đó, hàng chục ngàn hộ dân tại các khu vực cù lao bị thiếu nước ngọt sử dụng. 

Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 1
Đất đai nứt nẻ nghiêm trọng vì thiếu nước. 
Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 2
Ruộng lúa chết khô. 

Tại tỉnh Tiền Giang, nước mặn đã xâm nhập ảnh hưởng tới 2.270 ha lúa. Hơn 36.000 ha vườn cây ăn trái đang thiếu nước trầm trọng. Hơn 800.000 dân trên địa bàn TP Mỹ Tho và các huyện phía Đông của tỉnh cũng thiếu nước ngọt sử dụng từ nhiều tháng qua. 

Tại tỉnh Long An, ước tính diện tích lúa bị ảnh hưởng trong mùa khô khoảng 13.500 ha, trong đó, có 2.600 ha ở huyện Thủ Thừa và Tân Trụ có khả năng mất trắng. Hơn 8.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, hàng chục nghìn hecta cây trồng thiếu nước tưới, hàng nghìn hecta lúa chết khô…

Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 3
Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 4
Người dân bất lực nhìn các ruộng lúa chết dần. 

Ghi nhận tại khu vực huyện Tân Trụ (tỉnh Long An) nhiều vườn bí rộng hàng chục ngàn m2 đã chết khô hoàn toàn. Các ruộng bí nứt nẻ vì thiếu nước nhiều tháng qua, bí non rụng đầy dưới ruộng. Những giàn bí cách đây vài tháng còn xanh mướt nay đã khô cứng như vừa bị thiêu rụi. 

“Gia đình tôi trồng hơn 3 công (3.000m2) bí, cả gia đình đi vay mượn đầu tư hơn 100 triệu đồng. Giờ không có nước, bó tay. Khô hết, chết hết. Giờ không có nước thì không làm gì được, trồng cây gì chết cây đó, không biết sống sao luôn”, anh Nguyễn Văn Bằng (ngụ xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ) nghẹn ngào. 

Để cứu vườn bí, gia đình anh Bằng thậm chí “nhịn uống, nhịn tắm” để tưới cây nhưng giờ không thể cứu vãn vì hạn mặn quá cao. Nguồn nước được UBND huyện cấp phát miễn phí giờ gia đình anh cũng dùng tằn tiện mới đủ phục vụ sinh hoạt. 

Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 5
Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 6
Giàn bí nhà anh Bằng cháy rụi như bị lửa đốt. 

Cách gia đình nhà anh Bằng khoảng 2km, ruộng lúa nhà bà Đặng Thị Thanh cũng chết khô. Khu vực quanh nhà bà Thanh, các ruộng lúa rộng bát ngát đã trổ bông nhưng cũng dần dần cháy rụi, đỏ rực. 

“Đau xót lắm, hơn 2ha ruộng của gia đình tôi không thu được gì, năm nay không biết sống sao. Ở đây nguyên cánh đồng đều chết khô, người nông dân đổ hết tiền của vào đây giờ chỉ biết ngậm đắng nuốt cay chứ biết làm sao bây giờ”, chị Thanh chia sẻ. 

Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 7
Nông dân đau xót nhìn ruộng lúa tang hoang vì hạn mặn. 
Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 8
Nhiều khu vực lúa trổ bông nhưng vẫn chết cháy. 

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Long An, hiện tại, tình hình xâm nhập mặn diễn biến rất phức tạp, trên các sông chính, độ mặn đã cao hơn nhiều so với năm 2016. Tình hình hạn mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của người dân tại các huyện vùng hạ của tỉnh. 

Ước tính đến thời điểm hiện tại có gần 4.200 ha lúa, 1.220 ha thanh long, hơn 6.520 ha chanh… sẽ bị thiệt hại do thiếu nước tưới. Đến nay vẫn chưa có con số thống kê cụ thể về thiệt hại do hạn mặn trong toàn tỉnh, tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại các huyện Tân Trụ, Thủ Thừa… đã có hàng nghìn ha lúa, rau màu bị khô cháy, thiệt hại. Dự kiến, hạn mặn sẽ diễn ra nghiêm trọng từ nay đến hết tháng 5/2020. 

Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 9
Long An chi hơn 1,3 tỷ đồng giải cứu nước sinh hoạt cho người dân. 
Ruộng đồng chết khô, miền Tây quay quắt trong cơn hạn, mặn - 10

Tỉnh Long An cũng đã tổ chức xây dựng một số cống, đập ngăn mặn; lắp đặt các trạm bơm dã chiến để dẫn nước, trữ nước phục vụ sản xuất nhưng không thể tránh khỏi thiệt hại. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tiết kiệm nước để thích hợp với các vùng bị hạn mặn cũng đang dần được triển khai. 

Để hỗ trợ người dân, UBND tỉnh Long An đã cùng các cơ quan chức năng chở nước miễn phí phục vụ người dân từ nhiều ngày qua. Dự kiến, Long An sẽ chi khoảng 1 tỷ 300 triệu đồng để phục vụ việc cấp nước cho người dân; trong đó 800 triệu đồng chi phí thuê xe chở nước, 70 triệu đồng tiền nước, 140 triệu đồng tiền vật tư, 288 triệu đồng hỗ trợ người dân mua bồn.


==========

Hạn, mặn xâm nhập khiến nông dân miền Tây khốn đốn

Feb 23, 2020 cập nhật lần cuối Feb 22, 2020

Chị Đoàn Thị Kim Thoa ở xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm, phải cắt lúa đem về cho bò ăn. (Hình: Thanh Tiến/VTC News)

BẾN TRE, Việt Nam (NV) – Hạn, mặn xâm nhập sâu vào nội đồng đã khiến hàng ngàn hécta lúa Đông Xuân ở các tỉnh miền Tây sắp chết khô, buộc nông dân phải cắt lúa về cho bò ăn hoặc bỏ lúa chết trên đồng.

Các tỉnh ở Đồng Bằng Sông Cửu Long đang trải qua đợt hạn hán, xâm nhập mặn được đánh giá là “khốc liệt nhất từ trước đến nay.”

Theo Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bến Tre, do ảnh hưởng của hạn, mặn khiến khoảng 4,856 hécta lúa tập trung ở các huyện Ba Tri, Giồng Trôm và Bình Đại sinh trưởng chậm hoặc chết khô.

Nói với báo VTC News, chị Đoàn Thị Kim Thoa (ở xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm) cho biết nước mặn xâm nhập khiến lúa không phát triển được. Chị và nhiều gia đình quyết định cắt lúa đem về cho bò ăn dần.

Cây trồng ở huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long, héo quắt vì thiếu nước tưới. (Hình: Thanh Tiến/VTC News)

Tại huyện Ba Tri, ngay cả nước ngọt cho người dân cũng trở nên khan hiếm, chứ đừng nói tới chuyện dùng nước cho chăn nuôi, tưới cây. Nhiều gia đình phải bỏ tiền mua nước ngọt với giá từ 100,000 đến 200,000 đồng ($4.31-$8.62)/khối để dùng.

Anh Hồ Văn Bảy (ở xã Tân Xuân, huyên Ba Tri) cho biết mỗi ngày, từ 2 giờ sáng đến tận 10 giờ tối, anh phải liên tục bơm nước từ giếng khoan chở cho các gia đình có yêu cầu.

Trong khi đó tại tỉnh Tiền Giang, tình trạng xâm nhập mặn đang khiến dân trồng sầu riêng “đứng ngồi không yên.” Để cứu những vườn sầu riêng đang “khát” nước, nhiều nhà vườn ở cù lao Ngũ Hiệp phải bỏ tiền thuê sà lan chở nước từ thượng nguồn mang về tưới tạm.

Nhiều nhà vườn ở cù lao Ngũ Hiệp cho biết đây là đợt xâm nhập mặn “tồi tệ nhất” mà họ từng thấy. Hơn 1,500 hétca sầu riêng (chiếm 90% diện tích nông nghiệp) ở cù lao này đang thiếu nước trầm trọng.

Nhiều cánh đồng lúa ở miền Tây nứt nẻ do khô hạn. (Hình: Thanh Tiến/VTC News)

Ngay cả khu vực dự án “Ngọt hóa Gò Công” thuộc các huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông và thị xã Gò Công, nhiều diện tích lúa Đông Xuân còn xanh đang thiếu nước. Chính quyền và người dân đang “vật lộn” tìm nguồn nước ngọt để “giải cơn khát” cho ruộng đồng.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở tỉnh Vĩnh Long, nơi có trên 10,000 hécta lúa Đông Xuân và 23,890 hécta vườn cây lâu năm đang bị đe dọa bởi hạn, mặn khiến cây trồng héo quắt vì thiếu nước. Nhiều kênh mương bị bồi lắng không cấp, trữ đủ nước. Các huyện nhiễm mặn cao là Vũng Liêm, Trà Ôn, Mang Thít và Tam Bình, với ghi nhận độ mặn những ngày qua trên 3‰ “vượt mức lịch sử năm 2016.”

Ở tỉnh Sóc Trăng, hầu hết các khu vực bị xâm nhập mặn. Ngành nông nghiệp đang lo ngại hạn mặn kéo dài và sâu hơn sẽ ảnh hưởng đến hàng ngàn hécta cây ăn trái đặc sản ở huyện Kế Sách, nơi đê bao chưa khép kín.

Để có nước ngọt phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân, công ty cổ phần Cấp Nước Sóc Trăng (Sóc Trăng Waco) đã cho khoan thêm 30 giếng nước ngầm với công suất mỗi giếng khoảng 1,200khối/ngày đêm để “chữa cháy.” (Tr.N)

=====

Mỗi tuần một chuyện: Khẩn cấp cứu miền Tây trước sự tấn công của hạn, mặn

Báo Người Lao Động 20-3-2020

Hơn hai tháng qua, 10/13 tỉnh – thành Đồng bằng sông Cửu Long trân mình chịu đựng sự khốc liệt của khô hạn, cùng lúc đó, nước mặn xâm nhập theo các con sông vào sâu trong đất liền gay gắt nhất trong lịch sử. Người dân miền Tây cho biết bình thường phải qua Tết nguyên đán thì nước mặn mới xâm nhập nhưng mùa nước mặn năm nay đến rất sớm, có nơi từ tháng 11/2019. Năm 2016 được coi là đợt mặn kỷ lục, 100 năm mới có một lần thì năm nay hạn mặn đã phá vỡ mọi kỷ lục trước đó.

Xem phim tại đây: https://tv.nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/moi-tuan-mot-chuyen-khan-cap-cuu-mien-tay-truoc-su-tan-cong-cua-han-man-14894.htm

============

Mỹ cáo buộc Trung Quốc xây đập để kiểm soát dòng Mekong

02/08/2019 13:04 GMT+7

TTO – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh việc Trung Quốc xây đập “vô tội vạ” trên thượng nguồn sông Mekong là nhằm “kiểm soát” dòng chảy hạ lưu, đẩy sinh kế của hàng triệu người vào tình cảnh khó khăn.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc xây đập để kiểm soát dòng Mekong - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo – Ảnh: REUTERS

“Mực nước của con sông đang ở mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ qua – một hệ quả từ việc Trung Quốc xây đập giữ nước ở thượng nguồn”, ông Pompeo chỉ đích danh Bắc Kinh trong cuộc họp với các ngoại trưởng ASEAN ngày 1-8 ở Bangkok, Thái Lan. 

Theo Ủy hội sông Mekong (MRC), mực nước trên sông vào tháng 6 và 7 đã xuống mức “thấp nhất trong những kỷ lục thấp”. 

Được xem là một tuyến đường giao thông thủy quan trọng, sông Mekong bắt nguồn từ lãnh thổ Trung Quốc và chảy về phía nam qua các nước Thái Lan, Lào, Myanmar, Campuchia và Việt Nam, nuôi sống 60 triệu người qua lưu vực và các nhánh của nó.

Tuy nhiên, các dự án xây đập của Trung Quốc trên dòng Mekong trong thời gian gần đây đã khiến nhiều nước lo ngại Bắc Kinh đang có mưu đồ đằng sau việc này. 

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định các hành động của Trung Quốc trên thượng nguồn sông Mekong, bao gồm cho nổ mìn khai dòng và nạo vét đáy sông, cho thấy “một xu hướng rắc rối” là Bắc Kinh đang muốn “kiểm soát các dòng chảy ở hạ lưu”.

Vấn đề sông Mekong không được chú ý nhiều so với cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung hoặc các cuộc đàm phán bị đình trệ về chương trình hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, tình hình hạn hán nghiêm trọng ở Thái Lan đã đặt Trung Quốc vào sự chú ý của quốc tế, theo Hãng tin AFP.

Hạn hán năm nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc trồng lúa ở Thái Lan, buộc chính phủ nước này phải yêu cầu nông dân lùi việc gieo xạ và cậy nhờ sự giúp đỡ từ các nước khác về nguồn nước.

“Thái Lan đau khổ thì Trung Quốc cũng đau khổ”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị giãi bày trong cuộc gặp với các ngoại trưởng ASEAN ngày 31-7. Ông Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh đã xả nước từ các con đập nhiều hơn để “giải cứu” Thái Lan.

Các chuyên gia về môi trường đã nhiều lần cảnh báo tác hại của những đập nước ở thượng nguồn của Trung Quốc. Một số nhà phân tích địa chính trị còn ví von chúng như “những quả bom nước” có thể đe dọa các nước ở hạ nguồn.Rùng mình nhìn sông Mekong cạn nước

TTO – Những ngày qua, nhiều người đã rùng mình khi nhìn thấy hình ảnh dòng sông Mekong tại Thái Lan cạn kiệt nước.

BẢO DUY

============

Trần Hoàng

Trong khi Trung Cộng phá hủy sông MeKông ở phía thượng nguồn, thì Lào, Campuchia, và Việt Nam góp sức phá hủy ở phía hạ lưu: bằng cách xây đập làm thủy điện. (Chính quyền 3 nước Việt, Lào, Campuchia không muốn làm điện mặt trời, điện gió. Các công ty của Mỹ và Anh có văn phòng ở 3 nước này đã dùng mọi cách tiếp cận với chính quyền địa phương và trung ương nhưng vẫn không ký được hợp đồng).

Hậu quả là 21 triệu dân miền Tây sẽ không còn nước dẫn vào ruộng để tưới lúa cho vụ Đông Xuân. Thiếu nước, đất nứt nẻ, cây lúa chết, hình ảnh người nông dân Việt Nam khóc ròng bên ruộng lúa. Đa số nông dân miền Tây mắc nợ vì khi làm ruộng họ phải đi vay hoặc mua “thiếu” tiền phân bón, thuốc trừ sâu, lúa giống, (sau 1975, chính quyền csVN không cho nông dân vay tiền như hồi chính phủ VNCH đã từng làm trước đó.) … Khi nào trúng lúa, thu hoạch, nông dân mới có tiền trả nợ. Nếu mất mùa, là họ bị mắc nợ, rơi vào cảnh túng quẫn. Nhiều người con trong gia đình phải rời quê lên Bình Dương làm công nhân, lấy chồng Hàn, Đài Loan…để trả nợ cho cha mẹ.

Campuchia bỏ xây đập Mekong – Việt nam giúp Lào chặn nước

20/03/2020 |

Campuchia hôm qua 18/3 đã đưa ra một quyết định bất ngờ nhưng rất đúng đắn – đó là ngưng phát triển đập thủy điện trên sông Mekong.

Ông Victor Jona, một quan chức cấp cao của Bộ Khai mỏ và Năng lượng của Campuchia cho biết nước này sẽ không phát triển các đập thủy điện mới trên sông Mekong trong vòng 10 năm tới.

Vị quan chức này cho biết chính quyền nước này đưa ra quyết định trên theo khuyến nghị của một nghiên cứu của Nhật Bản rằng Campuchia nên phát triển các nguồn năng lượng khác, bao gồm điện than, khí thiên nhiên và năng lượng mặt trời hoặc nhập khẩu năng lượng từ các nước láng giềng.

Quan chức này được trích lời nói rằng “trong kế hoạch 10 năm này, từ năm 2020 cho tới 2030, chúng tôi không có kế hoạch phát triển đập thủy điện” trên sông Mekong.

Trước đây, Campuchia từng thông báo kế hoạch phát triển hai đập thủy điện là Sambor và Stung Treng trên sông Mekong nhưng cả hai dự án đều bị hoãn.

Điện từ đập thủy điện mới hoàn thành Don Sahong ở Lào hiện đang được bán cho Campuchia theo một hợp đồng 30 năm.

Theo Reuters, Campuchia gặp thách thức về thiếu điện, năm 2019 là một năm thiếu điện tồi tệ nhất ở quốc gia này do nhu cầu về năng lượng tăng cao liên quan đến bùng nổ xây dựng các dự án do Trung Quốc đầu tư.

Chỉ 48% điện của Campuchia là từ nguồn sản xuất trong trong nước. Năm ngoái, Capuchia nhập khẩu 25% điện năng từ Việt Nam và Thái Lan. Quyết định này đồng nghĩa với việc nước láng giềng Lào, vốn mới khánh thành 2 đập trong vòng sáu tháng qua, là quốc gia duy nhất ở hạ nguồn sông Mekong có kế hoạch phát triển đập thủy điện trên sông này với sự đầu tư của Việt Nam.

Đập thủy điện Hạ Sesan 2 tại tỉnh Stung Treng ở Campuchia được xây trên sông Tonle San, phụ lưu lớn của sông Mê Kông 

Ngày 29/10/2019, Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp đến là vận hành con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Campuchia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.

Cũng vào thời điểm cuối năm 2019, MRC Ủy Hội Sông Mekong cho biết Lào đang chuẩn bị tham vấn dự án thủy điện Luang Prabang có công suất 1410 MW, nằm cách thị trấn Luang Prabang khoảng 30 cây số. Nếu không có gì thay đổi, đập Luang Prabang được khởi công xây vào tháng 7/ 2020 sau khi đã hoãn hơn 10 năm.

Điều đáng chú ý là nhà đầu tư lớn nhất của dự án này là Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) – một công ty quốc doanh của Việt Nam. 

PV Power góp 38% vốn (tương đương khoảng 1,6 tỷ USD) trong dự án thuỷ điện Luang Prabang dự kiến khởi công năm 2020 và hoàn tất năm 2027.

Nhà máy sẽ được đặt tại làng Houygno thuộc tỉnh Luang Prabang, cách thủ phủ tỉnh khoảng 25km và cách đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) khoảng 2.036km. Điểm mâu thuẫn là cuối năm 2010, khi Lào thông báo về kế hoạch xây dựng đập Xayaburi trên dòng sông Mekong, Việt Nam là nước phản đối mạnh mẽ nhất nay lại đầu tư xây dựng đập thủy điện Luang Prabang. Việt Nam được coi là đang “tự bắn vào chân mình”.

Đập thuỷ điện Xayaburi của Lào được vận hành vào năm ngoái 

Cuối năm 2010, khi Lào thông báo về kế hoạch xây dựng đập Xayaburi trên dòng sông Mekong, Việt Nam đã kêu gọi tạm hoãn dự án 10 năm vì các tác động của nó đến đồng bằng sông Cửu Long.

Theo tác giả Phú Lộc, sau gần một thập kỷ phản đối, giờ đây Việt Nam lại trở thành đối tác với Lào trong dự án thủy điện Luang Prabang. Chính phủ Việt Nam dường như đã thay đổi thái độ và đứng về phía những dự án có khả năng hủy hoại dòng sông cũng như tương lai của 60 triệu người phụ thuộc vào nó. 

Còn theo bác sĩ/nhà văn/nhà hoạt động môi trường bền bỉ Ngô Thế Vinh nổi tiếng với các tác phẩm ‘Cửu Long cạn dòng, Biển Đông dậy sóng’ và ‘Mekong – dòng sông nghẽn mạch’: Nhà nước Việt Nam luôn luôn bị chi phối bởi các nhóm lợi ích, không những đã không có tiếng nói quyết liệt ngăn chặn mà còn góp vốn đầu tư thực hiện dự án tai hại ấy, có thể ví như một hành động cầm súng tự bắn vào chân mình. Các chuyên gia đánh giá dự án Luang Prabang sẽ hủy hoại nguồn cá, mất chất trầm tích và thay đổi dòng chảy, gây nguy hại đến an ninh lương thực và sinh kế của cộng đồng lưu vực sông.

Các đập thủy điện đã ngăn chặn sự di cư của khoảng 160 loài cá. Các loài cá di cư không thể quay trở về được nơi sinh sản, và đang gặp nạn. 

Chuyên gia cho biết: “Cá cần phải di cư về nơi thượng nguồn xa xôi (Bắc Lào) để sinh sản, và cá con phải quay trở lại vùng đồng bằng ngập nước ở ĐBSCL và Biển Hồ (Tonlé Sap) để kiếm ăn. Bất kỳ trở ngại nào đối với sự di cư của cá có thể đẩy chúng đến bờ vực tuyệt chủng.” 

Bên cạnh đó, việc thiếu phù sa và trầm tích hàng năm làm ĐBSCL thay vì được bồi đắp thì đang trong quá trình tan rã do xâm nhập mặn và mực nước biển dâng. Sự trù phú một thời của vùng đồng bằng này đang dần biến mất, mùa lũ về muộn hơn dẫn đến thiếu nước, trong khi các mạch nước ngầm ở Tứ giác Long Xuyên và Đồng Tháp Mười đang dần cạn nước. 

Hiện nay, miền Tây cũng đang trải qua đợt hạn mặn được coi là gay gắt bậc nhất lịch sử, vượt qua kỷ lục năm 2016. Hiện tại, nước mặn đã ảnh hưởng đến 10/13 tỉnh, thành ở Đồng bằng sông Cửu Long trừ Đồng Tháp, An Giang và Cần Thơ.

Theo các nhà môi trường, những con đập quy mô lớn, đặc biệt là những con đập được xây dựng trên dòng chảy chính của sông, là nguyên nhân chính cho khủng hoảng sông Mekong. 

Những tác động tiêu cực của đập Luang Prabang đối với 20 triệu người dân Việt Nam tại vùng ĐBSCL là rất rõ ràng.

Vậy tại sao cho đến thời điểm này, Việt Nam vẫn tiếp tục đầu tư xây đập?

Có phải là do nỗi sợ Trung Quốc sẽ cướp mất công trình này và càng siết chặt hơn nữa gọng kìm khống chế?

Trung Quốc đang có một quyền lực rất lớn với các quốc gia hạ nguồn với gần 10 đập thuỷ điện ở thượng nguồn và kế hoạch xây thêm ba con đập ở hạ lưu phần sông MeKong của Lào: Don Sahong, Pak Beng và Pak Lay

Các đập của Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mekong giữ lại một lượng nước khổng lồ. Trong mùa khô và thời kỳ hạn hán, nước từ các đập thượng nguồn của Trung Quốc chiếm 40-50% lượng nước trong hệ thống Mekong. Và lượng nước này có thể được dùng để giảm hạn hán ở hạ lưu nếu họ muốn. 

Nhưng Việt Nam là người hiểu Trung Quốc hơn ai hết, sẽ thật bất ngờ nếu Trung Quốc thật tâm giúp quốc gia láng giềng giảm hạn hán. Năm 2016 với kỳ hạn hán kỷ lục Trung Quốc đã xả đập với lưu lượng 2.100m3/giây nhưng nước đã không tới được Đồng bằng sông Cửu Long.

Đến năm nay, 2020, tình hình còn khốc liệt hơn năm 2016, Trung Quốc ngày 20/2/2020 tuyên bố xả nước các đập thủy điện của mình trên sông Mekong để giúp đỡ các quốc gia láng giềng đối phó với khô hạn nhưng chỉ với mức 850m3/giây, chưa bằng một nửa của năm 2016 thì nước cũng không tới nổi ĐBSCL.

Truyền thông nhà nước VN không ngừng rêu rao rằng trong bối cảnh Trung Quốc mở rộng lợi ích dọc theo sông Mekong, Việt Nam đã nhanh trí ‘đi tắt đón đầu’ chủ động đầu tư xây đập Luang Prabang để giảm thiểu tác động xấu, tự túc nguồn nước chống hạn trong mùa khô!!

Nhưng sự thật là gì?

Việt Nam tuyên truyền đến người dân là mình không có lựa chọn nào khác. Dù biết quyết định này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến ĐBSCL, và nếu Việt Nam không hợp tác giúp Lào phát triển đập thì Trung Quốc sẽ làm. Vì thế, để sông Mekong không trở thành quân cờ chính trị của Trung Quốc, Việt Nam đã nắm bắt lấy cơ hội để xây đập khác ở Lào. Như vậy, Việt Nam sẽ nắm giữ được phần nước từ đó tự túc nguồn nước chống hạn trong mùa khô.!?!

Phát biểu ở Hội thảo tham vấn quốc gia về Dự án thủy điện dòng chính Luang Prabang ngày 4/11/2019, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Lê Công Thành cho rằng quyết định đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam sẽ giúp Việt Nam chủ động hơn để giảm thiểu tác động xấu.

Ông nói: “Chúng ta có thể tham gia ngay từ đầu vào quá trình lựa chọn phương án thiết kế, thi công và vận hành công trình trên cơ sở điều tiết đa mục tiêu. Qua đó, góp phần giảm thiểu được tác động của không chỉ công trình thủy điện này mà còn của tổ hợp các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mekong”.

Tuy nhiên, quan điểm này bị phản đối bởi nhiều chuyên gia tài nguyên nước bởi giống như những con đập khác, đập Luang Prabang cũng sẽ làm giảm lượng đất phù sa và lượng nước chảy về ĐBSCL.

Nhà nghiên cứu Ngô Thế Vinh dự báo nếu đập Luang Prabang được xây dựng trong một thời gian không xa Việt Nam sẽ chứng kiến thảm hoạ bị xoá đi cả một nền “văn minh miệt vườn” và sẽ có những đợt tỵ nạn môi sinh khổng lồ vào giữa thế kỷ 21 của hàng chục triệu người dân miền nam Việt Nam. 

Campuchia nay đã tỉnh ngộ. Việt Nam cho đến nay vẫn tiếp tục u mê, thay vì phản đối quyết liệt thì lại đầu tư tài chính để xây đập thủy điện cho Lào. Nguy cơ mất nguồn nước ngọt, mất nguồn đất phù sa, và cả vùng châu thổ phì nhiêu ĐBSCL chìm dần trong biển mặn là một thực tế đang dần hiện ra.

Trung Nam từ Đà nẵng – Thoibao.de (Tổng hợp)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: