Trần Hoàng Blog

►Nguồn gốc và mối liên hệ giữa các ca lây nhiễm coronavirus Vũ Hán ở Việt Nam

Posted by hoangtran204 trên 14/03/2020

Đại dịch viêm phổi phát xuất từ thành phố Wuhan, tỉnh Hubei, Trung Quốc cuối tháng 12/2019. Tính đến 6 giờ sáng 13-3-2020, đại dịch lây Lan tới 89 nước. 135.000 người nhiễm bệnh. 4996 người chết.


Mối liên hệ giữa các ca Covid-19 ở Việt Nam 

Trong 31 bệnh nhân đang điều trị, nhóm liên quan đến Anh đông nhất; kế đến nhóm ‘bệnh nhân 34″, lây từ một sang chín người.

Mối liên hệ giữa các ca Covid-19 ở Việt Nam

Đồ hoạ: Tiến Thành

Công bố ca nhiễm coronavirus Vũ Hán thứ 46 và 47 ở Hà Nội (13-3-2020)

Thứ sáu, 13/3/2020, 19:36 (GMT+7)

Một nữ tiếp viên hàng không và một phụ nữ liên quan đến “bệnh nhân 17” là hai ca bệnh Covid-19 tiếp theo, đều ở Hà Nội, Bộ Y tế cho biết. 

“Bệnh nhân 46” là nữ, trú tại Khương Trung, quận Thanh Xuân. Ngày 6 và 7/3 cô đi chơi một số nơi tại London không đeo khẩu trang. Ngày 8/3 cô phục vụ trên chuyến bay VN54 ở khoang phổ thông, hàng Y từ số ghế 27 đến 37. Ngày tiếp đó cô về nước ở tại nhà của đoàn tiếp viên, đi đến một số nơi quanh khu vực, theo thông tin từ cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch Hà Nội. 

Ngày 10/3, cô này sốt nóng và ho đờm, không tức ngực. Hôm sau cô đi khám tại Trung tâm Y tế Hàng không, sau đó được chuyển vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tại đây bệnh nhân được cách ly và lấy mẫu làm xét nghiệm lần đầu cho kết quả dương tính nCoV. 

Ngày 13/3 Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương điều tra thông tin dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm. Chiều cùng ngày, kết quả xét nghiệm cho dương tính nCoV. Hiện tại, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân ổn định.

Khoảng 22 người tiếp xúc gần với “bệnh nhân 46” đã được cách ly. Cơ quan chức năng đang tiếp tục khoanh vùng người các diện tiếp xúc bệnh nhân để cách ly, giám sát. Máy bay và khu vực tòa nhà đoàn tiếp viên đã được khử trùng. Phi hành đoàn chuyến bay cũng được giám sát y tế. Ngõ nhà cô ở quận Thanh Xuân được cách ly ngừa dịch bệnh. Công an thành phố Hà Nội xác định bệnh nhân trong quá trình làm việc trên chuyến bay VN54 đã tiếp xúc 187 hành khách. 

“Bệnh nhân 47”, nữ 43 tuổi, ở Trúc Bạch, quận Ba Đình, là giúp việc trong tòa nhà của “bệnh nhân 17”, có tiếp xúc gần. 

Sau khi phát hiện “bệnh nhân 17”, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã rà soát và lập danh sách tiếp xúc gần, bệnh nhân này đã được điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh từ ngày 6/3. Hiện tại sức khoẻ của bệnh nhân ổn định. 

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này dương tính với nCoV, bằng kỹ thuật  RT PCR, do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện, công bố kết quả chiều nay. 

Như vậy tổng số ca nhiễm nCoV lên 47, trong đó có ba ca công bố hôm nay gồm hai ở Hà Nội và một ở TP HCM.

Cảnh sát thiết lập hàng rào an ninh và kiểm soát người ra vào khu cách ly tại phố Trúc Bạch, Hà Nội sau khi phát hiện bệnh nhân 17, người cư trú ở khu phố này. Ảnh: Giang Huy
Cảnh sát thiết lập hàng rào an ninh và kiểm soát người ra vào khu cách ly tại phố Trúc Bạch, Hà Nội sau khi phát hiện “bệnh nhân 17”, người cư trú ở khu phố này. Ảnh: Giang Huy

Các cụm bệnh nhân đông nhất hiện nay gồm: 

– liên quan chuyến bay từ Anh về Hà Nội VN54 ngày 2/3, gồm các bệnh nhân ở Hà Nội (17, 19, 20, 21, 47), các du khách (22-31, 33), những người lây từ các du khách (35, 39);

– liên quan doanh nhân Bình Thuận (34), gồm 9 người (36-38, 40-45)

Lê Nga

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: