Trần Hoàng Blog

►Hàng không mẫu hạm Mỹ Theodore Roosevelt thăm Đà Nẵng vào ngày 5-3: Tín hiệu gì cho VN và TQ? (4-3-2020)

Posted by hoangtran204 trên 04/03/2020

Các hoạt động đáng nghi ngờ của Trung Quốc trong năm 2019 và đầu năm 2020 đã làm cho Mỹ và các quốc gia vùng Đông Nam Á lo ngại. Dường như TQ đang tập dượt để chuẩn bị cho một hành động gây hấn đột ngột nào đó ở Biển Đông.

TQ ra lệnh cho TT Hun Sen của Campuchia đóng cửa 56 sòng bài của người TQ ở thành phố biển Sihanoukville đã làm cho 477.000 dân TQ rút khỏi Campuchia từ tháng 9 đến tháng 12, 2019. Cuộc viếng thăm đột ngột của TT Hun Sen đến Bắc Kinh giữa mùa dịch Coronavirus trong tháng 2/2020.


Mỹ Hằng
BBC News Tiếng Việt

  • 3 tháng 3 2020
USS Theodore Roosevelt trên đường tới cảng Singapore năm 2015
Image captionUSS Theodore Roosevelt trên đường tới cảng Singapore năm 2015

Ý kiến rằng hàng không mẫu hạm Mỹ thăm VN vào 5/3 cho thấy Mỹ xác quyết sự hiện diện trên Biển Đông, bất chấp động thái mới của Philppines, đồng thời đề cao vai trò của Việt Nam.

Chuyến thăm thứ hai của hàng không mẫu hạm Mỹ tới Việt Nam diễn ra ngay sau khi Tổng thống Philippines cho hay đã chính thức thông báo với Mỹ về khả năng chấm dứt Thỏa thuận Thăm viếng Quân sự (VFA), được ký từ năm 1988. 

Quyết định này của Philippines làm dấy lên lo ngại của các nước trong khu vực Đông Nam Á về sự thiếu vắng hiện diện quân sự của Mỹ trên Biển Đông trong khi Trung Quốc ngày càng lấn lướt.

Trong tình huống này, chuyến thăm của tàu Mỹ tới Việt Nam đang gửi đi những thông điệp gì?

Đề cao vai trò của Việt Nam

USS Theodore Roosevelt
Image captionUSS Theodore Roosevelt

Trả lời BBC qua email ngày 3/3, Giáo sư Carl Thayer từ Australia cho hay:

“Washington sẽ đàm phán riêng với Philippines để ngăn chặn việc chấm dứt VFA. Thỏa thuận này cung cấp cơ sở pháp lý cho việc triển khai tạm thời các lực lượng quân sự của Hoa Kỳ tại Philippines. Tàu sân bay Mỹ và các tàu chiến lớn khác thường xuyên đến Philippines.”

Thấy gì qua việc VN ‘lặng lẽ’ xây dựng ở Trường Sa?

Thượng đỉnh ASEAN-Mỹ bị hoãn và cơ hội bị bỏ lỡ

Đầu năm chiến hạm Hoa Kỳ ‘xông đất’ tuần tra Biển Đông 

“Nhiều khả năng Việt Nam chấp thuận chuyến thăm của hàng không mẫu hạm Mỹ trước khi có động thái nói trên của Philippines. Nhưng nếu quan hệ với Philippines xấu đi đến mức VFA bị chấm dứt, thì điều này sẽ nâng cao tầm quan trọng của việc Hoa Kỳ tiếp cận các cảng tại Việt Nam một cách thường xuyên nhằm củng cố sự hiện diện của họ trên Biển Đông.” 

“Điều này đòi hỏi Việt Nam phải thay đổi chính sách cho phép tàu nước ngoài cập cảng mỗi năm. Hoa Kỳ sẽ tăng cường nỗ lực vận động hành lang với Việt Nam để bảo đảm mục tiêu này.” Giáo sư Carl Thayer nhận định.

“Thật không may, việc Thượng đỉnh ASEAN-Mỹ dự kiến diễn ra giữa tháng Ba đã bị hoãn. Như vậy là mất đi cơ hội để Tổng thống Donald Trump nêu ra vấn đề này một cách riêng tư với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người dự kiến sẽ tham dự cuộc họp này.”

“Các tài liệu về chính sách của Hoa Kỳ cũng xác định Việt Nam là đối tác chiến lược ưu tiên. Chuyến thăm của USS Theodore Roosevelt là một minh chứng cho cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực và sự hiện diện của nó ở Biển Đông được Việt Nam hoan nghênh.”

Nhắc lại chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson năm 2018, ông Carl Thayer cho rằng chuyến thăm thứ hai này của USS Theodore Roosevelt diễn ra sau cuộc đối đầu giữa Việt Nam và Trung Quốc tại Bãi Tư Chính đã “nhấn mạnh một tuyên bố quan trọng trong Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 rằng Việt Nam sẽ xem xét phát triển quan hệ quân sự và quốc phòng phù hợp và cần thiết với các quốc gia khác”.

Tín hiệu tới Trung Quốc

USS Theodore Roosevelt
Image captionUSS Theodore Roosevelt

Cũng theo Giáo sư Carl Thayer, trong hàng loạt tài liệu chính sách chiến lược, Hoa Kỳ đã xác định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính. Năm 2019, Hoa Kỳ gay gắt hơn, cáo buộc Trung Quốc bắt nạt và đe dọa ở Biển Đông.

Chuyến thăm Đà Nẵng của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cho thấy Hoa Kỳ đang thực hiện một trong ba mũi nhọn trong chiến lược quân sự của Hoa Kỳ, bao gồm: hiện diện thường xuyên của tầu tuần tra hải quân Mỹ, hiện diện thường xuyên của máy bay ném bom, và tự do hoạt động hàng hải, vẫn theo GS Carl Thayer.

“Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương Hoa Kỳ có chính sách lâu dài là tiến hành các cuộc tuần tra thường xuyên và liên tục ở Biển Đông. Chuyến thăm của USS Theodore Roosevelt là một ví dụ rằng chính sách này đang được thực hiện.”

“Hoa Kỳ đang chứng minh rằng họ sẽ bay và đưa tàu tới khu vực Biển Đông nơi luật pháp quốc tế cho phép. Đây là một thách thức trực tiếp đối với Trung Quốc nhằm tìm cách đẩy các quốc gia nước ngoài ra khỏi vùng biển nằm trong đường yêu sách đường chín đoạn do họ tự vạch ra,” GS Carl Thayer phân tích.

Kế hoạch của USS Theodore Roosevelt tại Việt Nam

USS Theodore Roosevelt
Image captionUSS Theodore Roosevelt

“Hướng dẫn báo chí do Bộ Ngoại giao Việt Nam ban hành vào cuối tháng Hai cho thấy Việt Nam muốn chuyến thăm sắp tới giữ ở mức ít chú ý.” Giáo sư Carl Thayer cho BBC hay. 

Ông đơn cử việc hướng dẫn báo chí gửi đến các phóng viên tại Việt Nam chỉ đề cập đến chuyến thăm của tàu hải quân Hoa Kỳ chứ không nói là tàu sân bay.” 

Hướng dẫn này cũng viết rằng các phóng viên ”được mời đến nghe các tuyên bố ngắn và đặt câu hỏi tại một cuộc họp báo nhanh” vào ngày 5/3, và “Thông tin về chuyến thăm này không được công bố cho đến khi có thông báo mới.”

Theo trang Kienthuc.vn, USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ cùng đội hộ tống bao gồm 1 tuần dương hạm và 5 khu trục hạm đang thực hiện hành trình vượt Thái Bình Dương, sẽ cập cảng Đà Nẵng từ 5-9/3/2020.

Trong chuyến thăm lần này, ngoài biên đội tàu sân bay USS Theodore Roosevelt còn có liên đội máy bay số 11 của Không quân Hải quân Mỹ.

Đội tàu hộ tống trong biên đội của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt bao gồm một tuần dương hạm lớp Ticonderoga – lớp, loại tuần dương hạm duy nhất Mỹ đang sử dụng gồm có 22 chiếc.

Trang này, trong bài viết hôm 3/3 cho hay thêm rằng: “Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đang làm việc với Bộ ngoại giao Việt Nam để chuẩn bị cho chuyến thăm, quyết định cuối cùng nằm ở chúng ta và vẫn chưa được đưa ra chính thức.”

Đây là chuyến viếng thăm thứ hai của một tuần dương mẫu hạm thuộc Hải quân Hoa Kỳ tới Đà Năng, Việt Nam. 

Năm 2018, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng, trở thành mẫu hạm đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ ghé Việt Nam kể từ khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt năm 1975

=========

UPDATED: Aircraft Carrier Roosevelt Will Visit Vietnam This Week

By: Ben Werner
March 3, 2020 3:33 PM • Updated: March 3, 2020 4:44 PM

Một chiếc Super Hornet F / A-18E của Hải quân Hoa Kỳ, trong nhóm Tom Tomcatters, thuộc Phi đội tấn công (VFA) 31, bay phía trên hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt (CVN-71) ngày 27 tháng 2 năm 2020. Ảnh hải quân

Bài đăng này đã được cập nhật để bao gồm các bình luận của vị tướng chỉ huy Ấn Độ-Thái Bình Dương, Đô đốc Phil Davidson.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) dự kiến ​​sẽ ghé vào Đà Nẵng, Việt Nam, cho chuyến thăm trong tuần này, chỉ huy U.S Indo-Pacific, Đô đốc Phil Davidson xác nhận vào thứ ba, 3-3-2020.

Theodore Roosevelt thăm Việt Nam đánh dấu lần thứ hai một tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ đã đến thăm quốc gia kể từ khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam. Năm 2018, Tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN-70) đã đến thăm Đà Nẵng. Trước đó tàu khu trục Hoa Kỳ đã thực hiện các chuyến viếng thăm ghé cảng tại Việt Nam bắt đầu từ năm 2004.

Phát biểu tại West 2020, Đô đốc Davidson xác nhận chi tiết về chuyến thăm Đà Nẵng. Tin này đầu tiên được báo cáo bởi đài tin tức BBC tiếng Việt.

Chính sách của Việt Nam chỉ cho phép một chiến hạm hải quân nước ngoài đến thăm một lần/ 1 năm. Trong khi chính phủ Hoa Kỳ đang thúc đẩy muốn có chuyến viếng thăm của hàng không mẫu hạm hàng năm tới Việt Nam, chính phủ Việt Nam đã miễn cưỡng đồng ý, theo một cuộc họp ngắn của Carlyle Thayer, người đứng đầu của Thayer Counsultancy, một công ty tư vấn quốc phòng có trụ sở tại Úc.

Theodore Roosevelt, chuyến thăm không có nghĩa là một sự thay đổi trong vị trí Việt Nam, Thayer viết, nhưng chuyến thăm đã gửi một thông điệp quan trọng.

Hoa Kỳ đang báo hiệu rằng họ dự định sẽ vẫn là cường quốc hải quân nổi tiếng ở Tây Thái Bình Dương và Biển Đông. Việt Nam đang báo hiệu rằng họ ủng hộ sự hiện diện của Hải quân Hoa Kỳ ở Biển Đông miễn là nó đóng góp cho hòa bình và ổn định, ông Thay Thayer viết.

Khoảng 200 dặm từ Đà Nẵng là đảo Hải Nam của Trung Quốc và quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông. Cả Trung Quốc và Việt Nam đều tuyên bố quần đảo Hoàng Sa, nhưng Trung Quốc hiện đang kiểm soát chúng. Hải quân Hoa Kỳ gần đây đã tăng tần suất tự do hoạt động hàng hải trong khu vực, bao gồm cả việc đi qua quần đảo Hoàng Sa.

Các quan chức Trung Quốc đang bác bỏ vai trò của Hoa Kỳ trong việc duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực. Các quan chức Bộ Quốc phòng Trung Quốc thường xuyên chỉ trích các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ ở Biển Đông.

Theo báo cáo của Đại tá Trung Quốc, ông Wu Qian, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết, chính thức về vấn đề này. Đây là bản dịch qua tiếng Anh của một cuộc họp báo thứ sáu. “Hoa Kỳ, vì lợi ích cá nhân, không muốn có một Biển Đông hòa bình và ổn định. Mỹ đã gửi tàu chiến và máy bay để thực hiện các hoạt động điều hướng bá quyền trong khu vực, đồng thời tổ chức các cuộc tập trận quân sự và tuần tra chung cùng với các quốc gia khu vực. Những sự thật này đã chứng minh rằng Hoa Kỳ là người gây rắc rối thực sự phá hoại hòa bình và ổn định khu vực ở Biển Đông và là bàn tay đen đằng sau việc quân sự hóa trong khu vực“.

=====

RFA
2020-03-03

Hình do Hải quân Mỹ cung cấp hôm 4/8/2019: Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) và đội tàu hộ tống ở Thái Bình Dương hôm 31/7/2019.
Tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng: Sức ép lên Việt Nam trong việc thay đổi chính sách với các cường quốc 

RFA
2020-03-03 

Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Theodore Roosevelt sẽ thăm cảng Tiên Sa, Đà Nẵng vào ngày 5 tháng 3, đánh dấu lần thứ hai kể từ sau kết thúc chiến tranh Việt Nam năm 1975 tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam. Chuyến thăm được đánh giá là một chỉ dấu cho thấy cam kết của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương nhằm đối phó với Trung Quốc, đồng thời cũng gây sức ép lên Việt Nam trong việc điều chỉnh chính sách cho phép tàu chiến nước ngoài đến thăm hữu nghị. 

Theo trang tin của Học viện Hải quân Mỹ (USNI News), vào ngày 2/3, đội tàu tấn công Theodore Roosevelt đã tiến vào Biển Đông sau khi rời cảng ở San Diego, California hôm 17/1 vừa qua. 

Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc trong bài phân tích của mình trên blog cá nhân viết: 

“Hoa Kỳ trong các tài liệu về chính sách chiến lược khác nhau của mình đã xác định Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh. Trong năm 2019, Hoa Kỳ đã gia tăng mức độ trong các lời nói của mình và nêu thẳng tên Trung Quốc vì bắt nạt và đe dọa ở Biển Đông. Chuyến thăm tới Đà Nẵng của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt là một trong 3 mũi của chiến lược quân sự Mỹ. Đó là tiếp tục hiện diện tuần tra hải quân, tiếp tục hiện diện tuần tra của máy bay ném bom, và tuần tra tự do hàng hải”. 

Hồi tháng 3 năm 2018, tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đã lần đầu tiên thực hiện chuyến thăm hữu nghị tới Đà Nẵng kể từ năm 1975. 

Cho đến lúc này Việt Nam vẫn duy trì chính sách chỉ cho tàu hải quân của các nước đến thăm hữu nghị cảng của Việt Nam một năm một lần. Điều này không áp dụng với cảng Quốc tế Cam Ranh vì Việt Nam vẫn xác định cảng Cam Ranh là cảng dân sự. 

Chuyến thăm của tàu USS Theodore Roosevelt đến Việt Nam lần này đã được phía Mỹ đề nghị với Việt Nam từ tháng 4 năm 2019. Theo Giáo sư Carl Thayer, phía Việt Nam đã miễn cưỡng chấp nhận vì lo ngại phản ứng từ phía Trung Quốc. 

“Phía Hoa Kỳ đã vận động Việt Nam cho một chuyến thăm hàng năm của tàu sân bay từ tháng 4 năm 2019. Việt Nam đã miễn cưỡng chấp nhận chuyến thăm hàng năm của tàu hàng không mẫu hạm Mỹ vì sự nhạy cảm trong phản ứng tiêu cực có thể có từ phía Trung Quốc. Tuy nhiên Việt Nam cũng quan ngại về Đạo luật chống lại kẻ thù của Mỹ qua cấm vận (CAATSA) và Mỹ áp lực đòi Việt Nam giảm việc mua vũ khí quân sự từ phía Nga, nếu không sẽ phải chịu cấm vận”. 

Hồi tháng 7 năm 2018, Ủy ban Quân vụ Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã đồng ý miễn trừ Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam khỏi luật CAATSA vì mua thiết bị quân sự từ Nga theo đề nghị từ phía Bộ trưởng Quốc hòng Mỹ Jim Mattis, nhằm giúp xây dựng quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với các nước trong khu vực. 

Chuyến thăm của tàu Mỹ diễn ra vào khi quan hệ giữa Mỹ và đồng minh Philippines đang căng thẳng với việc Manila dọa chấm dứt Hiệp định các lực lượng thăm viếng (VFA) giữa hai nước. Hiệp định này cho phép Mỹ triển khai quân tạm thời tới Philippines. Theo Hiệp định, các tàu sân bay và tàu chiến của mỹ thường xuyên tới Philippines. Nếu Hiệp định thực sự bị chấm dứt, Mỹ sẽ có thể phải đề nghị Việt Nam thay đổi chính sách “chỉ cho tàu chiến nước ngoài đến thăm hữu nghị cảng VN 1 lần/ 1năm.”

“Nếu quan hệ với Mỹ xấu đi đến mức VFA (với Philippines) bị chấm dứt, điều này sẽ làm tăng tầm quan trọng đối với việc tàu Mỹ đến các cảng Việt Nam thường xuyên. Điều này sẽ đòi hỏi Việt Nam phải thay đổi chính sách cho tàu nước ngoài đến thăm cảng một lần một năm. Hoa Kỳ sẽ gia tăng các nỗ lực vận động Việt Nam để đạt được mục tiêu này”, Giáo sư Carl Thayer viết. 

Trung Quốc hiện là nước đòi chủ quyền phần lớn khu vực Biển Đông qua đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển. Các nước trong khu vực cũng đòi chủ quyền ở Biển Đông bao gồm Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei, và Đài Loan. 

Từ năm 2014 đến nay Trung Quốc đa gia tăng việc xây lấp các đảo nhân tạo ở Biển Đông và triển khai vũ khí ra đây, bất chấp phản ứng từ các nước. 

Trong nhiều tuần từ tháng 5 năm 2019 đến tháng 10 năm 2019, Trung Quốc cũng gia tăng sức ép lên các nước trong khu vực bao gồm Việt Nam, Malaysia bằng cách gửi nhiều tàu hải cảnh, dân quân biển đến các khu vực đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của hai nước, quấy nhiễu hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí. Hoa Kỳ đã gọi đây là hành động bắt nạt các nước khác của Trung Quốc. 

Theo Giáo sư Carl Thayer, với việc gửi tàu USS Theodore Roosevelt tới Việt Nam, “Hoa Kỳ đang cho thấy rằng Mỹ sẽ cho máy bay và tàu chiến đi qua bất cứ khu vực nào ở Biển Đông được luật quốc tế cho phép. Đây là một thách thức trực tiếp với Trung Quốc, nước đang tìm cách ngăn cản các quốc gia khác vào vùng nước nằm trong đường đứt khúc 9 đoạn”.

=======

Trung Quốc tiếp tục đưa hơn 100 tàu 'bao vây' khu vực đảo Thị Tứ

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc xuất hiện dày đặc gần đảo Thị Tứ (Nguồn: AMTI)

Trung Quốc tiếp tục đưa hơn 100 tàu ‘bao vây’ khu vực đảo Thị Tứ

Nguyễn Sơn • 02/03/20 20:37• 9887 lượt xem

Dù phải vất vả đối phó dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn có 136 tàu xuất hiện gần đảo Thị Tứ gây căng thẳng cho khu vực biển Đông. (Thật ra, các bạn search trên google: “Trung Quốc bao vây đảo Thị Tứ” sẽ thấy TQ bao vây hòn đảo này năm 2017, 2018, 2019, và nay 2020- Trần Hoàng blog ghi chú)

Đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Philippines kiểm soát.

Hôm 2/3, Phó đô đốc Rene Medina, tư lệnh Bộ chỉ huy miền Tây của quân đội Philippines (Wescom), cho biết hơn 100 tàu Trung Quốc được cho đã xuất hiện gần đảo Thị Tứ kể từ đầu năm đến nay, theo báo Philippine Daily Inquirer .

Phó đô đốc Medina cho biết Wescom đã theo dõi được 136 tàu cá Trung Quốc gần đảo Thị Tứ từ ngày 1/1 đến 25/2.

Phía Philippines đã tiến hành đếm số hiệu trên thân tàu để tính ra con số trên.

“Riêng ngày 7/2, số lượng tàu cá Trung Quốc tập trung đông đảo nhất, với tổng cộng 76 tàu lộ diện ở doi cát rìa tây”, theo Phó đô đốc Medina.

Wescom cũng phát hiện hai tàu hải cảnh của Trung Quốc trong khoảng thời gian này, và một tàu của hải quân Trung Quốc xuất hiện hồi tháng 2.Đảo Thị Tứ tại thời điểm cuối 2018. (Ảnh: AMTI)

Tàu thuyền Trung Quốc hoạt động gần đảo Thị Tứ thường xuyên hơn kể từ năm 2018 sau khi Philippines xây một dải đất và một cảng biển ở trên đảo, theo báo RFI.

Năm 2019, chính quyền Manila đã nhiều lần gửi công hàm ngoại giao phản đối sự hiện diện của tàu cá, được cho là đội dân quân biển của Trung Quốc. Đội tàu này dần chiếm ưu thế ở Biển Đông mà không gây đáp trả quân sự, theo một bản báo cáo của Nghị Viện Philippines năm 2019.

Hơn nữa, Trung Quốc còn khởi công đóng tàu tuần tra dân sự lớn nhất, dài 165 mét, rộng 20,6 mét. Con tàu trị giá 97 triệu USD là đơn đặt hàng của Cục An Toàn Hàng Hải Quảng Đông, và dự kiến được hạ thủy vào tháng 09/2021, theo SCMP đưa tin ngày 08/01/2020.

Có trọng lượng 10.700 tấn, loại tàu này có thể chứa được nhiều loại máy bay trực thăng. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết nhiệm vụ của tàu tuần tra mới sẽ rất đa năng, từ các hoạt động khẩn cấp, thực thi pháp luật đến các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ, thậm chí là xử lý ô nhiễm.

Tháng 3/2019, Việt Nam đã đề nghị Trung Quốc và các bên liên quan không gây phức tạp ở Biển Đông và hành xử có trách nhiệm, theo Vnexpress.

“Các bên liên quan cần tuyệt đối tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), đặc biệt là quy định về việc kiềm chế, không có hành vi gây phức tạp và gia tăng tranh chấp, kể cả không có hành vi chiếm đóng những cấu trúc chưa có người ở tại Biển Đông, hành xử có trách nhiệm và có đóng góp thiết thực, tích cực cho hòa bình, ổn định tại khu vực”, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu quan điểm khi được hỏi về phản ứng đối với thông tin “Trung Quốc gần đây bao vây đảo Thị Tứ”.

=========

Thủ tướng Hun Sen đến Bắc Kinh gặp lãnh đạo TQ giữa dịch virus corona

Ông Hun Sen sẽ đến Bắc Kinh để gặp các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc nhưng không đến “tâm dịch” Vũ Hán, nơi có các sinh viên Campuchia đang sinh sống, như tuyên bố trước đó.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 5/2, trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Trung Quốc kể từ khi các biện pháp khẩn cấp được áp dụng để khống chế sự lây lan của virus corona Vũ Hán.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã xác nhận chuyến thăm của ông Hun Sen sau khi có những thông tin trái chiều về việc liệu ông có đến Trung Quốc hay không sau hội nghị ở Hàn Quốc.

Thu tuong Hun Sen den Bac Kinh gap lanh dao TQ giua dich virus corona hinh anh 1 hunen.JPG
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Reuters.

Hôm 4/2, ông Hun Sen nói ông muốn đến thăm 27 sinh viên Campuchia đang ở Vũ Hán, nhưng Trung Quốc nói việc đi đến Vũ Hán lúc này là không thích hợp và đề nghị đón tiếp ông ở Bắc Kinh.

“Chúng tôi hoàn toàn hiểu rõ lo lắng của Thủ tướng Hun Sen về các sinh viên”, South China Morning Post dẫn lời bà Hoa. “Tuy nhiên, trong lúc các nỗ lực để khống chế dịch bệnh đang được thực hiện triệt để ở Vũ Hán, và trong thời gian ngắn như vậy, thật không tiện để sắp xếp chuyến đi đến Vũ Hán”.

“Trung Quốc rất quan tâm đến sự an toàn và sức khỏe của các sinh viên Campuchia”, bà nói thêm.

Vũ Hán, tỉnh lỵ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, là tâm điểm của dịch bệnh liên quan đến một chủng mới của virus corona. Virus đến nay đã lây nhiễm cho hơn 24.000 người và khiến hơn 490 người tử vong, hầu hết tại Hồ Bắc.*

Tuần trước, ông Hun Sen nói sẽ không sơ tán công dân nước này từ Vũ Hán. Thay vào đó, ông bày tỏ ý định đến Vũ Hán thăm các sinh viên để hỗ trợ họ về mặt tinh thần.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Campuchia hôm 4/2 cho biết Trung Quốc không thể tổ chức chuyến thăm.

“Vì Trung Quốc đang quá bận chiến đấu với sự lây lan của virus, quan chức Trung Quốc ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, không có đủ thời gian để tổ chức tiếp đón ông Hun Sen một cách chu đáo”, người phát ngôn Koy Kuong nói với Reuters.

*Cập Nhật 4-3-2020

Hiện có 90.000 dân TQ đã bị lây nhiễm, và 3000 người tử vong.


https://www.taiwannews.com.tw/en/news/3884997

Không ai miễn dịch với coronavirus Vũ Hán của Trung Quốc: WHO

Các quan chức của WHO cho biết coronavirus -mới 2019 ít lây nhiễm hơn cúm, nhưng nguy hiểm hơn

4-3-2020

TAIPEI (Tin tức Đài Loan) – Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết hôm thứ ba (3 tháng 3, 2020) rằng không ai miễn dịch với coronavirus Vũ Hán (COVID-19) và nhiều trường hợp nhiễm trùng dự kiến ​​trong vài tháng sắp tới.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Ba tại Geneva, Thụy Sĩ, Ghebreyesus cho biết số người chết vì các trường hợp COVID-19 được xác nhận trên toàn thế giới là 3.110 và hơn 98.000 người đã bị nhiễm bệnh. Ông nói thêm rằng WHO đã phát hiện thêm thông tin cho thấy COVID-19 không giống như SARS, MERS hoặc bất kỳ bệnh nào đã biết.

Sau khi nâng tỷ lệ tử vong của coronavirus Vũ Hán lên 3,4%, Ghebreyesus lưu ý rằng căn bệnh mới này không lây nhiễm như cúm theo mùa, nhưng nguy hiểm hơn nhiều. Ông tiếp tục nói rằng ít hơn 1 phần trăm cá nhân nhiễm virus là hoàn toàn không có triệu chứng.

Người đứng đầu WHO cảnh báo rằng không có cá nhân nào miễn dịch với loại virus mới này và các quốc gia trên thế giới phải tạo ra các biện pháp phòng ngừa phù hợp để chống lại dịch bệnh. Ông nói rằng sự bùng phát đã áp đảo nghiêm trọng các hệ thống y tế toàn cầu và chính phủ nên ưu tiên sự an toàn của các đội y tế của họ, báo cáo của CNA.

Giám đốc điều hành của WHO Mike Ryan cũng nói rằng trong khi kiểm soát biên giới và nâng cấp các quy trình sàng lọc là những cách hiệu quả để làm chậm sự lây lan của virus, những biện pháp này vẫn không đủ để loại bỏ hoàn toàn các bệnh nhiễm trùng. Ông nhấn mạnh rằng việc duy trì vệ sinh cá nhân tốt là chìa khóa để tránh nhiễm coronavirus, báo cáo của New Talk.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: