Trần Hoàng Blog

►12 lãnh đạo VN cao cấp đi qua nước tư bản Anh học hỏi để viết dự thảo văn kiện đại hội đảng csVN tháng 1/2021 (11-3-2020)

Posted by hoangtran204 trên 11/03/2020


Tự xưng là cộng sản ưu việt, nhưng tại sao qua nước tư bản học hỏi?

‘Cán bộ cộng sản VN qua Anh học tư bản cách làm ăn, viết dự thảo văn kiện đại hội đảng để giúp người dân xây dựng CNXH. Còn họ và gia đình trở thành những nhà tư sản”.
Vinh Nguyen Van

March 9 at 11:22 PM

Định chẳng nói, nhưng vì mình đang ở Anh nên không nói gì lại bảo né tránh. Chứ thực ra khối chuyện đáng nói về chuyến đi Ấn Độ và Anh trở về nước của đoàn bộ KHĐT. Chuyến đi đúng là đang gây bão truyền thông – cả báo chí nhà nước và cả mạng xã hội. 

Cộng đồng mạng nhớ lại cho, chính Bộ KHĐT (ông Nguyễn Chí Dũng là bộ trưởng) – nơi đã lập danh sách các doanh nghiệp đi tháp tùng CT Quốc hội thăm Hàn Quốc, sau chuyến thăm này 9 người đã bỏ đoàn ở lại xứ Hàn. Vụ việc gây tiếng xấu trong công luận này người lãnh đạo cao nhất của bộ KHĐT chịu trách nhiệm ra sao nay vẫn chưa rõ nên dư luận còn đồn đại nhiều chuyện vượt ra ngoài chuyến đi… 

Rồi vừa đây ông Dũng lại dẫn đầu đoàn 12 người của Bộ ông (kèm một ông lý luận cấp cao họ Nguyễn tên Quang Thuấn) đi thăm Ấn Độ và Anh.

Được biết đoàn có danh nghĩa là Tổ biên tập văn kiện về kinh tế – xã hội của ĐH Đảng (lần thứ 13 đang chuẩn bị để quý 1 – 2021 họp). 

Với Ấn thì chuyến thăm đó còn có chút ý nghĩa vì có thể học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế, ý thức tự lực tự cường của quốc gia này… 

Chứ bảo sang Anh thì chư vị học tập ở nước họ, ở lãnh đạo họ cái gì nhỉ? Chả lẽ đi theo con đường tư bản chủ nghĩa của họ “đang giãy chết”. Chưa nói rùng rùng 12 người kéo quân sang Luân Đôn có vài ba ngày, thì cưỡi ngựa xem hoa thôi chứ phỏng được tích sự gì? Nếu sang thực chất làm việc, học tập kinh nghiệm Anh thì chỉ cần vài ba người thật giỏi (trong đó có giỏi tiếng Anh là bắt buộc), sang hẳn vài ba bốn tháng, gặp những người, những cơ chế, tổ chức đích đáng (đương nhiên phải có chuẩn bị kỹ lưỡng) thì sẽ thu hoạch được nhiều điều có ích cho xây dựng kinh tế-xã hội của đất nước ta hiện nay đấy.

Chưa hết, sạu chuyến đi từ Anh về, ông Dũng tổ chức tiệc tùng tốn kém, gây tiếng xấu trong dư luận dân chúng; rồi ông Thuấn oái oăm thay lại vác con bệnh covid-19 làm lây lan (hoặc nghi lây lan) sang cộng đồng. Bao nhiêu người ở Hà Nội mà ông hoắng huýt gặp gỡ, hì hả nói chuyện về chuyến đi, tung tẩy đi ăn nhà hàng sang, đi chơi golf để bao nhiêu con người tiếp xúc với ông giờ họ lo lắng bị lây nhiễm bệnh tật. Nhân dân Hà Nội, như dư luận trên mạng, đúng là đang khổ sở vì 2 ông quan to mà cũng vô duyên vô dáng này.

Kết lại vài dòng dưới đây: Qua việc làm của ông Dũng, ông Thuấn, 2 ông trong mắt người dân chắc chắn không còn xứng đáng ngồi lại ở cái ghế trong Tổ biên tập văn kiện cho ĐH Đảng sắp tới nữa. 

Tôi nghĩ ở cấp rất cao (trên 2 ông này) rất nên có một quyết định hợp lòng dân vào lúc này. Cuộc đấu tranh chống sự thoái hóa biến chất của cán bộ cấp cao là ở đây chứ còn phải đi tìm ở đâu nữa?!

Truong Huy San

11-3-2020

DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI VÀ CÂU HỎI ĐI NƯỚC NGOÀI ĐỂ LÀM GÌ

Anh Nguyễn Văn Vĩnh (Vinh Nguyen Van), cựu TBT báo Quốc Tế của Bộ Ngoại Giao, vừa có bài viết rất hay về chuyến đi Anh – Ấn của “Tổ biên tập văn kiện về kinh tế – xã hội cho ĐH Đảng XIII” được dẫn đầu bởi Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và GS Nguyễn Quang Thuấn. Tôi không biết chuyến đi mới này có ý nghĩa thế nào. Nhưng thấy rất cần nhắc lại những chuyến đi góp phần làm thay đổi Việt Nam của các nhà lãnh đạo thời đổi mới.

Tháng 12-1990, những người soạn thảo “Chiến lược ổn định và phát triển kinh tế xã hội đến năm 2000” – một trong ba văn kiện chính của Đại hội Đảng lần thứ VII, tháng 6-1991 – cũng đã có một chuyến “khảo sát kinh nghiệm phát triển kinh tế ở bốn nước châu Á.” Chuyến đi do Quỹ Christopher Reynolds bảo trợ về tài chính và Viện Nghiên cứu Quốc tế về Phát triển thuộc trường Đại học Harvard (Harvard International Institute of Development-HIID) giúp đỡ về chương trình, nội dung nghiên cứu. 

Họ đi thành hai đoàn: đoàn thứ nhất do ông Phan Văn Tiệm làm trưởng đoàn đi Đài Loan và Thái Lan trong tháng 12-1990; đoàn thứ hai do ông Phan Văn Khải làm trưởng đoàn, đi Indonesia và Hàn Quốc trong tháng 1-1991. Mỗi đoàn chỉ có 5 người, phiên dịch và những quan chức cấp cao thèm khát sự hiểu biết.

Không chỉ làm việc trong những phiên chính thức, khi đã trở về khách sạn, ông Phan Văn Khải, ông Trần Đức Nguyên lại ngồi với Giáo sư Davis Dapice, ông Thomas Vallely [hai học giả nòng cốt sáng lập đại học Fulbright và vận hành Chương trình Việt Nam ở đại hoạc Harvard]. Ông Khải thừa nhận đây là những ngày ông ở trong tâm thế của một người đi học và những gì ông thu nhận được có ảnh hưởng rất lớn đến tiến trình hình thành các chính sách xây dựng nền kinh tế thị trường ở Việt Nam trong thập niên 1990. 

Cũng trong thập niên 1990s, lãnh đạo Việt Nam từ Thủ tướng Võ Văn Kiệt trở xuống đều biết đâu là lỗ hổng kiến thức của mình. Họ cắp sách đến lớp, dự hội thảo, trực tiếp trao đổi và lắng nghe như những học trò. Điều mà họ học được, theo chính những người như ông Phan Văn Khải, ông Võ Văn Kiệt thừa nhận là: Quốc doanh thường kém hiệu quả hơn tư nhân và sự can thiệp sâu của nhà nước chỉ làm cho nền kinh tế bị động và ỷ lại. Khi đó cho dù ông Kiệt đã nói đến “nguy cơ tham nhũng” nhưng ông cũng không thể ngờ bộ máy có thể nhũng nhiễu như thế này.

Cũng trong những năm ấy, những người bây giờ đang lãnh đạo đảng và nhà nước hiện nay chủ yếu còn là những cán bộ cấp thấp. Họ chưa thuộc thành phần được đi học để vận hành một nền kinh tế thị trường. Không ít người lúc đó chỉ trải nghiệm tính man rợ của chợ búa Đông Âu. Khi có trong tay quyền lực, số người tự học không nhiều; không ít người tự cho rằng, ta quyền cao chức trọng hơn người thì hiểu biết hẳn phải hơn người. 

Đó là lý do mà Việt Nam một thời, trong hàng lãnh đạo có “phe đổi mới”, muốn hoàn thiện nền kinh tế thị trường; có “phe bảo thủ”, đòi giữ những xác chết sản sinh từ mô hình Xô-Viết. 

Thời nay, kể cả những người hiểu biết không thấu đáo về nhà nước và về vai trò lãnh đạo của mình, không ai còn đủ lú lẫn để được coi là “bảo thủ” đâu; tuy trong lòng họ biết CNXH là cái gì nhưng chỉ một số ít dứt khoát, mong muốn hoàn thiện nền kinh tế thị trường và xây dựng nhà nước pháp quyền; phần còn lại, chỉ thèm khát tình trạng nửa vời để tiếp tục sử dụng những bàn tay nhớp nhúa, nhân danh nhà nước, thọc không từ một chỗ nào vào mỗi cuộc mưu sinh nhỏ to của dân chúng.

=====

Quang Nguyen Mục đích của hai chuyến đi của 2 thời kỳ là hoàn toàn khác nhau. Một thời đi học kiến thức về đổi mới, còn lần này đi để chơi bời, tiêu tiền thì cần phải đông và vui. Về lại có một đống tiền công tác phí. Tội gì…

Trịnh Tài Những gì các ông Kiệt, Khải học được rất tốt nhưng rồi cũng cúi đầu để học trò nhỏ Nguyễn Phú Trọng, trưởng ban soạn thảo Văn kiện Đại hội đảng 2001 phát triển CNXH ở Việt Nam bằng việc xây dựng, kiện toàn khái niệm và củng cố vững chắc Kinh tế thị trường định hướng XHCN và kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo, then chốt, nền tảng…”

===> Nguyễn Phú Trọng và bộ chính trị 2015-2021 ra luật đặc khu 2018 cho Trung Quốc thuê 3 đặc khu Phú Quốc, Vân Phong, Vân Đồn thời hạn 99 năm

Lao Ta Đọc bài ông Nguyen xong hãy đọc bài của Trương tiên sinh mới thấm hết cái hay và nỗi đau, nhìn mặt ông Dũng và ông Thuấn người ta nghĩ đến ăn, chơi nhiều gấp trăm lần nghĩ đến học, kiến thức còn chỗ nào để chui vào đầu các ông?

Nguyễn Hiếu “Thời nay, lãnh đạo không ai còn đủ lú lẫn để được coi là “bảo thủ” đâu; tuy trong lòng họ biết CNXH là cái gì nhưng chỉ một số ít dứt khoát, mong muốn hoàn thiện nền kinh tế thị trường và xây dựng nhà nước pháp quyền; phần còn lại chỉ thèm khát tình trạng nửa vời để tiếp tục sử dụng những bàn tay nhớp nhúa, nhân danh nhà nước, thọc vào không từ một chỗ nào trong cuộc mưu sinh nhỏ to của dân chúng.”

Trân Trân Thông thường các nhà lãnh đạo của mình rất “tử tế, thân thiện” với người xung quanh và cũng rất hay được người gần gũi ngợi ca. Bởi lý do “bốc xôi làng đãi ăn mày” của họ cũng như sự thiên vị khi đánh giá chính khách của dân mình . Chính vì thế rất dễ hiểu anh San thường ca ngợi ông Kiệt, ông Khải. Nhưng thử hỏi, các ông soạn “chiến lược đến năm 2000” thì thành tựu năm 2000 gồm có những gì?

Ba Nguyễn Họ học tư bản để giúp người dân xây dựng CNXH. Còn họ trở thành những nhà tư sản.

“Tiếp tục đưa tin về Nguyễn Quang Thuấn, phân tích về lối sống xa hoa phè phỡn của tên đảng viên này sẽ làm cho những con bò đỏ trung thành của đảng ngừng gặm cỏ mà tự hỏi: Tại sao tao phải nhai rơm trong khi thằng Thuấn như thế?

Hoàng Dũng: 15-3-2020

Sở dĩ giá xăng trong nước giảm 2000 đồng/1 lít là vì giá dầu trên thế giới giảm 25% do ảnh hưởng của virus corona lên tình hình kinh tế toàn cầu.

Các hãng xưởng đóng cửa, ngừng sản xuất, nên nhu cầu xăng dầu giảm.

Giá dầu thô chỉ còn $25 đô la/1 thùng, so với đầu tháng 1/2020 là $50/1 thùng.

150 Comments

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: