Trần Hoàng Blog

►Nước Pháp, Tây Ban Nha đóng cửa để đối phó với bệnh dịch viêm phổi Vũ Hán (14/3/2020)

Posted by hoangtran204 trên 16/03/2020

Nước Ý đã đóng cửa, này đến phiên Pháp và Tây ban Nha.

Tới chiều thứ Bẩy 14/3/2020, nước Pháp đã có 91 người chết trong tổng số 4500 người nhiễm dịch. Điều dáng lo ngại là chỉ trong 24 giờ đã có thêm 838 ca mới, 13 tử vong…

Tất cả các biện pháp nói trên nhằm hạn chế khẩn cấp tốc độ lây lan, nếu muốn tránh hiểm hoạ 60, 70 % dân số bị lây nhiễm như lời cảnh cáo của thủ tướng Đức Angela Merkel, đã gây xôn xao dư luận.


VIRUS. NƯỚC PHÁP ĐÓNG CỬA

Từ Thức – Cập nhật 14/3/2020

Nước Pháp đóng cửa tất cả những nơi công cộng để đương đầu với coronavirus vì các chuyện gia cho rằng virus sẽ lan tràn như ở Ý, chỉ chậ hơn vài ngày. Nước Pháp, cũng như các nước khác ở Âu Châu, có trên dưới một tuần lễ để chuẩn bị, thi hành những biện pháp gắt gao để tránh kịch bản bi đát đã xẩy ra ở Ý.

Thủ tướng Pháp Édouard Philippe quyết định đóng cửa, ngay từ 12 giờ đêm thứ Bẩy 14/03, tất cả những nơi công cộng không tuyệt đối cần thiết cho đời sống của quốc gia.

Tất cả các tiệm ăn , tiệm café, rạp hát đóng cửa, các sinh hoạt văn hoá, xã hội, thể thao hủy bỏ. Chỉ còn được phép mở cửa những tiệm thực phẩm, tiệm thuốc tây, trạm xăng, ngân hàng, tiệm bán thuốc lá và các sạp báo.

Các công sở vẫn mở cửa, nhưng huỷ bỏ tất cả những tụ họp, lễ hội. Các phương tiện lưu thông công cộng sẽ giảm bớt trong những giờ tới, dù chưa ngưng hoạt động, để tránh tình trạng quốc gia hoàn toàn tê liệt.

Trước đó, nước Pháp đã quyết định cấm tất cả những cuộc tụ tập quá 100 người, đóng cửa tất cả các trường học các cấp, các nhà giữ trẻ và khuyến khích chuyện làm việc tại gia, nếu có thể

Việc học hành vẫn tiếp tục qua internet. Những phụ huynh có con dưới 16 tuổi có thể ở nhà, tiếp tục lãnh lương như cũ trong ít nhất 2 tuần lễ, không qua một thủ thục hành chánh nào.

30 TỶ EUROS

Chính phủ Pháp đã quyết định áp dụng các biện pháp sau khi các chuyên gia Y tế cho hay mức độ lây lan như ở Ý sẽ diễn ra ở các nước Âu Châu, chỉ chậm một hay tối đa hai tuần lễ

Ngày hôm trước, tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trước gần 30 triệu khán giả các đài truyền hình, đã long trọng tuyên bố nước Pháp chuẩn bị đương đầu với một đại hoạ y tế nghiêm trọng nhất thế kỷ.

Emmanuel Macron nói trên phương diện kinh tế, nước Pháp sẽ làm, với bất cứ giá nào, để tránh kinh tế khỏi suy sụp vì virus.

Một cách cụ thể, để tránh việc sa thải, tất cả các nhân viên, không hạn chế mức độ lương bổng, sẽ được nhà nước trả lương 100% khi hãng sở ngưng hoạt động. Những ngành bị tổn hại sẽ được trợ cấp, vay tiền, miễn thuế .

Các biện pháp này, tốn kém không dưới 30 tỷ Euros, nhằm tránh gia tăng thất nghiệp và giúp kinh tế có thể hoạt động trở lại bình thường ngay sau khi chấm dứt đại dịch.

THAY ĐỔI LỐI SỐNG

Thủ tướng Pháp nói: chúng ta phải kỷ luật hơn trong việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa, phải thay đổi lối sống, kêu gọi dân chúng hạn chế tối đa việc tụ tập, lễ hội, xum họp gia đình, thân hữu, chỉ ra đường khi tối cần, như mua sắm thực phẩm hay vận động cơ thể. Các nhà dưỡng lão tạm ngưng tất cả những cuộc thăm viếng của thân nhân

Tới chiều thứ Bẩy, nước Pháp đã có 91 người chết trong tổng số 4500 người nhiễm dịch. Điều dáng lo ngại là chỉ trong 24 giờ đã có thêm 838 ca mới, 13 tử vong

Dân Pháp được yêu cầu tránh di chuyển, đặc biệt từ tỉnh này sang tỉnh khác, và các phương tiện lưu thông công cộng sẽ thích ứng mỗi ngày. Nói cách khác, sẽ hạn chế dần dần xe điện, xe bus, xe lửa, mặc dù không ngưng toàn bộ, để tránh làm tê liệt đời sống, đứng đầu là việc di chuyển của các nhân viên y tế.

Pháp đã trưng dụng tất các bác sĩ, y tá về hưu, mở các phòng bệnh đặc biệt điều trị bệnh nhân nhiễm dịch.

Để tránh tình trạng nhà thương bị tràn ngập như ở Ý, khiến con số tử vong lên cao bất ngờ, từ nay nhà thương chỉ nhận những trường hợp nhiễm virus nghiêm trọng, những trường hơp nhẹ sẽ được điều trị, theo dõi tại gia.

CHẬN ĐỨNG KHẢ NĂNG LÂY NHIỄM

Tất cả các biện pháp nói trên nhằm hạn chế khẩn cấp tốc độ lây lan, nếu muốn tránh hiểm hoạ 60, 70 % dân số bị lây nhiễm như lời cảnh cáo của thủ tướng Đức Angela Merkel, đã gây xôn xao dư luận.

Một cách cụ thể, mục đích trước mắt là hạn chế khả năng lây nhiễm.

Hiện nay, trung bình, mỗi người bị nhiễm dịch, kể cả trong giai đoạn chưa có triệu chứng gì, có khả năng truyền bệnh cho 3 người khác, và những người này mỗi người gieo vi trùng cho 3 người tiếp theo. Muốn ngăn chận việc lây nhiễm khiến các nhà thương bất lực như ở Tàu, Nam Hàn hay Ý, phải hạ tỉ số lây nhiễm xuống dưới 1, thay vì 3 như hiện nay.

Nước Pháp, cũng như hầu hết các quốc gia Âu châu đã bước sang giai đoạn thứ 3, coi việc đương đầu với virus là ưu tiên khẩn cấp hàng đầu.

Nếu một nước có hệ thống y tế miễn phí hoàn hảo như nước Pháp phải lo ngại không đủ khả năng đối phó, những lời tuyên bố huyênh hoang kiểu virus có nguy hiểm tới đâu, Việt Nam cũng đủ khả năng ngăn chặn, chỉ là những khoe khoang lố bịch, vô trách nhiệm.

Virus, như lời tổng thống Pháp, là một tai hoạ lớn nhất thế kỷ, không thể coi thường.

Thủ tướng Pháp kêu gọi mỗi người dân phải ý thức được mức độ nghiêm trọng đó và áp dụng khẩn cấp các biện pháp phòng ngừa trong đời sống hàng ngày, khởi đầu là tránh tiếp xúc, rửa tay mỗi giờ, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết.

Tóm lại, dù bạn ở bất cứ nơi nào, coronavirus hay virus Vũ Hán không còn là chuyện của người khác nữa. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể bị lây nhiễm, nhiều khi không hay, vì các triệu chứng chỉ xuất hiện từ 2 đến 12 ngày sau, trung bình 5 ngày sau.

Tuy vậy, để tránh gây hoang mang một cách quá đáng, cũng nên nhắc lại 2 điều đáng lạc quan trong không khí lo âu nặng nề hiện nay. Thứ nhất: dù virus lan tràn mạnh, chỉ có trên dưới 2% tử vong. Thứ hai: virus hy vọng chỉ kéo dài vài tháng.

Paris 15/03

( tuthuc-paris-blog.com)

——————


Tây Ban Nha theo chân Ý phong tỏa toàn quốc

15/03/2020

Người dân đeo khẩu trang đi trên đường phố ở trung tâm thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 14 tháng 3, 2020.
Người dân đeo khẩu trang đi trên đường phố ở trung tâm thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 14 tháng 3, 2020.

Tây Ban Nha ngày thứ Bảy lên kế hoạch phong tỏa 46 triệu công dân trong khi chính phủ thực hiện các biện pháp ngày càng ráo riết để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

AP cho biết theo một dự thảo sắc lệnh của chính phủ mà hãng tin này đã xem qua, chính phủ Tây Ban Nha định sẽ áp đặt các hạn chế khẩn cấp nghiêm ngặt trên toàn quốc đối với việc đi lại của người dân.

Giống như những biện pháp sâu rộng đã được áp đặt ở Ý, người dân sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà để mua thức ăn và thuốc men, đi làm, đến bệnh viện và ngân hàng hoặc thực hiện các chuyến đi liên quan đến chăm sóc trẻ em và người già. Những quy tắc này sẽ có hiệu lực vào sáng ngày thứ Hai.

Tây Ban Nha cũng có kế hoạch đóng cửa tất cả các trường học, trường đại học, nhà hàng, quán bar và khách sạn trên toàn quốc cùng với các cửa hàng không cần thiết, một bước mà một số khu vực đã thực hiện.

Nhà chức trách Tây Ban Nha cho biết số ca nhiễm virus đã vượt qua 5.700 ca, một nửa trong số này ở thủ đô Madrid. Đây là mức tăng hơn 1.500 người trong 24 giờ. Đất nước này hiện có 136 người chết, tăng từ 120 người. Tây Ban Nha có số ca nhiễm cao thứ năm sau Trung Quốc, Ý, Iran và Hàn Quốc.

Một số chuyến bay hướng về Tây Ban Nha đã phải quay lại khi tin tức về lệnh phong tỏa lan đi.

Tại Ý, quốc gia Châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất, số ca tử vong đã vượt qua 1.400 ca và số ca nhiễm tăng khoảng 20% chỉ sau một đêm lên hơn 21.000 ca vì điều mà nhà chức trách mô tả là hành vi vô trách nhiệm của những người vẫn tụ tập giao du dù cả nước đang trong tình trạng phong tỏa. Nhiều thành phố của Ý, bao gồm Rome và Milan, cũng quyết định đóng cửa các sân chơi và công viên.

========

Video Italian actor Luca Franzese on which he wants help for his sick sister and coronavirus, has become viral

Posted By newsmaker on March 14, 2020 

A sad story about Luke Franzese and his sister Teresa, who died the evening of 7 March, has gone viral. It took more than 24 hours that someone took from the house in which lives a large family, the body of the deceased girl, who had epilepsy and, as it turned out, had a positive test result for coronavirus.

«Guys, we’re broke, Italy abandoned us, let’s support each other. I ask you to spread this video everywhere — to make it go viral, asked Francesa to the subscribers. — This is my sister, you see it? She’s in bed yesterday».

Luke posted a video message in Facebook. He published his on March 8, around 19:00, a day after the death of Teresa.

«My sister’s body remained in bed for more than 24 hours. No one told us that we had to do this a cry for help sounded from the Bow Franzese from Naples, which in the evening of Saturday 7th March I lost my sister Theresa. — My sister died yesterday, I was waiting for responses from agencies since last night, but no one offered. I have a sister in bed, dead. I don’t know what to do. I can’t give her last respects she deserves. The power left me. I contacted all, but nobody could give me an answer.»

The details of these tragic events Francese said in an interview with the Italian edition Iene:

«During the week my sister was sick, she couldn’t get out of bed. Our doctor told us that can’t come to visit her, and the 7th in the evening my sister was in a semiconscious state.

After several attempts we managed to get through to the emergency services, who arrived after 40 minutes. Meanwhile, I was doing Teresa a heart massage and mouth to mouth to sustain life.

But it didn’t help, and that night, after the arrival of the ambulance, my sister died.»

Al Jazeera reports that the 47-year-old woman who suffered from epilepsy, but otherwise she was in good health, the symptoms of coronavirus has evolved in just a few days before her death.

At the urging of his brother, Teresa was tested for coronavirus after her death.

«I had a suspicion, because my sister had epilepsy, but prior to that, she was fine, she was taking medication», — said Luca.

According to the New York Post, health officials refused to check Luke Francese because, in their opinion, you first need to know if you were infected Teresa.

«I isolated myself. I could go anywhere to spread the virus if I have it, because I did his sister mouth-to-mouth to keep it alive, but nobody cares», he said.

Immediately after the death of sister Luke tried to contact the funeral company, but he said they don’t know what regulations they should follow.

«In the rescue service told me that within a couple of hours we don’t need to approach the body. I was asked to give information about how to deal with the body, but they couldn’t say anything to me.

The municipality of Naples on 8 August gave me the name of the funeral home, but when I called they refused to come and said that they are not equipped with», says Luke.

Meanwhile, his dead sister were laying in bed. The result of testing Theresa came on the night of the 8th, he was positive.

«The body was still in my house, and I isolated myself with the whole family. In the end, Teresa made sure the company with which I was able to contact. They came to pick up my sister on the morning of 9 March».

The video that I watched almost 10 million times, has prompted a local politician to intervene and help in finding a funeral home for Theresa.

In a press release Efi Campania — Italian Association for the organization of funeral services — expressed its opinion on the matter:

«As for the sad news, which involves the family Franzese, representatives of Efi Campania intend to emphasize that the problem of non-compliance procedures is administrative in nature.

It is definitely not for the willingness of the operators in this sector to do their job and carry out their delicate task.

Our heartfelt and sincere condolences to the family Francese».

None of the family members were not present during the funeral.

«It was surreal, ‘said Pasquale Pernis working in a funeral home, according to Al Jazeera. — We used masks, sterile shoes, protective clothing, goggles and gloves. Luke and another relative were there, but other family members were in the other room».

«If it gets worse, and we have to do it again, we will. It’s our job», added Pernis.

The whole family Franzese were subjected to testing.

«I, my parents and my little niece was negative, — said Luke. — But my 20-year-old granddaughter and brother-in-law received a positive result. We comply with all standards of insulation, but we are all in the same house».

Death Teresa became the first case in Italy, when the man with the coronavirus died at home, so there was confusion about what to do.

Francesco Emilio Borrelli, a member of the Regional Commission for health said,

«The family [is an example] of altruism. They are doing everything possible to protect their community, and people helping them, bringing food. Now the big problem is that they were closed for a few days and nobody picks up their trash. Appears unsanitary, and we don’t know what to do with it. Someone needs to help them.»

Italy, where all 60 million people remain in isolation, 827 confirmed deaths from the coronavirus, and more than 12,000 cases of infection.

«I have not heard anything from the authorities, repeats Francese. — I don’t understand how is it possible that I was alone in this situation! Apology would suffice. It would be nice to have the mayor of Naples, told me that he can’t handle it, not the fact that now everybody has to save themselves.»

Source


Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: