Trần Hoàng Blog

►Từ 0h ngày 18-3, tạm ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam (Tuổi trẻ, 17/03/2020)

Posted by hoangtran204 trên 18/03/2020

Sau 2 tháng rưỡi cố tình chối bỏ, bây giờ Hà Nội mới chịu ban hành lệnh này khi mà bệnh dịch đã lây tràn lan khắp các tỉnh, từ Bắc vô Nam.


TIN NÓNG: TỪ 0H ĐÊM NAY, NGỪNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VÀO VN

Từ 0h ngày 18-3, tạm ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam

Tuổi trẻ
17/03/2020 18:37 GMT+7 

TTO – Tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày bắt đầu từ 0h ngày 18-3-2020.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo 102/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 đã nêu nội dung trên. 

Thực tiễn cho thấy dịch bệnh COVID-19 sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu, gây hậu quả nghiêm trọng. Việt Nam vẫn là nước có nguy cơ rất lớn lây lan dịch bệnh, nhưng vẫn đang trong giai đoạn vàng để kiểm soát lây nhiễm. 

Do đó, các ngành, các cấp đều phải quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chuẩn bị tốt nhất nhân lực và cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng, hạn chế tối đa mắc và tử vong do dịch bệnh.

Trường hợp đặc biệt phải có giấy xác nhận không dương tính virus corona

Trước hết sẽ tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày bắt đầu từ 00 giờ ngày 18-3.

Cụ thể, các trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân. 

Một số trường hợp đặc biệt khác khi nhập cảnh phải có giấy xác nhận không dương tính với virus corona do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và được Việt Nam chấp thuận.

Các biện pháp nêu trên không áp dụng đối với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ.

Các trường hợp nhập cảnh phải qua kiểm tra và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo đúng quy định.

Cách ly tập trung người nhập cảnh từ Mỹ, châu Âu, các nước ASEAN

Ngoài các trường hợp nhập cảnh được cách ly tập trung hiện nay, thực hiện việc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, các nước ASEAN; đồng thời thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, giám sát theo nhóm đối với các đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung. 
Tiếp tục hạn chế tối đa các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam. Các bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải xem xét, quyết định vị trí hạ cánh của các chuyến bay từ vùng dịch bảo đảm thuận lợi cho thực hiện việc cách ly người nhập cảnh và các yêu cầu phòng, chống dịch.

Chuẩn bị thêm cơ sở cách ly trong quân đội

Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng tiếp tục chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly trong quân đội. Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, UBND các tỉnh, thành phố chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly và giao Tư lệnh các quân khu điều phối để sẵn sàng tiếp nhận và cách ly số lượng lớn.

Bộ Ngoại giao chủ trì, cùng các bộ, cơ quan liên quan theo dõi sát tình hình dịch tại các nước ASEAN, khu vực và trên thế giới để kiến nghị các biện pháp ứng phó kịp thời, phù hợp.

Tiếp tục khuyến cáo việc ngăn ngừa lây lan dịch bệnh ngay từ trong gia đình, chú ý khuyến cáo đối với người có bệnh nền, người cao tuổi theo dõi sức khỏe, khai báo y tế tự nguyện. 

Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của chính quyền cấp phường, xã, tổ dân phố trong giám sát chặt chẽ và có biện pháp hỗ trợ gia đình có người nghi nhiễm, bị cách ly.

Triển khai rộng rãi việc xét nghiệm

Thủ tướng cũng yêu cầu triển khai rộng rãi việc xét nghiệm; lưu ý xét nghiệm đối với các trường hợp yếu thế trong xã hội. Các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm giải pháp hạn chế tập trung đông người.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đề xuất định mức chi phù hợp cho người bị cách ly, cán bộ, nhân viên y tế, chiến sĩ và những người trực tiếp thực hiện tiếp nhận người cách ly, làm việc, phục vụ tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại bệnh viện; báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định kịp thời những vấn đề cần thiết.

===========


Chủ tịch Hà Nội: “Từ nay đến 31.3, mọi người ở nhà càng nhiều càng tốt’ 

21:16 – 18/03/2020  THANH NIÊN ONLINE

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung khuyến cáo “mọi người đóng cửa hàng, trừ xăng, thuốc, lương thực thực phẩm và siêu thị; từ nay đến 31.3 ở nhà càng nhiều càng tốt”. 

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp /// Ảnh V.H

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họpẢnh V.H

“Tôi khuyến cáo tất cả các cửa hàng, nếu thực sự không cần thiết, thì nên đóng cửa”

Nhấn mạnh “chúng ta đang bước vào giai đoạn đầy thử thách và nguy cơ đang ẩn chứa tại nơi công cộng rất cao”, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra cảnh báo đối với cán bộ và nhân dân Thủ đô tối 18.3.

Theo đó, liên quan công tác tuyên truyền, Chủ tịch Hà Nội đề nghị phải cập nhật thông tin thường xuyên, tuyên truyền tất cả người dân ý thức tự giác và cảnh giác về dịch bệnh. Hiện nay, Hà Nội đã cấm tất cả các hoạt động sinh hoạt đông người, vận động người dân giảm đám cưới, đám giỗ, bởi theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, thế giới đã chứng kiến việc sinh hoạt tôn giáo ở Hàn Quốc, Malaysia đã tạo ra các ổ dịch bệnh. “Tôi khuyến cáo tất cả các cửa hàng, nếu thực sự không cần thiết thì nên đóng cửa, trừ trường hợp các cửa hàng xăng, thuốc, siêu thị và lương thực, thực phẩm. Mọi người không có nhiệm vụ trong những ngày tới, từ nay đến 31.3, cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt. Thực sự chúng ta đang bước vào giai đoạn thử thách, nguồn lây nhiễm đang ẩn nấp ở cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm rất cao”, ông Chung cảnh báo.

Nguyên nhân của việc đưa ra khuyến cáo này, theo Chủ tịch Hà Nội, là vì từ nay đến 3.4, Hà Nội bước vào giai đoạn cao điểm chống dịch.Các trường hợp đã nhập cảnh vào Hà Nội từ ngày 3.3 cho đến trước ngày 15.3, đặc biệt từ châu Âu, Mỹ, những vùng có dịch, có thể tiềm ẩn nguy cơ dương tính với SARS-CoV-2, tới ngày 3.4 mới là thời điểm an toàn (do hết thời gian ủ bệnh).

Vì vậy, khả năng cao là số ca bệnh của Hà Nội trong những ngày tới sẽ tăng lên, cho đến khi đạt đỉnh và hạ xuống.Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung vào các nhiệm vụ kiềm chế dịch bệnh, gồm: tổ chức việc cách ly thật tốt; xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm; và tuyên truyền cho người dân nhận thức tốt về dịch, có ý thức tự giác trong phòng, chống dịch. Chủ tịch Hà Nội đề nghị Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) khẩn trương tiếp tục đào tạo y tá, bác sĩ lấy được mẫu, huy động thêm nhân lực tại các bệnh viện để đảm bảo lấy từ 1.500 – 2.000 mẫu, thậm chí 3.000 mẫu/ngày.

Hà Nội cũng đã chuẩn bị các cơ sở cách ly phòng ngừa với 10.000 – 15.000 người, trong đó có cả công dân Hà Nội và các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra. Toàn bộ số tiếp xúc gần với người bị lây nhiễm (F1) đang được cách ly tại bệnh viện cũng sẽ được Hà Nội đưa về các cơ sở cách ly tập trung trong hôm nay và ngày mai để nhường bệnh viện cho các ca bệnh phải điều trị.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: