Trần Hoàng Blog

►Người Việt đầu tiên ở Mỹ chết vì COVID-19 (Washington, 18-3-2020)

Posted by hoangtran204 trên 18/03/2020

Washington là tiểu bang đầu tiên có người chết về dịch viêm phổi Vũ Hán vào ngày 6-3. Tính đến nay thứ Ba, 17-3, Washington có nhiều người chết vì COVID-19 nhất tại Mỹ, có ít nhất 52 người chết trong tổng số hơn 100 người chết vì COVID-19.


người-viet.com 18-3-2020

SEATTLE, Washington (NV) – Tiểu bang Washington vừa có một người Việt Nam qua đời vì COVID-19 và bệnh nhân nữ này có thể là người Việt đầu tiên được biết chết tại Mỹ vì virus này.

Trên trang Facebook của một người tên Nguyet VanAnh Nguyen hôm Thứ Ba, 17 Tháng Ba, có bài tường thuật như sau: “Gia đình chúng tôi thật đau buồn báo tin cho các bạn thân, cô em út của chúng tôi là Trần Mộng Chi, sinh ngày 5 Tháng Tư, 1946 tại Hà Nội, đã từ giã những người thân yêu đi về một chốn thật xa, không cho chúng tôi biết là sẽ tới đâu.”

“Trong niềm tin tín ngưỡng chúng tôi tin là cô em mình đi theo Chúa Kitô. Cô đi ngày 16 Tháng Ba, 2020 tại Seattle, lúc 9 giờ 40 phút tối,” đoạn tin được viết tiếp.

Facebooker này kể, ngày Thứ Hai tuần trước, 9 Tháng Ba, trong một viện dưỡng lão ở Redmond, nơi cô làm việc, có người bị nghi là nhiễm COVID-19. Các nhân viên được thử thân nhiệt, đầu cô hơi nóng hơn mọi người một chút.

“Cô bỏ nhiệm sở về nhà uống Tylenol, hết sốt. Sáng Thứ Ba cô lại sốt, đi tới văn phòng bác sĩ thử nghiệm ngay, và cô được đưa vào Harborview Medical Center (ở Seattle) Thứ Tư với kết quả dương tính COVID-19,” vẫn theo Facebooker Nguyen VanAnh Nguyen.

Facebooker kể tiếp: “Thứ Sáu cô nói chuyện với hai chị bằng điện thoại… Hai chị tưởng cô được về, nhưng cháu nói mẹ con trở nặng hơn. Chỉ trong vòng hai ngày, phổi, gan, thận theo nhau ngưng làm việc. Đến sáng Chủ Nhật, con gái cô gọi nói thận hoàn toàn đóng, sáng Thứ Hai tim đập rất yếu. Cả tim và phổi đều lắp ống. Sáng Thứ Hai phổi ngưng, chiều Thứ Hai tim thoi thóp.”

“Tối Thứ Hai, bác sĩ đề nghị nên bỏ ống ra cho cô đi thoải mái, vì chắc chắn cô không cầm cự được bao lâu nữa, nếu trái tim cô phải chống cự với cái máy, cô sẽ không ra đi thoải mái,” vẫn theo Facebooker này viết.

Facebooker viết thêm: “Linh mục tới, đứng ngoài bức tường kính làm Bí Tích cuối cùng trước khi bác sĩ rút ống. Gia đình đọc kinh qua màn hình. Vị linh mục chúc phúc cho cô là Cha Gary Zender, chánh xứ St. Louise, Bellevue, cũng là người làm phép xác cho con gái cô, Teresa Do Boyd, mới cách đây 18 tháng.”

“Con COVID-19 tới, mang cô đi chỉ trong vòng một tuần, để lại chồng cô và sáu người con, cùng các cháu nội, ngoại, và chắt,” Facebooker Nguyệt VanAnh Nguyen viết.

Washington là tiểu bang có nhiều người chết vì COVID-19 nhất tại Mỹ.

Tính đến Thứ Ba, 17 Tháng Ba, tiểu bang này có ít nhất 52 người chết trong tổng số hơn 100 người chết vì COVID-19.

Như vậy, có thể, bà Trần Mộng Chi, không những là người Việt Nam đầu tiên tại Mỹ, mà còn có thể là của cả thế giới*, được biết bị chết vì virus COVID-19. (Đ.D.)

*Tính đến hôm nay 18-3-2020, nhà cầm quyền VN tại Hà Nội vẫn tiếp tục luận điệu: VN không có ai chết vì coronavirus. Tất cả 16 người nhiễm bệnh đã chữa lành và đã xuất viện trở về nhà. Trừ những ca nhiễm gần đây: bệnh nhân #17 đến bệnh nhân số #75 vẫn còn nằm trong bệnh viện.

=======

Sở Di Trú Mỹ tạm ngưng các dịch vụ cần gặp trực tiếp

nguoi-viet.com Mar 18, 2020

Hai người đứng đọc thông báo tạm đóng cửa một văn phòng di trú ở Washington vì có nhân viên lây nhiễm COVID-19. (Hình: Jason Redmond/AFP/Getty Images) 

WASHINGTON, DC (NV) — Sở Di Trú Mỹ (USCIS) hôm Thứ Ba, 17 Tháng Ba, loan báo sẽ tạm ngưng các dịch vụ cần có sự gặp gỡ trực tiếp, gồm cả các cuộc phỏng vấn và các lễ tuyên thệ nhập tịch, để giúp giảm bớt sự lây lan của COVID-19.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày Thứ Tư và kéo dài cho tới ít nhất là 1 Tháng Tư. Việc tạm ngưng dịch vụ này sẽ được thi hành ở tất cả các văn phòng địa phương, các văn phòng xin tị nạn và các trung tâm hỗ trợ nộp đơn (ASC), vốn có nhiệm vụ thu thập dấu vân tay và các chi tiết đặc thù cá nhân, theo bản tin của CNN.

Các nhân viên USCIS làm việc trong những phần vụ không đòi hỏi sự gặp gỡ trực tiếp với công chúng, vẫn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường, theo lời của một phát ngôn viên cơ quan này.

Nay các buổi tuyên thệ nhập tịch sẽ được tạm hoãn để tránh lây lan COVID-19. (Hình: John Moore/Getty Images)

Sở Di Trú (USCIS) là cơ quan có trách nhiệm điều hành hệ thống di trú của Mỹ, gồm cả việc cấp thẻ xanh, xét đơn nhập tịch cùng là giải quyết các trường hợp xin tị nạn. Sở Di Trú cũng tổ chức các buổi tuyên thệ nhập tịch, một trong những nhiệm vụ được biết đến nhiều nhất.

Các văn phòng địa phương của Sở Di Trú sẽ gửi thông báo cho các ứng viên đã hẹn ngày đến làm thủ tục, cũng như những người tham dự lễ tuyên thệ bị ảnh hưởng do lệnh mới này. Các buổi phỏng vấn xin tị nạn cũng sẽ bị hủy và dời sang ngày giờ khác.

Quyết định này được đưa ra sau khi nghiệp đoàn đại diện các nhân viên Sở Di Trú yêu cầu cơ quan này chấm dứt các cuộc phỏng vấn di trú trực tiếp cũng như các lễ nhập tịch trong thời gian có đại dịch COVID-19.

Cách thức đối phó của cơ quan này với dịch đến nay vẫn có tính cách tùy tiện, mỗi văn phòng có các biện pháp riêng, nơi đóng cửa, nơi không. Cũng có các văn phòng chọn giải pháp lưng chừng là giảm bớt các cuộc phỏng vấn trực tiếp.

Các văn phòng Sở Di Trú ở vùng San Francisco Bay đóng cửa không tiếp xúc với công chúng hôm Thứ Ba, sau khi có lệnh của cơ quan y tế cộng đồng là mọi người ở trong nhà không ra đường. (V.Giang).

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: